IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Cập nhật chính sách tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5

Khi tham gia chương trình EB5, nhà đầu tư Việt Nam sẽ quan tâm đến 2 mục tiêu chính là lấy thẻ xanh định cư Mỹ và lấy lại vốn sau 5 năm. Tuy nhiên, việc tồn đọng thị thực khiến việc hoàn vốn mất nhiều thời gian hơn, đôi khi lên đến 7 năm. Lúc đó, nhà đầu tư thường nghĩ đến việc tái sử dụng vốn đầu tư. Vậy chính sách tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5 của Sở di trú Mỹ như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về việc tái sử dụng vốn đầu tư EB5 qua bài viết dưới đây.

I/ Tại sao tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5 quan trọng?

Bộ luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ quy định số lượng visa EB5 có thể được cấp hàng năm là 10.000 và mỗi quốc gia không vượt quá 7%. Con số này bao gồm cả nhà đầu tư chính và vợ/chồng, cũng như con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Khi số lượng đơn xin thị thực từ một quốc gia đạt đến ngưỡng quy định, Sở di trú sẽ ấn định ngày dừng cấp thị thực cho người nhập cư từ quốc gia đó.

Việc tái sử dụng vốn vào tài sản có nhiều hình thức như cho vay bắc cầu ngắn hạn; hợp đồng nợ dài hạn hoặc đầu tư vốn cổ phần. Mỗi hình thức này đều có yêu cầu về thời gian, vì vậy các nhà đầu tư cần xem xét khung thời gian tương ứng với thời gian hoàn vốn. Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư EB5 là phải đánh giá kỹ lưỡng về thời gian cũng như vốn trước khi đi tái sử dụng.

II/ Chính sách tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5 của Bộ Di trú Mỹ USCIS

Hiện tại, khái niệm tái sử dụng vốn EB5 đã được đưa vào chính sách của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). USCIS yêu cầu tái sử dụng vốn để đáp ứng yêu cầu tạo việc làm với 3 thành phần rủi ro.

  • Duy trì rủi ro trên một số vốn cần thiết để tạo ra lợi nhuận.
  • Chấp nhận rủi ro thua lỗ.
  • Có những cơ hội kiếm lời và phải có hoạt động kinh doanh thực sự.

Để tiến hành tái đầu tư vốn, nhà đầu tư EB5 có thể tham gia vào các dự án bất động sản hoặc trái phiếu mới phát hành.

Ngoài ra, nếu các Trung tâm khu vực EB5 tái sử dụng vốn của nhà đầu tư vào một dự án EB5 khác với thời hạn 5-7 năm (bằng chi phí của nhà đầu tư), thì đó cũng sẽ được coi là một hoạt động có lãi.

Đối với các nhà đầu tư trung tâm vùng nộp đơn sau ngày 14 tháng 5 năm 2022, việc tái phân bổ vốn được cho phép theo các điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp thương mại mới đã chủ động triển khai kế hoạch kinh doanh đối với dự án đầu tư vốn mà không có thay đổi lớn.
  • Doanh nghiệp thương mại mới tạo đủ số lượng việc làm đáp ứng các yêu cầu tạo việc làm cho tất cả các nhà đầu tư trong doanh nghiệp thương mại mới, trực tiếp hoặc gián tiếp, như được thể hiện bằng phương pháp quy định trong quy định.
  • Đơn vị tạo việc làm đã hoàn trả vốn triển khai ban đầu phù hợp với mức đầu tư ban đầu theo phương án kinh doanh đã đề ra.
  • Vốn sau khi được dự án tạo việc làm trả lại, vẫn có rủi ro và không thể được tái sử dụng trong các khoản đầu tư thụ động, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu.
Chính sách tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5
Chính sách tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5

III/ Nội dung bản cập nhật chính sách tái đầu tư vốn EB5 gồm những gì?

Nội dung bản cập nhật chính sách tái đầu tư vốn EB5 gồm:

1/ Sử dụng vốn đầu tư định cư EB5 cho hoạt động thương mại

Mua một công cụ tài chính trên thị trường thứ cấp không đáp ứng yêu cầu về rủi ro vốn EB5. Đồng thời, phương thức đầu tư chứng khoán cũng không phù hợp. Tái đầu tư vào cổ phiếu hoặc công ty môi giới cũng khiến lợi ích của nhà đầu tư EB5 gặp rủi ro.

2/ Tái sử dụng vốn cần thực hiện thông qua hoạt động thương mại phù hợp (NCE)

Việc tái đầu tư vốn phải được thực hiện thông qua các hoạt động thương mại phù hợp với mục đích kinh doanh của doanh nghiệp thương mại mới (NCE). Như vậy, các nhà đầu tư sẽ tham gia vào các hoạt động kinh doanh hợp pháp đang diễn ra.

3/ Vốn tái đầu tư EB5 sử dụng cho nhiều hoạt động kinh doanh thuộc NCE

Khi nhà đầu tư tái đầu tư vốn, cần phải có bằng chứng tái đầu tư vào cùng một doanh nghiệp thương mại mới NCE.

4/ Yêu cầu các dự án tái đầu tư phải hoạt động trong cùng khu vực địa lý ban đầu

Khoản tái đầu tư phải nằm trong cùng khu vực địa lý với Trung tâm vùng. Bao gồm các khu vực địa lý trung tâm khu vực đã thông qua phê duyệt sửa đổi trước khi tái đầu tư.

5/ 12 tháng là khoảng thời gian hợp lý để nhà đầu tư tiếp tục tái đầu tư vốn EB5

USCIS nhận thấy 12 tháng là khoảng thời gian hợp lý để nhà đầu tư tiếp tục tái đầu tư vốn EB5.

Sau khi chương trình Cải cách EB5 được phê duyệt vào ngày 15 tháng 3 năm 3022 và chính thức có hiệu lực vào ngày 15 tháng 5 năm 2022, USCIS vẫn chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào cho việc tái đầu tư vốn EB5.

Cập nhật chính sách tái đầu tư vốn EB5
Cập nhật chính sách tái đầu tư vốn EB5

IV/ Lưu ý quan trọng khi tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5

Để việc tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5 được thuận lợi, nhà đầu tư cần lưu ý những điều dưới đây:

1/ Các tiêu chí tái đầu tư vốn

Để tránh bị USCIS cảnh báo về một khoản đầu tư, việc tái đầu tư EB5 cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Khoản đầu tư EB5 ban đầu đã được đầu tư đầy đủ và đáp ứng tất cả các yêu cầu tạo việc làm.
  • Dự án EB5 đạt được hầu hết các mục tiêu đã vạch ra trong kế hoạch kinh doanh ban đầu.
  • Khoản đầu tư ban đầu đã được hoàn trả hoặc có sẵn để NCE tái đầu tư.

2/ Lưu ý khi chọn đơn vị tái đầu tư

Khi tái đầu tư vốn nên thực hiện thông qua một doanh nghiệp thương mại mới đáp ứng các điều kiện cần thiết. Khi đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn đối tác uy tín, đảm bảo giảm thiểu rủi ro khi tái đầu tư vốn EB5.

Những lưu ý khi tái sử dụng vốn đầu tư EB5
Những lưu ý khi tái sử dụng vốn đầu tư EB5

Trên đây là những thông tin bổ ích về chính sách tái sử dụng vốn đầu tư định cư EB5. Chương trình EB5 là chương trình với thủ tục tương đối phức tạp. Nhà đầu tư cần một đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều hồ sơ nhận được thẻ xanh định cư Mỹ. NewOcean IMMI là công ty tư vấn di trú và đầu tư nước ngoài uy tín tại Việt Nam. Với kinh nghiệm và là đối tác tin cậy của nhiều luật sư di trú quốc tế. Chúng tôi sẽ hoàn thiện và hỗ trợ quý nhà đầu trên con đường thực hiện giấc mơ định cư Mỹ thông qua chương trình EB5.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN