IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Visa H1B là gì? Đến Mỹ với chương trình diện lao động

Visa H1B là Thị thực không định cư có giá trị như giấy phép lao động tại Hoa Kỳ dành cho các chuyên gia làm công việc chuyên môn. Với thị thực H1B, người nước ngoài có thể được làm việc và sinh sống tại Mỹ trong khoảng thời gian tối đa 6 năm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện, lợi ích, hồ sơ, quy trình và những lưu ý về diện thị thực lao động này.

I/ Tìm hiểu visa H1B là gì?

Thị thực H1B của Hoa Kỳ là thị thực cư trú tạm thời cho phép các chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ tuyển dụng và thuê các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Hoa Kỳ trong một thời gian nhất định còn được gọi là định cư Mỹ theo việc làm.

Để có được thị thực H1B, chủ doanh nghiệp phải đề xuất một vị trí cho các chuyên gia bên ngoài Hoa Kỳ và nộp đơn xin thị thực thay mặt cho ứng viên tiềm năng. Đồng thời, phải tuân theo các yêu cầu của thủ tục xin thị thực H1B, cũng như các quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và Bộ Lao động Hoa Kỳ để nhận Hồ sơ Việc làm có Điều kiện (LCA).

Chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ phải chứng minh rằng mục đích thuê lao động nước ngoài là để làm công việc chuyên môn toàn thời gian hoặc bán thời gian tại Hoa Kỳ. Người lao động tiềm năng phải đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu. Sau khi được chấp thuận cấp thị thực H1B, bạn có thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong một thời gian nhất định dưới sự bảo trợ của công ty đã nộp đơn yêu cầu.

Visa H1B - Định cư Mỹ diện lao động thành công, dễ dàng
Thị thực H1B của Hoa Kỳ là thị thực cư trú tạm thời

II/ Visa H1B dành cho những đối tượng nào?

Visa H1B là loại thị thực dành riêng cho các chuyên gia không phải người Hoa Kỳ trong các ngành nghề chuyên môn đòi hỏi phải có trình độ đại học/cao học và các kỹ năng hoặc kiến ​​thức chuyên môn. Vì vậy, những đối tượng có thể xin visa Mỹ H1B bao gồm:

 • Ứng viên phải là sinh viên quốc tế có bằng Cử nhân trở lên từ một trường đại học được công nhận của Mỹ hoặc trung tâm giáo dục đại học được công nhận.
 • Ứng viên phải có bằng đại học thu được ở nước ngoài tương đương với bằng cử nhân hoặc bằng sau đại học tại Hoa Kỳ trong một lĩnh vực chuyên ngành.
 • Ứng viên phải có đầy đủ giấy phép (không hạn chế) do tiểu bang cấp, đăng ký hoặc chứng nhận chuyên môn, cho phép ứng viên thực hành đầy đủ nghiệp vụ chuyên môn.
 • Đối với những ứng viên không có bằng cấp, vẫn có thể cấp thị thực bằng cách xem xét kinh nghiệm làm việc. Quy ước: 3 năm kinh nghiệm làm việc = 1 năm học đại học/cao đẳng.
 • Ngoài ra, mỗi bang sẽ có những quy định riêng đối với các đương đơn xin thị thực H1B. Điển hình là các ứng viên là bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kế toán/kiểm toán viên, y tá… phải có giấy phép hành nghề hợp pháp hoặc chứng chỉ hành nghề chuyên môn mới được coi là đủ điều kiện xin H1B.

III/ Lợi ích khi sở hữu visa H1B

Thị thực H-B luôn là loại thị thực được sinh viên quốc tế và công dân toàn cầu tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây. Mặc dù không phải là thị thực nhập cư, thị thực này cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ.

 • Được làm việc tại các công ty hàng đầu của Mỹ và được tiếp cận với công nghệ tiên tiến.
 • Thu nhập cao hơn so với công việc tương đương ở nhà. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt cho mình và người thân.
 • Được hưởng các quyền lợi của người lao động Mỹ, bao gồm bảo hiểm y tế, chế độ nghỉ mát và các chính sách phúc lợi khác.
 • Có cơ hội tìm hiểu và khám phá văn hóa, con người và những địa điểm thú vị ở Mỹ.
 • Bạn sẽ có cơ hội xin định cư Mỹ theo diện H1B, cũng như giúp đỡ những người thực hiện “giấc mơ Mỹ”. Khi đã trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn cũng có thể dễ dàng đưa người thân sang đây đoàn tụ.
 • Nếu bạn làm việc ở Mỹ xong muốn về Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn. Được nhiều doanh nghiệp săn đón và trả lương cao cho bạn.
Visa H1B giúp đương đơn làm việc và sinh sống tại Mỹ trong tối đa 6 năm
Visa H1B giúp đương đơn làm việc và sinh sống tại Mỹ trong tối đa 6 năm

IV/ Điều kiện cần đáp ứng để được cấp visa H1B

Điều kiện để được cấp visa H1B cho người lao động nước ngoài và chủ doanh nghiệp Mỹ gồm:

1/ Đối với người lao động nước ngoài

Có trình độ đại học trở lên hoặc có kinh nghiệm, kỹ năng đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, kinh tế, tài chính, y tế, giáo dục…

Ngoài ra, sẽ có bang quy định lao động trong các ngành nghề như bác sĩ, nha sĩ, kế toán, kỹ sư, y tá… yêu cầu phải có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề. Do đó, bạn cần phải có giấy phép hành nghề hợp pháp để đủ điều kiện xin thị thực H1B.

Ngoài ra, người lao động nước ngoài còn phải chứng minh sẽ trở về nước sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Mỹ. Đảm bảo sức khỏe tốt, lý lịch trong sạch cũng là yêu cầu bắt buộc để đến đây làm việc.

2/ Đối với chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ

Các chủ doanh nghiệp khi có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài phải tuân thủ các yêu cầu của Bộ Lao động Hoa Kỳ, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ để nhận được Hồ sơ Công việc có Điều kiện.

Sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ xác nhận hồ sơ điều kiện lao động, chủ doanh nghiệp phải nộp Mẫu I – 129 cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ để xin giấy phép sử dụng lao động nước ngoài theo diện visa H1B của Hoa Kỳ. Có như vậy, người lao động nước ngoài mới được thuê sang đây làm việc và có thể định cư tại Mỹ như mong muốn của nhiều người.

V/ Thời hạn tạm trú đối với visa H1B

Theo chính sách hiện tại, thời gian lưu trú tối đa của Visa Mỹ H1B là 6 năm. Trong đó, Visa ban đầu có thời hạn tối đa 3 năm và có thể gia hạn thêm 3 năm tiếp theo. Riêng đối với vợ/chồng và con chưa thành niên của người được cấp H1B có thể ở lại Hoa Kỳ theo thị thực H-4 trong cùng khoảng thời gian với người được cấp thị thực H1B.

VI/ Hồ sơ cần chuẩn bị để được cấp visa H1B

Hồ sơ để được cấp visa H1B gồm có:

 • Giấy khai sinh.
 • Đơn xin thị thực H1B được tài trợ bởi chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ và noojp bởi chủ doanh nghiệp thay mặt cho nhân viên.
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Bản sao (các) bảng điểm đại học – danh sách điểm nhận được cùng với điểm.
 • Bản sao sơ ​​yếu lý lịch.
 • Bản sao chứng chỉ giáo dục hoặc bằng tốt nghiệp.
 • Thư từ nhà tuyển dụng Hoa Kỳ tài trợ với lời mời làm việc, bao gồm vị trí và mức lương được đề nghị.
 • Mẫu I-129 do chủ doanh nghiệp nộp.
 • DS-160 được nộp bởi người nộp đơn.
 • Đối với du học sinh đã hoặc đang ở Mỹ phải nộp kèm các giấy tờ sau: Bản sao hai mặt của Mẫu I-94. Bản sao của tất cả các thị thực hiện tại và trước đây.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng cần cung cấp một số giấy tờ cần thiết như: bản mô tả công việc liệt kê rõ nhiệm vụ, báo cáo tài chính hiện tại, mã số thuế, tên và chức vụ của người giám sát. liên hệ trực tiếp, mô tả công ty của bạn và ngày bắt đầu hoạt động…

Hồ sơ cần chuẩn bị để được cấp visa H1B
Hồ sơ cần chuẩn bị để được cấp visa H1B

VII/ Quy trình nộp hồ sơ visa H1B Mỹ

Quy trình xin cấp visa H1B gồm có 3 bước chính:

Bước 1: Tìm kiếm công ty, doanh nghiệp bảo lãnh

Để nộp đơn xin thị thực H1B, bạn cần được tài trợ bởi một công ty hoặc doanh nghiệp Hoa Kỳ, trực tiếp nộp đơn và bằng chứng phù hợp về việc làm.

Bước 2: Chờ duyệt điều kiện lao động (LCA)

Khi đã có công ty, doanh nghiệp được tuyển dụng và đảm bảo. Công ty Hoa Kỳ tài trợ sẽ cần nộp đơn lên Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) với mẫu LCA, hoàn tất các thủ tục đăng ký lao động. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ cần cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập của ứng viên, điều kiện làm việc tương đương hoặc cao hơn so với quy định lao động hiện hành tại Mỹ. Ngoài ra, các công ty Mỹ cũng phải cung cấp bằng chứng chứng minh môi trường làm việc an toàn và không ảnh hưởng đến người lao động.

Bước 3: Nộp Mẫu I-129

Sau khi được Bộ Lao động Hoa Kỳ chấp thuận, người sử dụng lao động sẽ cần nộp đơn xin việc đột xuất, Mẫu I-129 với các tài liệu như: Tài liệu chứng minh trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và học phí. lệ phí, giấy phép hành nghề đặc thù ngành nghề, sơ yếu lý lịch, thư bảo lãnh, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ…

VIII/ Thời gian xử lý và lệ phí xin cấp visa H1B là bao nhiêu

Thời gian và lệ phí xin cấp visa H1B còn phụ thuộc vào hồ sơ của đương đơn và số lượng hồ sơ tồn đọng tại Sở di trú Mỹ.

1/ Thời gian xử lý

Thời gian xử lý có thể từ vài tháng đến vài năm. Bởi vì, phụ thuộc vào tình trạng xử lý Hồ sơ tại USCIS. Người lao động cần theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ và cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác cho người sử dụng lao động.

2/ Lệ phí

Lệ phí để xin cấp visa H1B gồm:

 • Lệ phí đơn I-129: $325.
 • Phí xử lý bảo hiểm là $1,225.
 • Phí đào tạo $1,500.
 • Phí phòng chống gian lận 500$.
 • Các trường đại học, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận và trường tiểu học không phải trả học phí đào tạo.
 • Các công ty có từ 25 công nhân trở xuống chỉ phải trả 750 đô la phí đào tạo.

IX/ Một số lưu ý khi xin visa H1B

Để xin visa H1B thuận lợi, đương đơn cần lưu ý những thông tin dưới đây để quá trình xét duyệt visa H1B nhanh chóng.

1/ Chuẩn bị kĩ giấy tờ, hồ sơ quan trọng

Người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết trước khi xin visa, cụ thể:

 • Hồ sơ cá nhân, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ và kinh nghiệm làm việc.
 • Chứng minh tài chính và khả năng chi trả các chi phí phát sinh trong thời gian sinh sống và làm việc tại Mỹ.
 • Hồ sơ làm hộ chiếu và visa Mỹ cho lao động chuyên môn cao.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình với người thân bên Mỹ (nếu có).

2/ Nộp đơn xin cấp visa đúng hạn

Người lao động cần nộp tờ khai xin cấp thị thực đúng thời hạn và điền đầy đủ thông tin. Việc nộp đơn muộn có thể dẫn đến việc đơn bị từ chối hoặc thời gian xử lý kéo dài.

3/ Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Di trú Mỹ

Sau khi được cấp thị thực theo diện này, người lao động cần tuân thủ các quy định của Sở Di trú Hoa Kỳ khi nhập cảnh và làm việc tại Hoa Kỳ. Việc vi phạm các quy định này có thể dẫn đến việc bị trục xuất hoặc mất quyền lợi cho người lao động Hoa Kỳ.

Một số lưu ý khi xin visa H1B
Một số lưu ý khi xin visa H1B

Visa H1B Mỹ là loại visa lao động cho phép người nước ngoài có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đặc biệt được làm việc tại Mỹ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, quá trình này khá phức tạp và cần sự chuẩn bị kỹ càng. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI để được tư vấn và tìm hiểu chương trình định cư Mỹ phù hợp nhé.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN