IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Đạo luật CSPA là gì? Công thức tính tuổi CSPA chi tiết

Đạo luật CSPA là một ưu tiên của chính phủ Hoa Kỳ đối với những đứa trẻ đủ điều kiện dưới 21 tuổi muốn đi cùng bố mẹ định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Vậy công thức tính tuổi theo đạo luật CSPA như thế nào và giấy tờ cần chuẩn bị những gì? Cùng tham khảo những thông tin hữu ích về đạo luật CSPA qua bài viết dưới đây.

I/ Tìm hiểu đạo luật CSPA là gì?

Đạo luật Bảo vệ Trẻ em có hiệu lực từ ngày 6 tháng 8 năm 2002. CSPA là viết tắt của Child Status Protection Act, là đạo luật nhằm mục đích giữ lại tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi cho một số đương đơn đã bị “quá tuổi” (quá 21 tuổi trước khi được cấp thị thực) do các trì hoãn về hành chính trong tiến trình thị thực.

Tại thời điểm xét duyệt, thành viên của người nộp đơn vẫn được xem xét ngay cả khi đứa trẻ trên 21 tuổi. Tuổi CSPA áp dụng cho tất cả “trẻ em” đi cùng đương đơn chính. Trong đó, các loại sau đây thường xuất hiện tình trạng tuổi CSPA:

  • Con theo diện F3 (con đã kết hôn của công dân Mỹ). Trẻ em đi cùng là cháu hoặc chắt của người bảo lãnh.
  • Con cái diện F4 (Anh, chị, em ruột của công dân Mỹ). Khi đi theo thì gọi người bảo lãnh bằng cô, chú, thím, cậu.
  • Con cái đi cùng diện F2A (Con độc thân của thường trú nhân Mỹ). Trẻ em đi cùng là cháu hoặc chắt của người bảo lãnh.
  • Con cái diện F1 (Con độc thân của công dân Mỹ). Trẻ em đi cùng là cháu hoặc chắt của người bảo lãnh.

Lưu ý quan trọng CSPA không áp dụng cho các trường hợp sau đây của K1, K3 (loại K2 và K4). Vì loại K không phải là một phần của loại thị thực nhập cư.

Đạo luật CSPA là gì? Công thức tính tuổi CSPA chi tiết
Đạo luật CSPA là đạo luật nhằm mục đích giữ lại tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi cho một số đương đơn đã bị “quá tuổi”

II/ Công thức tính tuổi đạo luật CSPA đối với người quá 21 tuổi

Lấy tuổi của trẻ (tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, dựa trên lịch thông báo cấp thị thực), trừ đi thời gian hồ sơ phải đợi tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (lấy ngày xét duyệt trừ đi ngày ưu tiên, dựa trên thông báo xét duyệt), nếu số lượng dưới 21 thì đủ điều kiện, nếu trên 21 tuổi sẽ bị từ chối hồ sơ (không được đi cùng gia đình).

Tuổi CSPA = Tuổi thực tế (tính theo tuổi khi sinh) – Thời gian chờ đợi

Thời gian chờ đợi được tính từ ngày đơn bảo lãnh được chấp thuận – ngày Sở di trú nhận được đơn bảo lãnh.

Ví dụ: Con bạn hiện 24 tuổi. Đơn bảo lãnh diện F của bạn được bộ di trú chấp thuận sau thời gian chờ đợi là 4 năm kể từ ngày nộp đơn. Thì theo Đạo luật CSPA, tuổi CSPA của con bạn sẽ là 24 – 4 = 20 tuổi. Và được phép sang Mỹ định cư cùng đương đơn chính.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp hy hữu đã xảy ra khi NVC. Lãnh sự quán đã xác định sai tuổi CSPA của con bạn nên đã loại con bạn ra khỏi hồ sơ. Lúc này, điều bạn cần làm đó chính là khiếu nại quá tuổi CSPA lên Sở di trú Hoa Kỳ.

III/ Khiếu nại quá tuổi CSPA được áp dụng với những trường hợp nào?

Nếu bạn nghĩ rằng con hoặc cháu của mình đủ điều kiện hưởng CSPA, vui lòng liên hệ với NVC hoặc lãnh sự quán để khiếu nại về độ tuổi. Các thông tin, giấy tờ cần cung cấp thường bao gồm họ tên, ngày, tháng, năm sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh, số hồ sơ, giấy khai sinh của con quá tuổi…

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện việc làm dựa trên giấy phép lao động, ngày ưu tiên sẽ không phải là ngày mở hồ sơ bảo lãnh. Ngày mở đơn bảo lãnh và ngày chấp thuận đơn sẽ là ngày được sử dụng trong trường hợp này. Thời gian chờ giấy phép lao động hoặc thời gian chờ xử lý hồ sơ sẽ không được áp dụng khi tính tuổi của người nộp đơn theo đạo luật này.

IV/ Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm đơn khiếu nại quá tuổi theo đạo luật CSPA

Sở di trú Mỹ sẽ không tính tuổi theo CSPA cho đến khi nhận được đơn đăng ký và những giấy tờ sau:

  • Trang xác nhận của mẫu đơn điện tử DS-260 (Nếu đương đơn không thể hoàn thành mẫu đơn DS-260, văn phòng chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể sau khi tính tuổi theo CSPA).
  • Hộ chiếu hợp lệ và giấy khai sinh của đứa trẻ.
  • Bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại của đương đơn tuổi CSPA và đương đơn chính, chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng tử hoặc quyết định ly hôn.
  • US $325 phí xử lý thị thực không hoàn lại.
Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm đơn khiếu nại
Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm đơn khiếu nại

V/ Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đạo luật CSPA đối với người trên 21 tuổi?

Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC) có thể quyết định việc này trước khi gửi hồ sơ bảo lãnh đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, NVC thường để lại quyết định này cho Lãnh sự quán, vì vậy họ không liệt kê trẻ em trên 21 tuổi khi gửi hồ sơ của họ đến Lãnh sự quán.

Một số gia đình không quen với Đạo luật Bảo vệ Trẻ em nghĩ rằng bất kỳ ai trên 21 tuổi đều không đủ điều kiện để được cấp thị thực đi cùng họ đến Hoa Kỳ. Trên thực tế, nhiều trẻ em trong độ tuổi từ 21 đến 24 vẫn đủ điều kiện cho Đạo luật Bảo vệ Trẻ em ngay cả một số trẻ lớn hơn cũng có thể.

Trên là những thông tin hữu ích NewOcean IMMI cung cấp về đạo luật CSPA của Hoa Kỳ. Có thể nói đây là đạo luật bảo vệ trẻ em tốt nhất được chính phủ Hoa Kỳ ban hành dành cho người nhập cư nước ngoài. Nếu có nhu cầu định cư Mỹ, đương đơn hãy mau chóng chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn diện thị thực định cư phù hợp để con cái của quý vị sẽ có cơ hội được sinh sống và học tập tại Mỹ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN