IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Xin visa Bồ Đào Nha: Quy trình và những lưu ý để có hộ chiếu

Bồ Đào Nha đang nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia hàng đầu ở châu Âu về môi trường sống cũng như phúc lợi xã hội. Vì vậy, số lượng người xin visa Bồ Đào Nha đang tăng đáng kể theo từng năm. Xin visa sẽ không khó nếu như bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp quy trình, hồ sơ, thủ tục đăng ký và những kinh nghiệm khi xin visa Bồ Đào Nha.

I. Các loại visa Bồ Đào Nha bạn cần xác định

Visa Bồ Đào Nha có hai loại thị thực chính là visa ngắn hạn và visa dài hạn.

1. Visa ngắn hạn đi Bồ Đào Nha (Visa Schengen)

Thị thực lưu trú ngắn hạn chỉ áp dụng cho thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Điều này có thể được phân loại dưới đây.

 • Thị thực ngắn hạn thông thường: Đây là thị thực có giá trị 90 ngày cho các dịp thông thường như du lịch, thăm thân, công tác hoặc kinh doanh ngắn hạn.
 • Visa làm việc theo mùa: Visa làm việc này dành riêng cho công việc theo mùa. Bao gồm các lĩnh vực như nông nghiệp, đánh cá, lâm nghiệp, thực phẩm và rượu, khách sạn, bán lẻ, giao thông đường bộ và xây dựng.
 • Thị thực quá cảnh sân bay: Thị thực này được áp dụng cho quá cảnh trong sân bay quốc tế mà không cần vào khu vực Schengen. Điều này là bắt buộc đối với những người phải thay đổi chuyến bay ở một quốc gia thuộc khối Schengen.

2. Visa dài hạn đi Bồ Đào Nha (Visa quốc gia Bồ Đào Nha)

Thị thực Bồ Đào Nha dài hạn còn được gọi là thị thực cư trú. Điều này được áp dụng nếu thời gian lưu trú của bạn sẽ dài hơn một năm.

 • Thị thực Đào tạo Chuyên nghiệp, Thực tập hoặc Tình nguyện: Thị thực này là bắt buộc đối với những người tham gia bất kỳ khóa đào tạo nghề nào, đăng ký thực tập không lương hoặc tình nguyện cho bất kỳ tổ chức nào trong hơn một năm.
 • Thị thực làm việc: Thị thực làm việc chỉ cần thiết nếu ai đó đã nhận được cơ hội làm việc dài hạn ở Bồ Đào Nha. Điều này phải đảm bảo tiếp tục công việc trong hơn một năm.
 • Thị thực du học: Thị thực đặc biệt này được cấp khi thời gian nghiên cứu kéo dài hơn một năm. Do đó, bất kỳ trình độ học vấn nào sau trung học đều cần có thị thực du học ở Bồ Đào Nha.
 • Visa đoàn tụ gia đình: Một người không phải là thành viên EU đến thăm gia đình của họ khi định cư Bồ Đào Nha, những người cũng không thuộc EU hoặc EFTA. Thị thực này chỉ áp dụng cho những người thân sau đây: Vợ chồng và các đối tác được pháp luật công nhận, con cái phụ thuộc bao gồm con nuôi và con của vợ/chồng/bạn đời, cha mẹ phụ thuộc của cả hai vợ chồng, anh chị em phụ thuộc nào cũng là trẻ vị thành niên.
 • Thị thực hưu trí: Những người đã nghỉ hưu và chuyển đến Bồ Đào Nha để dành thời gian không làm việc hoặc sử dụng các dịch vụ phúc lợi của đất nước cần phải có thị thực hưu trí. Điều này cũng áp dụng cho những người cống hiến hết mình cho các địa điểm tôn giáo.
Xin visa Bồ Đào Nha: Quy trình và những lưu ý để có hộ chiếu
Visa Bồ Đào Nha gồm có hai loại là ngắn hạn và dài hạn

II. Hồ sơ làm visa Bồ Đào Nha gồm những gì?

Hồ sơ làm visa Bồ Đào Nha gồm các giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh tài chính, kế hoạch chuyến đi và thư mời bảo lãnh nếu có.

1. Hồ sơ và các giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Một mẫu đơn xin thị thực Bồ Đào Nha được điền đầy đủ và ký tên. Bạn có thể khai mẫu đơn trực tuyến và in ra trên máy tính.
 • Hai bức ảnh có kích thước được chụp trong ba tháng qua.
 • Hộ chiếu của bạn, không được cũ hơn 10 năm và phải có giá trị ít nhất ba tháng cho đến sau khi bạn dự định rời khỏi Bồ Đào Nha.
 • Bản sao hợp đồng bảo hiểm du lịch của mình để chứng minh rằng bạn được bảo hiểm cho toàn bộ chuyến thăm Khối Schengen với mức tối thiểu là 30.000 Euro.
 • Giấy tờ chứng minh hộ tịch của bạn phải được nộp, như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con cái, hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng, v.v.

2. Hồ sơ công việc

+ Đối với sinh viên quốc tế đi du học:

 • Bạn phải nộp giấy chứng nhận nhập học từ trường học, cao đẳng hoặc đại học nơi bạn đã được nhận vào khóa học.
 • Thư không phản đối từ tổ chức giáo dục hoặc trường Đại học của bạn.

+ Đối với người lao động xin thị thực Bồ Đào Nha:

 • Một bản sao của hợp đồng lao động của bạn.
 • Bản sao sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong 6 tháng gần nhất.
 • Cho phép chủ lao động của bạn bằng văn bản.
 • Tờ khai thuế thu nhập (ITR) mới nhất của bạn hoặc giấy chứng nhận khấu trừ thuế tại nguồn (TDS).

+ Đối với chủ doanh nghiệp:

 • Một bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Báo cáo ngân hàng của công ty kinh doanh của bạn trong 6 tháng qua.
 • Tờ khai thuế thu nhập (ITR) của công ty bạn.

3. Giấy tờ chứng minh tài chính làm visa Bồ Đào Nha

 • Bằng chứng về tình trạng tài chính của mình, cho thấy rằng bạn có đủ phương tiện để hỗ trợ bản thân trong suốt thời gian đến đất nước Bồ Đào Nha.
 • Sao kê ngân hàng của 6 tháng gần nhất.
 • Một sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 100 triệu đồng hoặc hơn 5000 USD để Chính phủ thấy rằng bạn có đủ tài chính để ở lại đây.

4. Các giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi

 • Thư nêu rõ mục đích chuyến thăm và lịch trình du lịch Bồ Đào Nha của bạn.
 • Hành trình khứ hồi của bạn cần được gửi trong đó nêu rõ ngày tháng và số hiệu chuyến bay bạn nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Bồ Đào Nha hoặc khu vực Schengen.
 • Ngoài ra, bạn sẽ phải xuất trình bằng chứng về chỗ ở, đặt phòng khách sạn của bạn hoặc bất kỳ sự sắp xếp nào khác trong suốt thời gian bạn đến Bồ Đào Nha.

5. Thư mời hoặc thư bảo lãnh (nếu có)

Nếu người khác sẽ hỗ trợ bạn, bạn sẽ phải gửi thư nghĩa vụ/thư mời từ người bảo lãnh của bạn không quá 6 tháng, bảng sao kê tiền lương của họ trong ba tháng gần nhất và bằng chứng về việc nộp thuế của họ. Bản sao ID của người bảo lãnh của bạn và bằng chứng về giấy phép cư trú của họ ở Bồ Đào Nha.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Bồ Đào Nha
Chuẩn bị hồ sơ xin visa Bồ Đào Nha

III. Quy trình xin visa đi Bồ Đào Nha đầy đủ nhất

Quy trình xin visa Bồ Đào Nha đầy đủ và chi tiết nhất gồm có 5 bước:

1. Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ

Hồ sơ xin visa phải đảm bảo đầy đủ, chính xác và hợp lệ theo yêu cầu của Đại sứ quán Bồ Đào Nha. Tất cả hồ sơ đã được NewOcean IMMI khai chi tiết ở phía trên. Đặc biệt, các loại giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Bồ Đào Nha và được công chứng hợp pháp.

2. Điền đơn xin visa đi Bồ Đào Nha online

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ xin visa Bồ Đào Nha, bạn truy cập vào website Videx.diplo.de và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Sau đó, in ra và ký tên kẹp vào tập hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1.

3. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, lấy dấu vân tay và thanh toán

Vì Bồ Đào Nha không có Đại sứ quán và Lãnh sứ quán ở Việt Nam nên chính phủ Bồ Đào Nha đã ủy quyền cho Đại sứ quán Đức. Tại Việt Nam, chính phủ Đức ủy quyền cho Trung tâm tiếp nhận thị thực Đức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thị thực tại Việt Nam.

Bạn sẽ đặt lịch hẹn trực tuyến để nộp hồ sơ, chụp ảnh và lấy dấu vân tay tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Đức. Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn sẽ thnah toán lệ phí xin visa Bồ Đào Nha. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một Email xác nhận lịch hẹn.

Chi phí xin visa Bồ Đào Nha có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia nộp đơn, loại thị thực và thời gian xử lý. Lệ phí visa Schengen tiêu chuẩn của Bồ Đào Nha cho người lớn là 60 Euro, trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi là 40 Euro. Một số đương đơn (hầu hết học sinh, trẻ em dưới 6 tuổi) được miễn tất cả các lệ phí thị thực. Xin lưu ý rằng các khoản phí này không được hoàn lại. Ngoài lệ phí này, bạn cần thanh toán các khoản phát sinh khác như chi phí dịch thuật, công chứng, di chuyển…

4. Theo dõi tình trạng xét duyệt của visa Bồ Đào Nha

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin thị thực Bồ Đào Nha từ 7 ngày đến 15 ngày hoặc có thể lâu hơn tùy vào tình trạng hồ sơ. Bạn có thể theo dõi tình trạng xét duyệt hồ sơ của mình tại đây. Hoặc bạn có thể cập nhật thông tin nếu bạn đăng ký dịch vụ qua tin nhắn.

5. Nhận kết quả

Sau khoảng thời gian chờ đợi, bạn sẽ có kết quả xin thị thực Bồ Đào Nha. Bạn sẽ nhận được thông báo kết quả qua Email hoặc tin nhắn. Bạn có thể đến văn phòng nơi làm hồ sơ để nhận kết quả hoặc bạn có thể nhận qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Quy trình xin thị thực Bồ Đào Nha
Quy trình xin thị thực Bồ Đào Nha

IV. Các câu hỏi thường gặp trong quá trình xin visa Bồ Đào Nha

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong quá trình xin visa Bồ Đào Nha.

1. Xin visa Bồ Đào Nha có quá khó không?

Việc xin visa Bồ Đào Nha dễ hay khó bởi nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi đương đơn và loại thị thực cụ thể mà họ xin. Các yếu tố như mục đích của chuyến đi, tình hình tài chính và cá nhân của đương đơn, tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ đều có thể ảnh hưởng đến kết quả của đơn xin thị thực.

2. Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ đi Bồ Đào Nha trong bao lâu?

Thời gian xử lý thị thực ngắn hạn Bồ Đào Nha tối thiểu là 2 tuần. Tuy nhiên, tùy theo tình hình cụ thể của bạn, thời hạn này có thể kéo dài đến 30 ngày. Các trường hợp đặc biệt có thể mất tới 60 ngày, vì các đại sứ quán Bồ Đào Nha có thể phải tham khảo ý kiến ​​của các lãnh sự quán Schengen khác.

3. Được phép lưu trú tại Bồ Đào Nha trong bao lâu?

Tùy vào loại thị thực mà bạn lựa chọn thì thời gian lưu trú tương ứng. Thị thực lưu trú tạm thời cho phép nhập cảnh và ở lại Bồ Đào Nha dưới một năm. Thị thực lưu trú tạm thời có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú và cho phép nhập cảnh nhiều lần. Thị thực cư trú cho phép nhập cảnh hai lần và có giá trị trong thời gian 4 tháng. Ngoài ra còn có thị thực lưu trú ngắn hạn cho phép bạn ở lại Bồ Đào Nha tối đa 3 tháng. Thị thực dài hạn thì bạn có thể lưu trú hơn 1 năm.

4. Xin visa Bồ Đào Nha có cần phỏng vấn không?

Vòng phỏng vấn visa Bồ Đào Nhà hầu hết là không bắt buộc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp về phía Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán cảm thấy thông tin trong hồ sơ của bạn chưa rõ ràng, cần xác minh thì bạn có thể được yêu cầu lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán đã nộp hồ sơ để phỏng vấn trực tiếp.

V. Lưu ý khi xin visa Bồ Đào Nha

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Bồ Đào Nha là cả một quá trình dài và bạn nên lưu ý những thông tin dưới đây để có kinh nghiệm xin visa thuận lợi và nhanh chóng.

1. Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, chỉn chu

Kiểm tra kỹ tất cả các yêu cầu và đảm bảo rằng bạn có tất cả các tài liệu trước khi gửi. Giữ bản sao các tệp của bạn, vì bạn có thể cần một số tài liệu. Mọi nội dung trong tất cả các loại giấy tờ phải đảm bảo tuyệt đối chính xác. Nếu phát hiện bất kỳ thông tin sai lệch nào trong hồ sơ, bạn có thể bị từ chối cấp visa lần này hoặc vĩnh viễn không được cấp visa Bồ Đào Nha nữa.

2. Nộp hồ sơ đúng thời gian đã được quy định

Bạn nên nộp hồ sơ trước 3 tháng hoặc muộn nhất 15 ngày trước khi khởi hành. Thời gian xét duyệt visa Bồ Đào Nha từ 1 tuần cho đến 2 tuần. Tùy vào hồ sơ mà thời gian có thể kéo dài lên đến 1 tháng. Thời gian xét duyệt hồ sơ có thể phụ thuộc ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán khi vào mùa cao điểm, lượng người nộp hồ sơ cũng lớn hơn.

3. Mua bảo hiểm du lịch

Liên minh Châu Âu quy định rằng mọi công dân ngoài EU phải có bảo hiểm du lịch chi trả cho các trường hợp khẩn cấp về y tế. Mức chịu trách nhiệm tối thiểu của bảo hiểm là 30.000 EUR.

Vì vậy, để tránh bất kỳ chi phí bất ngờ nào, bạn phải mua bảo hiểm du lịch từ các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín. Hơn nữa, đảm bảo rằng bảo hiểm chi trả chi phí nằm viện và hồi hương trong trường hợp bệnh nhân tử vong. Bạn có thể bị từ chối nhập cảnh nếu không thể xuất trình các giấy tờ bảo hiểm hợp lệ.

Những lưu ý khi xin visa Bồ Đào Nha
Những lưu ý khi xin visa Bồ Đào Nha

4. Trả lời phỏng vấn bình tĩnh và rõ ràng

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên bình tĩnh và trả lời thật chính xác, đúng trọng tâm câu hỏi mà nhân viên Lãnh sự hoặc Đại sứ quán đưa ra. Tránh đưa ra thông tin mập mờ, gây nghi ngờ đối với người phỏng vấn bạn.

Lên lịch phỏng vấn xin thị thực trên trang web của đại sứ quán Bồ Đào Nha tại khu vực của bạn. Cố gắng sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn xin thị thực càng sớm càng tốt, vì có thể mất đến 2-3 tháng để cấp thị thực.

Sau khi nhận được thị thực, bạn có thể phải tuân thủ một số yêu cầu về sức khỏe, chẳng hạn như tiêm chủng.

5. Bồ Đào Nha không có Đại sứ quán tại Việt Nam

Hiện tại, Bồ Đào Nha không có Đại sứ quán ở Việt Nam. Nếu bạn muốn xin thị thực Bồ Đào Nha, bạn phải nộp hồ sơ qua Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS.Global Đức tại địa chỉ ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có thêm kinh nghiệm xin visa Bồ Đào Nha. Bạn có thể tự hoàn thiện bộ hồ sơ xin thị thực mà không tốn quá nhiều thời gian. Nếu cần sự tư vấn định cư châu Âu chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ với NewOcean IMMI – Trung tâm tư vấn di trú với gần 20 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn về thị thực cũng như chương trình định cư Bồ Đào Nha.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN