IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Khám phá cơ hội việc làm châu Âu dành cho người nhập cư

Trong những năm qua, chuyển đến các nước châu Âu là một giấc mơ đối với nhiều người, trong đó bao gồm cả người Việt Nam. Ngoài cơ hội được làm việc, người định cư châu Âu còn có thể tận hưởng cuộc sống đáng mơ ước tại những quốc gia phát triển nhất thế giới. Hãy bắt đầu và khám phá những cơ hội việc làm châu Âu mà bạn có thể dễ dàng kiếm được qua bài viết dưới đây.

I. Nhu cầu việc làm châu Âu hiện nay dành cho người nhập cư

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục lao động ngoài nước (viết tắt là Dolab) cho biết. Hiện nay nhu cầu việc làm Châu Âu ngày càng tăng cao. Các nước Châu Âu đang có nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn lao động nước ngoài vào làm việc.

Đặc biệt là tập trung vào các ngành nghề như xây dựng, chế biến nông sản, chế tạo… Với lời hứa sẽ đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động khi làm việc tại đây. Cơ hội việc làm tại Châu Âu với mức lương mà người lao động sẽ nhận được khi làm việc tại các nước Châu Âu cũng khá cao. Dao động từ $600 đến $2.000 tùy thuộc vào ngành và quốc gia.

Đây được coi là một con số khá cao đối với người lao động Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, visa lao động của người lao động Việt Nam có thể được gia hạn thêm thời gian tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như luật pháp của mỗi nước.

Ở Đông Âu cho đến nay có 2 quốc gia tiếp nhận lao động nước ngoài nhiều nhất là Romania và Bulgaria. Vì nhiều lý do khác nhau mà lao động nước ngoài. Trong đó có Việt Nam vô cùng được ưa chuộng và đánh giá cao tại thị trường này.

Khám phá cơ hội việc làm châu Âu dành cho người nhập cư
Cơ hội việc làm châu Âu dành cho người nhập cư cực kỳ cao trong những năm gần đây

II. Những ưu điểm khi làm việc tại châu Âu

Châu Âu là một trong những thị trường tiềm năng cho lao động nước ngoài. Bạn dễ dàng có thể bắt gặp những người nhập cư đến làm việc và sinh sống tại các quốc gia châu Âu. Ngoài những yếu tố về khí hậu, địa lý, Châu Âu còn thu hút người nhập cư đến làm việc bởi:

1. Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Các nước châu Âu được biết đến với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đáng kinh ngạc. Thời gian làm việc trung bình ở các quốc gia châu Âu là 40.1 giờ một tuần. Thời gian còn lại, họ không dành làm thêm mà chủ yếu dành cho việc nghỉ ngơi. Trung bình người châu Âu dành khoảng 8-9 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động giải trí. Chỉ thị của Liên minh châu Âu cũng cho phép người lao động được hưởng ít nhất 20 ngày nghỉ phép có lương mỗi năm.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia có thời gian sống và làm việc cân bằng nhất thế giới. Châu Âu gần như chiếm 10 vị trí đầu bảng. Trong đó, Hà Lan là cái tên dẫn đầu, với số lượng người làm việc lâu dài chỉ chiếm 0,5% tổng lực lượng lao động cả nước. Tiếp theo là Đan Mạch (với thời gian làm việc trung bình chỉ 39,7 giờ/tuần) và Pháp (với thời gian làm việc tối thiểu hợp pháp là 35 giờ/tuần). Thậm chí, một số quốc gia còn ban hành luật cho phép người lao động bỏ qua email công việc khi không có mặt tại văn phòng.

2. Chế độ lương thưởng tốt

Đây là một trong những lý do chính tại sao nhiều người thích làm việc ở Châu Âu. Người lao động châu Âu được trả lương khá cao theo giờ. Theo cơ quan thống kê châu Âu, mức lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu dao động từ 286 đến 2.071 euro/tháng. Mức lương trung bình khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, khu vực, ngành công nghiệp, trình độ học vấn và kinh nghiệm của người lao động.

Trong đó, quốc gia trả lương cao nhất là Luxembourg với mức lương trung bình hàng năm là 63.062 USD (tương đương 5.255 USD/tháng). Tiếp theo là Thụy Sĩ với 62.283 USD/năm và Iceland với 61.787 USD/năm. Các quốc gia khác như Đan Mạch, Áo, Bỉ, Hà Lan cũng cho thấy mức lương cao trên 50.000 USD/năm.

3. Phúc lợi và bình đẳng trong lao động

Các quốc gia châu Âu nổi tiếng với chính sách phúc lợi hào phóng dành cho công dân. Khi làm việc tại Châu Âu, bạn sẽ nhận được những quyền lợi cơ bản như chế độ thai sản, hưu trí, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi…

Khi làm việc tại Châu Âu, người lao động sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các cơ sở y tế công lập. Đồng thời được chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, nếu bạn là công dân/thường trú nhân tại một quốc gia EU. Bạn sẽ được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe ở tất cả các quốc gia EU và được quốc gia đó chi trả bảo hiểm sức khỏe ở nước ngoài.

Ngoài ra, chính phủ châu Âu cũng thúc đẩy các hoạt động đảm bảo quyền bình đẳng trong môi trường làm việc, không phân biệt chủng tộc, giới tính hay văn hóa.

4. Môi trường sống chất lượng cao

Người dân châu Âu có ý thức bảo vệ môi trường cao. Các quốc gia châu Âu luôn được đánh giá xuất sắc về các chỉ số theo OECD. Từ chất lượng không khí, chất lượng nước, dịch vụ y tế… đều thuộc top đầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hầu hết các nước châu Âu có tuổi thọ trung bình trên 80 tuổi.

Khí hậu ở châu Âu khá ôn hòa, với khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ và kiến ​​trúc hấp dẫn. Khi sinh sống tại Châu Âu, bạn có thể chiêm ngưỡng những tòa lâu đài cổ đại. Tận hưởng bầu không khí trong lành trên thảo nguyên rộng lớn. Đắm mình trong làn nước biển trong vắt dưới ánh nắng ấm áp. Chưa kể các quán cà phê, nhà hàng và quán bar mọc lên khắp các góc phố sẵn sàng phục vụ những món ăn ngon và giải trí thư giãn.

Trong bảng xếp hạng Hành tinh và Khí hậu của OECD, Châu Âu gần như chiếm 10 vị trí hàng đầu. Những cái tên nổi bật có thể kể đến như Bồ Đào Nha, Na Uy, Iceland… Đặc biệt, thủ đô Olso của Na Uy đã được Hội đồng châu Âu vinh danh là Thủ đô xanh châu Âu. Bỏi những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc khôi phục hệ thống giao thông đường sông. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp và kết hợp các chỉ số môi trường vào quỹ chung.

5. Thời gian làm việc của các nước châu Âu

Châu Âu được xem là nơi nổi tiếng bởi mức độ cân bằng giữa cuộc sống và công việc hàng ngày. Thời gian làm việc của các nước châu Âu trung bình 40,1 tiếng một tuần. Sau khi kết thúc công việc hành chính, thời gian còn lại họ không tăng ca mà sử dụng cho nghỉ ngơi. Mỗi ngày người dân châu Âu dành trung bình từ 8-9 tiếng cho các hoạt động giải trí. Liên Minh Châu Âu có chỉ thị cho phép người lao động hưởng ít nhất 20 ngày nghỉ phép có lương hàng năm.

6. An ninh trật tự ổn định

Châu Âu cũng duy trì thứ hạng trong bảng xếp hạng 10 quốc gia an toàn nhất thế giới năm 2019. Trong đó, Iceland là cái tên đứng đầu, tiếp theo là Phần Lan, Áo, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha… Khoảng 82%. người châu Âu nói rằng họ có nhiều trải nghiệm tích cực hơn trong một ngày so với những trải nghiệm tiêu cực. Người dân ở đây có cuộc sống hạnh phúc, chỉ số tội phạm thấp và trình độ dân trí cao. Với nền chính trị ổn định, kết hợp với luật pháp bình đẳng, minh bạch. Làm việc tại Châu Âu là cơ hội để bạn phát triển cả về công việc và chất lượng cuộc sống.

Cơ hội làm việc và hưởng phúc lợi tối với mức lương cao khi làm việc tại châu Âu
Cơ hội làm việc và hưởng phúc lợi tối với mức lương cao khi làm việc tại châu Âu

III. Những thách thức của người mới nhập cư khi làm việc tại châu Âu

Để có thể sang châu Âu làm việc thuận lợi, người lao động cũng phải đối mặt với rất nhiều thử thách.

1. Cảm giác cô đơn và khác biệt văn hóa

Lần đầu tiên đặt chân đến châu Âu, bạn sẽ phải bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Cô đơn, lẻ loi cộng thêm áp lực công việc/ học tập khiến bạn mệt mỏi. Bạn bè người thân không có, phải làm lại từ đầu. Từ việc tìm nhà đến nơi ở đều phải kiếm. Ai có người quen hỗ trợ là may mắn, còn nếu một mình ở nơi xa lạ sẽ rất tủi thân.

Khó khăn hơn là không phải ai cũng may mắn tìm được người chia sẻ hay sẻ chia nỗi khổ ở một đất nước xa lạ như châu Âu. Gần gũi hơn với gia đình và bạn bè, nơi có sự đồng bộ về văn hóa và suy nghĩ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm hơn. Tuy nhiên, khi sống và làm việc ở Châu Âu, nền văn hóa hoàn toàn khác. Những con người mới, bạn bè và đồng nghiệp mới. Với nhiều trải nghiệm mới nên việc chia sẻ sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, không ai muốn lo lắng cho người thân ở xa, để họ phải khổ sở. Ở đây, bạn bè hay đồng nghiệp không đủ thân thiết. Xuất thân của mỗi người đều khác trước. Rất khó để tìm được một người hiểu và đồng điệu với mình.

2. Rào cản ngôn ngữ

Không thể giao tiếp hàng ngày với người khác là điều khó khăn và thách thức nhất khi sống ở Châu Âu. Rào cản ngôn ngữ sẽ như bức tường vô hình ngăn cản bạn giao tiếp. Kết nối với đồng nghiệp và những người xung quanh mình. Bạn sẽ cần thời gian làm quen và vượt qua những khó khăn trong việc này. Để có thể nói chuyện với họ hàng ngày hay thực hiện những nhu cầu giao tiếp cơ bản như: gọi món, mở cửa, hỏi đường…

Đôi khi bạn cũng nên tự nhắc mình rằng: “nhập gia tùy tục”. Mình là người nước ngoài và mình cần tìm hiểu những quy định, luật lệ của đất nước mới. Điều này sẽ thúc đẩy bạn mạnh mẽ, cố gắng hoàn thiện bản thân để vượt qua mọi rào cản này.

Rào cản ngôn ngữ là một thách thức và khó khăn đối với người nhập cư
Rào cản ngôn ngữ là một thách thức và khó khăn đối với người nhập cư

IV. Có nên tìm việc làm châu Âu hay không?

Nếu bạn vẫn đang phân vân có nên sống và tìm việc làm ở Châu Âu hay không. Hãy cân nhắc những điều sau:

  • Cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc sống:

Tính cách và giá trị của một người thường bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Khi bạn được đi xuất khẩu lao động Châu Âu. Bạn sẽ có một cái nhìn mới, trong một môi trường mới. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá đơn điệu và nhàm chán. Thì việc thay đổi môi trường làm việc tại một nơi có chất lượng sống cao như Châu Âu sẽ giúp bạn cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc sống tốt hơn.

  • Nhu cầu việc làm tại Châu Âu ngày càng tăng:

Khi làm việc tại Châu Âu chắc chắn bạn sẽ nhận được việc làm. Trau dồi kiến ​​thức, trau dồi kỹ năng và tác phong làm việc. Khi bạn được tiếp xúc và làm việc với những người có trình độ cao. Kiến ​​thức và trình độ của bạn cũng sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

  • Trưởng thành hơn và độc lập về tài chính:

Cuộc sống xa quê người Việt thường gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, sống và làm việc ở Châu Âu cũng sẽ dạy cho chúng ta lòng biết ơn và trân trọng những gì chúng ta từng có và đang có. Khi làm việc ở Châu Âu, bạn cũng sẽ chợt nhận ra rằng mình chỉ có thể dựa vào nỗ lực của bản thân. Dù may mắn được sống cùng người quen hay trong cộng đồng người nước ngoài. Sẽ có những quyết định trong cuộc sống mà chúng ta phải đưa ra. Những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sắc tộc mà chúng ta phải tự mình vượt qua.

  • Cơ hội định cư cùng gia đình:

Người lao động được cấp visa làm việc tại Châu Âu trong thời gian nhất định với một chủ lao động. Sau một thời gian nhất định, nếu người lao động không vi phạm bất kỳ quy tắc nào. Không vi phạm điều lệ công ty hoặc luật pháp tại quốc gia đó. Bạn có quyền cùng gia đình định cư tại quốc gia đó. Sau 3-5 năm, người lao động có quyền xin thẻ định cư lâu dài tại quốc gia đó.

Rào cản ngôn ngữ là một thách thức và khó khăn đối với người nhập cư
Rào cản ngôn ngữ là một thách thức và khó khăn đối với người nhập cư

Trên đây là những thông tin hữu ích về cơ hội việc làm châu Âu. Để trở thành một người nhập cư thật sự. Bạn nên nỗ lực để loại bỏ các rào cản và biến điều đó thành động lực. Hy vọng qua bài viết này, NewOcean IMMI sẽ giúp các bạn hiểu được nhu cầu việc làm của Châu Âu và cuộc sống ở châu Âu đối với người nhập cư.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN