IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Hướng dẫn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ đầy đủ và chi tiết nhất

Để nhập cảnh vào đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần chuẩn bị thủ tục hồ sơ xin visa Thổ Nhĩ Kỳ. Quá trình xin thị thực không quá khó khăn nhưng cần sự chuẩn bị chu đáo. Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn xin visa đầy đủ và chi tiết nhất qua bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trước khi nộp hồ sơ.

I. Các loại visa Thổ Nhĩ Kỳ mà bạn cần biết

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp nhiều loại visa cho các khách du lịch, du học, làm việc, quá cảnh và định cư. Dưới đây là 5 loại thị thực Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến

1. Visa Thổ Nhĩ Kỳ đi trong ngắn hạn

Thị thực Thổ Nhĩ Kỳ ngắn hạn được cấp cho các du khách muốn tham quan, nghỉ dưỡng hoặc thăm người thân ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tối đa 90 ngày. Visa ngắn hạn được chia làm 2 loại là visa một lần và visa nhiều lần.

2. Visa đi định cư

Visa này dành cho những đương đơn mong muốn sinh sống, làm việc, học tập, định cư Thổ Nhĩ Kỳ lâu dài. Để được cấp visa này, điều bạn cần làm trước tiên là xin visa du học, visa kinh doanh, visa đầu tư hoặc visa lao động. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng tiếp tục xin visa Thổ Nhĩ Kỳ để cư trú dài hạn.

>> Tham khảo: Chương trình đầu tư định cư Châu Âu nước nào dễ & rẻ nhất

3. Visa quá cảnh

Visa quá cảnh cho phép người mang visa quá cảnh tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục hành trình đến với đất nước khác. Visa này có thời hạn tối đa không quá 180 ngày.

4. Visa đi du học

Visa du học Thổ Nhĩ Kỳ được cấp cho các học sinh và sinh viên muốn du học tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc khóa học tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

5. Visa đi làm việc

Visa Thổ Nhĩ Kỳ đi làm việc được cấp cho các lao động nhập cư muốn làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Visa này cho phép đương đơn được nhập cảnh một lần với thời gian lưu trú tối đa không quá 1 tháng.

Hướng dẫn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ đầy đủ và chi tiết nhất
Xin visa có rất nhiều loại tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của bạn

II. Hồ sơ xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Để xin thị thực Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ như sau:

1. Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Tờ khai xin visa Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Bạn nên gửi hai bức ảnh giống hệt nhau. Kích thước ảnh visa phải là 5cm x 6cm và được chụp trong vòng sáu tháng qua.
 • Bạn phải nộp hộ chiếu hoặc giấy tờ thông hành khác còn giá trị ít nhất sáu tháng nữa kể từ ngày bạn đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Giấy chứng nhận hôn nhân/đã ly hôn/độc thân.
 • Bắt buộc phải có Bảo hiểm y tế du lịch để có thể đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bảo hiểm phải bao phủ toàn bộ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với mức bảo hiểm tối thiểu là €30.000.

2. Các loại giấy tờ chứng minh công việc để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Yêu cầu thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ theo tình trạng việc làm của bạn:

 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần nộp giấy chứng nhận thành lập và đăng ký của công ty, giấy phép thương mại của công ty và sao kê tài khoản ngân hàng của công ty thể hiện các giao dịch trong 3 tháng qua.
 • Nếu vợ/chồng của bạn cung cấp cho bạn, bạn nên gửi các tài liệu áp dụng tương tự như được liệt kê ở trên cho vợ/chồng của bạn.

3. Các giấy tờ chứng minh tài chính đương đơn

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn bạn chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải cho bản thân trong chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn nên có khoảng 50 EUR cho mỗi ngày bạn dự định chi tiêu cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn có thể chứng minh rằng bạn có số tiền cần thiết thông qua:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Bằng chứng về thu nhập khác như phiếu lương, từ tiền thuê nhà, bằng chứng về thu nhập của vợ/chồng bạn, v.v.
 • Thư hỗ trợ, từ một người khác, người đảm bảo trang trải các chi phí của bạn. Bằng chứng rằng người này có phương tiện để làm như vậy, cũng được yêu cầu, tức là báo cáo ngân hàng của họ.

4. Giấy tờ xác nhận các lịch trình và kế hoạch ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn sẽ cần đưa ra bằng chứng về việc bạn dự định đến Thổ Nhĩ Kỳ và những gì bạn dự định làm khi ở đó. Những điều sau đây được bao gồm: Bằng chứng đặt chỗ chuyến bay, khách sạn bạn sẽ ở tại Thổ Nhĩ Kỳ, kế hoạch di chuyển, sự trở về của bạn…

5. Thư mời hoặc thư bảo lãnh từ Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu bạn được tuyển dụng, bạn cần nộp thư mời hoặc thư bảo lãnh từ chủ lao động của mình, trong đó nêu rõ rằng bạn sẽ trở về quốc gia cư trú của mình sau chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Phiếu lương trong 3 tháng gần nhất cũng được yêu cầu.

Nếu bạn sang thăm người thân ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ cần một bản thư bảo lãnh từ người thân đảm bảo có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình bạn ở đây.

Hồ sơ xin visa Thổ Nhĩ Kỳ đầy đủ và chi tiết nhất
Hồ sơ xin visa đầy đủ và chi tiết nhất

III. Thủ tục các bước xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Quy trình, thủ tục xin visa Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 4 bước:

1. Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

 • Tìm hiểu loại visa phù hợp với mục đích của bạn. Sau đó, đương đơn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm hộ chiếu, ảnh, thông tin tài chính, giấy chứng nhận lao động (nếu có), giấy tờ liên quan đến mục đích của chuyến đi (nếu có).
 • Truy cập trang web của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ để đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ.
 • Hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến và tải lên các tài liệu cần thiết.

2. Đặt lịch hẹn để xin visa với Đại sứ quán

Bạn thanh toán phí xin visa thông qua các phương thức thanh toán được chấp nhận và đặt lịch hẹn với Đại sứ quán. Địa chỉ của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ Việt Nam: Tầng 14, Toà nhà Central Office, số 44B, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét, bạn có thể được mời đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ để phỏng vấn.

3. Phỏng vấn với Đại sứ quán

Phỏng vấn thường bao gồm các câu hỏi liên quan đến mục đích của chuyến đi, hành trình, lý do chọn Thổ Nhĩ Kỳ và thông tin tài chính.

4. Nhận kết quả visa Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu đơn xin thị thực được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa trong vòng 5-10 ngày làm việc (thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia và lịch làm việc của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán).

Lưu ý: Quy trình xin visa có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và loại visa. Bạn nên kiểm tra thông tin cụ thể của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo việc chuẩn bị hồ sơ và đăng ký diễn ra đúng quy trình.

Quá trình xử lý đơn xin Thị thực Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ của bạn có thể mất khoảng 15 ngày làm việc đối với thị thực du lịch và công tác, và 25 ngày đối với thị thực sinh viên và lao động.

Các bước xin visa Thổ Nhĩ Kỳ
Các bước xin visa cần biết

IV. Chia sẻ kinh nghiệm xin visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Để thuận lợi nhận visa Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng, bạn nên tìm hiểu những thông tin quan trọng dưới đây:

1. Những trường hợp phổ biến khiến bạn bị rớt visa

Có một số trường hợp phổ biến có thể khiến bạn bị từ chối visa, bao gồm:

 • Không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết: Điều này bao gồm không đầy đủ tài liệu, hồ sơ không đầy đủ, không nộp đủ phí hoặc không đáp ứng các yêu cầu khác.
 • Có lịch sử du lịch xấu: Nếu bạn đã từng vi phạm các quy định của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các quốc gia khác khi du lịch, đặc biệt là liên quan đến việc nhập cảnh, bạn có thể bị từ chối visa.
 • Không có đủ tiền để tự túc du lịch: Nếu bạn không có đủ tiền để tự túc du lịch trong thời gian bạn đăng ký visa, bạn có thể bị từ chối.
 • Có quan hệ với các tổ chức bất hợp pháp: Nếu bạn được cho là có quan hệ với các tổ chức bất hợp pháp, bạn có thể bị từ chối visa.
 • Có quá nhiều liên lạc với người địa phương: Nếu bạn có quá nhiều liên lạc với người địa phương hoặc có liên lạc với những người được cho là có quan hệ với các tổ chức bất hợp pháp, bạn có thể bị từ chối.
 • Có bất kỳ vấn đề an ninh nào liên quan đến quốc gia của bạn hoặc vấn đề an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Không có kế hoạch rõ ràng hoặc lý do rõ ràng cho chuyến đi của bạn.

Chú ý rằng đây chỉ là những trường hợp phổ biến, và quyết định cuối cùng về việc cấp visa hay không cấp visa là do quyền của lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Lệ phí xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Lệ phí xin visa Thổ Nhĩ Kỳ đối với hình thức nộp hồ sơ tại Đại sứ quán là 60 USD/người, hình thức xin E-visa điện tử là 20 USD/người. Ngoài lệ phí xin visa, bạn phải thanh toán các khoản lệ phí khác như phí công chứng giấy tờ, phí dịch thuật, chi phí đi lại… Nếu bạn xin visa bị trượt, bạn sẽ không được hoàn lại lệ phí đã nộp hồ sơ.

3. Dự trù thời gian bay từ Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ

Khoảng thời gian bay từ Việt Nam sang đất nước Thổ Nhĩ Kỳ dự trù khoảng 12 giờ đối với các chuyến bay thẳng. Các chuyến bay nhiều điểm dừng thì thời gian có thể kéo dài lên tới 22 giờ. Để biết chính xác thời gian bay từ Việt Nam sang đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn phải xác định được điểm khởi hành và điểm đến cụ thể ở quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Kinh nghiệm xin visa Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng
Kinh nghiệm xin visa nhanh chóng

V. Các câu hỏi thường gặp trong quá trình xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình xin visa Thổ Nhĩ Kỳ:

1. Liệu đi Thổ Nhĩ Kỳ có cần visa không?

Đi Thổ Nhĩ Kỳ có cần xin visa không tùy thuộc vào quốc gia bạn đang sinh sống và quốc tịch mà bạn đang giữ. Hiện tại, công dân của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần xin thị thực trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích du lịch hoặc thương mại. Ngoài ra, còn có hộ chiếu của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có thể xin Thị thực điện tử trực tuyến với một khoản phí nhỏ trước khi đến. Thời hạn lưu trú của hầu hết các quốc tịch này là 90 ngày (30 ngày đối với một số quốc tịch) trong vòng 180 ngày.

2. Xin visa Thổ Nhĩ Kỳ có khó không?

Xin visa Thổ Nhĩ Kỳ không hề khó. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện xin visa và nhập cảnh với mục đích hợp pháp, chứng minh tài chính mình đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi và có kế hoạch về nước đúng hạn. Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa cũng cần chuẩn bị chu đáo từng chi tiết. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện thì việc xin visa và nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn là chuyện khó khăn nữa.

3. Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ miễn visa cho nước nào?

Nhằm tăng cường thúc đầy quan hệ, thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa với Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia trong khối liên minh châu Âu EU. Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo miễn visa cho những công dân thuộc 6 quốc gia bao gồm: Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Áo, Bỉ và Anh Quốc. Công dân đến từ những quốc gia này được miễn visa trong vòng tối đa 3 tháng khi đến du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được xem là bước tiến lớn cho thỏa thuận tham gia vào khối Schengen.

4. Visa Schengen có đi được Thổ Nhĩ Kỳ hay không?

Không. Thổ Nhĩ Kỳ không nằm trong các quốc gia thuộc khối Schengen nên nếu bạn muốn đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn bắt buộc phải xin visa với bất kỳ mục đích du lịch, du học, kinh doanh hay đầu tư, định cư.

Trên đây là những thông tin quan trọng về visa Thổ Nhĩ Kỳ. Hy vọng bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa. NewOcean IMMI – Đơn vị tư vấn di trú nước ngoài gần 20 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và tư vấn miễn phí với những đương đơn có mong muốn đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN