IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Văn hóa nước Mỹ: Khám phá điểm đặc trưng ở văn hóa xứ cờ hoa

Văn hóa nước Mỹ là thứ nhiều người muốn tìm hiểu khi có ý định sinh sống và định cư Mỹ. Về cơ bản, văn hóa của nước Mỹ và Việt Nam có khá nhiều nét khác biệt về nhiều mặt. Cùng NewOcean IMMI tìm hiểu các khía cạnh văn hóa độc đáo đó qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Văn hóa nước Mỹ trong giao tiếp và lối sống

Một số những nét nổi bật trong giao tiếp và lối sống của văn hóa xứ cờ hoa là:

1/ Văn hóa nước Mỹ đề cao tính độc lập

Một trong những nét nổi bật trong văn hóa của nước Mỹ đó là đề cao sự độc lập. Trẻ em Mỹ được giáo dục độc lập từ tư duy, suy nghĩ cho đến các hành động, việc làm. Học sinh ở đây được tự do lựa chọn môn học mình thích, tham gia các câu lạc bộ theo sở thích.

Thanh thiếu niên Mỹ được tự học và thi bằng lái ô tô từ năm 16. Đến năm 18 tuổi, con cái thường tách ra đình ở riêng, sống độc lập, tự kiếm tiền trả một phần hoặc toàn bộ học phí. Họ chỉ về đoàn tụ với gia đình vào các ngày lễ đặc biệt như Giáng sinh, lễ Tạ ơn, đón năm mới,…

Độc lập chính là điểm khác biệt lớn nhất với các nước châu Á. Ở các nước Châu Á phụ huynh thường đóng góp ý kiến vào các quyết định của con, các gia đình nhiều thế hệ thường chung sống với nhau.

Văn hóa nước Mỹ: Khám phá điểm đặc trưng ở văn hóa xứ cờ hoa
Văn hóa nước Mỹ: Khám phá điểm đặc trưng ở văn hóa xứ cờ hoa

2/ Người Mỹ giao tiếp một cách thẳng thắn, tự do

Một điểm thú vị trong văn hóa ở Mỹ, đó là tính thẳng thắn trong giao tiếp. Điều này có thể khiến dân định cư và du học sinh thấy bất ngờ và “sốc văn hóa” khi giao tiếp những lần đầu. Người Mỹ thường đề cập thẳng vào vấn đề, không lan man để giải quyết nhanh chóng các mâu thuẫn, khúc mắc.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp, cách hành xử quá thẳng thắn đôi khi chưa thật sự tinh tế và khéo léo cũng khiến người đối diện hay người nước ngoài thấy bối rối, lúng túng, thậm chí cảm thấy bị xúc phạm. Điều này bạn cần thích nghi và điều chỉnh để phù hợp với văn hóa mà không khiến người khác khó chịu.

3/ Tư duy phản biện trong văn hóa nước Mỹ

Trong văn hóa Mỹ, trẻ em được khuyến khích đưa ra các ý tưởng, sáng kiến độc đáo mới lạ, thay vì đi theo các cách truyền thống, lối mòn tư duy. Qua đó, các em sẽ tìm và phát huy được những ưu điểm của bản thân.

Tranh biện và tư duy phản biện một cách văn minh cũng được ủng hộ và khuyến khích. Người Mỹ luôn cởi mở với những tư duy mới lạ, độc đáo. Điều này lý giải tại sao nước Mỹ đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội, nghiên cứu và phát minh.

4/ Văn hóa tôn trọng sự khác biệt

Ngay từ cái tên “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” đã chỉ ra một đặc điểm của nước Mỹ, đó là sự đa chủng tộc. Cư dân Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy đã tạo nên sự đa dạng văn hóa. Mỹ luôn coi trọng nhân quyền và tính cá nhân.

Người Mỹ hiện nay luôn tôn trọng sự khác biệt, từ màu da, tín ngưỡng tôn giáo, phong cách ăn mặc thường ngày,…

5/ Là đất nước thực dụng

Vốn là một nước tư bản, văn hóa ở Mỹ coi trọng lợi nhuận, số tài sản tích lũy, và coi đó là một thành tích. Do vậy, nhiều người nghĩ rằng họ có suy nghĩ thực dụng, luôn coi tiền và lợi ích là trên hết.

Điều này có thể đúng một phần, nhưng không phải người Mỹ nào cũng như vậy. Nhiều người không quá coi trọng tiền của, mà đề cao những giá trị và trải nghiệm trong cuộc sống, trau dồi về tri thức và các kỹ năng sống.

Người Mỹ thoải mái trong giao tiếp
Người Mỹ có cách giao tiếp phóng khoáng hơn các nước châu Á

6/ Sự thân thiện, thoải mái trong văn hóa Mỹ

Văn hóa nước Mỹ có sự đa dạng chủng tộc, cũng vì vậy mà người Mỹ khá dễ tiếp nhận và đối xử hòa đồng với những người xung quanh. Tuy vậy, tình bạn ở đất nước này thường có xu hướng ngắn và được thiết lập một cách ngẫu nhiên hơn so với các nền văn hóa khác. Họ thường có xu hướng bạch bạn theo các môi trường khác nhau như gia đình, trường học, CLB, nơi làm việc,…

Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng, bởi trong quá trình tiếp xúc, bạn chỉ cần thể hiện được sự gần gũi, thân thiện và kiếm được nhiều điểm chung thì việc thiết lập và gắn bó với những người bạn Mỹ không phải một điều quá khó.

II/ Văn hóa nước Mỹ trong học đường

Trong môi trường học đường, những đặc điểm thú vị của văn hóa cũng được thể hiện thông qua:

1/ Đề cao hoạt động ngoại khóa

Các trường học ở Mỹ luôn coi trọng các hoạt động ngoại khóa, nhằm phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tư duy. Việc hoạt động ngoại khóa nhiều không chỉ giúp các bạn có những trải nghiệm đáng quý, mà còn là cơ hội ghi điểm cộng tại các trường học.

2/ Tinh thần thể thao trong văn hóa ở Mỹ

Ngoài học tập trên lớp và các chương trình ngoại khóa, học sinh và sinh viên Mỹ cũng tham gia vô cùng năng nổ các hoạt động thể thao. Những trận đấu bóng rổ, bóng bầu dục đầy hấp dẫn luôn là một trong những nét đặc trưng của văn hóa học đường Mỹ.

Không chỉ các vận động viên tham gia thi đấu, các đội thi đấu thường có đội cổ vũ của bạn bè, người thân và các thầy cô cũng tham gia. Không khí sôi động trên sân cùng tiếng hò reo nhiệt liệt tạo nên một tinh thần thể thao học đường.

3/ Tên trường trên các sản phẩm

Với văn hóa Mỹ, học sinh và sinh viên thường thể hiện sự tự hào với ngôi trường mình đang theo học bằng cách sử dụng các món đồ có in tên và logo trường. Đó là những món đồ sử dụng hằng ngày như quần áo, sách vở, balo,… khiến người mới định cư hay du học sinh cũng cảm thấy bất ngờ.

4/ Học thêm các môn trái ngành

Văn hóa ở Mỹ coi trọng sự phát triển toàn diện của con người. Bởi vậy, học sinh hay sinh viên có thể tự do đăng ký các môn học không liên quan đến ngành học của mình để trau dồi thêm kiến thức, phát hiện những điều mới mẻ ở các lĩnh vực khác nhau.

5/ Những bữa tiệc không ngủ trong văn hóa nước Mỹ

Giới trẻ Mỹ năng động và yêu thích tổ chức các bữa tiệc. Trong các buổi tiệc, họ thường cùng nhau trò chuyện, chơi trò chơi, ăn uống, nhảy múa từ tối thứ 6 cho tới tận sáng thứ 2.

Đây cũng là một cách để xây dựng các mối quan hệ mới cũng như giải tỏa stress sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

Điểm đặc biệt trong văn hóa học đường Mỹ
Các sinh viên Mỹ được khuyến khích phát triển toàn diện

III/ Văn hóa công sở ở Mỹ

Trong giới công sở Mỹ cũng không thể thiếu các nét văn hóa độc đáo như:

1/ Đề cao tính cạnh tranh

Văn hóa nước Mỹ mang tính cạnh tranh công bằng, bài trừ sự độc quyền. Bạn có thể dễ dàng thấy điều này qua chính trị, kinh doanh hay cả trong công việc. Cùng một mặt hàng có nhiều công ty cung cấp, có 2 đảng phái chính trị,… nhằm mục đích tạo sự cạnh tranh công bằng, để tiếp tục phát triển và cải thiện.

2/ Văn hóa đặt câu hỏi

Một nét đặc trưng khá thú vị đó là việc người Mỹ đặt nhiều câu hỏi, đặc biệt là cho những người họ mới quen. Điều này có điểm tốt là hạ rào cản ngăn cách ban đầu, tạo sự thân thiện và giúp 2 người hiểu nhau hơn.

Tuy nhiên, không tránh khỏi những câu hỏi quá riêng tư khiến bạn có thể cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Bạn có thể từ chối trả lời và chuyển sang chủ đề khác nếu cảm thấy không thích trả lời.

IV/ Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực và lễ hội nước Mỹ

Văn hóa ẩm thực hay các lễ hội lớn của nước Mỹ cũng là điều được nhiều người quan tâm. Cùng NewOcean IMMI điểm qua nhé!

1/ Văn hóa ẩm thực nước Mỹ

Khác với các nước châu Á chủ yếu tiêu thụ tinh bột là cơm, người Mỹ thường ăn các sản phẩm chế biến từ lúa mì và ngô. Văn hóa ẩm thực nước Mỹ có ẩm thực kết hợp (Fusion Cuisine) nổi tiếng, nghĩa là Mỹ hóa các món ăn có tiếng từ các nước khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Mexico,…

Ngoài ra, Mỹ cũng nổi tiếng với các thương hiệu đồ ăn nhanh như KFC, McDonald’s,… Các hãng đồ ăn nhanh này đã góp phần tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Mỹ.

2/ Các lễ hội ở Mỹ

Hai lễ hội lớn nhất của Mỹ trong năm đó là lễ Giáng sinh và lễ Tạ ơn. Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về văn hóa ẩm thực hay lịch sử của nước Mỹ thông qua những dịp lễ hội đặc biệt như thế này.

Lễ Tạ ơn mang ý nghĩa tạ ơn Thiên chúa đã che chở và mang nhiều điều hạnh phúc, may mắn cho người dân, mừng bội thu. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày thứ Năm, tuần thứ tư của tháng 11. Món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tạ ơn là thịt gà tây.

Giáng sinh là ngày kỉ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, được tổ chức vào ngày 25/12 hằng năm. Người Mỹ thường trang trí cây thông Noel, vòng lá mùa vọng, chuẩn bị quà và thiệp tặng bạn bè, gia đình. Các món ăn đặc sắc trong dịp này thường là bánh quy gừng, bánh táo nướng, sườn Prime,….

Các lễ hội của người Mỹ
Người Mỹ quây quần bên gia đình trong lễ Tạ ơn

V/ Văn hóa trong giao thông ở Mỹ

Một vài điều những người mới định cư ở Mỹ cần chú ý đó là:

1/ Người đi bộ luôn được ưu tiên

Trong văn hóa của nước Mỹ, khi tham gia giao thông, người đi bộ luôn được ưu tiên. Dù người đi bộ băng qua đường không đúng luật, tài xế vẫn phải dừng lại và nhường họ đi trước. Tuy nhiên, người đi bộ tại Mỹ không lạm dụng đặc quyền này. Họ vẫn chấp hành luật giao thông một cách ý thức và tự giác.

2/ Được rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Tại Việt Nam, người dân thường chỉ được rẽ phải khi có biển báo hoặc đèn phụ màu xanh. Tuy nhiên, ở Mỹ, bạn có thể tự rẽ phải khi gặp đèn đỏ mà không cần phải có bất kì loại biển báo nào.

3/Hạn chế bấm còi xe

Trong văn hóa của nước Mỹ, việc bấm còi xe được cho là vô cùng thô lỗ và bất lịch sự, gây ra ô nhiễm tiếng ồn và sự khó chịu cho người tham gia giao thông. Vì vậy, bạn cần chú ý rằng nhiều thành phố lớn ở Mỹ không cho phép bấm còi khi tham gia giao thông.

VI/ Những lưu ý khi mới tiếp cận với văn hóa nước Mỹ

Nét văn hóa nước Mỹ trong giao thông
Ở Mỹ có những quy định về giao thông khác ở Việt Nam

Người ta thường có câu: :”Nhập gia tùy tục” mỗi khi đến một đất nước mới nào đó. Vài điều bạn cần lưu ý để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập khi mới sinh sống hay định cư tại Mỹ là:

1/ Tìm hiểu kỹ về văn hóa và có thái độ cởi mở

Văn hóa ở nước Mỹ có sự phóng khoáng, cởi mở, không gò bó bởi quy củ và phép tắc. Bởi vậy nên nếu bạn mới sang Mỹ, bạn có thể sẽ bị “sốc văn hóa” bởi họ cư xử quá thoải mái và tự do.

Để hạn chế sự bỡ ngỡ, bạn nên tìm hiểu kĩ về các nét văn hóa của Mỹ và giữ thái độ cởi mở tiếp nhận, tự tin hòa nhập và tiếp nhận các lối sống của nước bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở đây.

2/ Sự khác biệt về ẩm thực và khẩu vị

Đây có lẽ cũng là điều người mới định cư ở Mỹ hay các du học sinh thấy băn khoăn, bởi ẩm thực Mỹ có cách chế biến, nguyên liệu và khẩu vị khác hẳn với Việt Nam. Bạn hãy trải nghiệm nhiều món ăn và có thể biến tấu lại sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

3/ Rào cản ngôn ngữ khi giao tiếp

Để có một sự khởi đầu tốt, bạn nên chủ động chuẩn bị một cách đầy đủ các kiến thức về tiếng Anh. Ngoài ra, bạn nên luyện tập hằng ngày để luyện phản xạ nhanh khi giao tiếp. Việc rèn luyện tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn hòa nhập ở môi trường mới nhanh hơn.

Bài viết của NewOcean IMMI đã điểm qua vài điểm đặc biệt, nổi bật trong văn hóa nước Mỹ qua nhiều khía cạnh, môi trường sống. Các bạn có thắc mắc hoặc muốn tư vấn về định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline tại Hà Nội: 096 456 0022 và tại TP.HCM: 096 672 1155 hoặc trực tiếp qua website.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN