IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Bí quyết tìm kiếm việc làm ở Úc cho người mới định cư

Ngoài việc có thiên nhiên tươi đẹp và các thành phố sôi động, Úc còn có một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Vì vậy, rất nhiều người nước ngoài mong muốn định cư Úc sinh sống, học tập và muốn tìm việc làm ở Úc. Làm thế nào để tìm được công việc ở Úc dễ dàng nhất cho người mới định cư? NewOcean IMMI sẽ chia sẻ những bí quyết để tìm kiếm việc làm ở Úc phù hợp nhất qua bài viết dưới đây.

I. Tìm việc làm ở Úc cần chuẩn bị những gì?

Để tìm việc làm ở Úc với tư cách là một người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị những tài liệu dưới đây:

 • Hộ chiếu: Hộ chiếu Úc là điều quan trọng nhất trước khi bạn đặt chân lên được nước Úc để tìm kiếm việc làm. Bạn sẽ cần quyết định loại thị thực phù hợp với mình. Có rất nhiều loại thị thực liên quan đến công việc khác nhau, thời gian làm việc cũng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.
 • Sơ yếu lý lịch/thư xin việc: Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sơ yếu lý lịch và thư xin việc. Đừng lấy lại những bản sơ yếu lý lịch và thư xin việc ở Việt Nam mà hãy dịch ra toàn bộ bằng tiếng Anh và luôn làm mới bản sơ yếu lý lịch của mình để nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn chỉ ngồi yên một chỗ.
 • Mã số thuế và mã số doanh nghiệp Úc TPN/ABN: Trước khi bắt đầu làm việc, bạn cần lấy Mã số thuế (TFN), tương tự như số an sinh xã hội của bạn. Nếu bạn tự kinh doanh, bạn sẽ cần có Mã số Doanh nghiệp Úc (ABN). Bạn có thể đăng ký hình thức trực tuyến để nhận được mã số thuế và mã số doanh nghiệp.
 • Tài khoản ngân hàng Úc: Bạn cần đáp ứng yêu cầu này trước khi bắt đầu làm việc.
 • Công cụ tìm kiếm việc làm: Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều đã nói ở trên, hãy truy cập các công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến dành riêng cho Úc để bắt đầu tìm kiếm công việc phù hợp với mình.
Bí quyết tìm kiếm việc làm ở Úc là phải tìm được loại thị thực phù hợp với công việc của mình
Bí quyết tìm kiếm việc làm ở Úc là phải tìm được loại thị thực phù hợp với công việc của mình

II. Các loại visa làm việc và tìm việc làm ở Úc

Hiện nay, có 22 loại visa được phép làm việc ở Úc và có 4 loại thị thực làm việc:

Nội dungThị thực
Thị thực dành cho doanh nhân và nhà đầu tư, làm việc kinh doanh tại Úc– Thị thực Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (thường trú) (visa 888)
– Thị thực Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (tạm thời) (Visa 188)
– Chủ doanh nghiệp (Visa 890)
– Thị thực nhà đầu tư (Visa 891)
– Thị thực Chủ Doanh nghiệp được Tiểu bang hoặc Lãnh thổ Bảo trợ (Visa 892)
– Thị thực Nhà đầu tư được Tiểu bang hoặc Lãnh thổ bảo trợ (Visa 893)
Thị thực làm việc toàn thời gian hoặc làm việc tạm thời dành cho lao động có tay nghề hoặc thiếu tay nghề– Thị thực Tài năng Toàn cầu (Visa 858)
– Thị thực thiếu kỹ năng tạm thời (Visa 482)
– Chương trình Đề cử Nhà tuyển dụng (Visa 186)
– Thị thực thường trú (Khu vực có tay nghề) (Visa 191)
– Chương trình di cư được tài trợ theo khu vực (Visa 187)
– Thị thực khu vực (tạm thời) được nhà tuyển dụng có tay nghề tài trợ (Visa 494)
– Visa tay nghề độc lập (Visa 189)
– Thị thực được chỉ định có tay nghề cao (Visa 190)
– Thị thực tốt nghiệp được công nhận có tay nghề (Visa 476)
– Thị thực khu vực có tay nghề (tạm thời) (Visa 489)
– Thị thực khu vực có tay nghề cao (Visa 887)
– Visa tay nghề khu vực (tạm thời) (Visa 491)
– Thị thực hoạt động tạm thời (Thị thực 408)
– Thị thực làm việc tạm thời (quan hệ quốc tế) (Visa 403)
– Thị thực làm việc tạm thời (Chuyên gia ngắn hạn) (Thị thực 400)
Thị thực dành cho sinh viên tìm kiếm việc làm– Visa tốt nghiệp có tay nghề (Thị thực 476)
– Visa tốt nghiệp tạm thời (Visa 485)
– Visa đào tạo (Thị thực 407)
– Các loại Bridging Visas

III. Nguồn thông tin tìm kiếm việc làm ở Australia

Để tìm được công việc dễ dàng tại Úc dành cho người nhập cư, bạn có thể tìm kiếm ở các website tìm kiếm việc làm hoặc ngày hội nghề nghiệp được diễn ra hàng tháng, hàng năm.

1. Các website tìm kiếm việc làm ở Úc, mạng xã hội

Các website tìm kiếm công việc như: Adzuna, GradAustralia, jobs.com.au, jobsearch.gov.au, careerone.com.au… là một điểm khởi đầu tuyệt vời để tìm kiếm việc làm. Bạn cũng nên tận dụng các Email tự động mà các website này cung cấp để bạn có thể thường xuyên nhận được những công việc thích hợp với mình cũng như tình hình thị trường tuyển dụng ngành mà bạn đang quan tâm.

Cập nhật hồ sơ xin việc của bạn và làm cho hồ sơ xin việc luôn phù hợp với các nhà tuyển dụng là tiêu chí thứ hai. Khi bạn được hẹn phỏng vấn, bạn hãy đảm bảo bạn có sẵn các công nghệ phù hợp như Skype, Zoom…để phỏng vấn online.

Các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter là một trong những hướng đi tìm việc làm tuyệt vời để bạn biết lĩnh vực của mình đang quan tâm quan trọng như thế nào. Bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm lịch sử, tiềm năng cũng như tài chính của công ty mà bạn sắp phỏng vấn để nhà tuyển dụng thấy bạn rất quan tâm khi tìm hiểu đến công ty của họ.

2. Ngày hội nghề nghiệp

Để dễ dàng tìm việc làm tại Úc dành riêng cho các bạn sinh viên thì bạn có thể quan tâm đến những workshops, fair về việc làm ở trường. Các nhà tuyển dụng hoặc các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những nguồn năng lượng mới từ các bạn sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện với các cố vấn chuyên môn của bạn để có thêm thông tin về cơ hội có việc làm tại Úc.

Chính phủ Úc cũng mở ra nhiều ngày hội nghề nghiệp để những người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với mình. Dành cho cả những người lao động có chuyên môn, có tay nghề hoặc chưa có kỹ năng chuyên môn nhiều.

Nhiều nguồn thông tin tìm kiếm việc làm trên website
Nhiều nguồn thông tin tìm kiếm việc làm trên website

IV. Các việc làm ở Úc có nhu cầu tuyển dụng cao

Cơ hội làm việc ở Úc vô cùng đa dạng và phong phú dành cả cho sinh viên tốt nghiệp, người lao động không có chuyên môn hoặc những người lao động có tay nghề. Nhiều vị trí tuyển dụng phù hợp với các kỹ năng của mỗi người.

Một số ngành nghề dễ dàng tìm kiếm được việc làm ở Úc như ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xây dựng, quản lý khách sạn, bán lẻ, sản xuất, chăm sóc sắc đẹp…

Những ngành nghề mà chính phủ Úc luôn tìm kiếm những nguồn nhân lực trong và ngoài nước thu hút nhiều người nhập cư đến như ngành kế toán, sức khỏe và y tế, công nghệ thông tin, kỹ thuật – xây dựng…

Các lĩnh vực khác có nhiều việc làm như làm farm, kiến trúc, dịch vụ ăn uống, quy hoạch và xây dựng, quản lý…

V. Các thành phố nổi tiếng có nhiều cơ hội việc làm ở Úc

Dưới đây là bốn trong số những thành phố nổi tiếng nhất để làm việc tại Úc:

 • Thành phố Sydney: Ngoài việc là trung tâm kinh tế của Úc, Sydney còn là thành phố lớn nhất và đông dân nhất. Đây là trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia, điều này khiến nơi đây rất thân thiện và chào đón những người nước ngoài đang tìm việc.
 • Thành phố Brisbane: Thành phố thủ của tiểu bang Queensland đang tăng trưởng với tốc độ cao hơn gấp đôi tốc độ tăng dân số và hiện chiếm 47% tổng mức tăng trưởng việc làm của Queensland.
 • Thành phố Melbourne: Là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn nhất Úc, bao gồm 5 trong số 10 tập đoàn lớn nhất cả nước, Melbourne chắc chắn là một trung tâm tài chính quan trọng.
 • Thành phố Perth: Cơ sở kinh tế và quy mô dân số đã tạo cơ hội phát triển cho nhiều doanh nghiệp hướng tới thị trường địa phương hoặc thị trường đa dạng hơn. Nơi đây cũng đã trở thành một trung tâm khởi nghiệp tập trung vào công nghệ, cung cấp một loạt các công việc có tay nghề cao.
Sydney là thành phố có cơ hội việc làm nhiều nhất
Sydney là thành phố có cơ hội việc làm nhiều nhất

VI. Thời gian làm việc tại Úc

Giờ làm việc trung bình với mỗi người lao động Úc là 38 tiếng mỗi tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một nhân viên làm việc toàn thời gian có thời gian nghỉ phép và nghỉ lễ khoảng 4 tuần. Một số ngày lễ quốc gia Úc như:

 • Ngày nước Úc
 • Ngày đầu năm mới
 • Good Friday
 • Easter Monday
 • Christmas Day
 • Boxing Day

Lưu ý, số ngày nghỉ lễ của người lao động sẽ thay đổi tùy thuộc vào tiểu bang mà bạn đang sinh sống bởi mỗi tiểu bang sẽ có chính sách nghỉ lễ khác nhau. Nếu bạn không cư trú tại Úc bạn sẽ phải trả thuế nhiều hơn so với cư dân ở Úc.

VII. Những điều cần lưu ý trước khi tìm việc làm ở Úc

Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp quá trình tìm việc của bạn ở Úc dễ dàng hơn:

 • Đừng cố gắng thay đổi nghề nghiệp. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để tìm một công việc mà bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Điều quan trọng là tìm kiếm các ngành phù hợp với những gì bạn đã làm trong quá khứ.
 • Bạn phải có thị thực chắc chắn: Các nhà tuyển dụng ở Úc rất do dự khi thuê những người chưa có thị thực. Có nhiều loại thị thực khác nhau mà bạn có thể làm việc tại Úc. Vì vậy, hãy lựa chọn loại thị thực phù hợp với ngành nghề của mình.
 • Đừng nhận một công việc “chỉ vì”: Vì thị thực của bạn gắn liền với công việc của bạn, bạn không thể rời bỏ công việc đó. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn phải nghiên cứu kỹ công việc của mình trước khi bạn chấp nhận.
 • Nghiên cứu các cổng thông tin việc làm trực tuyến: Bạn nên nghiên cứu các cổng thông tin việc làm trực tuyến để tìm cho mình một công việc tốt với mức lương ổn định. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thị trường ngành nghề của mình quan trọng như thế nào ở Úc và trên thế giới.
 • Bạn phải có tiếng Anh tốt: Đối với phần lớn các công việc tại Úc, ngôn ngữ là một trong những yêu cầu chặt chẽ. Bạn phải thông thạo ngoại ngữ nếu muốn tìm một công việc có mức lương tốt. Đối với những người lao động không có chuyên môn vẫn cần có kỹ năng tiếng Anh cơ bản. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ cần các bằng chứng cụ thể như chứng chỉ tiếng Anh hoặc các cuộc phỏng vấn để kiểm tra bạn.
Tự tin trước khi phỏng vấn để cơ hội nhận được việc làm cao hơn
Tự tin trước khi phỏng vấn để cơ hội nhận được việc làm cao hơn

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về tìm kiếm việc làm ở Úc. Nếu bạn mong muốn được làm việc ở Úc và định cư ở Úc. NewOcean IMMI – Công ty tư vấn định cư và di trú nước ngoài luôn cung cấp các giải pháp việc làm và tìm kiếm cơ hội định cư Úc tốt nhất cho cả nhà đầu tư và những người lao động có tay nghề, kỹ năng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho hồ sơ của bạn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN