IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Mỹ dành cho người mới nhập cư

Mỹ là một điểm đến phổ biến của người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và học tập. Tuy nhiên, việc xin thị thực để làm việc đối với một người nhập cư là điều rất khó khăn. Để giúp người nhập cư vượt qua những cản trở khi tìm việc làm ở Mỹ thì Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức xã hội luôn có những dịch vụ, kênh truyền thông để cung cấp việc làm kịp thời dành cho người mới nhập cư.

I. So sánh mức lương việc làm ở Mỹ giữa các nhóm ngành

Số tiền bạn sẽ kiếm được trong công việc của mình ở Hoa Kỳ phụ thuộc phần lớn vào ngành, chức danh công việc, tiểu bang Hoa Kỳ và trình độ kỹ năng. Theo khảo sát tiền lương mới nhất của Điều tra dân số Hoa Kỳ, thu nhập hộ gia đình trung bình thực tế là 70.784 đô la vào năm 2021. Theo thống kê khảo sát việc làm và lương quốc gia của Bộ Lao Động, dưới đây là 8 ngành có mức lương cao nhất ở Mỹ:

Nhóm ngànhMức lương trung bình
Chế biến thực phẩm25,000 USD/năm
Đào tạo giáo dục57,000 USD/năm
Chăm sóc sức khỏe, làm đẹp82,000 USD/ năm
Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng87,4000 USD/năm
Pháp lý108,000 USD/năm
Kinh tế quản lý và ứng dụng 60,000 USD/năm đến 140,000 USD/năm
Khoa học máy tính và kỹ thuật điện88,000 USD/năm đến 142,500 USD/năm
Dầu khí95,000 USD/năm đến 177,000 USD/năm

II. Khó khăn trong quá trình tìm việc làm ở Mỹ đối với người nhập cư

Những ngày đầu đặt chân đến Hoa Kỳ, sự khác biệt về ngôn ngữ, phong cách sống và văn hóa đều là rào cản lớn khiến con đường hòa nhập với quốc gia này. Đối với những người có trình độ tiếng Anh vừa phải hoặc ít thì những ngày đầu tiên đến với thế giới mới cực kỳ khó khăn. Việc sử dụng tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày và công việc là điều bắt buộc. Nếu bạn muốn tìm một công việc ổn định với mức thu nhập tốt khi định cư Mỹ thì bạn phải học tiếng Anh.

Bạn phải học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, và ngay cả khi bạn hiểu những điều cơ bản nhưng mọi người vẫn khó hiểu với giọng điệu, ngữ pháp không đúng hoặc không chính xác của bạn. Nhiều trung tâm dạy tiếng Anh hỗ trợ người mới nhập cư có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi. Nhiều lớp học tiếng Anh như lớp học ngôn ngữ thứ hai, lớp học tiếng Anh cho người nói thứ tiếng khác hoặc lớp tiếng Anh nâng cao…

Nhiều tổ chức cộng đồng, thư viện hoặc nhóm những người tôn giáo đều có những lớp học tiếng Anh miễn phí. Ngoài ra, còn có các khóa học tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng dành cho cả người lớn và trẻ em. Học tiếng Anh cần có thời gian và bạn có thể thực hành trong khi tiếp xúc với văn hóa Mỹ càng nhiều càng tốt.

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Mỹ dành cho người mới nhập cư
Ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất khi người nhập cư tìm việc làm ở Mỹ

III. Cách xin việc làm ở Mỹ qua các nguồn tuyển dụng

Dưới đây là một cách cung cấp việc làm cho người nhập cư ở Hoa Kỳ:

1. Sở Lao động Mỹ (DOL)

Nếu bạn đang tìm việc làm thời vụ hoặc tạm thời trong ngành nông nghiệp, xây dựng và các ngành khác, Bộ Lao động có một cổng thông tin tìm kiếm việc làm mà bạn có thể sử dụng để tìm việc. Website dol.vn là website chính thức của Sở lao động chịu trách nhiệm giúp đỡ cho người lao động tìm kiếm việc làm trên đất Mỹ cũng như các trường hợp nghỉ hưu và tìm việc khác.

Nếu bạn có bằng cấp giáo dục đại học như bằng cử nhân, hãy xem Upwardly Global, một tổ chức quốc gia phi lợi nhuận giúp những người nhập cư gần đây bắt đầu lại sự nghiệp của họ ở Hoa Kỳ

Một tổ chức phi lợi nhuận khác cung cấp nguồn lực cho người nhập cư là Trung tâm Tiếp đón Nhập cư ở Indianapolis. Trang web của họ cung cấp bản đồ tương tác về các lớp học tiếng Anh, dịch vụ pháp lý và danh sách việc làm.

USA Hello cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những người nhập cư đang tìm kiếm việc làm tại Hoa Kỳ. Tổ chức này có các mẹo về nơi tìm việc làm, cách xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn và nơi bạn có thể học để lấy bằng tốt nghiệp trung học ở Hoa Kỳ.

2. Các trang web kiếm việc làm ở Mỹ

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng các trang web tìm kiếm việc làm của Hoa Kỳ như: LinkedIn, Monster và ZipRecruiter để tìm việc. Hãy thử sử dụng cụm từ tìm kiếm “tài trợ thị thực” để tìm các nhà tuyển dụng sẵn sàng tài trợ cho những người nộp đơn xin thị thực.

3. Tìm việc làm ở Mỹ thông qua dịch vụ hỗ trợ việc làm ở khu vực và địa phương

Trung tâm hỗ trợ việc Mỹ chính là dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm hay nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy các địa chỉ của trung tâm hỗ trợ việc làm gần nhất nơi mình sinh sống tại website: americasjobcenter.ca.gov

4. Website của chính phủ Hoa Kỳ

Website của chính phủ Hoa Kỳ là usa.gov là nguồn tìm việc làm đáng tin cậy cho những người mới nhập cư bao gồm các vấn đề về tuyển dụng, xây dựng hồ sơ, trợ giúp tìm việc và nhiều thông tin quan trọng khác.

5. Các ấn phẩm tìm việc làm ở Mỹ

Website Publications.usa.gov là website chuyên cung cấp các ấn phẩm về thị trường việc làm, tuyển dụng. Bao gồm các mẹo tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, các chế độ phúc lợi của công ty và nhiều thông tin khác.

6. Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp và các công việc liên bang

Bạn có thể truy cập cổng thông tin website usajobs.gov để tìm kiếm các công việc phù hợp với nghề nghiệp trên phạm vi ở liên bang. Đây là website chính thức về việc làm của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. Hoặc bạn có thể tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp bởi cuốn sổ tay nghề nghiệp cung cấp thông tin hàng trăm đầu việc tại Mỹ. Mỗi phần công việc sẽ nêu chi tiết công việc, điều kiện, các kỹ năng cần thiết, mức thu nhập và các thông tin ngoài lề khác.

7. Dựa vào các mối quan hệ ở Mỹ

Nếu bạn có mối quan hệ sẵn có ở Mỹ, bạn có thể chủ động hỏi người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm hoặc những người khác về nơi đang tuyển dụng người làm hoặc những khu vực làm việc phù hợp.

8. Tự ứng cử xin việc làm ở Mỹ

Tự ứng cử xin việc làm ở Mỹ giúp bạn tự tin vào khả năng của mình hơn. Bạn có thể gửi hồ sơ xin việc đến các phòng nhân sự của các công ty, cơ sở kinh doanh trong vùng để hỏi. Ngoài những cách trên, nếu bạn chưa thấy đủ tự tin bạn có thể đăng ký học nghề tại những trung tâm dành cho người mới nhập cư.

Nhiều dịch vụ tìm kiếm việc làm ở Mỹ cho người nhập cư
Nhiều dịch vụ tìm kiếm việc làm ở Mỹ cho người nhập cư

IV. Tìm việc ở Mỹ có khó không? Các kinh nghiệm khi xin việc ở Mỹ bạn cần biết

Tìm việc ở Mỹ không hề khó nếu như bạn lưu ý những kinh nghiệm dưới đây:

  • Để làm việc tại Hoa Kỳ, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải có giấy phép sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Bạn phải có thị thực lao động hợp lệ hoặc thẻ xanh để bạn có cơ hội từ thị trường việc làm Hoa Kỳ.
  • Đối với giai đoạn phỏng vấn, hãy nghiên cứu về công ty, tầm nhìn, sứ mệnh và kỳ vọng công việc của họ. Trong khi trả lời phỏng vấn, hãy làm nổi bật điểm mạnh của bạn và giữ bình tĩnh.
  • Tạo một sơ yếu lý lịch và thư xin việc theo phong cách Mỹ. Nếu bạn cung cấp một bản lý lịch và thư xin việc theo phong cách Mỹ, nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã nghiên cứu về cách kiếm việc làm ở Mỹ và bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn khi chuyển sang môi trường làm việc ở Mỹ.
  • Khi bạn nhận được lời mời làm việc từ công ty để làm việc tại Hoa Kỳ, bạn có thể nộp đơn xin thị thực. Có nhiều loại, phạm vi và loại thị thực dành cho Hoa Kỳ, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng loại khi nộp đơn.
  • Các diện việc làm EB2 / EB3 đều chấp nhận bằng cấp Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ được cấp tại Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng cần có Tiếng Anh tốt để giao tiếp trong công việc và tài chính để chi trả cho chi phí làm hồ sơ, xa hơn nữa là định cư tại Mỹ.
Gây ấn tượng ban đầu khi phỏng vấn là cách tốt nhất để bạn tìm được công việc tại Mỹ
Gây ấn tượng ban đầu khi phỏng vấn là cách tốt nhất để bạn tìm được công việc tại Mỹ

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm về tìm việc làm ở Mỹ. Bạn có thể sang sinh sống, làm việc ở Mỹ bằng cách diện thị thực phù hợp. Nếu bạn muốn định cư Mỹ diện đầu tư, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn di trú NewOcean IMMI để được thẩm định hồ sơ miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN