IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Visa SB1 là gì? Điều kiện, quy trình & một số lưu ý quan trọng

Việc thường trú nhân rời khỏi Mỹ quá hạn thường xảy ra trong các trường hợp khẩn cấp. Đối với những trường hợp này, đương đơn có thể xin visa SB1 – thị thực cấp cho thường trú nhân Mỹ đã ở ngoài Hoa Kỳ quá hạn. Điều kiện để xin loại thị thực này là gì? Quy trình, hồ sơ như thế nào? Cùng tìm hiểu về diện thị thực SB1 qua bài viết dưới đây.

I/ Tìm hiểu visa SB1 là gì

Visa SB1 là thị thực được cấp cho thường trú nhân Hoa Kỳ đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc đã quá thời hạn của Giấy phép Tái nhập cảnh vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát.

Thường trú nhân có thể nộp đơn xin thị thực SB1 tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Hoa Kỳ và sử dụng thị thực này để vào Hoa Kỳ. Bạn nên nộp đơn xin thị thực SB1 3 tháng trước ngày dự định đi du lịch.

Thẻ xanh tạm thời 2 năm không đủ điều kiện để xin thị thực SB1 nếu hết hạn và chưa được xử lý để loại bỏ tình trạng tạm thời này.

Visa SB1 là gì? Điều kiện, quy trình & một số lưu ý quan trọng
Visa SB1 là thị thực được cấp cho thường trú nhân Hoa Kỳ đã ở ngoài Mỹ hơn một năm hoặc đã quá thời hạn của Giấy phép Tái nhập cảnh

II/ Điều kiện cần đáp ứng để được cấp visa SB1 là gì?

Thường trú nhân cần chứng minh với Viên chức Lãnh sự Hoa Kỳ rằng họ đủ điều kiện để được cấp thị thực SB1 để trở lại Hoa Kỳ:

 • Có tư cách thường trú nhân tại thời điểm rời khỏi Hoa Kỳ.
 • Đi ra khỏi Hoa Kỳ với ý định quay trở lại và chưa bao giờ từ bỏ.
 • Dự định quay lại Mỹ sau chuyến công tác tạm thời tại Việt Nam, việc không về Mỹ đúng hạn là do những nguyên nhân ngoài tầm kiểm soát.
 • Thông thường, một thường trú nhân Hoa Kỳ được coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình khi họ ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn quy định trên Giấy phép Tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

III/ Quy trình xin cấp visa SB1 như thế nào

Quy trình xin cấp visa SB1 gồm có 5 bước:

1/ Xét về tư cách thường trú

Để được cấp Thị thực SB1, đương đơn trước tiên phải được công nhận là thường trú nhân bằng cách nộp đơn xin quyết định thường trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

2/ Các bước đặt lịch hẹn phỏng vấn nhanh chóng

Truy cập hệ thống đặt lịch hẹn: https://www.ustraveldocs.com/vn_vn/

 • Bước 1: Hẹn phỏng vấn.
 • Bước 2: Tiến hành phỏng vấn tại Lãnh sự quán theo lịch hẹn.

3/ Nộp đơn xin visa SB1 – Hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Trước ngày phỏng vấn, ứng viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau.

 • Mẫu DS-117 đã hoàn thành bao gồm thông tin liên hệ cập nhật nhất của người nộp đơn.
 • Bằng chứng về Thường trú nhân (Thẻ I-151, Thẻ I-551, Giấy phép Tái nhập cư vào Hoa Kỳ, Hộ chiếu, v.v.).
 • Bằng chứng về tất cả các lần đương đơn đã xuất nhập cảnh các quốc gia khác sau khi rời Hoa Kỳ (lịch trình, vé máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan…).
 • Bằng chứng về việc người nộp đơn ở lại Việt Nam quá hạn là do những lý do ngoài tầm kiểm soát của người nộp đơn.

Vào ngày phỏng vấn, người nộp đơn sẽ trả lệ phí phỏng vấn không hoàn lại là US$180 để nộp tại Lãnh sự quán. Lệ phí này không phải là lệ phí thị thực. Việc thanh toán khoản phí này không đảm bảo rằng đơn xin lấy lại tình trạng thường trú nhân của bạn sẽ được chấp thuận. Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng và đánh giá xem đương đơn có đủ điều kiện để được cấp thị thực thường trú nhân SB1 hay không. Nếu được chấp thuận, người nộp đơn cũng sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý và tài liệu để được cấp thị thực nhập cư mới. Nếu không được chấp thuận, người thân của đương đơn ở Mỹ phải mở lại hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ mới với USCIS để đương đơn có thể quay lại nhập cư vào Mỹ.

4/ Chọn phương thức giao nhận hồ sơ nhanh nhất

Hộ chiếu và tài liệu của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ bạn đã đăng ký bên dưới. Nếu chọn giao tận nhà hoặc giao tại văn phòng, bạn phải có mặt khi nhân viên chuyển phát nhanh đến giao hộ chiếu cho bạn. Để hồ sơ được gửi đúng hạn, tất cả thông tin bạn cung cấp, bao gồm họ tên đầy đủ của người nhận và số điện thoại liên lạc phải chính xác. Xin lưu ý rằng để nhận hộ chiếu và các tài liệu tại bưu điện cũng như tại địa chỉ đã đăng ký. Bạn phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh gốc.

Nếu có người đại diện thay hộ chiếu của bạn, kể cả đó là người thân trong gia đình. Bạn phải đăng ký thông tin người đại diện trong tài khoản và người đại diện bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ cần thiết.

Để đăng ký thông tin người đại diện nhận thay, bạn vui lòng đăng nhập tài khoản và chọn “Cập nhật hồ sơ” sau đó điền tên, số CMND và số điện thoại liên hệ của người đại diện vào mục “Địa chỉ gửi thư”.

Để biết thông tin về các giấy tờ cần thiết khi nhận hộ chiếu/giấy tờ. Truy cập website của Sở di trú tại: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-passporttrack.asp
Xin lưu ý rằng công ty chuyển phát nhanh chỉ giữ hộ chiếu của bạn trong 10 ngày nếu việc chuyển phát không thành công.

5/ Các yếu tố giúp đẩy nhanh quá trình nhận visa SB1

Có rất nhiều yếu tố có thể thúc đẩy hồ sơ của bạn được nhận visa SB1 nhanh hơn khi bạn có đầy đủ bằng chứng thuyết phục về việc mình ở lại Việt Nam quá hạn:

 • Thông tin về ngày rời Mỹ (Vé máy bay, dấu hộ chiếu….)
 • Các mối ràng buộc tại Hoa Kỳ và ý định quay trở lại (các mối quan hệ gia đình, xã hội, thuế, tài sản tại Hoa Kỳ).
 • Lý do ở ngoài nước Mỹ (Chữa bệnh, thăm thân,…)
 • Viên chức lãnh sự sẽ đánh giá xem thường trú nhân có đủ điều kiện để trở lại Hoa Kỳ hay không. Nếu đồng ý sẽ cấp giấy xanh OF-194 cho thường trú nhân bổ sung hồ sơ xin visa.
Quy trình xin cấp visa SB1
Quy trình xin cấp visa SB1

IV/ Một số lưu ý quan trọng khi tham gia phỏng vấn xin cấp visa SB1

Để phỏng vấn xin cấp visa SB1 được thuận lợi, đương đơn cần:

 • Cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồ Chí Minh, số 4 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ứng viên mang theo Giấy xác nhận cuộc hẹn này khi đến phỏng vấn.
 • Lãnh sự quán không có chỗ đậu xe máy/ô tô của đương đơn. Bạn nên gửi xe ở một địa điểm gần với Lãnh sự quán.
 • Đương đơn không được phép vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ với các vật dụng sau: Thiết bị chạy bằng pin hoặc thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị ghi âm, ổ flash USB hoặc các thiết bị lưu trữ dữ liệu di động, máy nghe nhạc MP3 hoặc di động, âm thanh/ băng hình ảnh, đĩa nén, nhật ký điện tử, đồng hồ điện tử, máy nhắn tin hoặc máy ảnh.
 • Xin lưu ý rằng các thiết bị điện tử này sẽ được giữ ở khu vực An ninh khi người nộp đơn vào tòa nhà. Thiết bị điện tử của ứng viên sẽ được trả lại khi ứng viên hoàn thành cuộc phỏng vấn.
 • Ngoài ra, để tránh phải xin thị thực SB1, thường trú nhân Hoa Kỳ về Việt Nam tạm thời không nên ở lại quá hạn. Về mặt quy định, thẻ xanh sẽ hết hạn ở Mỹ nếu người có thẻ xanh vắng mặt ở Mỹ từ 1 năm trở lên. Thường trú nhân được coi là từ bỏ tư cách thường trú nếu cư trú trên 1 năm kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Nếu bạn có Re-entry Permit trước khi về Việt Nam thì bạn không được lưu trú lâu hơn thời gian ghi trên Re-entry Permit. Thông thường giấy phép này có giá trị tối đa là 2 năm và không được gia hạn.

Thường trú nhân nên quay lại Hoa Kỳ một năm trước khi thẻ xanh hết hạn hoặc trước khi Giấy phép Tái nhập cảnh hết hạn. Xin thị thực SB1 để trở lại Mỹ là một lựa chọn cuối cùng nếu bạn có một lý do thuyết phục ở lại Việt Nam quá hạn.

Một số lưu ý quan trọng khi tham gia phỏng vấn xin cấp visa SB1
Một số lưu ý quan trọng khi tham gia phỏng vấn xin cấp visa SB1

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về visa SB1. Thị thực SB1 là phương án cuối cùng, bạn nên tránh ở lại quá hạn để không gặp nhiều rủi ro nếu Lãnh sự quán không chấp thuận. Mọi thông tin về chương trình định cư Mỹ và các diện định cư Mỹ phổ biến. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN