IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Hướng dẫn xin công hàm độc thân Mỹ để đăng ký kết hôn

Đối với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân muốn về Việt Nam để đăng ký kết hôn thì cần có công hàm độc thân. Bởi đây là bước đầu tiên và quan trọng trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để định cư Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về công hàm độc thân và những thông tin về bộ hồ sơ này.

I/ Công hàm độc thân là gì?

Công hàm độc thân là văn bản xác nhận tình trạng độc thân của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ dùng để đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam. Hồ sơ chứng độc thân được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Mỹ xác nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Bạn có thể nộp công hàm độc thân tại các văn phòng Quận hoặc tiểu bang nơi mình cư trú. Thông thường sẽ mất khoảng 2 đến 3 tuần để thu thập tài liệu và hoàn thành bộ hồ sơ.

Bản mẫu xin công hàm độc thân ở Mỹ
Bản mẫu xin công hàm độc thân ở Mỹ

II/ Bộ công hàm độc thân gồm những gì?

Bộ hồ sơ xác nhận tình trạng độc thân gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận độc thân do quận/tiểu bang nơi đương sự sinh sống cấp. Giấy chứng nhận được cấp bởi Thư ký Quận hoặc cơ quan tương đương của Hoa Kỳ tại địa phương.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn của đương đơn.
 • Lời thề độc thân. Lưu ý phải có xác nhận của công chứng viên địa phương và có chữ ký của cả hai bên. Tổng chưởng lý bang xác nhận chữ ký, Cơ quan công chứng.
 • Giấy ủy quyền khi đương đơn không thể về Việt Nam nộp hồ sơ, tránh mất thời gian chờ đợi. Giấy ủy quyền kết hôn tại Việt Nam thay mặt nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp cấp huyện của Việt Nam. Tài liệu này phải được chứng nhận bởi công chứng viên và được chứng nhận bởi Tổng chưởng lý bang.
 • Kết quả giám định y khoa của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp cao. Xác nhận không có bệnh tâm thần hoặc nhận thức, tự kiểm soát và hành vi khác. Chữ ký của bác sĩ cần phải được chứng nhận bởi viên chức và chữ ký của Tổng chưởng lý Tiểu bang, Công chứng viên được ủy quyền.
 • Giấy xác nhận không cản trở việc kết hôn do Công chứng viên chứng nhận.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh có xác nhận của Công chứng viên.
 • Nếu bạn đã ly hôn hoặc vợ/chồng của bạn qua đời, bạn cần nộp:
  1. Bản án ly hôn do tòa án ban hành cần có xác nhận của Thư ký Tòa án.
  2. Xác nhận của Tổng Chưởng lý Văn phòng Tiểu bang.
  3. Bản sao giấy chứng tử được xác nhận bởi cơ quan đăng ký / người ghi lại chứng thực của Bộ trưởng Ngoại giao.
Hướng dẫn xin công hàm độc thân Mỹ để đăng ký kết hôn
Thủ tục xin hồ sơ chứng nhận độc thân bao gồm rất nhiều giấy tờ khác nhau

III/ Hợp pháp hóa giấy tờ, hồ sơ

Trước khi gửi đến Lãnh sự quán để hợp pháp hóa lãnh sự, các giấy tờ trên cần phải có:

 • Xác nhận của Phòng công chứng – Công chứng viên đối với các giấy tờ nêu trên.
 • Xác nhận của Bộ Ngoại giao cấp Nhà nước hoặc Văn phòng Chứng thực trong chữ ký và thẩm quyền của Bộ Công chứng Nhà nước.

Lưu ý: Nếu các tài liệu được chứng nhận bởi cùng một Công chứng viên, thì chỉ cần một tài liệu từ Bộ Ngoại giao Tiểu bang đối với thẩm quyền của Công chứng viên đó hoặc Văn phòng đăng ký hoặc Thư ký Tòa án như trên. Đại sứ quán chỉ hợp pháp hóa các giấy tờ đã được chứng nhận bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

IV/ Lệ phí làm công hàm độc thân Mỹ

Lệ phí làm hồ sơ chứng nhận độc thân trung bình từ 300 USD – 800 USD. Mức tùy vào từng bộ hồ sơ. Lệ phí này đã bao gồm phí dịch thuật, công chứng… Lệ phí này chưa bao gồm các chi phí về luật sư tư vấn, chi phí di chuyển…

V/ Xin công hàm độc thân ở Mỹ mất bao lâu

Sẽ mất khoảng một tháng để có thể nhận được công hàm độc thân tùy vào từng bộ hồ sơ. Vì vậy tùy từng thời điểm làm hồ sơ khác nhau mà thời gian thay đổi. Nhiều trường hợp sẽ nhanh hơn, chỉ khoảng 10 ngày.

VI/ Đối tượng cần phải làm công hàm chứng nhận độc thân?

Để làm công hàm độc ​​thân tại Mỹ bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có quốc tịch Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân sống tại Hoa Kỳ.
 • Đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Đối với nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.
 • Tình trạng hôn nhân: Chưa từng kết hôn, ly hôn hoặc ở góa.
 • Công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ muốn kết hôn với công dân Việt Nam tại Việt Nam.
Công dân hoặc thường trú nhân Mỹ muốn kết hôn với người Việt Nam thì phải xin công hàm độc thân
Công dân hoặc thường trú nhân Mỹ muốn kết hôn với người Việt Nam thì phải xin công hàm

VII/ Có thể làm công hàm độc thân ở đâu?

Để làm công hàm độc thân, bạn có thể tự làm bằng cách điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong biểu mẫu. Bạn cần ký trước sự chứng kiến ​​của công chứng viên. Sau khi hoàn tất, bạn cần gửi hồ sơ kèm các giấy tờ theo quy định đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Bộ phận Hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ ở địa chỉ: 1700 Street California, Suite 580, San Francisco, CA 94109.

VIII/ Trường hợp làm công hàm độc thân tại Mỹ

Đối với đương đơn đang ở Mỹ, làm theo những bước dưới đây để xin công hàm độc thân.

 • Bước 1: Xin Giấy xác nhận không có hồ sơ kết hôn. Thông thường đương đơn sẽ nộp đơn này tại cấp quận, bang hoặc địa phương tương đương.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu và công chứng Biểu mẫu điền. Bao gồm: Lời thề độc thân. Tờ khai đăng ký kết hôn. Thông tin cá nhân của đương đơn có nguyện vọng. Giấy xác nhận không bị cản trở việc kết hôn của đương đơn. Bản sao Thẻ xanh/Hộ chiếu. Sau đó mang toàn bộ hồ sơ ra văn phòng công chứng để công chứng viên xác nhận và đóng dấu.
 • Bước 3: Gửi toàn bộ hồ sơ đã được công chứng sang Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để công chứng.
 • Bước 4: Sau khi nhận được hồ sơ đã công chứng từ Bộ Ngoại giao Mỹ, bạn gửi hồ sơ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Các ứng dụng sẽ được xử lý từ 1 tuần đến 3 tuần tùy thuộc vào ứng dụng.

IX/ Trường hợp làm công hàm độc thân tại Việt Nam

Ngoài việc có thể làm hồ sơ xác nhận tình trạng độc thân ở Mỹ, đương đơn có thể làm hồ sơ chứng nhận ở Việt Nam.

1/ Đối tượng có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam?

Chỉ công dân Mỹ mới được làm công hàm độc thân tại Việt Nam. Ngoài ra, công dân Mỹ cũng cần xin “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.

2/ Các bước làm công hàm tại Việt Nam gồm những gì?

Đối với công dân Mỹ không kịp làm công hàm tại Mỹ thì có thể làm tại Việt Nam và cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Công dân Hoa Kỳ phải đăng ký với lãnh sự quán Hoa Kỳ.
 • Bước 2: Mang hộ chiếu đến Lãnh sự quán để tuyên thệ.
 • Bước 3: Công dân Hoa Kỳ cần điền vào bản tuyên thệ độc thân. Tờ khai phải ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh của người mà công dân Mỹ muốn kết hôn và có ý định bảo lãnh sang Mỹ. Để có một bộ hồ sơ đầy đủ khi đăng ký kết hôn tại cơ quan tư pháp, bạn cần có thêm những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận y tế chứng minh bạn không mắc bệnh tâm thần. Bản xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp. Dịch thuật bản án ly hôn (nếu đương đơn đã từng ly hôn).
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, công dân Mỹ bắt đầu tuyên thệ trước viên chức Lãnh sự quán. Viên chức lãnh sự xác nhận lời tuyên thệ và đóng dấu công chứng.
 • Bước 5: Công dân Mỹ mang bản tuyên thệ độc thân đến Bộ Ngoại giao để hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, ở Việt Nam không phải quận/huyện nào cũng chấp nhận việc làm hồ sơ chứng nhận độc thân. Trước khi quyết định làm công hàm độc thân tại Việt Nam, bạn nên hỏi trước Sở tư pháp nơi bạn muốn đăng ký kết hôn. Mục đích để xem nơi đó có chấp nhận một bộ hồ sơ được làm tại Việt Nam hay không.

Trường hợp Phòng Tư pháp cấp huyện không chấp nhận công hàm lập tại Việt Nam thì phải làm thủ tục xin công hàm từ Mỹ.

Trường hợp làm công hàm độc thân ở Việt Nam
Trường hợp làm công hàm độc thân ở Việt Nam

X/ Thủ tục ghi chú ly hôn như thế nào?

Ghi chú ly hôn theo quy định chỉ áp dụng đối với công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài sau đó về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Thời gian xử lý đơn ly hôn: trung bình 15-30 ngày. Các trường hợp khác bao gồm:

 • Người nước ngoài.
 • Người Việt Nam đã thôi quốc tịch Việt Nam không còn phải làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Trên đây là những thông tin hữu ích NewOcean IMMI cung về công hàm độc thân. Thủ tục tương đối phức tạp mất nhiều thời gian và nếu không nắm rõ các giấy tờ cần thiết. Bạn có thể bị từ chối bất cứ lý do nào. Đương đơn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn một đơn vị tư vấn di trú có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này để trợ giúp.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN