IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Top 5 mẹo quản lý tài chính định cư Úc hiệu quả bạn cần biết

Trước khi định cư Úc, bạn nên hoàn thành kế hoạch chi tiêu của mình. Trong đó, mức thu nhập hàng tháng sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng thuê nhà, ăn ở, đi lại và nhiều yếu tố khác. Trong lần đầu tiên đến Úc, bạn có thể gặp một số vấn đề về tài chính. Vậy làm thế nào để quản lý tài chính định cư Úc hiệu quả? Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm quản lý tài chính nhé.

I/ Mở thẻ ngân hàng ngay tại địa phương định cư Úc

Điều đầu tiên bạn nên làm là mở cho mình một thẻ ngân hàng tại địa phương nơi bạn sinh sống tại Úc. Sở hữu thẻ ngân hàng, bạn có thể thanh toán một số khoản thanh toán đặc biệt. Ngoài ra, một số nơi làm việc cũng yêu cầu bạn phải có khả năng giao dịch ngân hàng để nhận lương và nộp biên lai thuế.

Để mở thẻ ngân hàng, bạn nên chọn những ngân hàng lớn và nổi tiếng tại Úc. Trong quá trình thực hiện, ngân hàng có thể yêu cầu:

  • Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, visa hoặc thẻ sinh viên.
  • Bằng lái xe Úc hoặc hợp đồng thuê nhà.
  • Các loại hóa đơn như nước, điện, internet… ở Úc trong 3 tháng gần nhất.
Top 5 mẹo quản lý tài chính định cư Úc hiệu quả bạn cần biết
Mở thẻ ngân hàng là một trong những cách giúp quản lý tài chính định cư Úc tốt nhất

II/ Quản lý tài chính định cư Úc cần tìm hiểu kĩ về thuế

Dù bạn sống ở quốc gia nào thì nộp thuế luôn là nghĩa vụ bắt buộc. Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống thu thuế khác nhau với các quy định khác nhau. Do đó, trước khi đến Úc, bạn nên tìm hiểu về hệ thống thuế ở quốc gia này.

1/ Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đóng thuế của người mới định cư Úc

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến các khoản thanh toán thuế của người mới đến như:

  • Nhà ở: IRS sẽ thường xuyên ghi lại công việc của bạn để xác định nơi bạn sống. Đây là điều mà bạn sẽ phải làm quen khi định cư Úc về thuế và phí. Ngoài nơi làm việc, Sở Thuế vụ cũng sẽ theo dõi nơi con bạn sống hoặc tài khoản ngân hàng đang hoạt động của bạn.
  • Thời hạn cư trú: Một số quốc gia sẽ không yêu cầu cư dân ngắn hạn phải nộp thuế. Từ đó, nhiều người sẽ sống một thời gian trước khi chuyển đến một quốc gia khác. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này ở Úc. Bạn có thể phải chịu thuế ở nước Úc của bạn và cũng có thể ở bất kỳ quốc gia nước ngoài nào.
  • Hiện diện thực tế: Hiện diện thực tế cũng sẽ ảnh hưởng đến thuế của bạn. Điều này bao gồm các hạng mục nộp thuế và các mức phải nộp.

2/ Tìm hiểu về tham chiếu thuế (TFN), nộp thuế và thời hạn kê khai thuế

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về mã số thuế (TFN), thời hạn nộp và nộp thuế:

  • TFN: TFN là số tham chiếu thuế được sử dụng để xác định từng công dân nộp thuế tại Úc. Một khi đã được cấp TFN, sẽ tồn tại vĩnh viễn cho dù bạn đổi tên hay trở về Việt Nam. Bạn không bắt buộc phải có TFN nhưng nếu có thì sẽ có nhiều lợi thế hơn. Trong đó, quan trọng nhất là được hưởng các ưu đãi về thuế và thành lập doanh nghiệp.
  • Nộp thuế: Không phải tất cả thu nhập của bạn đều phải chịu thuế. Tại Úc, bạn sẽ có khá nhiều khoản thu nhập được miễn thuế theo nhiều luồng khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải biết số tiền bạn phải nộp thuế và số tiền bạn được miễn. Và quan trọng nhất, bạn nên biết chính xác số tiền thuế bạn phải trả mỗi tháng.
  • Hạn nộp thuế: Tất cả công dân Úc phải nộp tờ khai thuế trước ngày 31 tháng 10 hàng năm. Việc này là bắt buộc và bạn phải thực hiện ngay cả khi công ty đã tự động khấu trừ thuế hàng tháng cho bạn. Bạn nên tìm hiểu về khai thuế thông qua hướng dẫn từ nơi làm việc của bạn.
Thuế là một trong những vấn đề mà người nhập cư cần quan tâm
Thuế là một trong những vấn đề mà người nhập cư cần quan tâm

III/ Cập nhật tỷ giá hối đoái thường xuyên

Đối với một người Việt sống ở Úc, tỷ giá hối đoái là vô cùng quan trọng. Nhiều người thường quên vấn đề này và dẫn đến mất mát. Khi định cư Úc bạn vẫn sẽ sử dụng 2 loại tiền tệ chính là tiền Việt Nam và đồng AUD. Ngay cả khi bạn đã tự túc và không còn lo lắng về tài chính tại Việt Nam thì việc sử dụng tiền Việt trong thời gian đầu sang Úc cũng là một điều tất yếu.

Tỷ giá dùng để quy đổi VND sang AUD và ngược lại. Bạn nên cập nhật tỷ lệ này hàng ngày trên internet và đưa ra quyết định hợp lý.

IV/ Quản lý tài chính định cư Úc bằng danh sách thu chi hàng tháng

Lập danh sách thu chi hàng tháng là một điều cần thiết để quản lý dòng tiền mỗi tháng của bạn. Nguồn thu nhập càng lớn thì các khoản chi tiêu của bạn càng thoải mái. Trong đó, khoản chi sẽ bao gồm một số chi phí cơ bản như nhà ở, ăn uống, chi phí dịch vụ và đi lại.

Nếu bạn là người thuê nhà để định cư tại Úc, bạn nên chọn những căn hộ có giá thuê không vượt quá 30% tổng lương hàng tháng của bạn. Đây là công thức được áp dụng khá nhiều ở Úc, kể cả người dân địa phương. Với 70% còn lại, bạn sẽ có một sự đảm bảo về “tài chính” và tránh rơi vào tình thế “khó khăn” khi tháng lương mới chưa tới.

Lập danh sách thu chi hàng tháng là điều cần thiết trong quản lý tài chính
Lập danh sách thu chi hàng tháng là điều cần thiết trong quản lý tài chính

V/ Hiểu rõ về tín dụng để quản lý tài chính định cư Úc

Vay tín chấp là dịch vụ vay tiền, bạn sẽ sử dụng trước và thanh toán sau với ngân hàng. Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng sẽ có rất nhiều lợi ích khi bạn sử dụng nó một cách thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nó quá nhiều, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sau.

Đầu tiên là bạn phải trả nợ với lãi suất cao hơn thế chấp. Điều này dễ khiến bạn vướng vào vòng xoáy nợ nần và mất nhiều thời gian để thoát ra. Bên cạnh đó, việc sử dụng tín dụng không đúng cách cũng làm điểm tín dụng của bạn xấu đi. Khi bạn cần vay tiền từ ngân hàng để kinh doanh, điểm tín dụng xấu có thể là một trở ngại lớn.

Nhìn chung, việc quản lý tài chính định cư Úc của những người mới đến vẫn là một vấn đề cần được tìm hiểu kỹ trước khi đặt chân đến đất nước này. Để nhận được sự tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ hoặc để lại số điện thoại cho NewOcean IMMI.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN