IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Định cư Mỹ EB5 là gì? Lợi ích và điều kiện cập nhật 2024

Đầu tư Mỹ EB5 là con đường ngắn nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội cư trú để đạt được thẻ xanh Hoa Kỳ. Vậy đầu tư định cư Mỹ EB5 là gì, hình thức đầu tư, chi phí cũng như điều kiện, quyền lợi, quy trình ra sao? Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

I/ Đầu tư EB5 định cư Mỹ là gì?

Định cư Mỹ EB5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình do Quốc hội Hoa Kỳ ban hành năm 1990. Sở hữu visa EB5 sẽ giúp nhà đầu tư cùng cả gia đình sinh sống và làm việc, học tập tự do tại Mỹ đồng thời hoàn vốn đầu tư sau 5 năm và nhận lãi suất nếu nhà đầu tư đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chương trình.

Theo Đạo luật cải cách EB5, nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào Khu vực Việc làm Mục tiêu (TEA) và 1.050.000 USD vào khu vực không khuyến khích đầu tư (Non – TEA). Số tiền đầu tư tối thiểu vào hai khu vực này sẽ được giữ mức ổn định cho đến năm 2027.

Đầu tư định cư EB5 hiện có 2 hình thức đầu tư chính bao gồm: Đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là hình thức nhà đầu tư tự mở công ty và trực tiếp quản lý. Đầu tư gián tiếp dễ dàng hơn khi nhà đầu tư sẽ đầu tư vào một dự án của Trung tâm vùng theo quy định của Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Chi phí đầu tư tối thiểu và điều kiện của hai hình thức này giống nhau.

Đầu tư EB5 là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình
Đầu tư EB5 là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

II/ Điều kiện đầu tư EB5 định cư Mỹ

 • Công dân từ 18 tuổi trở lên.
 • Đầu tư tối thiểu 800.000 USD đối với dự án thỏa điều kiện EB5 và chứng minh nguồn vốn đầu tư là hợp pháp.
 • Tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ.
 • Không yêu cầu về trình độ học vấn, ngoại ngữ, kinh nghiệm kinh doanh, quản lý.

III/ Quyền lợi khi sở hữu visa định cư Mỹ EB5

Khi sở hữu visa định cư Mỹ EB5, nhà đầu tư cùng cả gia đình sẽ nhận được đầy đủ quyền lợi bao gồm:

 • Vợ/chồng nhà đầu tư cùng con cái dưới 21 tuổi được làm việc, sinh sống hợp pháp tại Mỹ.
 • Con cái được miễn học phí từ lớp 1 đến hết lớp 12 tại trường công lập, chi phí học đại học bằng 1/3 so với du học sinh.
 • Được hưởng đầy đủ các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giáo dục,…
 • Cơ hội nhận thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm sinh sống tại Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chương trình EB5.
 • Cơ hội nhập tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm.
 • Nhà đầu tư có thể nộp đơn bảo lãnh người thân.
 • Hoàn lại vốn đầu tư sau 5 năm cùng với lãi suất đầu tư (nếu có).
Cả gia đình cùng sinh sống và làm việc tại Mỹ
Cả gia đình cùng sinh sống và làm việc tại Mỹ

IV/ Quy trình xin visa EB5

Bước 1: Lựa chọn dự án đầu tư phù hợp

Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ mở ra rất nhiều dự án tiềm năng nhằm thu hút đầu tư EB5. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ di trú, NewOcean IMMI sẽ giúp bạn tìm ra dự án phù hợp, luận nhuận lớn, ít rủi ro.

Bước 2: Chứng minh nguồn vốn đầu tư và nộp tiền đầu tư

Nhà đầu tư sẽ chứng minh nguồn vốn đầu tư là hợp pháp và nộp vốn đầu tư cho dự án đã lựa chọn.

Bước 3: Nộp giấy tờ, hồ sơ xin cấp visa EB5

Sau khi đã chứng minh được nguồn vốn đầu tư hợp lệ, nhà đầu tư sẽ nhờ luật sư di trú nộp đơn I-526E tại Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để xin cấp visa.

Bước 4: Phỏng vấn visa EB5

Sau khi mẫu đơn I-526E được chấp nhận, nhà đầu tư sẽ được Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ hẹn lịch phỏng vấn. Trước khi đi phỏng vấn, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình sẽ khám trước khỏe tổng quát theo ngày, giờ cụ thể được hẹn trong hồ sơ.

Bước 5: Visa EB5 đầu tư định cư Mỹ có thời hạn trong vòng 2 năm

Sau khi được cấp visa EB5 với thời hạn 2 năm, nhà đầu tư và thành viên trong gia đình có thể qua Mỹ bất kể lúc nào trong vòng 180 ngày kể từ ngày được cấp thị thực.

Bước 6: Nhận thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm cư trú

Sau 2 năm thường trú có điều kiện, nhà đầu tư cùng gia đình có thể tiếp tục nộp đơn I-829 nhằm hủy bỏ tình trạng thị thực có điều kiện và nhận Thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

VI/ Chi phí định cư Mỹ EB5 bao nhiêu tiền?

Mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5 đó là vấn đề chi phí. Tại đây, NewOcean IMMI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả các khoản phí cần chuẩn bị như sau:

 • Khoản tiền đầu tư tối thiểu: 800.000 USD.
 • Phí quản lý dự án: 70.000 USD.
 • Phí chuyển tiền: tùy thuộc và đơn vị trung gian chuyển tiền, số tiền cần chuyển.
 • Phí thuê luật sư đại diện: từ 20.000 USD – 30.000 USD/hồ sơ, tùy thuộc vào mỗi hồ sơ mà chi phí này sẽ thay đổi.
 • Phí nộp mẫu đơn I-526 là 4.010 USD/hồ sơ.
 • Phí nộp đơn I-829 là 3.900 USD/hồ sơ.
 • Mức phí lãnh sự đối với 1 người là 345 USD.
 • Mức phí sinh trắc học: 85 USD/người.
 • Mức phí kiểm tra y tế, khám sức khỏe tổng quát là 145 USD – 240 USD tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau.

VI/ Tại sao chọn NewOcean IMMI

Hãy cùng NewOcean IMMI bắt đầu hành trình đầu tư định cư Mỹ với visa EB5. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 1,200++ gia đình định cư thành công ở các quốc gia phát triển như Úc, Mỹ, châu Âu… Chúng tôi sẽ giúp quý nhà đầu tư:

 • Tư vấn và đánh giá hồ sơ đầu tư EB5 trước khi nhận
 • Gửi chi tiết thông tin dự án đầu tư EB5 tiềm năng
 • Cập nhật chính sách mới nhất về đầu tư EB5
 • Lựa chọn dự án đầu tư EB5 uy tín & an toàn
 • Chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng và chuyên nghiệp
 • Giúp quý vị tiết kiệm chi phí & thời gian làm hồ sơ
 • Bảo mật hồ sơ & hỗ trợ gia đình an cư khi qua Mỹ sinh sống
 • Đồng hành cùng nhà đầu tư đến khi nhận thẻ xanh & hoàn vốn
 • Chúng tôi hợp tác với Tập đoàn và hãng luật danh tiếng trên thế giới cùng đội ngũ chuyên viên tận tâm, nhiệt tình sẽ hỗ trợ cùng quý nhà đầu tư trên con đường thực hiện giấc mơ định cư.
Định cư Mỹ cùng NewOean IMMI
Định cư Mỹ cùng NewOean IMMI

VII/ NewOcean IMMI giải đáp các câu hỏi thường gặp liên quan đến định cư Mỹ EB5

1. Chương trình EB5 có yêu cầu về trình độ tiếng Anh không?

Chương trình EB5 không đặt yêu cầu về việc nhà đầu tư phải có bằng cấp tiếng Anh.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiểu rõ mọi chi tiết liên quan đến đầu tư EB5, quý vị có thể tìm đến sự giúp đỡ của biên dịch viên có trình độ hoặc hợp tác với công ty di trú. Việc tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực EB5 tại Lãnh sự quán Mỹ là bắt buộc, và quý vị có thể đồng hành cùng một phiên dịch viên để giải đáp mọi thắc mắc từ phía viên chức Lãnh sự quán.

2. Visa EB5 có yêu cầu về tình trạng sức khỏe không?

Có một số yếu tố liên quan đến tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc nhập cảnh Mỹ. Tất cả người nước ngoài, bao gồm cả những người có thị thực EB5, đều phải tuân theo các quy định về sức khỏe.

Ứng viên nên đọc và tìm hiểu quy định được công bố trên trang web của USCIS. Ngoài ra, quý vị cũng có thể liên hệ với NewOcean IMMI để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ. Khi nộp đơn xin thị thực EB5 tại Lãnh sự quán Mỹ, quý vị sẽ được yêu cầu cung cấp giấy tờ, hồ sơ, bệnh án về sức khỏe từ các cơ quan y tế có thẩm quyền.

3. Khi đang giữ thị thực H1-B, có thể nộp đơn xin visa EB5 không?

Hoàn toàn có thể. Người đang sở hữu thị thực H1-B hiện vẫn còn hiệu lực có thể tiến hành việc nộp đơn xin thị thực EB5 trong khi đang làm việc tại Mỹ. Trong trường hợp đơn I-526 của quý vị được chấp thuận và hạn mức thị thực EB5 vẫn chưa đạt đến giới hạn, quý vị có thể nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng thị thực H1-B thành thẻ thường trú nhân có điều kiện.

4. Tổng chi phí để định cư Mỹ EB5 là bao nhiêu?

Ngoài số tiền đầu tư và lệ phí nộp đơn, quý vị sẽ phải chi trả thêm một khoản phí khác. Khoản phí này được sử dụng cho các dịch vụ pháp lý, quản lý hành chính và thẩm định liên quan đến quá trình nộp đơn xin thị thực EB5.

Khoản đầu tư tối thiểu cho chương trình EB5 là 800.000 USD cho các dự án nằm trong Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA), và 1.050.000 triệu USD cho các dự án ở các khu vực khác. Ngoài ra, quý vị cũng sẽ phải thanh toán lệ phí đối với các mẫu đơn như I-526, I-485 hoặc DS-260 và I-829. Trong trường hợp quý vị đầu tư qua Trung tâm Vùng, thường sẽ có một khoản phí quản lý dự án phát sinh thêm.

5. Đối tượng đáp ứng đủ điều kiện đầu tư định cư EB5

So với các chương trình đầu tư định cư ở Canada và Úc, định cư Mỹ EB5 không yêu cầu ứng viên phải chứng minh khả năng tài chính của họ. Các tiêu chí như độ tuổi, trình độ học vấn, và khả năng ngôn ngữ không phải là yếu tố quyết định trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

6. Các loại thông tin cơ bản Sở Di trú Mỹ USCIS quan tâm đến?

Nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về tình trạng sức khỏe khi nhập cảnh Mỹ. USCIS có thể kiểm tra lý lịch tư pháp của nhà đầu tư và sau đó so sánh thông tin này với cơ sở dữ liệu an ninh quốc gia cũng như cơ sở dữ liệu liên quan đến việc rửa tiền hoặc tội phạm tài chính.

7. Nên chuẩn bị mẫu đơn I-526 (đơn xin Thẻ xanh có điều kiện) khi nào?

Để hỗ trợ trong quá trình nộp đơn I-526, quý vị nên tìm đến sự giúp đỡ của luật sư di trú Mỹ cùng với các Trung tâm Vùng liên quan đến dự án EB5. Quý vị sẽ cần nộp các tài liệu thông tin cá nhân cùng với bằng chứng về nguồn vốn hợp pháp được sử dụng cho đầu tư EB5. Để đảm bảo đủ thời gian thu thập mọi tài liệu cần thiết, quý vị nên chuẩn bị hồ sơ từ sớm.

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận và nếu ngày ưu tiên của bạn đang ở trạng thái “current” (hiện tại), bạn có thể tiếp tục nộp đơn I-485 cho USCIS để điều chỉnh tình trạng thị thực nếu quý vị đang ở Mỹ. Nếu đang ở Việt Nam, quý vị cần nộp đơn DS-260 để xin thị thực tại cơ quan lãnh sự Mỹ.

8. Sau khi đã đăng ký xin EB5, khi nào nhà đầu tư có thể nhận được Thẻ xanh có điều kiện?

Sau khi đơn I-526 của nhà đầu tư được chấp thuận và được cấp mã số thị thực, quý vị có thể lựa chọn nộp đơn I-485 cho USCIS để điều chỉnh tình trạng của mình nếu quý vị đang ở Mỹ. Hoặc, nếu quý vị đang ở nước ngoài, quý vị cũng có thể nộp đơn DS-260 tại lãnh sự quán Mỹ để xin thị thực. Khi được chấp nhận, quý vị sẽ trở thành thường trú nhân có điều kiện và nhận được Thẻ xanh có thời hạn hai năm.

9. Có nên thuê luật sư di trú Mỹ hỗ trợ nộp hồ sơ EB5 không?

Tham gia chương trình EB5 là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn về nhiều lĩnh vực như nhập cư, đầu tư, và thuế. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình này đều có thể ảnh hưởng đến quyền lợi nhập cư của quý vị. Để giúp đơn giản hóa quá trình nộp đơn, các công ty hay luật sư di trú Mỹ có thể cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, những đơn vị này còn có thể cung cấp lời khuyên quan trọng về nhiều khía cạnh khác như visa du lịch, du học, tìm việc làm hay mua nhà ở tại Mỹ. Điều này giúp hạn chế những sai lầm không đáng có có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hồ sơ EB5 của quý vị.

Tìm kiếm một luật sư di trú EB5 có kinh nghiệm
Tìm kiếm một luật sư di trú EB5 có kinh nghiệm

10. Số tiền đầu tư tối thiểu cần để đủ điều kiện xin visa EB5 là bao nhiêu?

Số tiền đầu tư tối thiểu cho thị thực EB5 là:

 • 800.000 USD áp dụng cho dự án thuộc vùng TEA.
 • 1.050.000 USD cho dự án nằm ngoài vùng TEA.

Thông tin này đã được cập nhật theo quy định mới nhất, có hiệu lực từ ngày 15/05/2022.

11. Nhà đầu tư có được phép vay tiền để đầu tư vào chương trình EB5 hay không?

Quý vị có thể thực hiện việc vay tiền từ ngân hàng để đầu tư vào chương trình EB5. Tuy nhiên, khoản vay này phải được đảm bảo bằng tài sản có nguồn gốc hợp pháp. Dự án EB5 mà bạn đầu tư không thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Để đảm bảo tính minh bạch, quý vị cần cung cấp cho USCIS các tài liệu rõ ràng về khoản vay, kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp.

12. Có thể sử dụng tiền do cha mẹ hoặc người thân tặng để đầu tư định cư Mỹ EB5 không?

Quý vị có thể sử dụng tiền được tặng bởi cha mẹ hoặc người thân khác để đầu tư vào chương trình EB5, với điều kiện nhà đầu tư chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền này. Để đảm bảo tính minh bạch, quý vị cần cung cấp một tuyên bố pháp lý về mối quan hệ giữa mình và người tài trợ.

13. Giấy tờ, hồ sơ nhà đầu tư cần xuất trình để chứng minh nguồn tiền hợp pháp

Để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của tiền đầu tư, nhà đầu tư cần cung cấp các tài liệu sau:

 • Các giấy tờ khai thuế,
 • Sao kê lương,
 • Bảng sao kê ngân hàng,
 • Các giao dịch/trái phiếu/cổ phiếu và các báo cáo chứng khoán khác.
 • Trong trường hợp nhận tiền đầu tư EB5 như một quà tặng từ cha mẹ hoặc người thân khác, số tiền này vẫn phải được chứng minh nguồn gốc một cách rõ ràng.

14. Nhà đầu tư nên đầu tư định cư EB5 bao nhiêu tiền?

Nếu nhà đầu tư quyết định đầu tư vào vùng TEA (Vùng Khuyến khích Việc làm), mức đầu tư tối thiểu là 800.000 USD. Nếu đầu tư ngoài vùng TEA, số tiền đầu tư tối thiểu sẽ là 1.050.000 USD.

15. Khu vực TEA là gì?

TEA là viết tắt của cụm từ “Targeted Employment Area – Vùng Khuyến khích Việc làm. Đây là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Khi đầu tư vào vùng TEA thông qua EB5, nhà đầu tư có thể được hưởng giảm mức tiền đầu tư.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực nông thôn hoặc vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao đều đáp ứng đủ điều kiện là “Vùng Khuyến khích Việc làm” trong chương trình đầu tư định cư EB5. Do đó, việc xác định vùng TEA là một phần của đơn I-526, nhà đầu tư cần phải chứng minh rằng vị trí của dự án EB5 đáp ứng các yêu cầu của vùng TEA.

16. Trung tâm Vùng EB5 là gì?

Trung tâm Vùng EB5 (Regional Center) là một tổ chức được chỉ định bởi USCIS để tài trợ vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án được phê duyệt về vị trí và ngành nghề. Tham gia định cư Mỹ EB5 thông qua Trung tâm Vùng giúp nhà đầu tư giảm bớt áp lực tạo việc làm, vì cả việc làm trực tiếp và gián tiếp đều có thể được tính trong việc đáp ứng yêu cầu về tạo việc làm của chương trình.
Ngoài ra, các Trung tâm Vùng còn có thể hỗ trợ nhà đầu tư tham gia vào hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp mới, đảm bảo rằng dự án đáp ứng đầy đủ điều kiện của chương trình.

17. Làm thế nào để nhà đầu tư có thể tìm ra thông tin về Trung tâm Vùng được Sở Di trú Mỹ phê duyệt

Bạn có thể tham khảo trực tiếp trên trang web của Cơ quan Dịch vụ Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS). Tại đây, USCIS công bố và liên tục cập nhật danh sách các Trung tâm Vùng được chỉ định ở từng tiểu bang Mỹ. Đa phần thông tin về các dự án EB5 đã hoàn thành và những dự án đang tìm kiếm sự đầu tư sẽ được cung cấp bởi các Trung tâm Vùng đó trên trang web chính thức của họ.

18. Khi nào nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư dự án EB5 và ký kết hợp đồng?

Có nhiều yếu tố cần lưu ý, cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư định cư Mỹ EB5. Điều quan trọng nhất để giảm thiểu rủi ro đầu tư chính là thẩm định kỹ lưỡng về độ tin cậy của Trung tâm Vùng và các nhà tài trợ khác của dự án. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên tham khảo, tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng tất cả tài liệu, hồ sơ với sự hỗ trợ của chuyên gia di trú NewOcean IMMI. Với sự hỗ trợ của NewOcean IMMI, quý nhà đầu tư sẽ hoàn toàn an tâm, tránh việc nhầm lẫn, thiếu sót thông tin trong suốt quá trình hoàn thành hồ sơ visa EB5.

19. Loại hình kinh doanh của dự án EB5 có hạn chế gì không?

Dự án EB5 không có bất kỳ hạn chế nào về loại hình kinh doanh. Bất kể doanh nghiệp thuộc ngành nào vì lợi nhuận hợp pháp đều có thể trở thành dự án đầu tư EB5. Các loại hình kinh doanh phổ biến bao gồm: nhà hàng, bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng,… Doanh nghiệp đầu tư EB5 có thể được công nhận hợp pháp với mô hình như công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc các loại pháp nhân khác.

Lưu ý: Các tổ chức phi lợi nhuận sẽ không đủ điều kiện tham gia đầu tư EB5.

Dự án EB5 đa dạng các loại hình kinh doanh
Dự án EB5 đa dạng các loại hình kinh doanh

20. Đầu tư định cư EB5 Mỹ lợi nhuận như thế nào?

Đầu tư vào chương trình EB5 có mang lại lợi nhuận cao không là một câu hỏi mà nhà đầu tư thường quan tâm. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của những người đầu tư vào chương trình EB5 thường là nhận được thẻ xanh Mỹ và bảo toàn vốn đầu tư của họ. Họ thường không đặt kỳ vọng cao về mức lợi nhuận từ đầu tư EB5, đặc biệt là so với các khoản vay EB5.

Các chủ dự án tại Mỹ thường gọi vốn từ chương trình EB5 chủ yếu vì ưu điểm này. Thay vì phải tìm kiếm vay vốn từ ngân hàng hoặc quỹ tại Mỹ với lãi suất vay cao hơn, họ tận dụng cơ hội thu hút nhà đầu tư EB5. Điều này mang lại lợi ích cho đôi bên, giúp nhà đầu tư đảm bảo vốn đầu tư của họ và đồng thời chủ dự án giảm áp lực tài chính từ việc tìm kiếm các nguồn vốn truyền thống với lãi suất cao. Như vậy, mặc dù lợi nhuận không phải là mục tiêu chính, nhưng nhà đầu tư cũng có thể nhận được các ưu đãi đảm bảo tài chính và cơ hội duy trì thẻ xanh Mỹ.

21. Khoản đầu tư EB5 sẽ được hoàn trả khi nào?

Các Trung tâm Vùng thường đưa ra các điều khoản chi tiết về thời gian và quy trình hoàn trả vốn EB5 cho nhà đầu tư thông qua các thỏa thuận đầu tư hoặc các tài liệu liên quan khác. Việc xem xét cẩn thận các tài liệu này là quan trọng để đảm bảo nhà đầu tư hiểu rõ về điều kiện và quy định liên quan đến việc rút vốn.

Lưu ý rằng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) yêu cầu rằng số vốn đầu tư EB5 phải được giữ ở tình trạng “rủi ro” trong suốt thời gian nhà đầu tư sở hữu thẻ xanh có điều kiện. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn này, nhà đầu tư không thể rút lại số tiền đầu tư EB5. Nếu nhà đầu tư muốn duy trì quyền lợi nhập cư, họ cần phải tái đầu tư vào các hạng mục khác sau khi kỳ hạn “rủi ro” kết thúc. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các quy định của USCIS và sự tuân thủ chặt chẽ các điều khoản của Trung tâm Vùng và dự án đầu tư cụ thể.

22. Nhà đầu tư có phải nộp toàn bộ khoản đầu tư 800.000 USD ngay tại thời điểm đăng ký visa EB5 không?

Khi nộp đơn I-526, nhà đầu tư cần chuyển toàn bộ số tiền đầu tư, là 800.000 USD cho một dự án nằm trong vùng TEA hoặc 1.050.000 USD đối với dự án ở ngoài vùng TEA. Việc này đòi hỏi quý vị phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến nguồn vốn của doanh nghiệp hoặc dự án mà quý vị đã đầu tư.
Khi một khoản đầu tư không được nộp đầy đủ hoặc khi tài liệu liên quan bị thiếu sót, USCIS sẽ yêu cầu thêm bằng chứng thông qua quy trình “Requests for Evidence” (RFE) hoặc thậm chí là từ chối hồ sơ của quý vị. Tình huống này sẽ gây ra những bất lợi đối với quy trình xử lý hồ sơ EB5 của quý vị. Để đảm bảo thành công và tránh những trở ngại không mong muốn, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh về nguồn vốn là vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

23. Yêu cầu tạo ra việc làm của chương trình EB5 như thế nào? Nhà đầu tư có phải trực tiếp quản lý việc này không?

Chương trình đầu tư EB5 yêu cầu tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho công dân, thường trú nhân tại Mỹ. Yêu cầu này bắt buộc đối với cả các dự án thuộc Trung tâm Vùng, công việc trực tiếp và gián tiếp.

Các nhà đầu tư EB5 gián tiếp sẽ ít phải tham gia vào việc tạo ra việc làm toàn thời gian bởi Trung tâm vùng đảm nhận phần lớn trách nhiệm ấy.

Các nhà đầu tư EB5 trực tiếp sẽ phải tham gia quản lý hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, đồng thời giám sát quá trình cũng như số lượng công việc được tạo ra.

Lưu ý: Nhà đầu tư tham gia vào dự án đang trong quá trình xây dựng phải chứng minh cho USCIS biết được mối liên hệ giữa khoản đầu tư và việc làm tạo ra. Quý vị nên tham khảo ý kiến từ luật sư di trú Mỹ giàu kinh nghiệm trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào đối với hình thức đầu tư trực tiếp.

24. Mỗi năm có bao nhiêu visa EB5 được cấp?

Mỗi năm, khoảng 10.000 thị thực được phép cấp cho chương trình EB5 Mỹ. Số lượng này bao gồm nhà đầu tư EB5, cùng với vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của họ. Hạn ngạch thị thực hàng năm được phân chia cho mỗi quốc gia, với mỗi quốc gia được phép nhận tới 7,1% tổng hạn ngạch. Bất kỳ thị thực nào còn dư sau phân bổ đều cho mỗi quốc gia có thể được cấp cho nhà đầu tư từ các quốc gia có nhu cầu thị thực cao.

25. Visa EB5 có danh sách chờ cấp thị thực không?

Có. Do sự hạn chế về số lượng thị thực được cấp mỗi năm cho mỗi quốc gia, nhà đầu tư đến từ các quốc gia nơi có số lượng đăng ký thị thực EB5 vượt quá hạn ngạch sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian lâu hơn. Hiện tại, tình trạng tồn đọng chỉ đang ảnh hưởng đến những nhà đầu tư từ Trung Quốc và Ấn Độ.

26. Hồ sơ EB5 xử lý trong bao lâu?

Mỗi hồ sơ định cư Mỹ EB5 sẽ có thời gian xử lý khác nhau. Quy trình EB5 bao gồm: xử lý các mẫu đơn I-526, I-485 và I-829. Do đó, thời gian xét duyệt phụ thuộc vào khối lượng công việc của các trung tâm dịch vụ USCIS.
Nhà đầu tư EB5 đến từ các quốc gia không bị tình trạng tồn đọng hồ sơ thị thực như Việt Nam, quý vị hoàn toàn có thể nộp đơn DS-260 và xin thị thực EB5 để nhập cảnh Mỹ sau khi I-526 được chấp thuận. Nếu nhà đầu tư đang sống tại Mỹ, họ cần nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng cư trú. Những nhà đầu tư đến từ các nước còn tồn đọng hồ sơ, thời gian xử lý hồ sơ sẽ phải chờ lâu hơn.

27. Sau khi nhận Thẻ xanh Mỹ có điều kiện, nhà đầu tư có được phép tự do đi lại không?

Nhà đầu tư EB5, sau khi nhận được thẻ xanh hai năm hay được gọi là “thường trú nhân có điều kiện,” có quyền tự do ra vào nước Mỹ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến các yêu cầu về thời gian cần có mặt tại Mỹ trong năm. Nếu có kế hoạch rời khỏi Mỹ trong một khoảng thời gian dài hơn sáu tháng, quý vị sẽ cần nộp đơn xin các giấy tờ thông hành cần thiết để tránh mất quyền thường trú.

28. Thời hạn tình trạng thường trú được cấp cho nhà đầu tư EB5 là bao lâu?

Khi đơn I-526 được chấp thuận, quý vị sẽ được nhận tư cách thường trú nhân “có điều kiện” và thẻ này sẽ có hiệu lực trong hai năm. Nếu đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu khác, quý vị có thể tiếp tục nộp đơn I-829 để xin thẻ xanh có thời hạn 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Khi đơn này được phê duyệt, quý vị có thể yêu cầu gia hạn thẻ xanh của mình.

29. Nhà đầu tư sẽ nhận được Thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn khi nào?

Trước khi thẻ xanh Mỹ hai năm hết hiệu lực (thẻ thường trú nhân có điều kiện), nhà đầu tư có thể bắt đầu nộp đơn I-829 cho USCIS từ 90 ngày trước ngày kết thúc hiệu lực. Đơn này nhằm mục đích xóa bỏ điều kiện trên thẻ xanh. Quý vị cần chứng minh rằng dự án đầu tư đã tạo ra đủ công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ. Sau khi đơn I-829 được chấp thuận, quý vị sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn có hiệu lực trong 10 năm. Thẻ có thể được gia hạn vô thời hạn nếu quý vị đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý khác.

Định cư Mỹ vĩnh viễn với visa EB5
Định cư Mỹ vĩnh viễn với visa EB5

30. Thẻ xanh vĩnh viễn của nhà đầu tư có thể bị tước đi không? Làm thế nào để giữ Thẻ xanh vĩnh viễn?

Sau khi nhận được thẻ xanh Mỹ, nhà đầu tư phải tuân thủ yêu cầu về thời gian cư trú thực tế. Nếu có kế hoạch rời Mỹ trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt, để đảm bảo không bị tước thẻ xanh Mỹ, quý vị cần nộp đơn xin Re-entry Permit (giấy phép tái nhập cảnh) trước.

31. Để giữ tư cách thường trú nhân, nhà đầu tư cần đảm bảo thời gian cư trú như thế nào?

Thường trú nhân thường không được vắng mặt khỏi Mỹ quá sáu tháng mỗi năm để tránh mất tình trạng thường trú. Nhà đầu tư EB5 nên thể hiện sự cam kết với nước Mỹ, có thể được thể hiện thông qua việc có giấy phép lái xe Mỹ hợp lệ, địa chỉ liên lạc tại Mỹ (có thể là thuê nhà hoặc mua nhà), và các yếu tố khác.
Nếu nhà đầu tư có thẻ xanh EB5 và dự định rời Mỹ quá sáu tháng trong năm, quý vị cần nộp đơn xin Re-entry Permit trước để đảm bảo không mất quyền thẻ xanh.

32. Thường trú nhân và công dân Mỹ khác nhau như thế nào?

Nhà đầu tư EB5 sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ vĩnh viễn khi đơn I-829 của họ được chấp thuận bởi Sở Di trú Mỹ USCIS. Khi đó, bạn sẽ có đầy đủ quyền lợi để di chuyển, sinh sống, học tập và làm việc tại Hoa Kỳ, đồng thời được hưởng các lợi ích tương đương với công dân Mỹ, ngay cả khi không có hộ chiếu Mỹ. Mặc dù thường trú nhân không có quyền bầu cử và không thể làm việc tại các cơ quan công quyền như công dân Mỹ. Tuy nhiên, họ sẽ có đủ điều kiện để đăng ký nhập quốc tịch Mỹ sau khi đã sinh sống hợp pháp tại Mỹ đủ 5 năm.

33. Khi tham gia đầu tư EB5, nhà đầu tư có quyền giữ quốc tịch Việt Nam không?

Hoa Kỳ không có bất kỳ yêu cầu nào về việc công dân của họ phải từ bỏ quốc tịch của các quốc gia khác. Nhà đầu tư EB5 vẫn đủ điều kiện để nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ khi họ duy trì tình trạng thường trú nhân trong vòng 05 năm. Do đó, bạn cũng không cần phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

Trên đây là thông tin về chương trình định cư Mỹ EB5 được NewOcean IMMI tổng hợp. Nếu các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư để lấy thẻ xanh Mỹ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các dự án tốt nhất ngay hôm nay nhé!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN