IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Phân tích yêu cầu doanh nghiệp visa 188A/888A định cư Úc

Nhà đầu tư có thể thành lập, điều hành và quản lý một doanh nghiệp mới tại Úc thông qua visa doanh nhân 188A/888A. Yêu cầu cho một doanh nghiệp chuẩn được quy định rõ ràng trong luật Sở di trú Úc. Cùng tìm hiểu những yêu cầu doanh nghiệp visa 188A/888A định cư Úc qua bài viết sau.

I. Định nghĩa về doanh nghiệp visa 188A/888A hợp lệ

Theo Điều 1.03 Quy chế Di cư 1994, doanh nghiệp hợp lệ và đủ điều kiện được định nghĩa là doanh nghiệp:

(a) Có các hoạt động nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận thông qua việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ (ngoại trừ việc cung cấp tài sản cho thuê) cho cộng đồng. Và
(b) Hoạt động không nhằm mục đích đầu cơ hoặc đầu tư thụ động.

Có thể hiểu là:

  1. Doanh nghiệp phải hoạt động vì lợi nhuận, tức là mục đích của doanh nghiệp là kiếm tiền. Các tổ chức phi lợi nhuận không được coi là “các doanh nghiệp đủ điều kiện”.
  2. Doanh nghiệp phải phục vụ cộng đồng.
Phân tích yêu cầu doanh nghiệp visa 188A/888A định cư Úc
Yêu cầu doanh nghiệp visa 188A/888A đối với một doanh nghiệp hợp lệ

II. Yêu cầu về quyền sở hữu doanh nghiệp của visa 188A/888A

Đương đơn và vợ/chồng hoặc đối tác trên thực tế cần phải có quyền sở hữu. Nghĩa là họ sẽ nắm giữ một số cổ phần nhất định trong “công việc kinh doanh chính” khi xin visa 188A, đặc biệt:

  • Tối thiểu 10% cổ phần của công ty niêm yết; hoặc
  • Ít nhất 30% cổ phần của doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 400.000 AUD; hoặc
  • Tối thiểu 51% cổ phần của doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 400.000 AUD.

Sau khi đáp ứng các điều kiện và được cấp Visa 188A. Đương đơn chính có thể trao quyền điều hành công việc kinh doanh tại Úc cho vợ/chồng hoặc người sống chung trên thực tế. Bằng cách này, một người có thể quản lý doanh nghiệp tại Úc và người kia có thể tiếp tục quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhưng nếu trong trường hợp 100% cổ phần của doanh nghiệp ở Úc do người chồng nắm giữ và người vợ không nắm giữ cổ phần và không có chia sẻ ở đây. Người vợ sẽ không đủ điều kiện để áp dụng nộp đơn xin thị thực thường trú nhân 888A thay cho chồng, và cũng không thể thay đổi người nộp đơn chính.

Đương đơn hoặc vợ/chồng của đương đơn phải nắm quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc có cổ phần
Đương đơn hoặc vợ/chồng của đương đơn phải nắm quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc có cổ phần

III. Một số điều cần lưu ý trong yêu cầu doanh nghiệp visa 188A/888A

Để nhận được thị thực visa 188A/888A, đương đơn phải đáp ứng các điều kiện của doanh nghiệp tại Việt Nam và tại Úc. Vì vậy, dưới đây là một số điều lưu ý dành cho đương đơn trước khi nộp hồ sơ đầu tư định cư Úc:

1. Đương đơn phải tham gia hoạt động quản lý và đưa ra các quyết định hàng ngày

Visa 188A dành cho các doanh nhân thành đạt, có nền tảng và kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp. Mặc dù không nhất thiết phải là người đại diện theo pháp luật hoặc chủ tịch hội đồng quản trị. Người nộp đơn phải tích cực tham gia vào các hoạt động hàng ngày và quản lý doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi người nộp đơn phải hiểu rõ về hoạt động của công ty. Điều kiện kinh doanh, tình hình tài chính và trực tiếp tham gia vào các quyết định quan trọng.

Khi nộp hồ sơ xin Visa 188A, đương đơn cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh có liên quan chứng minh mình trực tiếp tham gia quản lý, điều hành hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Một số hoạt động như trực tiếp ký kết hợp đồng kinh doanh. Đưa ra với các chiến lược và kế hoạch kinh doanh, quảng cáo và tiếp thị. Thuê mặt bằng kinh doanh, tuyển dụng lao động, làm việc với các nhà phân phối và đối tác, v.v. Nếu hồ sơ không đầy đủ và thuyết phục, đương đơn có thể được mời đến văn phòng Cục quản lý xuất nhập cảnh để phỏng vấn. Việc chỉ nắm giữ cổ phần nhưng không hiểu rõ về công ty sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu của Luật Di trú đối với đương đơn chính.

Luật Nhập cư cho phép nhiều người tham gia vào hoạt động kinh doanh. Người nộp đơn không bắt buộc phải quản lý toàn bộ doanh nghiệp. Nhưng phải đưa ra các giải trình hợp lý tùy thuộc vào quy mô và tính chất của doanh nghiệp.

2. Mỗi hồ sơ 188A/888A có thể sử dụng tối đa 2 doanh nghiệp chính

Theo quy định của Sở di trú Úc, mỗi hồ sơ xin Visa 188A có thể sử dụng 2 doanh nghiệp chính để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu về tài sản ròng. Tuy nhiên, Tòa án Liên bang Úc quy định rằng các hoạt động kinh doanh khác nhau sẽ được coi là các doanh nghiệp khác nhau. Bất kể doanh nghiệp có cùng ABN (Australian Business Number – mã số đăng ký doanh nghiệp tại Úc). Đây là một vấn đề cực kỳ phổ biến ở nước Úc. Ngược lại, có trường hợp vẫn coi là một doanh nghiệp ngay cả khi có nhiều ABN khác.

Vì vậy, trong hồ sơ xin Visa 188A/888A, các yêu cầu đối với 2 công ty trên thực tế phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp sau khi nộp đơn visa sẽ không thể thay đổi

Sau khi xin gia hạn Visa 188A (Extension stream) hoặc xin Visa thường trú 888A thì doanh nghiệp không thể thay đổi được nữa. Ngay cả sau khi nộp đơn xin Visa 888A, các doanh nghiệp vẫn cần tiếp tục hoạt động và đáp ứng các yêu cầu về doanh thu và tài sản ròng theo quy định. Nếu hoạt động kinh doanh chính bị gián đoạn hoặc doanh thu, tài sản ròng giảm dưới mức yêu cầu. Thì có nguy cơ đơn xin thị thực thường trú bị từ chối.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ Di trú Úc đã ban hành chính sách miễn trừ giai đoạn “Concession Period” (bắt đầu từ ngày 01/02/2020 và ngày kết thúc sẽ được Bộ trưởng Bộ Di trú thông báo sau). Cụ thể bao gồm:

  • Nếu đương đơn đã được cấp Visa 188A trước ngày 1 tháng 7 năm 2019 và giữ Visa 188A trong ‘Thời gian ưu đãi’. Đương đơn có thể xin gia hạn Visa 188A (Extension stream) nếu tích lũy được 2 năm sở hữu và điều hành doanh nghiệp (thay vì trong 2 năm liền kề trước thời điểm nộp hồ sơ).
  • Kể từ ngày được cấp Visa 188A lần đầu, đương đơn có thể gia hạn Visa 188A (Extension stream) lên đến 8 năm (thay vì 6 năm và chỉ được gia hạn 1 lần như trước đây). Thời gian này không bao gồm thị thực 888A.
  • Nếu đương đơn được cấp Visa 188A trước ngày 1 tháng 7 năm 2019. Thời gian cư trú ở nước ngoài trong thời gian ‘Thời gian ưu đãi’ vẫn được tính là cư trú tại Úc. Để đáp ứng các yêu cầu về cư trú tại Úc trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chính sách khuyến khích này chỉ áp dụng cho yêu cầu sở hữu và điều hành doanh nghiệp liên tục trong 2 năm. Không có miễn trừ đối với doanh thu hoặc tài sản ròng. Do đó, theo quy định hiện hành, đương đơn vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về tài sản ròng và doanh thu như bình thường.

Doanh nghiệp không thể thay đổi hoạt động kinh doanh sau khi nộp đơn
Doanh nghiệp không thể thay đổi hoạt động kinh doanh sau khi nộp đơn

Vì vậy, nếu hoạt động kinh doanh bị gián đoạn khiến doanh thu không đạt yêu cầu và không đủ điều kiện để xin Visa 888A. Đương đơn chỉ có thể xin gia hạn Visa 188A (Extension stream) thay vì xin visa thường trú nhân 888A.

NewOcean IMMI hy vọng qua yêu cầu doanh nghiệp visa 188A/888A trên đây. Các nhà đầu tư đã có cái nhìn sâu hơn về yêu cầu trong Luật Di trú Úc đối với Visa Doanh nghiệp 188A/888A. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào, hoặc muốn tìm hiểu thêm về các chính sách định cư Úc. Liên hệ với NewOcean IMMI để được chuyên viên di trú hỗ trợ và tư vấn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN