IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Khám phá văn hóa Hy Lạp: Nơi khai sinh văn hóa phương Tây

Hy Lạp nổi tiếng với những bãi biển đẹp và làn nước trong xanh. Các truyền thống tuyệt vời của khu vực, tôn giáo, âm nhạc, ngôn ngữ, thực phẩm và rượu vang là những tổng hợp chính của văn hóa Hy Lạp. Tạo ra nét độc đáo có một không hai cho khách du lịch muốn đến thăm và hiểu về Hy Lạp đương đại. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá văn hóa rõ hơn nếu muốn đặt mục tiêu định cư Hy Lạp – Nơi khai sinh ra văn hóa phương Tây qua bài viết dưới đây.

I. Văn hóa Hy Lạp – cái nôi sản sinh nền văn hóa và văn minh phương Tây

Nhắc đến đất nước Hy Lạp là chúng ta đang nhắc đến một trong những nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại. Sự thành công của nền văn hóa Hy Lạp cổ đại có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn minh xung quanh khu vực Địa Trung Hải.

1. Văn học

Văn học cổ đại Hy Lạp chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của văn học phương Tây. Nó mở đường cho thần thoại, sử thi, kịch, thơ, nhạc… phát triển. Một trong những tác phẩm vĩ đại đầu tiên của văn học châu Âu là Iliad và Odyssey.

2. Ngành kiến ​​​​trúc

Kiến trúc Hy Lạp ngay từ thời cổ đại đã rất tráng lệ và hoàn hảo. Nhiều ngôi đền và các tòa nhà công cộng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Có thể kể đến như: đền Parthenon, đền thờ thần Zeus, nhà hát và đền thờ thần Apollo, quảng trường Athens…

3. Điêu khắc

Những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trong văn hóa Hy Lạp cổ đại phải kể đến như vận động viên ném đĩa, nữ thần Athena, chỉ huy trận mạc, người cầm giáo, thần Hera, v.v.

Qua đây có thể thấy, những đóng góp của nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại đã được ghi vào lịch sử nhân loại như vầng hào quang rực rỡ nhất. đồng thời là nền tảng và nhiên liệu vững chắc cho thời kỳ Phục hưng ở Tây Âu và nền văn minh phương Tây sau này.

Khám phá văn hóa Hy Lạp: Nơi khai sinh văn hóa phương Tây
Văn hóa Hy Lạp là nơi khai sinh văn hóa phương Tây

II. Văn hóa Hy Lạp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân

Dưới đây chúng tôi điểm qua các nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như tính cách, văn hóa giao tiếp, ngôn ngữ, ẩm thực, các hoạt động thể thao, tôn giáo và các nét truyền thống trong phong tục của người dân Hy Lạp.

1. Tính cách và văn hóa giao tiếp của người dân Hy Lạp

Người Hy Lạp được coi là có tính cách khá phức tạp, theo họ đó là kết quả của nhiều năm sống dưới ách thống trị của người La Mã, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc điểm nổi bật của người Hy Lạp là không ham vật chất, coi trọng giá trị gia đình, thích tìm kiếm lý tưởng nhưng họ cũng rất thực dụng khi giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Văn hóa giao tiếp của người dân Hy Lạp cực kỳ thân thiện
Văn hóa giao tiếp của người dân Hy Lạp cực kỳ thân thiện

2. Ngôn ngữ và cử chỉ của người Hy Lạp

Ngôn ngữ và cử chỉ là một cách quan trọng để truyền đạt thông tin. Ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của văn hóa Hy Lạp. Tuy nhiên, người ta thường cho rằng ở đây chúng có nghĩa giống nhau. Một cử chỉ thú vị mà bất kỳ du khách nào đến thăm một ngôi nhà Hy Lạp cũng sẽ làm. Sẽ thích thú khi được chào đón bằng một cái ôm và một nụ hôn lên má.

Người Hy Lạp tranh luận sôi nổi về mọi thứ. Nhưng đó chỉ là một trò tiêu khiển hơn là một sự bất đồng thực sự. Bằng chứng là sau một hồi đỏ mặt và tranh cãi, họ bình tĩnh lại rất nhanh. Vung tay vung chân là một phần cốt yếu của cuộc tranh luận.

3. Tôn giáo

Chính thống giáo Hy Lạp được hiến pháp công nhận là tôn giáo chính thức ở Hy Lạp, nhưng trên thực tế, người dân hoàn toàn có quyền tự do tôn giáo. Chính thống giáo Hy Lạp là tôn giáo phổ biến nhất trong nước, chiếm 97% tổng dân số và được phân bổ rộng khắp Hy Lạp. Hồi giáo là tôn giáo phổ biến thứ hai với các tín đồ ước tính từ 98.000 đến 140.000, tập trung chủ yếu ở tỉnh Thrace. Ngoài ra, còn có cộng đồng người Hồi giáo nhập cư khoảng 200.000 đến 300.000 người.

Cộng đồng Cơ đốc giáo ở Hy Lạp ước tính có khoảng 250.000 tín đồ. Cả Nhân Chứng Giê-hô-va và Tin Lành đều có khoảng 30.000 tín đồ. Cộng đồng Do Thái từng rất đông đảo ở Hy Lạp nay chỉ còn 5.000 người và phân bố chủ yếu ở Thessaloniki.

4. Các nét truyền thống và phong tục đặc sắc trong văn hóa Hy Lạp

Về truyền thống và phong tục, bạn cần biết rằng người Hy Lạp thường rất mê tín và tin vào các hiện tượng siêu nhiên. Điều đó được thể hiện qua các lễ hội hay phong tục truyền thống nơi đây:

  • Lễ kỷ niệm ngày đặt tên: Thường được đặt theo tên của một vị thánh tôn giáo.
  • Đính hôn: Phải có đính ước trước khi kết hôn.
  • Thứ Hai sạch sẽ: Đó là ngày đầu tiên của Mùa Chay và các gia đình đi dã ngoại.
  • Mèo đen: Được coi là con vật xui xẻo nếu bạn bắt gặp.
  • Thứ 3 ngày 13: Ở các nước phương Tây khác, ngày xui xẻo là thứ 6 ngày 13. Nhưng ở Hy Lạp, đó là Thứ Ba ngày 13.

5. Ẩm thực Hy Lạp

Văn hóa ẩm thực đất nước Hy Lạp nổi tiếng khắp thế giới với những công thức nấu ăn lâu đời. Một đặc điểm thú vị của ẩm thực Hy Lạp là sử dụng chất béo không bão hòa như dầu ô liu. Hoặc đường chưa qua chế biến như mật ong để làm thức ăn. Bên cạnh đó, rau tươi, cá, rượu, thịt, thảo mộc và ngũ cốc đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Hy Lạp.

Hầu hết các món ăn truyền thống nơi đây đều khá đơn giản. Gia vị thường được chấm với các loại rau thơm, hạn chế nước sốt cầu kỳ. Món ăn bổ dưỡng, đẹp mắt mà bạn không thể bỏ qua khi đến đất nước này. Đó là: Taramosalata, Kleftiko, Gemista, Salad, Pastitsio, Keftedes…

Ẩm thực Hy Lạp mang lại nhiều nét độc đáo, riêng biệt
Ẩm thực Hy Lạp mang lại nhiều nét độc đáo, riêng biệt

6. Các hoạt động thể thao tại Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia có truyền thống thể thao lâu đời. Từ xa xưa, Hy Lạp đã là cái nôi của phong trào Olympic. Đó là lý do vào năm 1896, Thế vận hội hiện đại đầu tiên cũng được tổ chức tại thành phố Athens của đất nước này.

Hai môn thể thao phổ biến và được yêu thích ở Hy Lạp là bóng rổ và bóng đá. Ba câu lạc bộ bóng đá thành công nhất ở Hy Lạp là Panathinaikos, Olympiakos và AEK Athens. Năm 2004, đội tuyển bóng đá quốc gia Hy Lạp đã xuất sắc giành chức vô địch châu Âu.

Bên cạnh đó, đội tuyển bóng rổ Hy Lạp cũng được đánh giá là một trong những đội mạnh nhất thế giới. Đội bóng rổ Hy Lạp đã hai lần giành chức vô địch châu Âu vào năm 1987 và 2005.

Có thể thấy, văn hóa Hy Lạp là một nét văn hóa vô cùng độc đáo và ấn tượng. Đây sẽ là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến Châu Âu. Để tìm hiểu thêm về các chương trình định cư Châu Âu, liên hệ ngay với NewOcean IMMI – Công ty tư vấn định cư di trú nước ngoài uy tín tại Việt Nam để được tư vấn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN