IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Tìm hiểu văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ với con người và ẩm thực đặc sắc

Là một trong những quốc gia lâu đời nhất châu Âu, văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của người dân và nhân dân nơi đây rất coi trọng. Nếu bạn muốn đến khám phá hoặc định cư Thổ Nhĩ Kỳ thì không nên bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây để hiểu rõ hơn về văn hóa tại vùng đất xinh đẹp này nhé.

I. Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng là một trong ba nền ẩm thực hàng đầu thế giới. Do vị trí địa lý và di sản văn hóa, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ đã có ảnh hưởng và ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á, Trung Đông và châu Phi. Truyền thống nấu ăn của Thổ Nhĩ Kỳ có một di sản lịch sử độc đáo và sử dụng vô số nguyên liệu tự nhiên phong phú. Tất cả điều này đã dẫn đến sự kết hợp độc đáo giữa Đông và Tây.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thưởng thức bữa sáng phong phú. Bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ điển hình bao gồm nhiều loại pho mát, ô liu xanh và đen, trứng, cà chua, dưa chuột, mứt, mật ong và xúc xích Thổ Nhĩ Kỳ, bánh ngọt (mặn) truyền thống được ăn như một bữa ăn sáng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Món đặc sản cho bữa sáng được gọi là menemen, được chế biến từ cà chua, ớt xanh, hành tây, dầu ô liu và trứng. Trà Thổ Nhĩ Kỳ được phục vụ vào bữa sáng không giống như cà phê phương Tây.

Ngoài các món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, các loại thực phẩm khác cũng được phổ biến rộng rãi. Các loại rau và trái cây theo mùa, bao gồm cà tím, đào, sung, ô liu, mơ khô, cũng như tất cả các loại hạt. Bánh mì mới nướng là món ăn kèm ưa thích, thịt cừu và thịt gà là những loại thịt chính. Việc tiêu thụ thịt lợn bị cấm theo đạo Hồi nên không phổ biến. Mặc dù kinh Koran cũng cấm đồ uống có cồn nhưng nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn uống bia, rượu và các loại rượu có cồn.

Tất cả các thành phố đều có nhiều nhà hàng và quán bar bán đồ ăn nhanh. Nhiều cửa hàng chuyên về một số loại thực phẩm hạn chế, chẳng hạn như thịt nướng, súp, thịt gói, bánh ngọt, cá, v.v. Những cửa hàng khác cung cấp nhiều loại bữa ăn, bao gồm món hầm, cơm thập cẩm (cơm trộn), rau và món tráng miệng. Chuỗi thức ăn nhanh quốc tế gần đây đã trở nên phổ biến ở các khu vực đô thị lớn.

Cả cà phê và trà đều đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các quán trà và cà phê là những điểm gặp gỡ văn hóa xã hội “trá hình”, nơi trao đổi tin tức và những câu chuyện quanh quay cuộc sống. Thời gian gần đây, các quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phục vụ các loại cà phê truyền thống với nhiều hương thơm và mùi vị khác nhau. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là một phong cách cà phê được pha chế bằng hạt cà phê được xay rất mịn mà không cần lọc. Loại cà phê này là một loại cà phê truyền thống và có hương vị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tìm hiểu văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ với con người và ẩm thực đặc sắc
Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc

II. Văn hóa người Thổ Nhĩ Kỳ trong giao tiếp hàng ngày

Phong cách giao tiếp của người Thổ Nhĩ Kỳ thường ấm áp khi lần đầu tiên gặp gỡ mọi người. Quốc gia này thường có văn hóa đón chào khách đến nhà là một vinh dự lớn. Chủ nhà sẽ không để khách rời đi một cách dễ dàng. Một buổi viếng thăm nhà sẽ có bánh, trà, kẹo và đĩa hoa quả. Sau đó, quá trình nói tạm biệt diễn khá dài trước khi khách thật sự bước chân ra khỏi nhà.

Cuối cùng, vì trình độ tiếng Anh có phần không đồng nhất trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên hết sức cẩn thận để nói tiếng Anh theo cách thân thiện với người dùng nhất có thể. Nói chậm và rõ ràng, đồng thời đảm bảo tránh các từ vựng, cụm từ thông tục và cấu trúc câu phức tạp. Nếu người Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn khi nói tiếng Anh với bạn, điều tối thiểu bạn có thể làm là nói tiếng Anh rõ ràng nhất có thể.

Con người Thổ Nhĩ Kỳ luôn thân thiện và hiếu khách
Con người Thổ Nhĩ Kỳ luôn thân thiện và hiếu khách

III. Nền nghệ thuật mang đậm bản sắc riêng của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa ở khu vực Địa Trung Hải tự hào về lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú, nhờ ảnh hưởng của nhiều thời đại khác nhau. Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có bờ biển trải dài tuyệt đẹp hay món thịt nướng nổi tiếng thế giới hay chuyến đi khinh khí cầu qua Cappadocia. Với những ảnh hưởng to lớn của tiếng Hy Lạp, tiếng Armenia, tiếng Gruzia và tiếng Ả Rập, quốc gia xuyên lục địa này thực sự là một nơi kỳ diệu đã kết hợp thành công những gì tốt nhất của văn hóa châu Á cũng như châu Âu.

Là một quốc gia có hàng triệu người sinh sống, Thổ Nhĩ Kỳ đang làm sôi động cả ngày lẫn đêm bằng nhiều sự kiện và lễ hội khác nhau. Các lễ hội âm nhạc nổi tiếng, sự kiện giải trí về đêm, sự kiện thể thao và ngoài trời, lễ hội văn hóa, lễ hội quốc gia và tôn giáo, sự kiện phong cách sống, lễ hội tuyệt vời của Thổ Nhĩ Kỳ, v.v.
Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hai lễ hội tôn giáo quan trọng hàng năm. Lễ hội Ramadan và Lễ hội hiến tế là hai trong số những lễ hội Hồi giáo lâu đời và quan trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những trung tâm quan trọng tổ chức các lễ hội văn hóa và nghệ thuật quốc tế, thể thao và các lễ hội được tài trợ trên thế giới. Liên hoan phim và sân khấu, múa ba lê, hội chợ sách, v.v.

>> Tham khảo: Chương trình đầu tư định cư Châu Âu nước nào dễ & rẻ nhất

Nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm
Nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm

IV. Ngành truyền thông – điện ảnh vươn tầm thế giới

Điểm đặc sắc của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ điệu nhảy múa dân gian trong đa dạng các dịp lễ và ở bất kì nơi đâu. Mỗi khu vực lại sở hữu điều múa đặc trưng riêng phản ánh đời sống văn hóa của khu vực đó. Khách du lịch thường rất thích thú với những điệu múa dân tộc sôi động khi bắt gặp trên đường phố hay trong quán bar. Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ còn là nơi xuất phát của điệu múa Belly dance bốc lửa.

Là quốc gia có hàng trăm kênh truyền hình và hàng nghìn đài phát thanh của địa phương và quốc gia cùng với báo chí, một lĩnh vực điện ảnh đầy phong phu và sinh ra lợi nhuận. Sự lớn mạnh và tăng trưởng nhanh chóng của internet băng thông rộng tạo nên một ngành truyền thông sôi động tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2003, tổng cộng có 257 dài truyền hình và 1.100 đài phát thanh được chính phủ cấp phép hoạt động. Các đài khác hoạt động thì đều không được cấp phép. Trong số những đài được cấp phép, có tới 16 đài truyền hình và 36 đài phát thanh trực tiếp tiếp cận khán giả trên toàn quốc. Phim truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng đa dạng phổ biến rộng rãi bên ngoài quốc gia. Đặc biệt, nhiều bộ phim đã nằm trong danh sách các bộ phim nổi tiếng trên thế giới, tạo ra lợi nhuận và mở rộng vị thế của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngành truyền thông và điện ảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ
Ngành truyền thông và điện ảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ

V. Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt với thói quen tắm hơi

Thổ Nhĩ Kỳ có một lịch sử phong phú về việc sử dụng phòng xông hơi khô và phòng tắm hammam để chăm sóc sức khỏe và tinh thần, có từ thời Đế chế Ottoman. Ngày nay, thói quen tắm hơi này tiếp tục phát triển mạnh, mang đến cho du khách trải nghiệm spa đắm chìm và trẻ hóa. Các phòng xông hơi khô ở Thổ Nhĩ Kỳ thường là các phòng lót gỗ với ghế đá được sưởi ấm và xông hơi. Nơi đây cung cấp một môi trường yên bình và thư giãn để đổ mồ hôi, giúp làm sạch da và giải phóng căng thẳng. Sau một buổi xông hơi, người ta thường nhảy xuống hồ nước lạnh hoặc tắm vòi sen để tiếp thêm sinh lực cho cơ thể và kích thích tuần hoàn.

Xông hơi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ giúp lưu thông, tuần hoàn máu và lưu thông bạch huyết. Làm thư giãn các chất độc trong cơ thể khi đổ mồ hôi, giúp giải độc sinh vật, loại bỏ các tế bào chết và tạp chất trên da. Tạo ra làn da dẻo dai và mềm mại, tăng cường khả năng miễn dịch

Đối với những người chưa quen với trải nghiệm nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, điều quan trọng cần biết là các truyền thống xung quanh phòng xông hơi khô và phòng tắm hammam rất được tôn trọng. Du khách phải cởi quần áo và đeo khăn bông truyền thống. Ngoài ra, người ta thường mang theo một đôi dép riêng để đi trong những khu vực ẩm ướt của nhà tắm.

Thói quen tăm hơi của người Thổ Nhĩ Kỳ
Thói quen tăm hơi của người Thổ Nhĩ Kỳ

Trên đây là những thông tin hữu ích về văn hóa Thổ Nhĩ KỳNewOcean IMMI tổng hợp. Văn hóa nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một phương diện mà còn nhiều phương diện khác như du lịch, lịch sử… Nếu bạn có dịp ghé thăm đất nước này hãy cảm nhận thật kỹ nét văn hóa độc đáo này nhé.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN