IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Văn hóa Úc và những điều thú vị cần biết khi đến nước Úc

Úc là quốc gia có tỷ lệ người dân nhập cư cao, vậy nên văn hóa Úc cũng vô cùng đa dạng. Điều này được thể hiện qua lối sống hàng ngày, trong giao tiếp ứng xử, trong công việc, học tập và qua cả các hoạt động thể thao, nghệ thuật của người dân Xứ sở chuột túi. Cho dù bạn đang lên kế hoạch định cư Úc lâu dài hay chỉ sang Úc để du học, làm việc, thăm thân, thì những thông tin dưới đây vẫn là cẩm nang hữu ích dành cho bạn.

Văn hóa Úc và những điều thú vị cần biết khi đến nước Úc
Văn hóa Úc

I/ Văn hóa nước Úc trong giao tiếp và ứng xử

Văn hóa Úc được thể hiện rõ nhất thông qua giao tiếp, ứng xử hàng ngày của người bản xứ.

1. Văn hóa giao tiếp của người Úc

Đặc trưng văn hóa giao tiếp của người Úc đó là rất thân thiện, cởi mở, cách nói trực tiếp, mục đích rõ ràng chứ không lòng vòng, hàm ý như người châu Á.

Cũng chính vì lối nói chuyện thoải mái nên các cuộc trò chuyện hàng ngày mọi người thường sử dụng nhiều từ lóng (“arvo” nghĩa là “afternoon” hay “uni” đồng nghĩa với “university”…), nhất là khi nói với những người quen thân. Tuy nhiên điều này lại tạo ra rào cản ngôn ngữ khá lớn đối với những người mới sang định cư tại nước Úc.

Ngoài ra, người Úc rất lịch sự trong giao tiếp, “sorry” (xin lỗi) hay “thank you” (cảm ơn) là những câu các bạn sẽ nghe thấy người dân Úc sử dụng thường xuyên.

Nét đặc trưng khác của văn hóa giao tiếp ở Úc đó là bắt tay. Người Úc sẽ bắt tay phải khi lần đầu gặp nhau. Và dùng “họ” thay vì “tên riêng” để xưng hô với người mới gặp.

Một số điều cấm kỵ bạn cần tránh khi giao tiếp với người Úc đó là bàn luận về tôn giáo, chính trị và hỏi các câu liên quan đến tài chính, hôn nhân, tuổi tác.

Văn hóa giao tiếp của người Úc
Văn hóa giao tiếp của người Úc

2. Văn hóa ứng xử nơi cộng đồng

Người Úc rất lịch sự, thân thiện. Họ chào hỏi lịch thiệp với người lạ mặt, từ tài xế taxi đến người giao hàng. Nói “bless you” như một lời chúc phước lành khi có người hắt hơi. Xì mũi hay khạc nhổ vào khăn tay hoặc khăn giấy chứ không bừa bãi trên hè đường.

Bên cạnh đó, việc chen lấn khi xếp hàng, vứt rác bừa bãi, đi vệ sinh không đúng nơi quy định, chửi thề ở nơi công cộng… sẽ bị lên án rất nặng và coi là những hành vi khiếm nhã thậm chí trái pháp luật.

Trong không gian nhà hàng, quán ăn, khi cần gọi phục vụ, bạn hay cố gắng giao tiếp bằng mắt, gật đầu hoặc giơ tay ra hiệu. Chứ tuyệt đối đừng la lớn.

3. Phép lịch sự trong văn hóa Úc

Trong văn hóa nước Úc, việc đúng giờ được coi là phép lịch sự tối thiểu, thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng dành cho đối phương. Nếu có lý do bất khả kháng khiến bạn đến muộn hơn giờ hẹn, hãy liên lạc và thông báo trước.

Ngoài ra, còn một số điều bạn cần lưu ý như tránh hỏi những vấn đề riêng tư (tuổi tác, tài chính, hôn nhân) với những người lần đầu tiếp xúc. Tự giác thanh toán phần ăn của mình khi đi ăn uống cùng người khác, dù cho đấy có là người quen thân, bạn bè. Và hãy nói “làm ơn” (please) khi yêu cầu sự trợ giúp từ ai đó.

4. Cách chào hỏi trong văn hóa Úc

Như trên đã nói văn hóa Úc khá thoải mái trong giao tiếp, vậy nên người Úc không quá quan trọng những nghi lễ về mặt hình thức. Cách chào hỏi khi lần đầu gặp nhau cũng rất thân thiện. Mọi người sẽ bắt tay nhau bằng tay phải, mỉm cười và nhìn vào mắt đối phương như một cách thể hiện sự tôn trọng. Thường người Úc sẽ không ôm hôn với người mới gặp.

Lời chào phổ biến nhất sẽ là “Hello”, “Hi”, “Hey” hoặc một số từ tiếng lóng như “G’day”. Khi đến một tổ chức, doanh nghiệp hoặc hội nhóm đông người, hãy chủ động giới thiệu bản thân thay vì chờ được hỏi.

Trong văn hóa giao tiếp, người Úc thường đặt biệt danh cho nhau ví dụ như Baz thay cho Barry, Mike thay cho Michael hay gọi Ando thay vì Andy. Điều này để thể hiện sự thân thiết giữa bạn bè hoặc người thân trong gia đình.

Cách chào hỏi trong văn hóa Úc
Cách chào hỏi trong văn hóa Úc

5. Một số từ lòng thường dùng trong giao tiếp

Một số từ tiếng lóng thường được người Úc sử dụng trong giao tiếp hàng ngày:

Tiếng lóng Ý nghĩa
Arvo Buổi chiều
Bloody ripper Thực sự tuyệt vời
Bottle-O cửa hàng chuyên bán đồ uống đóng chai
Brolly cái ô
Buggered mệt mỏi
Can’t be arsed không được làm phiền
Crook bị ốm
Defo/Defs chắc chắn
Dunny nhà vệ sinh
Flat chat đang rất bận
G’day sử dụng như hi hoặc hello, một lời chào thân mật
Hooroo sử dụng như goodbye
Maccas McDonald’s
Mates rates Giảm giá

II/ Đặc trưng văn hóa Úc trong các mối quan hệ

Đặc trưng văn hóa Úc cũng được thể hiện rõ trong các mối quan hệ hôn nhân, bạn bè thân thiết. Cùng NewOcean IMMI tìm hiểu cụ thể nhé!

1. Quan hệ bạn bè

Trong các mối quan hệ bạn bè, người Úc đối xử chân thành, sẵn sàng giúp đỡ khi có khó khăn. Đặc biệt, văn hóa nước Úc không phân biệt thứ bậc khi kết bạn, đã là bạn thì tất cả bình đẳng với nhau. Vì vậy nếu sang Úc, bạn không cần quá trịnh trọng, kiểu cách nếu muốn kết thêm nhiều bạn mới.

2. Hẹn hò, hôn nhân

Ở Úc, người trẻ thường hẹn hò hoặc làm quen với nhiều người cùng một lúc. Nếu có cảm tình với ai đó thì sẽ ngừng gặp gỡ những người khác. Điều này ở Việt Nam thường được xem là “bắt cá 2 tay”, nhưng lại rất bình thường trong văn hóa Úc.

Nhiều cặp đôi khi yêu nhau thường quyết định sống thử trước hôn nhân. Và dù sống thử hay sau này kết hôn, các cặp đôi sẽ quản lý tài chính riêng lẻ chứ không quản lý chung như các gia đình Việt Nam.

3. Thăm nhà người khác

Người Úc thường ghé qua nhà nhau với mục trò chuyện thay vì tiệc tùng. Nếu như chủ nhà chiêu đãi một bữa tiệc thịnh soạn thì họ sẽ rất khó xử. Thêm nữa, khi ghé thăm nhà một người Úc, bạn nên báo trước với họ và hỏi xem họ có cần bạn mang theo đồ ăn hay đồ uống gì không.

Nếu như bạn được mời đến một bữa tiệc tại gia, hãy mang theo đồ uống vì đây là một nét văn hóa của người Úc nhằm góp phần giúp chủ nhà chuẩn bị tiệc. Bạn cũng nên hỏi xem họ có cần chuẩn bị thêm thứ gì nữa không. Sau bữa tiệc, bạn nên thể hiện mong muốn giúp chủ nhà dọn dẹp. Điều này thể hiện phép lịch sự và sự tôn trọng của bạn dành cho chủ nhà.

4. Tặng quà

Người Úc sẽ tặng quà cho nhau vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, giáng sinh hay năm mới. Mọi người thường mở quà trước mặt người tặng. Lưu ý, bạn nên tìm hiểu những quan tâm của người được tặng quà và chọn những món hợp sở thích với họ thay vì đồ có giá trị cao. Vì sẽ ít được trân trọng hơn.

Ngoài ra, khi được mời tham dự một bữa ăn tại nhà hoặc đến thăm người thân bạn bè, người Úc luôn chuẩn bị những món quà nhỏ để thể hiện tấm lòng và sự quan tâm với chủ nhà.

Văn hóa Úc trong việc tặng quà
Văn hóa Úc trong việc tặng quà

III/ Văn hóa nước Úc trong công việc

Trong văn hóa công sở, người Úc ăn mặc trang phục đơn giản, không cầu kỳ, kín đáo, gọn gàng và thể hiện thái độ chỉn chu. Khi giao tiếp, mọi người chọn cách nói trực tiếp, biểu lộ quan điểm rõ ràng, nói chuyện không phân biệt chức vụ và luôn giữ sự tôn trọng đối phương.

Ngoài giờ làm việc, đồng nghiệp sẽ thoải mái chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống ở Úc. Điều này cho thấy độ thân thiết và dễ mến của người dân Úc.

Tuy nhiên về giờ giấc, người Úc rất coi trọng việc đúng giờ. Những người đi làm muộn thậm chí có thể bị đuổi việc.

Khi gặp gỡ đối tác, hãy bắt tay phải của họ. Đây là một quy tắc quan trọng trong kinh doanh không chỉ ở riêng nước Úc. Thêm vào đó, dù đối tác hay cấp trên, người Úc thường chỉ gọi bằng tên chứ không sử dụng chức danh trong các buổi gặp không trang trọng. Một điều cuối cần nhớ, đó là hãy luôn tỏ ra khiêm tốn, thực tế và thân thiện. Đừng cố tạo dựng quan hệ thân thiết với cấp trên hay đối tác.

IV/ Văn hóa học đường tại Úc

Văn hóa Úc trong môi trường học tập có nhiều điểm khác biệt so với ở Việt Nam.

  • Học sinh sinh viên thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân, không có khoảng cách giữa giáo viên và học viên. Du học sinh mới sang Úc sẽ ngạc nhiên khi sinh viên thường gọi giáo viên bằng tên và cùng nhau tham gia các hoạt động thể thao, liên hoan ngoài giờ học.
  • Giáo dục Úc không áp lực việc học hành thi cử. Người Úc cho rằng chỉ sử dụng kết quả một kỳ thi sẽ không đánh giá được năng lực của học sinh trong cả một quá trình học tập. Vậy nên các trường ở Úc sẽ quan tâm nhiều đến chất lượng của các bài luận, bài thuyết trình của học sinh, sinh viên.
  • Người Úc dành nhiều thời gian tự học tại nhà, tại thư viện, học nhóm thay vì học trên lớp. Vậy nên du học sinh Việt Nam mới sang Úc cần rèn luyện tính tự học, chủ động tìm kiếm thông tin.
  • Trong thời gian học tập trên lớp, học sinh có thể tự do tranh luận, phát triển năng lực của bản thân, đưa ra các lập luận phản biện liên quan đến môn học. Giáo viên sẽ đưa ra những vấn đề mang tính định hướng thúc đẩy khả năng tư duy, các em sẽ phát biểu mang tính xây dựng. Mọi ý kiến đều được đánh giá cao dù đúng hay sai.
  • Học sinh, sinh viên Úc rất hòa đồng thân thiện và thích chơi thể thao. Các trường học đều có những câu lạc bộ thể thao thu hút rất đông người tham gia.
Văn hóa học đường tại Úc
Văn hóa học đường tại Úc

V/ Phong cách thời trang tại Úc

Văn hóa thời trang của người Úc đa dạng, trang phục đơn giản, không quá cầu kỳ và họ sẽ lựa chọn phù hợp cho từng hoàn cảnh. Lúc đi chơi mọi người thường chọn quần áo thoải mái, có thể hơi “thiếu vải” một chút. Chuyện này ở Úc là rất bình thường và sẽ không lo lắng bị người khác đánh giá.

Đặc biệt, sẽ không lấy làm lạ khi người lớn tuổi ở Úc ra đường sẽ trang điểm hoặc dùng nước hoa. Và khi nhìn vào cách người dân ăn mặc, bạn sẽ không phân biệt được ai giàu ai nghèo. Đây là điểm đặc trưng và đáng khen ngợi trong văn hóa Úc. Thời trang không phân biệt chủng tộc, địa vị.

VI/ Văn hóa ẩm thực Úc

Úc là quốc gia có tỷ lệ người dân nhập cư tương đối cao. Điều này tạo nên nền văn hóa ẩm thực Úc rất đa dạng, phong phú, hài hòa, kết hợp ảnh hưởng từ cả phương Đông và phương Tây. Nguyên liệu nấu ăn, người Úc ưu tiên lựa chọn đồ tươi sống, giảm thiểu chất béo, chú trọng bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, ẩm thực Úc thiên về các món ăn từ tự nhiên: Thịt kangaroo – món đặc trưng khá phổ biến trong các nhà hàng và bữa ăn hàng ngày của người Úc. Hay món ăn độc đáo như “Bush Tucker” được chế biến từ rễ cây và các con nhộng vùi trong tro nóng.

Úc được mệnh danh là cái nôi của rượu vang. Một số đồ uống có cồn phổ biến khác là bia, rượu rum… Và thật thiếu sót nếu không nhắc đến món cafe latte không bọt do người Úc sáng chế và hiện nổi danh trên toàn thế giới.

Sang Úc, nhất định bạn không nên bỏ qua các món ăn hấp dẫn như: cá barramundi nướng (cá chẽm nướng), bánh lamingtons, hamburger củ dền, súp ham and pea, gà parmigiana (gà rán phủ giăm bông), bánh tim tam…

Văn hóa ẩm thực Úc
Văn hóa ẩm thực Úc

VII/ Những lễ hội trong văn hóa nước Úc

Nước Úc nổi tiếng là quốc gia có nhiều lễ hội. Đặc biệt các lễ hội thổ dân Úc mang những nét đặc trưng độc đáo, thu hút rất đông du khách tham gia hàng năm.

Lễ hội Ord Valley diễn ra vào tháng năm hàng năm và kéo dài trong khoảng 2 tuần. Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi tiếng của người Kununurra ở Tây Úc.

Lễ hội thổ dân Laura được tổ chức vào 02.06 hàng năm, với các hoạt động nhảy múa, hát hò sôi động. Đây là lễ hội âm nhạc lớn của người dân Laura sinh sống ở bán đảo Cape York, bang Queensland.

Lễ hội Dreaming thường được tổ chức tại Woodford (Queensland) vào tháng 6 thường niên. Lễ hội là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia và du khách yêu thích nghệ thuật trên toàn thế giới.

Lễ hội thổ dân tại Úc
Lễ hội thổ dân tại Úc

VIII/ Đam mê thể thao trong văn hóa Úc

Theo văn hóa nước Úc, người dân Xứ sở chuột túi đặc biệt đam mê thể thao, nhất là bóng đá và cricket.

Người Úc dùng cả 2 từ là “soccer” và “football” nhưng chỉ 2 môn thể thao khác nhau. Soccer là bóng đá trong khi football là chỉ bóng bầu dục, môn thể thao người chơi sẽ thực hiện các hoạt động ném bóng, đá bóng và chạy.

Cricket là một thể thao khác rất phổ biến ở Úc, thường được các bạn trẻ chơi vào cuối tuần hoặc trong các buổi dã ngoại ngoài trời.

Cả bóng đá, bóng bầu dục và cricket ở Úc đều có các giải đấu lớn chuyên nghiệp.

IX/ Điểm đặc sắc trong văn hóa nghệ thuật tại Úc

Nghệ thuật của Úc đặc biệt đa dạng, do ảnh hưởng từ việc người dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, văn hóa Úc vẫn có những nét riêng, đặc trưng không đâu có được.

Về âm nhạc, biểu tượng của Úc là nhà hát Con Sò nổi tiếng (nhà hát Opera Sydney), nơi thường xuyên tổ chức các buổi nhạc giao hưởng thính phòng kinh điển.

Văn hóa nghệ thuật của Úc còn được thể hiện qua các buổi triển lãm, phòng trưng bày hay các bảo tàng nghệ thuật. Có thể kể đến như:

Địa điểm Thành phố
Art Gallery of NSW Sydney
Museum of Sydney Sydney
Australian National Maritime Museum Sydney
Linden Centre for Contemporary Arts Sydney
Australian Centre for Photography Sydney
National Gallery of Victoria Melbourne
Melbourne Museum Melbourne
Australian Centre for Contemporary Art Melbourne
Heide Museum of Modern Art Melbourne
Australian Centre for the Moving Image Melbourne
National Museum of Canberra Canberra
Questacon - National Science and Technology Centre Canberra
Australian War Memorial Canberra
National Portrait Gallery Canberra
National Gallery of Australia Canberra
Art Gallery of Western Australia Perth
Western Australian Museum Perth
Perth Institute of Contemporary Arts Perth

Ngoài âm nhạc và nghệ thuật, phim ảnh cũng là nét nổi bật trong văn hóa Úc. Một số bộ phim nổi tiếng thế giới phải kể đến là: Australia, The Story of the Kelly Gang, Crocodile Dundee, Young Einstein, The Piano…

Phim ảnh nước Úc
Phim ảnh nước Úc

X/ Những điều thú vị khác trong văn hóa nước Úc

Văn hóa Úc được thể hiện qua các hoạt động vui chơi giải trí gắn liền với thiên nhiên nơi đây. Người dân Úc đặc biệt yêu thích các hoạt động ngoài trời. Người Sydney thích bơi lội. Người dân Thủ đô Canberra chọn đạp xe dạo chơi ngày cuối tuần. Còn ở Perth, họ thích đến công viên để dã ngoại cùng gia đình và bạn bè.

Úc là quốc đảo với những bãi biển xinh đẹp. Vậy nên người dân Úc cũng thường xuyên tận hưởng các hoạt động bên bờ biển như lướt sóng, câu cá, chèo thuyền, tắm nắng… Hay đơn giản chỉ là cuối tuần cùng gia đình tìm đến những điểm du lịch thú vị còn hẻo lánh hoang sơ để thư giãn và tận hưởng không gian thiên nhiên tươi đẹp.

Một số điều thú vị trong văn hóa Úc có thể có thể bạn chưa biết:

  • Văn hóa Úc là sự kết hợp hài hòa của nhiều nền văn hóa khác nhau do làn sóng nhập cư của người Anh và Ireland vào thế kỷ 18 hay sự di cư ồ ạt từ châu Á, châu Âu, châu Phi sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
  • Người dân Úc thích uống rượu (đất nước đứng thứ 19 thế giới về tiêu thụ rượu bia). Trung bình 1 năm, 1 người Úc uống khoảng 12,2 lít rượu bia. Và khắp nơi trên lãnh thổ Úc đều có các nhà máy bia, nhà máy rượu vang rải rác.
  • Người Úc đề cao chủ nghĩa bình đẳng, không phân biệt giai cấp, chủng tộc hay giới tính, dù là trong môi trường công sở, học đường hay cuộc sống hàng ngày.
  • Giờ đóng cửa các dịch vụ tại Úc không giống ở Việt Nam hay các nước phương Tây. Cửa hàng thông thường chỉ mở đến 5 hoặc 6h giờ chiều (trừ dịp lễ tết, Giáng sinh). Các nhà hàng, quán rượu sẽ đóng cửa trước 12 giờ đêm.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin tổng quan nhất về nền văn hóa Úc, quốc gia phát triển, đáng sống hàng đầu thế giới. Để biết thêm chi tiết về cuộc sống ở Úc cũng như cần hỗ trợ chuẩn bị kế hoạch định cư Úc lâu dài, các bạn có thể liên hệ đến hotline của NewOcean IMMI. Các chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn định cư Úc miễn phí 24/7.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN