IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Sự khác biệt giữa visa làm việc L1 và EB1C khi định cư Mỹ

Đối với các nhà đầu tư, doanh nhân và quản lý cấp cao, visa làm việc L1 và EB1C là con đường giúp họ đến Mỹ làm việc thông qua việc luân chuyển nhân sự nội bộ giữa công ty mẹ ở Việt Nam và Mỹ. Nam và chi nhánh công ty tại Mỹ. Mặc dù L1 và EB1C giống nhau về nhiều mặt, tuy nhiên cũng có nhiều điểm khác biệt chính. Trong bài viết này, NewOcean IMMI sẽ giúp bạn phân biệt giữa thị thực L1 và thị thực EB1C.

I. Yêu cầu của visa làm việc L1 và EB1C

Yêu cầu của visa làm việc L1 và EB1C tương đối khác nhau. Trong khi L1 yêu cầu đương đơn phải là nhà điều hành quản lý cấp cao thì visa EB1C yêu cầu doanh nghiệp phải hoạt động thành công tối thiểu 1 năm.

1. Thị thực L1

Visa L1 là thị thực tạm trú không định cư cho phép một công ty nước ngoài gửi nhân viên đến làm việc cho một công ty chi nhánh tại Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện cho luồng này, cả công ty và người nộp đơn cần phải đáp ứng các yêu cầu bên dưới.

Yêu cầu thị thực L1:

  • Công ty Hoa Kỳ phải có mối quan hệ với công ty tại Việt Nam (các mối quan hệ đủ điều kiện bao gồm công ty mẹ/công ty con, văn phòng chi nhánh và công ty liên kết).
  • Người thụ hưởng (nhân viên được chuyển sang Hoa Kỳ) đã làm việc liên tục, toàn thời gian cho công ty nước ngoài ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trước khi vào Hoa Kỳ.
  • Vị trí công việc mà người dự tuyển đảm nhận phải là nhà quản lý, điều hành hoặc chuyên viên.
  • Công việc của ứng viên tại Mỹ phải tương tự như vị trí khi làm việc tại Việt Nam.

2. Thị thực EB1C

Visa EB1C là thị thực dành cho giám đốc, giám đốc điều hành và quản lý của một công ty ở Việt Nam sang làm việc tại chi nhánh công ty ở Mỹ.

Yêu cầu thị thực EB1C:

  • Công ty Hoa Kỳ phải có mối quan hệ với công ty tại Việt Nam (các mối quan hệ đủ điều kiện bao gồm công ty mẹ/công ty con, văn phòng chi nhánh và công ty liên kết).
  • Người thụ hưởng phải làm việc liên tục, toàn thời gian cho công ty nước ngoài ít nhất 1 năm trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
  • Công ty Hoa Kỳ phải hoạt động kinh doanh ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh cho người thụ hưởng (người nộp đơn).
  • Công việc của ứng viên tại Mỹ phải tương tự như vị trí khi làm việc tại Việt Nam.
Sự khác biệt giữa visa làm việc L1 và EB1C khi định cư Mỹ
Visa làm việc L1 và visa EB1C khác biệt giữa điều kiện và yêu cầu nhận thị thực

II. Sự khác biệt chủ yếu giữa visa làm việc L1 và EB1C

Sự khác biệt giữa visa làm việc L1 và visa EB1C được thể hiện rõ nhất qua:

1. Tình trạng cư trú

L1 là thị thực tạm trú không định cư. Khi đến Hoa Kỳ theo diện này, đương đơn chỉ được phép tạm trú để sinh sống và làm việc tại Mỹ cho đến khi hết hạn trên thị thực, đương đơn không thể lấy thẻ xanh với thị thực L1.

EB1C là visa định cư Mỹ, đương đơn vào Mỹ theo diện này có thể sở hữu tư cách thường trú nhân (người có thẻ xanh), có quyền sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ.

Nếu đương đơn đến Mỹ theo thị thực L1, đến một lúc nào đó họ vẫn có cơ hội chuyển đổi sang thị thực EB-1C và nhận được thẻ xanh.

2. Quyền lợi việc làm

Khi đến Mỹ theo thị thực L1, đương đơn chỉ được phép làm việc cho công ty đã bảo lãnh cho mình.

Nếu bạn vào Hoa Kỳ bằng thị thực EB1C, bạn có thể có được tình trạng thường trú nhân, cho phép bạn làm việc tại Hoa Kỳ mà không bị hạn chế. Ứng viên có thể làm việc cho bất kỳ công ty nào tại Mỹ.

3. Thời gian lưu trú giữa visa làm việc L1 và EB1C

Thị thực L1 và EB1C cũng có sự khác biệt về thời gian lưu trú:

L1 là thị thực không định cư, thời gian lưu trú tối đa là 5 năm đối với L1B và 7 năm đối với L1A.

EB1C là loại thị thực định cư và lấy thẻ xanh của Mỹ, do đó đương đơn có thể sinh sống lâu dài tại Mỹ.

4. Các yêu cầu dành cho các Chuyên gia hoặc nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp

Thị thực L1 được chia thành 2 loại, L1A dành cho người quản lý/điều hành, L1B dành cho chuyên gia.

Đối với EB1C, chỉ những người quản lý/điều hành mới có thể nộp đơn xin thị thực này.

5. Văn phòng làm việc

Thâm niên công tác tại Mỹ cũng có sự khác biệt giữa 2 loại visa kể trên. Đối với những người đến Mỹ theo diện L1 có thể được duyệt cấp visa khi làm việc tại chi nhánh, văn phòng mới mở tại Mỹ.

Tuy nhiên, nếu đương đơn nhập cư theo diện EB1C, họ sẽ không được cấp thị thực trong trường hợp chi nhánh tại Hoa Kỳ là văn phòng mới thành lập. Điều kiện để được cấp thị thực theo diện này là công ty tại Mỹ phải hoạt động ít nhất 1 năm trước khi đương đơn nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh.

Sự khác biệt giữa visa L1 và visa EB1C
Sự khác biệt giữa visa L1 và visa EB1C

III. Sự khác biệt về quyền lợi giữa visa làm việc L1 và EB1C

Quyền lợiVisa L1Visa EB1C
Cả gia đình sang MỹCả gia đình và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi có thể sang Mỹ để sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ trong thời hạn quy định.Cả gia đình và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi có thể sang Mỹ để sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ không giới hạn.
Làm việcChỉ làm việc tại công ty đã bảo lãnhCó thể làm việc tự do ở các công ty khác nhau, không giới hạn ngành nghề
Tự do đi lạiCả gia đình vợ/chồng và con cái có thể tự do đi lại với visa L1 Cả gia đình vợ/chồng và con cái có thể tự do đi lại hơn 100 quốc gia
Sinh sốngGia đình được tự do sinh sống, làm việc tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ trong thời gian quy địnhGia đình được tự do sinh sống, làm việc tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ không giới hạn với thẻ xanh vĩnh viễn.

Visa EB1C giúp đương đơn nhận thẻ xanh Mỹ và hưởng nhiều quyền lợi hơn L1. Vì vậy, tiêu chuẩn xét duyệt cũng cao hơn so với L1.

IV. Visa làm việc L1 có chuyển sang visa EB1C được hay không?

Bạn có thể chuyển từ thị thực L1 sang EB1C khi bạn đáp ứng các điều kiện sau:

  • Vị trí công việc tại Việt Nam: Để chuyển từ visa L1 sang EB1C, bạn cần đảm bảo rằng vị trí công việc bạn đảm nhiệm tại Việt Nam là cấp quản lý, điều hành.
  • Công ty chi nhánh tại Hoa Kỳ: Công ty chi nhánh tại Mỹ phải hoạt động ít nhất 1 năm trước thời điểm bạn xin visa EB1C, công ty thành lập hơn 1 năm vẫn chưa đủ điều kiện, điều kiện cần thiết đó là công ty phải có kinh doanh ít nhất 1 năm.

Mặc dù nhiều người xin thẻ xanh EB1C nộp đơn xin thị thực L1, nhưng không phải tất cả những người có thị thực L1 đều được chấp thuận cho EB1C. Để biết thêm về tỷ lệ chấp thuận cho trường hợp của mình, hãy gửi câu hỏi của bạn đến chuyên gia di trú để có câu trả lời chính xác nhất.

Visa L1 có thể chuyển sang visa EB1C
Visa L1 có thể chuyển sang visa EB1C

Visa làm việc L1 và EB1C đều là những lựa chọn cực kỳ tốt để đến Hoa Kỳ nếu bạn là doanh nhân, nhà đầu tư hoặc quản lý/điều hành cấp cao. Cả hai loại thị thực này đều mang lại nhiều lợi ích và có nhiều điểm tương đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc cần trợ giúp về các vấn đề về thị thực L1 hoặc EB-1C. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được hỗ trợ chi tiết.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN