IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Visa Schengen là gì? Thông tin về visa Schengen đầy đủ nhất

Sở hữu visa Schengen là bạn có thể du lịch, làm việc, cư trú ngắn hạn tại 27 quốc gia thuộc khối Schengen. Tuy nhiên, để xin được visa Schengen là điều không hề dễ dàng đối với những người lần đầu xin thị thực. Dưới đây là những thông tin chi tiết về visa Schengen và kinh nghiệm xin visa tự túc từ A – Z.

I. Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là thị thực lưu trú cho phép một người đi du lịch, công tác, làm việc, thăm thân đến bất kỳ quốc gia nào trong 27 nước của khối Schengen, mỗi lần lưu trú tối đa lên tới 180 ngày. Bạn có thể tự do đi lại trong và rời khỏi khu vực Schengen từ quốc gia này qua quốc gia khác thuộc khối Schengen.

Nếu bạn định học tập, làm việc hoặc sinh sống tại một trong các quốc gia thuộc khối Schengen trong hơn 180 ngày, thì bạn phải xin thị thực quốc gia của quốc gia châu Âu đó chứ không phải thị thực Schengen.

Bạn cần xin Thị thực Schengen nếu có ý định đến thăm một hoặc nhiều quốc gia châu Âu trong khu vực này vì những lý do sau:

 • Mục đích kinh doanh.
 • Thăm bạn bè và gia đình.
 • Du lịch và nghỉ lễ.
 • Bạn tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao thuộc quốc gia khối Schengen.
 • Quá cảnh sân bay và quá cảnh cho thuyền viên đang di chuyển tới khối Schengen.
 • Các chuyến thăm chính thức từ cơ quan, Chính phủ.
 • Lý do y tế.
 • Mục đích học tập, nghiên cứu ngắn hạn.

Tùy thuộc vào lý do bạn đến thăm các quốc gia và tần suất chuyến thăm của bạn. Đại sứ quán quốc gia thuộc khối Schengen sẽ cấp cho bạn thị thực nhập cảnh 1 lần, thị thực nhập cảnh 2 lần hoặc thị thực nhập cảnh nhiều lần.

Visa Schengen là gì? Thông tin về visa Schengen đầy đủ nhất
Visa Schengen là thị thực ngắn hạn dành cho công dân nước ngoài đến khối Schengen

II. Các loại visa Schengen

Các loại visa Schengen gồm có loại A, loại C, loại D:

 • Visa loại A: Thị thực cho phép lưu trú tại một trong 27 nước thuộc khối Schengen trước khi đến tiếp theo. Yêu cầu của thị thực này là không rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay. Hiện visa loại A không áp dụng đối với công dân Việt Nam.
 • Visa loại C: Thị thực với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp visa. Đây là loại visa bạn có thể đi du lịch, thăm thân hoặc quá cảnh tại sân bay.
 • Visa loại D: Thị thực dài hạn với thời gian lưu trú tối đa 180 ngày, áp dụng cho các chuyến đi công tác, học tập, nghiên cứu hoặc các trường hợp được cấp giấy phép định cư châu Âu Schengen.

III. Điều kiện xin visa Schengen

Đối với các công dân nước ngoài không thuộc EU thì điều kiện để cấp visa là:

 • Mục đích của chuyến đi có rõ ràng hay không.
 • Bạn phải đảm bảo về tài chính, đủ điều kiện sinh sống tại quốc gia bạn đến.
 • Đối với người xin Visa đi công tác thì phải nêu rõ ai chịu trách nhiệm chuyến đi này.
 • Trong khi cấp Visa, Đại sứ quán sẽ kiểm tra thông tin người xin Visa về thân nhân, hồ sơ lý lịch…
 • Người xin Visa chỉ được cấp khi có bảo hiểm du lịch.
 • Người xin Visa phải rời khỏi khối Schengen trước khi thị thực hết hạn.
Điều kiện làm visa Schengen
Điều kiện làm visa Schengen

IV. Hồ sơ xin visa Schengen

Dưới đây là danh sách chung cho tất cả các quốc gia nhưng bạn cũng nên kiểm tra các yêu cầu cụ thể của quốc gia bạn sắp đến.

1. Giấy tờ tùy thân

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 3 tháng sau khi bạn dự định trở về sau chuyến du lịch, còn ít nhất 2 trang trống.
 • Ảnh – loại hộ chiếu.
 • Mẫu đơn xin thị thực Schengen trực tuyến.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân người xin thị thực Schengen.
 • Sổ hộ khẩu đã dịch thuật và được công chứng tiếng Anh.

2. Giấy chứng minh tài chính

 • Bằng chứng về việc bạn đảm bảo sinh sống tại châu Âu bằng các bản sao kê ngân hàng, tiền gửi tiết kiệm, thẻ tín dụng v.v.
 • Bằng chứng về thu nhập ổn định, thông tin thuế, v.v.
 1. Giấy tờ chứng minh công việc
 • Bằng chứng về việc làm hoặc đăng ký tại quốc gia cư trú của bạn như hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh, đơn xin nghỉ phép…

3. Giấy tờ cho chuyến đi

 • Giấy tờ chứng minh bạn đã mua Bảo hiểm y tế du lịch.
 • Bằng chứng về chỗ ở – đặt chỗ, v.v.
 • Bản in vé máy bay điện tử.
 • Kế hoạch chi tiết về chuyến đi du lịch của bạn.
 • Bản sao của tất cả các thị thực Schengen đã được cấp cho bạn trong quá khứ.

Ngoài danh sách chung, bạn có thể phải có bằng chứng về tình trạng doanh nhân (nếu có), tình trạng gia đình (giấy chứng nhận kết hôn, v.v.), hộ chiếu quốc gia (tùy từng quốc gia).

V. Các thủ tục cần làm khi xin visa

Để xin thị thực thành công, thủ tục xin visa Schengen gồm có 2 bước đơn giản sau:

1. Nộp hồ sơ

Hoàn thành mẫu đơn trực tuyến một cách cẩn thận và chính xác. Bạn sẽ nộp hồ sơ cho Đại sứ quán của quốc gia đó. Có 2 trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen ở Việt Nam là VFS và TLS. Tùy vào quốc gia mà bạn muốn xin visa thì lựa chọn 1 trong 2 trung tâm phù hợp. Sau đó, bạn sẽ hẹn một cuộc phỏng vấn thông qua trang web của lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của quốc gia bạn dự định đến thăm, tại quốc gia cư trú của bạn.

Bạn phải nộp đơn và đặt lịch hẹn ít nhất 15 ngày trước chuyến đi dự định và sớm nhất là sáu tháng trước đó.

2. Nhận lịch và đi phỏng vấn

Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các giấy tờ cần thiết để xin thị thực Schengen theo yêu cầu. Có mặt tại trung tâm hẹn đúng giờ. Hãy nhớ rằng nếu bạn đến muộn dù chỉ vài phút, rất có thể họ sẽ hủy cuộc hẹn của bạn. Quá trình gửi mất khoảng 10 phút để hoàn thành.

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn thành công, bạn nên ăn mặc lịch sử, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, mang theo cả bản sao và bản gốc để nhân viên lãnh sự yêu cầu xuất trình.

Thủ tục xin visa Schengen
Thủ tục xin visa Schengen

VI. Thời gian xét duyệt và lệ phí xin visa Schengen

Toàn bộ quá trình xin visa Schengen diễn ra khoảng 15 ngày. Trong các trường hợp bạn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ thì thời gian sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Chi phí xin thị thực Schengen cho người lớn là 80 EUR. Trong khi lệ phí thị thực cho trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi là 45 EUR. Sau khi thanh toán phí, bạn sẽ được cấp biên lai mà bạn phải giữ lại để nhận đơn đăng ký đã xử lý của mình. Trong trường hợp đơn xin thị thực bị từ chối, lệ phí sẽ không được hoàn trả. Nếu bạn nộp đơn xin lại thị thực, bạn sẽ phải trả lệ phí một lần nữa.

VII. Kinh nghiệm xin visa Schengen bạn cần biết

Dưới đây là một số kinh nghiệm và câu hỏi thường gặp xin visa Schengen bạn cần biết:

1. Nếu có visa Schengen đi được những nước nào?

Với thị thực Schengen, bạn có thể đến thăm tất cả các quốc gia thành viên Schengen gồm: Áo, nước Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, nước Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Đan mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, nước Đức, Hy Lạp, Hungary, Nước Iceland, Nước Ý.

Tuy nhiên, cũng có danh sách các quốc gia không thuộc khối Schengen cho phép bạn nhập cảnh bằng thị thực Schengen hợp lệ, chẳng hạn như: Albania, Antigua và Barbuda, Belarus, Bosnia và Herzegovina, Bulgari, cô-lôm-bi-a, Síp, Gruzia, Gibraltar, Kosovo…

2. Visa Schengen có thời hạn bao lâu?

Tùy theo loại thị thực do đại sứ quán/lãnh sự quán của quốc gia thuộc khối Schengen nào cấp thì visa sẽ có thời hạn theo loại thị thực đó. Trung bình visa sẽ có thời hạn lưu trú khoảng 90 ngày. Có những hạn chế khác nhau áp dụng cho loại thị thực cụ thể tùy theo tính chất của chuyến đi.

3. Gia hạn visa như thế nào?

Để được gia hạn visa Schengen, bạn phải nằm trong các trường hợp như Bất khả kháng, các lý do về nhân đạo, lý do cá nhân nghiêm trọng.

Bạn phải đưa ra bằng chứng chắc chắn rằng bạn không thể rời khỏi đất nước trước khi thị thực hết hạn. Nếu bạn đã ở trong khu vực Schengen hơn 90 ngày trong vòng sáu tháng, thì cơ hội được gia hạn thị thực của bạn gần như bằng không. Bạn phải nộp đơn xin gia hạn thị thực trước khi thị thực hết hạn.

Kinh nghiệm xin visa Schengen
Kinh nghiệm xin visa Schengen

4. Visa Schengen có đi được Anh không?

Visa Schengen không được đi Anh Quốc bởi Anh Quốc không tham gia vào khối Schengen. Nếu bạn muốn đi được Anh thì bạn xin thị thực du lịch Anh Quốc.

5. Xin visa Schengen của quốc gia nào dễ nhất?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia di trú, Pháp chính là lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn có ý định xin visa Schengen bởi Pháp không bắt buộc phải có thư mời bảo lãnh từ phía quốc gia bạn đến. Dễ dàng đặt lịch hẹn hoặc nộp hồ sơ xin visa Pháp. Thời gian xét duyệt danh chóng, chỉ sau 1 tuần hoặc 2 tuần là bạn có thể nhận được kết quả visa. Các thủ tục hồ sơ xin đi Pháp cũng không quá khó khăn.

6. Một vài điều cần lưu ý

Để xin được visa Schengen thành công, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Nếu chỉ đến 1 quốc gia thì bạn phải xin visa ở quốc gia đó. Nếu bạn đến 2 nước trở lên thì bạn phải xin visa ở quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất. Nếu bạn thời gian lưu trú bằng nhau, bạn phải xin visa ở nước mà bạn đặt chân đến đầu tiên.
 • Bạn cần mang hết bạn chính để nhân viên lãnh sự đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại bản chính cho bạn.
 • Không được để hộ chiếu trống. Đây là một yếu tố quan trọng để bạn có nhận được visa Schengen thành công hay không.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về visa SchengenNewOcean IMMI tổng hợp. Nhìn chung, để làm visa Schengen tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, để nhận được visa Schengen sớm mà không ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân. Bạn nên tìm các đơn vị dịch vụ làm Schengen uy tín.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN