IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5 tháng 07/2023

Chương trình định cư Mỹ diện EB5 là chương trình nhận thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất cho cả gia đình sang Mỹ. Hiện nay, diện EB5 được rất nhiều nhà đầu tư Việt tìm hiểu và quan tâm. Những thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5 dưới đây sẽ tổng hợp cho quý nhà đầu tư về quyền lợi, mức đầu tư và những thông tin liên quan khác về chương trình đặc biệt này.

I/ Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh

Visa EB5 giúp cả gia đình nhà đầu tư kèm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi sang Mỹ nhận thẻ xanh. Thẻ xanh là giấy chứng nhận thường trú của người nước ngoài khi nhập cư vào Mỹ. Người có thẻ xanh được gọi là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Người sở hữu thẻ này được hưởng các quyền lợi giống như công dân Hoa Kỳ (ngoại trừ quyền bầu cử).

 • Tự do ra vào trong và ngoài nước Mỹ. Tự do di chuyển và sinh sống tại bất kỳ tiểu bang nào của Hoa Kỳ.
 • Trẻ em được học miễn phí đến hết cấp 3. Bên cạnh đó được miễn giảm học phí vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ.
 • Tự do làm việc cho các công ty, doanh nghiệp Hoa Kỳ. Không hạn chế các ngành nghề làm việc, không hạn chế thời gian, không cần người bảo lãnh.
 • Bạn có thể xin giấy phép thành lập công ty hoặc kinh doanh tại Mỹ.
 • Kể từ ngày được cấp thẻ xanh sau 5 năm, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch. Hoặc gia đình vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân của Hoa Kỳ nếu có nguyện vọng.
Thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5 tháng 07/2023
Quyền lợi của cả gia đình là thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5

II/ Tạo ra việc làm cho người dân Mỹ chính là mục đích của chương trình EB5

Năm 1990, Quốc hội Hoa Kỳ ban hành Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB5. Theo đó, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) có thể nhận thẻ xanh Mỹ theo diện EB5 và nhập cư vào Mỹ nếu đầu tư một số vốn quy định để kinh doanh tại Mỹ và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ.

Năm 1992, EB5 được mở rộng hơn nữa khi Mỹ giới thiệu chương trình đầu tư EB5 thông qua trung tâm vùng. Với hình thức đầu tư gián tiếp này, nhà đầu tư có thể tham gia góp vốn vào một dự án do trung tâm vùng quản lý. Yêu cầu vẫn là tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ. Việc làm được tính toán dựa trên các phương pháp kinh tế hoặc thống kê và bao gồm các công việc trực tiếp, gián tiếp và ngẫu nhiên. Ví dụ gần công trình có mở quán ăn để phục vụ bữa ăn cho đội thi công thì những công việc đó cũng được tính. Tính toán này rất có lợi cho nhà đầu tư EB5.

Sau nhiều lần gia hạn, chương trình đã chính thức mở lại theo đạo luật cải cách EB5 được ban hành vào ngày 15 tháng 3 năm 2022. Theo đó, khoản đầu tư EB5 thông qua trung tâm khu vực được cấp phép cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2027.

III/ Mức đầu tư yêu cầu của diện EB5 là bao nhiêu?

Đạo luật Cải cách EB5 đã nâng mức đầu tư từ 800.000 USD đối với các dự án khuyến khích đầu tư TEA hoặc 1.050.000 USD đối với các dự án không khuyến khích đầu tư kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022.

Vùng khuyến khích đầu tư (TEA) được hiểu là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Nông thôn đề cập đến bất kỳ khu vực nào bên ngoài khu vực đô thị có dân số từ 20.000 người trở lên. Tỷ lệ thất nghiệp cao được tính bằng 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc.

III/ Ước tính chi phí khi đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Tổng chi phí chuẩn bị cho chương trình EB5 bao gồm số tiền đầu tư tối thiểu bắt buộc và phí dịch vụ:

 • Mức đầu tư theo yêu cầu của chương trình: Mức đầu tư là 800.000 USD (~18.5 tỷ VND) cho một dự án đủ điều kiện.
 • Phí chính phủ, phí luật sư, phí tư vấn: đây là các loại phí không hoàn lại, dùng để chi trả cho nhóm xét duyệt hồ sơ của Chính phủ Hoa Kỳ, phí luật sư góp ý cho hồ sơ, phí tư vấn của đơn vị hỗ trợ làm hồ sơ… Cần lưu ý là các khoản phí này có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: Thuê một luật sư uy tín, chất lượng để hồ sơ được an toàn thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn, nhưng lại bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro sau này. Trung bình tổng chi phí này khoảng 2 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Để đầu tư định cư Mỹ diện EB5, tổng chi phí nhà đầu tư cần chuẩn bị khoảng 20 tỷ đồng đến 23 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền đầu tư vào dự án EB5, tương đương 800.000 USD, sẽ được hoàn lại sau khi nhà đầu tư hoàn tất hồ sơ xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn (khoảng 5 năm). Do đó, chi phí thực để lấy thẻ xanh Mỹ chỉ khoảng 3 tỷ đồng. Con số này không cao so với những lợi ích mà nhà đầu tư nhận được, cho cả gia đình, con cái và thế hệ sau.

Chi phí đầu tư định cư Mỹ diện EB5
Chi phí đầu tư định cư Mỹ diện EB5

IV/ Lý do đầu tư diện EB5 qua trung tâm vùng thu hút đông đảo nhà đầu tư?

Do có nhiều lợi thế, các khoản đầu tư EB5 thông qua một trung tâm vùng hiện chiếm hơn 95% số đơn xin EB5. Đây được coi là con đường chính thức và an toàn nhất để nhập cư vào Mỹ.

Trung tâm vùng là các công ty và tổ chức được USCIS cấp phép huy động vốn từ các nhà đầu tư EB5. Hầu hết các dự án EB5 thông qua một trung tâm khu vực là TEA, có nghĩa là khoản đầu tư chỉ 800.000 USD.

Nếu thực hiện đầu tư EB5 trực tiếp, nhà đầu tư phải tự quản lý dự án để đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB5. Ngoài khoản đầu tư, sẽ có thêm chi phí vận hành dự án hàng năm. Mức độ rủi ro cũng cao gấp nhiều lần so với đầu tư qua trung tâm vùng.

Với khoản đầu tư EB5 thông qua Trung tâm vùng, nhà đầu tư chỉ cần đóng góp 800.000 USD. Quản lý quỹ và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của chương trình là trách nhiệm của trung tâm khu vực. Các trung tâm khu vực uy tín có đội ngũ chuyên gia phân tích và luật sư. Họ có thể thẩm định để đảm bảo các dự án được cấu trúc tốt với số liệu thống kê trung thực về tạo việc làm, tỷ lệ vốn EB5…

V/ Đạo luật cải cách diện EB5 – Giám sát nghiêm ngặt đối với trung tâm vùng

Trung tâm vùng được hoạt động như một tổ chức hoặc đơn vị cho vay. Họ huy động vốn của nhà đầu tư và cho các dự án EB5 vay theo thời hạn đã thỏa thuận. Các doanh nghiệp ưu tiên chọn vốn EB5 vì lãi suất thấp hơn so với ngân hàng và hiệp hội tín dụng. Các nhà đầu tư đủ điều kiện thường sẽ có tài sản thế chấp an toàn cho khoản vay EB5.

Theo Đạo luật Cải cách EB5, sự giám sát của Chính phủ đối với các trung tâm khu vực đã tăng lên đáng kể từ năm 2022. Điều này tạo ra một môi trường đầu tư an toàn hơn cho nhà đầu tư EB5.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên các trung tâm khu vực. Các vấn đề được xem xét bao gồm nơi đầu tư EB5 đang được chi tiêu và tiến độ dự án. Trung tâm vùng phải nộp tất cả các tài liệu liên quan đến dự án cho Sở di trú Mỹ trước khi nhận vốn của nhà đầu tư.

Đạo luật Cải cách EB5 cũng đặt ra các quy tắc để tạo ra một quy trình chặt chẽ hơn cho các trung tâm khu vực. Theo đó, trung tâm vùng phải thẩm định kỹ lưỡng để đảm bảo đơn vị phát triển dự án có đủ năng lực tài chính và chuyên môn.

VI/ Thời gian chờ bao lâu để nhận được visa EB5?

Quy trình để nhận được visa EB5 gồm có 2 giai đoạn chính là giai đoạn nộp đơn I-526 và nộp đơn I-829. Tổng thời gian từ khi chuẩn bị đơn I-526 đến khi nhận được visa EB-5 vào Mỹ trung bình khoảng 4 năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đợi bao lâu tùy thuộc vào số lượng thị thực được phân bổ mỗi năm cho nước sở tại có sẵn hay hết vào thời điểm nhà đầu tư được chấp thuận đơn I-526.

Chính phủ Hoa Kỳ cấp cho chương trình EB5 gần 10.000 thị thực mỗi năm. Trong số đó, mỗi nước không được cấp thị thực hơn 7,1%, tương đương khoảng 700 thị thực/năm. Nếu hạn ngạch thị thực cho năm đó đã hết hạn vào thời điểm nhà đầu tư nhận được sự chấp thuận I-526, họ phải đợi đến một vài năm sau theo thứ tự nộp đơn. Tình trạng này thường xảy ra với các quốc gia chiếm top đầu về số lượng hồ sơ tham gia chương trình EB5 như Trung Quốc, Ấn Độ.

Để biết về tình hình cấp thị thực EB5 của nước mình, nhà đầu tư có thể theo dõi bản tin thị thực do Cục Lãnh sự Hoa Kỳ công bố hàng tháng. Ví dụ như bản tin visa tháng 7 năm 2023 dưới đây. Việt Nam đang nằm trong vùng hiển thị là C (Current), có nghĩa là “hiện tại”, nghĩa là visa đã có sẵn và không phải chờ đợi.

VII/ Con 19-20 tuổi, có kịp nộp hồ sơ để sang Mỹ cùng gia đình?

Chương trình diện đầu tư EB5 giới hạn độ tuổi của con cái đi kèm là dưới 21 tuổi còn độc thân. Giai đoạn hồ sơ được thụ lý trước khi sang Hoa Kỳ kéo dài trung bình khoảng 4 năm. Lúc đó, con của đương đơn chính có thể sẽ không kịp nộp hồ sơ hoặc hồ sơ bị quá tuổi. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có điều luật bảo vệ quyền trẻ em. Độ tuổi của con sẽ được khóa lại tại thời điểm nhà đầu tư nộp đơn I-526. Trong thời gian chờ kết quả, tuổi của con coi như sẽ không tăng. Chỉ khi nào có chấp thuận của I-526 thì tuổi con mới được cộng thêm vào tuổi của hồ sơ.

Nếu hạn ngạch cho visa EB5 vẫn còn và giai đoạn chờ phỏng vấn nhận visa khoảng 6 tháng, lúc đó là khi con 20 tuổi vẫn có cơ hội sang Mỹ cùng với gia đình. Nhà đầu tư phải nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để con không bị quá tuổi đi cùng gia đình.

Chương trình EB5 hiện nay cũng có rất nhiều cải tiến mới trong quy trình xét duyệt hồ sơ. Đầu năm 2023, Sở di trú đã công bố kế hoạch chiến lược giai đoạn năm 2023-2025. Nội dung chính của kế hoạch này là phải tăng hiệu suất xử lý hồ sơ và nước Mỹ phải trở thành quốc gia chào đón người nhập cư.

Việt Nam tính đến tháng 7/2022 đã không còn nằm trong danh sách chờ visa và Sở di trú Mỹ đã đẩy mạnh cải cách quá trình thụ lý hồ sơ. Vì vậy, đây chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư quyết định đầu tư định cư Mỹ diện EB5.

Hoa Kỳ bảo vệ quyền lợi trẻ em bằng việc khóa tuổi khi nộp hồ sơ EB5
Hoa Kỳ bảo vệ quyền lợi trẻ em bằng việc khóa tuổi khi nộp hồ sơ EB5

VIII/ Các dự án diện EB5 ở nông thôn được ưu tiên đặc biệt từ năm 2022

Theo Đạo luật cải cách EB5, thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5 đó là các dự án thông qua trung tâm khu vực được ưu tiên tách thị thực thành ba nhóm. Nhóm dự án ở khu vực nông thôn được phân bổ 20% thị thực. Nhóm ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao là 10% và nhóm cơ sở hạ tầng là 2%.

Quy định này chỉ áp dụng cho các hồ sơ nộp từ ngày 15 tháng 3 năm 2022. Do đó, số lượng thị thực có sẵn cho cả 3 nhóm, cho mọi quốc gia. Số thị thực ưu tiên không được sử dụng hết trong năm tài chính được phân bổ sẽ được chuyển sang cùng một nhóm trong năm tài chính tiếp theo. Nếu đến hết năm sau vẫn chưa sử dụng hết, số visa đó sẽ được chia cho các loại khác.

Chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường ưu đãi đầu tư vào các dự án nông thôn. Do có bảo lưu thị thực lên đến 20% nên các hồ sơ EB5 đầu tư vào các dự án nông thôn sẽ thuận lợi hơn về mặt quy trình. Nếu xảy ra tình trạng quá đông, vượt hạn ngạch visa, các đơn EB5 đầu tư vào dự án nông thôn sau khi được chấp thuận có thể được duyệt trước theo cơ chế ưu tiên cho các hồ sơ có hạn ngạch visa.

Do đó, thời gian xử lý các dự án nông thôn sẽ được rút ngắn hơn nữa. Tuy nhiên, hiện tại không có nhiều dự án EB5 ở nông thôn. Các dự án ở khu vực nông thôn thường có nhiều rủi ro hơn, đòi hỏi trung tâm khu vực phải thẩm định kỹ lưỡng hơn. Có lẽ trong tương lai gần, các trung tâm khu vực sẽ tăng tốc phát triển các dự án EB5 ở nông thôn để tận dụng thị thực và quy trình.

IX/ Diện EB5 có chắc chắn được hoàn vốn không?

Quốc hội Mỹ thực hiện chương trình định cư Mỹ EB5 để nền kinh tế được hưởng lợi từ vốn góp của nhà đầu tư. Yêu cầu là vốn phải chịu rủi ro và tạo ra ít nhất 10 việc làm. Nếu nhà đầu tư được đảm bảo hoàn vốn bằng văn bản cam kết, nghĩa là không có rủi ro. Điều này sẽ vi phạm các quy tắc của chương trình EB5 và đơn đăng ký sẽ không được chấp thuận.

Tuy nhiên, khi thực hiện đầu tư EB5 thông qua một trung tâm vùng uy tín, nhà đầu tư có thể yên tâm về khả năng hoàn vốn sau ít nhất 5 năm. Với đội ngũ chuyên gia của mình, trung tâm vùng sẽ làm tốt công tác thẩm định dự án và cơ cấu vốn cũng như quản lý vốn EB5. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ chứng minh hiệu quả kinh doanh và cung cấp bảo lãnh nghĩa vụ thanh toán.

Các trung tâm khu vực kỳ cựu như Trung tâm vùng CMB, CanAm … đều mang lại 100% lợi nhuận cho các dự án mà họ huy động vốn EB5.

X/ Tiêu chí để chọn trung tâm vùng và chọn dự án?

Một thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5 bạn cần biết đó là tìm hiểu được những tiêu chí để lựa chọn ra trung tâm vùng uy tín và dự án đầu tư an toàn, đảm bảo hoàn lại vốn cho nhà đầu tư.

1/ Tiêu chí chọn trung tâm vùng

Một trung tâm khu vực đáng tin cậy để đầu tư EB5 nên được xem xét dựa trên các yếu tố sau:

 • Phải có kinh nghiệm và uy tín đã tạo dựng trong nhiều qua.
 • Số lượng dự án đã được Sở di trú Mỹ chấp thuận và số lượng nhà đầu tư được cấp thẻ xanh.
 • Tổng số vốn đã được huy động và hoàn lại cho nhà đầu tư EB5.
 • Chất lượng của các dự án đã đầu tư trong thời gian qua.

2/ Tiêu chí chọn dự án đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB5

Khi lựa chọn dự án EB-5 để đầu tư, nhà đầu tư cần đảm bảo dự án đó đáp ứng 2 yếu tố quyết định sau:

 • Thẻ xanh an toàn để định cư Mỹ
 • Dự án phải đáp ứng các tiêu chí của Khu vực khuyến khích đầu tư (TEA). Số lượng việc làm dự kiến ​​được tạo ra là bao nhiêu; mô hình kinh tế nào được tính toán; có yêu cầu cao hơn của chương trình.
 • Có kinh nghiệm quản lý, giám sát việc sử dụng vốn EB-5 của trung tâm vùng trong các dự án trước đây.
 • Lịch sử thành công của các dự án EB5 trước đây của nhà đầu tư và trung tâm khu vực.
 • Dự án hoạt động trong lĩnh vực nào; tiềm năng và khả thi hay không.
 • Dự án đã huy động đủ vốn để hoàn thành chưa? Có phụ thuộc nhiều vào vốn EB5 không?
 • Uy tín của chủ đầu tư phải được tạo dựng qua nhiều năm.
 • Cơ cấu vốn của dự án. Trong đó vốn EB5 chỉ nên chiếm tỷ trọng nhỏ.
 • Kế hoạch hoàn vốn của nhà đầu tư EB5 có khả thi không? Có tài sản thế chấp cho vốn EB5 không?
 • Điều khoản hoàn vốn cho nhà đầu tư nếu đơn I-526E bị từ chối do lỗi của dự án.
Lựa chọn một trung tâm vùng uy tín và dự án đầu tư an toàn
Lựa chọn một trung tâm vùng uy tín và dự án đầu tư an toàn

XI/ Chứng minh nguồn tiền là gì?

Để chống rửa tiền, các chương trình đầu tư định cư yêu cầu nhà đầu tư phải tuyên bố rõ ràng rằng nguồn vốn của họ đến từ các hoạt động hợp pháp. Riêng với chương trình EB5, việc chứng minh nguồn tiền lại càng khắt khe hơn.

Hồ sơ EB5 phải có đầy đủ chứng từ thể hiện các hoạt động tạo thu nhập để tích lũy vốn. Tất cả các bước phải được thực hiện ngay từ đầu. Nếu có điều gì sai hoặc không hợp lý, hồ sơ không những bị từ chối mà nhà đầu tư còn vĩnh viễn mất khả năng nộp hồ sơ trong tương lai.

Do đó, trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ, những chuyên gia di trú đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm và tận tâm sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB5. Nếu quan tâm đến chương trình định cư Mỹ EB5, nhà đầu tư có thể liên hệ với NewOcean IMMI. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và luật sư di trú quốc tế sẽ hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ nhà đầu tư.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN