IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Visa K3 là gì? Điều kiện, quy trình và những điều cần biết

Kết hôn diện hôn nhân, vợ chồng Mỹ hiện nay khá phổ biến. Nếu bạn đã kết hôn với một công dân Mỹ và muốn sang Mỹ thì visa K3 rất phù hợp với bạn. Bài viết dưới đây là tổng hợp những thông tin về thị thực K3, điều kiện, quy trình, chi phí, thời gian xử lý và những câu hỏi thường gặp về visa K3.

I/ Visa K3 là gì?

Visa K3 (Nonimmigrant Visa for a Spouse K-3) là thị thực không nhập cư được cấp cho vợ/chồng người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ. Thị thực K3 nhằm rút ngắn khoảng cách vật lý giữa vợ/chồng là công dân nước ngoài và công dân Hoa Kỳ.

Không giống các diện bảo lãnh định cư Mỹ như thị thực CR1/IR1 cho phép vợ/chồng người nước ngoài đến Hoa Kỳ với tư cách là người nhập cư. Được cấp tình trạng thường trú nhân có điều kiện sau khi nhập cảnh. Thị thực K3 yêu cầu người vợ/chồng nước ngoài đến Hoa Kỳ trước. Sau đó nộp đơn điều chỉnh tình trạng cũng như giấy phép làm việc. Nếu được chấp thuận, vợ/chồng người nước ngoài sẽ được cấp Thẻ Xanh với những quyền lợi tương tự như thường trú nhân Hoa Kỳ bằng cách nộp đơn xin thị thực nhập cư CR1/IR1.

Visa K3 là gì? Điều kiện, quy trình và những điều cần biết
Visa K3 là thị thực không nhập cư được cấp cho vợ/chồng người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ.

II/ Điều kiện để xin visa K3

Một người có thể xin được thị thực K3 nếu người đó:

 • Người nước ngoài và công dân Hoa Kỳ phải kết hôn hợp pháp.
 • Đã nộp Đơn I-130 – Đơn Bảo Lãnh Cho Thân Nhân Nước Ngoài (“Đơn I-130”) cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.
 • Có đơn bảo lãnh thân nhân do vợ hoặc chồng là công dân Mỹ của công dân nước ngoài bảo lãnh.
 • Đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong Đạo luật điều chỉnh môi giới hôn nhân quốc tế năm 2005.
 • Là người thụ hưởng của Mẫu I-130 đang chờ xử lý, Đơn xin thân nhân là người nước ngoài.
 • Tìm cách vào Hoa Kỳ để chờ sự chấp thuận của đơn yêu cầu và tình trạng thường trú nhân hợp pháp sau đó.
 • Có Đơn xin hôn phu người nước ngoài đã được phê duyệt. Được chuyển đến lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài nơi người nước ngoài muốn nộp đơn xin thị thực K3.

III/ Hồ sơ xin visa K3 cần những gì?

Công dân Hoa Kỳ nộp đơn yêu cầu phải bao gồm các mục sau đây với đơn yêu cầu nộp cho USCIS:

 • Mẫu I-130 – Đơn xin thân nhân người nước ngoài vào Mỹ.
 • Bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ, bao gồm nhưng không giới hạn ở bản sao giấy khai sinh Hoa Kỳ, hộ chiếu Hoa Kỳ. Giấy Nhập tịch hoặc Giấy Quốc tịch của công dân Mỹ.
 • Hai Mẫu G-325A, Bảng dữ liệu tiểu sử, mỗi mẫu dành cho công dân Hoa Kỳ và vợ/chồng là người nước ngoài.
 • Bản sao (các) trang tiểu sử của Hộ chiếu quốc tế của vợ hoặc chồng là người nước ngoài. Nếu một đứa trẻ nhập cư được bao gồm trong hộ chiếu của cha mẹ. Hãy bao gồm một bản sao trang tiểu sử của hộ chiếu cũng như trang có thông tin về đứa trẻ.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của công dân Mỹ và người nước ngoài.
 • Bản sao giấy khai sinh của vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Một ảnh màu cỡ hộ chiếu của công dân Hoa Kỳ và của vợ/chồng là người nước ngoài được chụp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp đơn.
 • Tài liệu xác nhận mối quan hệ: ảnh của người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ và người thụ hưởng quốc tịch nước ngoài với nhau cũng như với gia đình/bạn bè, thư gửi cho nhau, hóa đơn điện thoại, vé máy bay, email, bản tường trình về cách thức, thời gian và địa điểm công dân Hoa Kỳ và vợ/chồng người nước ngoài gặp nhau…

Bản sao của sắc lệnh ly hôn, giấy chứng tử hoặc sắc lệnh hủy hôn nếu công dân Hoa Kỳ hoặc vợ/chồng người nước ngoài đã từng kết hôn trước đó.

Công dân mỹ và người phối ngẫu cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ để xin visa K3
Công dân mỹ và người phối ngẫu cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ để xin visa K3

IV/ Quy trình xin visa mới nhất 2023

Để có được thị thực không định cư visa K3 cho vợ/chồng là người nước ngoài của mình. Công dân Hoa Kỳ phải nộp hai đơn thay mặt cho vợ/chồng là người nước ngoài của họ với USCIS, Mẫu I-130 đầu tiên và Mẫu I-129F thứ hai.

BƯỚC 1: Nộp Đơn I-130

Vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ phải nộp Mẫu đơn I-130, Đơn xin Thân nhân Ngoại kiều. Thay mặt cho vợ/chồng là công dân nước ngoài của mình. Đơn yêu cầu được nộp cho Trung tâm Dịch vụ USCIS có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó. Sau đó, công dân Hoa Kỳ sẽ nhận được Mẫu I-797, Thông báo Hành động, cho biết USCIS đã nhận được Mẫu I-130.

BƯỚC 2: Nộp Đơn I-129F

Sau khi nhận được Mẫu I-797, vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ phải tiếp tục nộp đơn I-129F, Đơn xin Hôn phu/hôn phu nước ngoài và kèm theo một bản sao I-797. Thay mặt cho người nước ngoài vợ/chồng quốc tịch và bất kỳ con chưa lập gia đình vị thành niên nào của vợ/chồng quốc tịch nước ngoài. Mẫu I-129F được gửi đến Trung tâm Dịch vụ USCIS nơi đơn yêu cầu Mẫu I-130 cơ bản đang chờ xử lý. Không có phí khi nộp Mẫu I-129F cho người phối ngẫu không phải là công dân (K3).

BƯỚC 3: Nộp mẫu đơn DS-160 – Đơn xin không định cư

Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ chuyển tiếp Mẫu I-129F đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC). NVC gửi đơn yêu cầu đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở quốc gia. Người phối ngẫu nước ngoài nộp mẫu đơn DS-160 – Đơn xin thị thực không định cư, điền vào và gửi bằng điện tử cho Bộ Ngoại giao.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn, cổng thông tin điện tử sẽ tạo trang xác nhận có mã vạch. Trang xác nhận này phải được in ra vì mã vạch trên đó sẽ cần thiết để đặt chỗ. Tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực tại đại sứ quán sau này.

LƯU Ý: Nếu cuộc hôn nhân diễn ra ở một quốc gia không có đại sứ quán Mỹ hoặc đại sứ quán không cấp thị thực. NVC sẽ gửi đơn yêu cầu đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thường xử lý thị thực cho công dân của quốc gia đó.

BƯỚC 4: Đương đơn khám bệnh và tiêm phòng đầy đủ

Hoa Kỳ có một số yêu cầu về y tế và tiêm chủng mà công dân và người nhập cư phải đáp ứng. Bất kỳ ai muốn nhập cư vào Hoa Kỳ đều phải khám sức khỏe và tiêm vắc-xin cần thiết. Hồ sơ NVC mà bạn nhận được sau khi đơn yêu cầu được chấp thuận sẽ ghi rõ những thủ tục y tế bạn phải hoàn thành và những loại vắc-xin bạn cần tiêm. Bạn nên đính kèm các tài liệu này vào tệp hỗ trợ của mình, sau đó bạn sẽ gửi cho NVC.

BƯỚC 5: Phỏng Vấn Tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Ở Nước Ngoài

Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi vợ hoặc chồng của công dân Hoa Kỳ sẽ nộp đơn xin thị thực vợ chồng K3 phải ở quốc gia nơi cuộc hôn nhân diễn ra. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sẽ thông báo cho người phối ngẫu quốc tịch nước ngoài nếu cần thêm bất kỳ tài liệu hoặc thông tin nào. Trong quá trình phỏng vấn, một bản quét dấu vân tay kỹ thuật số, không dùng mực sẽ được thực hiện. Một số đơn xin thị thực yêu cầu xử lý hành chính thêm, sẽ mất thêm thời gian sau cuộc phỏng vấn của người xin thị thực với Viên chức Lãnh sự.

BƯỚC 6: Nhận hồ sơ NVC và đi Mỹ

Nếu thị thực K3 của bạn được chấp thuận, nhân viên lãnh sự tại Đại sứ quán Hoa Kỳ nơi bạn nộp đơn sẽ cung cấp cho bạn một hồ sơ từ NVC. Không mở hồ sơ này trong bất kỳ trường hợp nào. Thay vào đó, hãy mang theo khi bạn đến Hoa Kỳ lần đầu tiên với thị thực K3 của bạn. Đưa nó cho một nhân viên nhập cư tại bất kỳ cảng nhập cảnh nào của Hoa Kỳ. Họ có quyền mở hồ sơ và sẽ xác định xem bạn có thể vào nước này hay không.

Quy trình xin visa K3
Quy trình xin visa K3

V/ Các khoản chi phí cần biết

Lệ phí thị thực K3 mà vợ / chồng công dân Hoa Kỳ của bạn và bạn sẽ phải chịu như sau:

 • Phí nộp đơn I-130 là 535 USD/người.
 • Phí xử lý mẫu đơn DS-160 là 160 USD/người.
 • Phí khám bệnh, tiêm phòng: Đương đơn từ 15 tuổi trở lên là 275 USD. Từ 2 đến dưới 15 tuổi là 240 USD và dưới 2 tuổi là 165 USD. Phí tiêm phòng phụ thuộc vào loại vaccine đương đơn cần tiêm.
 • Các chi phí hành chính khác bao gồm như dịch tài liệu, công chứng…

Lưu ý: Chi phí có thể thay đổi, đương đơn có thể cập nhật chi phí mới nhất trên website của Sở di trú Mỹ.

VI/ Thời gian xử lý visa K3 là bao lâu?

Thời gian xử lý thị thực K3 khác nhau tùy theo hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Trung bình USCIS mất 3-5 tháng để xử lý và Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn có thể mất 2-3 tháng. Sau khi USCIS hoàn tất quá trình xử lý, đơn bảo lãnh đã được phê duyệt sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC). Sau đó, NVC sẽ gửi đơn yêu cầu đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia nơi cuộc hôn nhân diễn ra, nơi sẽ xử lý thị thực K3. Trong những trường hợp bình thường, phải mất khoảng 3 đến 5 tháng tại USCIS cộng với 2 đến 3 tháng tại các lãnh sự quán để xử lý thị thực K3.

VII/ Những câu hỏi thường gặp khi xin visa K3

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về visa K3 được NewOcean IMMI tổng hợp:

 • Visa K3 có thời hạn trong bao lâu?

Thị thực K3 chỉ có giá trị trong hai năm. Thị thực ó thể được gia hạn hai năm một lần nhưng sẽ bị hủy bỏ nếu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối Mẫu I-130. Đơn xin Thường trú hợp pháp hoặc nếu hai vợ chồng ly hôn.

 • Vợ/chồng tôi có thể mang con đến Mỹ với thị thực K3 không?

Sau khi người phối ngẫu nước ngoài có được thị thực K3, họ có thể mang con cái của họ đến Hoa Kỳ. Trẻ em chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi đủ điều kiện.

Trẻ em sẽ được cấp thị thực K4, nhưng nếu người có thị thực K3 được cấp thị thực CR-1, trẻ sẽ phải đổi sang thị thực phù hợp. Trẻ có thể cư trú tại Hoa Kỳ, đi học và tốt nghiệp. Nộp đơn xin nhập quốc tịch và định cư Mỹ nếu đáp ứng được các yêu cầu.

 • Tôi có thể gia hạn thị thực K3 của mình không?

Người phối ngẫu nước ngoài có thể nộp đơn xin gia hạn thị thực, nhưng không có gì đảm bảo rằng việc gia hạn của họ sẽ được USCIS chấp thuận.

 • Lợi ích của thị thực K3 là gì?

Lợi ích chính của thị thực K3 là nó cho phép vợ/chồng ngoại kiều nhập cảnh và ở lại Hoa Kỳ cùng với vợ/chồng của họ trong khi đơn xin thị thực nhập cư của họ được chấp thuận. Tuy nhiên, thị thực này hiếm khi được cấp và hầu như luôn luôn tốt hơn cho một cặp vợ chồng xin thẻ xanh để kết hôn thông qua xử lý lãnh sự.

Những câu hỏi thường gặp về visa K3
Những câu hỏi thường gặp về visa K3

Việc xin thị thực K3 cho vợ/chồng không phải là chuyện dễ dàng vì có nhiều việc phải được thực hiện cho vợ/chồng hoặc con cái trong khi chờ phê duyệt. Bạn phải hiểu các yêu cầu của quy trình cấp thị thực K3 và cách điền vào Mẫu I-129F. Để tiết kiệm thời gian và chi phí của đương đơn. Tốt nhất bạn nên làm việc với một luật sư di trú có kinh nghiệm.

Các chuyên gia di trú và luật sư quốc tế về visa K3 tại NewOcean IMMI sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn. Điều hướng quá trình xin thị thực K3 cho hôn phu là công dân nước ngoài của bạn. Chúng tôi sẽ chuẩn bị và nộp tất cả các biểu mẫu cần thiết cùng với tài liệu hỗ trợ và hướng dẫn bạn từng bước. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được hỗ trợ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN