IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Trục xuất khỏi Mỹ – Những lý do phổ biến và lưu ý quan trọng

Dù bạn đang đi du lịch hay bạn đã có thẻ xanh định cư Mỹ thì bạn cũng sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ bất cứ lúc nào. Có rất nhiều lý do khiến bạn bị trục xuất nhưng chủ yếu là bạn đã vi phạm vào các luật lệ nhập cư của Hoa Kỳ. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân trục xuất khỏi nước Mỹ và những lưu ý quan trọng để tránh bị trục xuất.

I/ Tìm hiểu trục xuất khỏi Mỹ là gì?

Trục xuất khỏi Hoa Kỳ là quá trình chính phủ Hoa Kỳ buộc một cá nhân hoặc một nhóm người rời khỏi đất nước và bị trục xuất trở lại quốc gia gốc của họ hoặc một quốc gia khác. Việc trục xuất có thể xảy ra khi một công dân nước ngoài vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, cả hình sự và hành chính, hoặc không tuân thủ các quy định nhập cư của quốc gia.

Lý do trục xuất có thể bao gồm vi phạm luật nhập cư, làm giả giấy tờ, vi phạm điều kiện thị thực, tham gia vào hoạt động tội phạm nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hoặc bị kết án trước tòa. Mỹ. Quá trình trục xuất thường được thực hiện bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) hoặc cơ quan thích hợp khác dưới sự giám sát của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Trong quá trình trục xuất, người bị trục xuất có quyền được bảo vệ pháp lý, bao gồm quyền được điều trần và có thể chống lại quyết định trục xuất tại tòa án. Tuy nhiên, cuối cùng có thể dẫn đến việc người bị trục xuất rời khỏi Hoa Kỳ và không được phép quay lại trong một thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào lý do và quyết định của nhà chức trách Hoa Kỳ.

Trục xuất khỏi Mỹ - Những lý do phổ biến và lưu ý quan trọng
Trục xuất khỏi Mỹ là quá trình chính phủ Hoa Kỳ buộc một cá nhân hoặc một nhóm người rời khỏi đất nước

II/ Lý do phổ biến khiến người đang định cư bị trục xuất khỏi Mỹ

Có rất nhiều lý do khiến người đang định cư bị trục xuất khỏi nước Mỹ nhưng phổ biến là các lý do dưới đây:

1/ Du học sinh ở lại quá hạn

Những du học sinh có ý định bảo lưu một kỳ hoặc một năm tại nước Mỹ hãy liên hệ với Đại sứ quán phụ trách khu vực của bạn để đăng ký lại và bày tỏ nguyện vọng muốn về nước của mình cho Đại sứ quán. Ngoài ra, du học sinh đừng quên gia hạn bảo hiểm nếu như đã hết hạn.

2/ Phạm tội ở nước Mỹ

Những loại tội phạm vi phạm luật di trú mang tính đạo đức như: Sử dụng hoặc mang vũ khí trong người ở những nơi bị cấm, gây rối trật tự công cộng, bạo hành trong gia đình hoặc giết người, trộm cắp, ăn cướp, mại dâm, buôn bán ma túy, tội phạm chiến tranh…Đều là những hành vi nằm trong danh sách phạm tội của Liên bang Quốc tế Hoa Kỳ phải trục xuất khỏi nước Mỹ

3/ Công dân không tuân theo điều khoản trên visa

Nếu bạn đang sinh sống, làm việc và học tập ở Mỹ bằng visa thì sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra khiến bạn bị trục xuất. Ví dụ như bạn làm việc tại Mỹ nhưng xin visa sang Mỹ bằng thị thực du lịch. Nếu bạn không tuân thủ đúng các luật lệ của Hoa Kỳ và duy trì tình trạng nhập cư không hợp pháp của mình, bạn sẽ trở thành người có khả năng trục xuất khỏi Mỹ cao nhất.

4/ Không khai báo cho Bộ Di trú Mỹ khi thay đổi địa chỉ

Việc khai báo cho Bộ Di trú Mỹ khi bạn thay đổi địa chỉ là một việc cực kỳ quan trọng trong vòng 10 ngày kể từ khi bạn thay đổi nơi ở mới. Nếu bạn không thông báo, bạn có thể bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

5/ Lợi dụng thẻ xanh để nhận sự hỗ trợ của cộng đồng

Người được bảo lãnh cũng nên biết rằng việc chứng minh rằng bạn không phải đến Hoa Kỳ để sống nhờ sự hỗ trợ của chính phủ là rất quan trọng trong việc xin thẻ xanh. Và những người sử dụng thẻ xanh để được chính phủ hỗ trợ cũng có nguy cơ bị trục xuất. Nếu bạn có thẻ xanh, người bảo lãnh và các nhà tài trợ tài chính của bạn phải đảm bảo rằng họ có đủ tiền để hỗ trợ bạn (và họ có thể sẽ được chính phủ yêu cầu hoàn lại tiền).

6/ Người du lịch Hoa Kỳ hết hạn

Đương đơn đến Hoa Kỳ với tư cách khách du lịch cũng có thể bị trục xuất vì những lý do sau:

 • Người xin tị nạn vào Hoa Kỳ nhưng không xuất trình được Hộ chiếu (hộ chiếu sẽ được cấp cho đương đơn bởi bộ di trú để cho phép họ xin tị nạn tại Hoa Kỳ).
 • Những người vào Mỹ lần trước nhưng phạm tội hoặc vi phạm luật di trú như ở quá hạn, làm việc trái phép thì bộ An ninh sẽ không cho nhập cảnh.
 • Đăng ký vé máy bay một chiều hoặc thời gian khứ hồi quá dài.
 • Mang quá nhiều tiền mặt hoặc quá nhiều hành lý.
 • Chủ thẻ xanh gian lận như hôn nhân giả.
Lý do phổ biến khiến người đang định cư bị trục xuất khỏi Mỹ
Lý do phổ biến khiến người đang định cư bị trục xuất khỏi Mỹ

III/ Thời gian cấm visa đối với người bị trục xuất khỏi Mỹ là bao lâu?

Thời gian cấm visa đối với người bị trục xuất khỏi Mỹ sẽ tùy vào từng trường hợp của thường trú nhân như:

 • Nếu thường trú nhân có thẻ xanh rời Mỹ quá 6 tháng sẽ bị cấm nhập cảnh trong 3 năm.
 • Nếu thường trú nhân có thẻ xanh rời Hoa Kỳ trên 1 năm thì Visa bị cấm nhập cảnh 10 năm.
 • Thường trú nhân không được coi là thường trú nhân chính thức của Hoa Kỳ, trong khi xin định cư tại Hoa Kỳ, nhưng đi du lịch hoặc thăm bạn bè ở một quốc gia khác khi vượt biên giới vào Hoa Kỳ, nếu bị phát hiện cũng sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Hoa Kỳ.
 • Những người đã phạm tội tại Hoa Kỳ, bất kể quốc tịch. Nếu bạn đã rời khỏi Hoa Kỳ và sau đó quay trở lại, thì sẽ được Sở di trú xem xét về mức độ cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 • Những trường hợp thường trú nhân có thẻ xanh theo hình thức kết hôn nếu trong 2 năm chung sống có bạo lực gia đình buộc phải ly hôn. Sau đó, người phối ngẫu sẽ không bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ dưới sự bảo vệ của luật bạo lực gia đình.
 • Trong trường hợp nếu cặp đôi kết hôn và chung sống với nhau, nếu họ ly hôn trong vòng 2 năm sau khi kết hôn hoặc bị điều tra phát hiện là giả mạo, họ sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
 • Việc trục xuất một người ở Mỹ không phải là điều dễ dàng và bình thường, bởi nó phải được nghiên cứu và xem xét một cách chính xác và kỹ lưỡng theo tính nhân văn của Mỹ. Trục xuất là một quá trình pháp lý kéo dài, tốn nhiều công sức và thời gian, vì vậy các trường hợp trục xuất rất phức tạp.

IV/ Người Việt bị trục xuất khỏi Mỹ nên làm gì?

Người Việt tị nạn cộng sản đến Mỹ nằm trong danh sách bị trục xuất vì các tội ác trong quá khứ có thể xin khoan hồng nếu hội đủ điều kiện, trong khi các dân cử và các nhà hoạt động cộng đồng đang tìm cách thay đổi lệnh trục xuất này.

V/ Một số lưu ý quan trọng để tránh bị thu hồi thẻ xanh Mỹ

Khi đã nhận được thẻ xanh Mỹ, có 2 điều kiện bạn cần lưu ý để không bị thu hồi Thẻ xanh. Đầu tiên, bạn cần tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và liên bang. Nhiều trường hợp thẻ xanh bị thu hồi vì thường trú nhân vi phạm pháp luật hoặc luật di trú. Chẳng hạn như hành vi gian dối trong hồ sơ xin Thẻ Xanh. Do đó, để đảm bảo không bị thu hồi thẻ, bạn nên tránh các hoạt động phạm pháp. Thứ hai, bạn không được phép sống ngoài nước Mỹ quá 1 năm.

Một số cách để chứng minh bạn đã chọn Hoa Kỳ là nơi thường trú của mình:

 • Mua nhà ở Mỹ hoặc ký hợp đồng thuê dài hạn.
 • Làm việc, mở tài khoản ngân hàng, đầu tư tại Mỹ.
 • Nộp thuế đúng hạn và lưu giữ hồ sơ.
 • Cần có Giấy phép Tái nhập cảnh nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng trong một năm.
 • Kiểm tra giấy phép lái xe trong tiểu bang.
 • Tham gia một nhóm địa phương nơi bạn sống để chứng minh bạn là một phần của cộng đồng.
Một số lưu ý quan trọng để tránh bị thu hồi thẻ xanh Mỹ
Một số lưu ý quan trọng để tránh bị thu hồi thẻ xanh Mỹ

Trên đây là thông tin về nguyên nhân khiến bạn bị trục xuất khỏi Mỹ cùng những lưu ý khi định cư. Để tìm hiểu thêm về các chương trình định cư Mỹ và cuộc sống tại Mỹ. Bạn có thể liên hệ với NewOcean IMMI để được trợ giúp và hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN