IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Sở Di trú Mỹ USCIS là gì? Các thông tin liên hệ của USCIS

Nếu bạn đang muốn đến và định cư Mỹ chắc chắn không thể bỏ qua việc nộp hồ sơ cho Sở di trú Mỹ USCIS. Vậy USCIS là gì? Mục tiêu, vai trò và những nhiệm vụ chính của USCIS bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu về Sở di trú Mỹ và nhập tịch Hoa Kỳ qua bài viết dưới đây.

I. Sở Di trú Mỹ USCIS là gì?

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) là cơ quan trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ quản lý quy trình nhập cư hợp pháp. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS). Sở di trú thực hiện nhiều chức năng bao gồm xét xử các đơn xin nhập cư và nhập tịch. Xem xét các yêu cầu tị nạn và tị nạn cũng như các vấn đề nhân đạo và quốc tế liên quan. Và một loạt các các dịch vụ liên quan đến nhập cư. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động và xử lý các đơn xin thay đổi tình trạng không phải là người nhập cư. Nhìn chung, xử lý các đơn xin nhập cư vẫn là chức năng hàng đầu của USCIS.

Sở Di trú Mỹ USCIS là gì? Các thông tin liên hệ của USCIS
USCIS là cơ quan trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ quản lý quy trình nhập cư hợp pháp.

II. Mục tiêu và các vai trò của Sở Di trú Mỹ

USCIS được thành lập theo Đạo luật An ninh Nội địa năm 2002 và nhận trách nhiệm về các dịch vụ nhập cư của chính phủ liên bang vào ngày 1 tháng 3 năm 2003. USCIS có hơn 200 văn phòng trên khắp thế giới và sử dụng khoảng 19.000 nhân viên và bốn ban giám đốc và văn phòng chương trình. Việc xử lý các đơn yêu cầu và đơn đăng ký, chiếm phần lớn khối lượng công việc của cơ quan, diễn ra ở bốn Trung tâm Dịch vụ chính của USCIS và 83 Văn phòng Thực địa tại Hoa Kỳ, Puerto Rico và Guam.

Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ có những mục tiêu chiến lược bao gồm:

  • Tăng cường an ninh và tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư Mỹ.
  • Cung cấp các dịch vụ thông tin và lợi ích nhập cư định hướng hiệu quả.
  • Hỗ trợ người nhập cư hòa nhập và tham gia vào văn hóa công dân Hoa Kỳ.
  • Tăng cường các chính sách và chương trình nhập cư linh hoạt.
  • Thúc đẩy cơ sở hạ tầng hỗ trợ sứ mệnh của Sở di trú Mỹ và nhập tịch Hoa Kỳ.
  • Hoạt động như một tổ chức nhằm thúc đẩy lực lượng lao động tài năng cao.
Sở di trú Mỹ với nhiều mục tiêu phát triển toàn vẹn hệ thống nhập cư
Sở di trú Mỹ với nhiều mục tiêu phát triển toàn vẹn hệ thống nhập cư

III. Các nhiệm vụ của Sở Di trú Mỹ USCIS là gì?

Trong suốt thời gian hoạt động, USCIS nắm giữ nhiều chức năng hành chính và nhiệm vụ quan trọng, hỗ trợ Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các chính sách nhập tịch và nhập cư.

1. Cung cấp các thông tin và xét duyệt quá trình lấy quốc tịch Mỹ

USCIS là nơi cung cấp các quy trình và thủ tục chính thức cho những người nhập cư hợp pháp muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Theo đó, cơ quan này có Trung tâm tài nguyên công dân trực tuyến cung cấp đầy đủ yêu cầu, điều kiện, thủ tục để được nhập quốc tịch Mỹ, cũng như yêu cầu bài thi của các kỳ thi.

USCIS cung cấp thông tin về việc trở thành công dân. Khi sinh ra, mọi người có thể trở thành công dân Hoa Kỳ nếu họ sinh ra ở Hoa Kỳ hoặc một số vùng lãnh thổ và chịu sự tài phán của quốc gia đó. Nếu một đứa trẻ được sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ với cha hoặc mẹ là công dân hoặc cha mẹ là công dân, thì đứa trẻ đó có thể trở thành công dân nếu cha mẹ đó nộp đơn xin Giấy khai sinh Lãnh sự ở nước ngoài của Công dân Hoa Kỳ (CRBA) tại một đại sứ quán.

Một người muốn trở thành công dân Hoa Kỳ sau khi sinh có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Quá trình này bao gồm một bài kiểm tra quốc hữu hóa bao gồm các phần trình độ tiếng Anh và công dân. Ngoài ra, những người phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, cùng với vợ/chồng và con cái của họ, có thể đủ điều kiện để được xử lý nhanh các đơn xin nhập tịch.

2. Duy trì thẻ xanh hoặc các giấy phép lao động

USCIS cung cấp những thông tin dành cho những người muốn vào Hoa Kỳ để làm việc hoặc đi học. Nếu bạn là người nước ngoài mong muốn làm việc tại Hoa Kỳ. Bạn phải chứng minh rằng bạn được chính phủ cho phép làm việc tại Hoa Kỳ. Chỉ có giấy tờ có thể chứng minh bạn có quyền làm việc tại Mỹ. Đó chính là: Thẻ xanh Hoa Kỳ hợp lệ hoặc thẻ giấy phép lao động hợp lệ. Những người này bao gồm người lao động tạm thời, người lao động lâu dài, sinh viên và khách trao đổi, và khách doanh nhân. Trang web cũng bao gồm thông tin dành cho người sử dụng lao động muốn thuê lao động nước ngoài, bao gồm liên kết đến Văn phòng Chứng nhận Lao động Nước ngoài, cơ quan quản lý một phần của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA).

USCIS là cơ quan phát hành và sản xuất cả hai loại thẻ này. Cũng cung cấp khả năng thay thế/làm mới thẻ xanh của bạn. Hoặc có thể loại bỏ bất kỳ điều kiện nào liên quan đến thẻ.

3. Xử lý đơn thỉnh cầu

USCIS là cơ quan xử lý và phê duyệt các đơn xin nhập cư của gia đình vào Hoa Kỳ. Ví dụ, Hoa Kỳ cho phép một số cư dân hợp pháp nộp đơn xin gia hạn tình trạng nhập cư hợp pháp cho các thành viên gia đình. Sở di trú Mỹ sẽ là cơ quan tiếp nhận và xử lý đơn này.

4. Xác minh quyền làm việc hợp pháp

Thông qua quá trình xác minh điện tử, USCIS có thể quản lý các điều kiện làm việc. Điều này tạo cơ hội cho người sử dụng lao động xác minh tính đủ điều kiện của ứng viên tiềm năng.

5. Quản lý việc nhận nuôi con không phải công dân Mỹ

Trang web của USCIS cung cấp các thông tin dành cho những người muốn nhận con nuôi từ bên ngoài Hoa Kỳ. Cơ quan này chịu trách nhiệm đánh giá cha mẹ tương lai cũng như những đứa trẻ được nhận làm con nuôi trước khi tiến hành thủ tục nhận con nuôi.

Nhiệm vụ của Sở di trú Mỹ USCIS
Nhiệm vụ của Sở di trú Mỹ USCIS

IV. Địa chỉ văn phòng di trú Mỹ ở Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở di trú Mỹ USCIS có hơn 250 văn phòng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam cũng có văn phòng đặt tại TP.HCM. Thông tin liên hệ và địa chỉ của Cục Di trú Hoa Kỳ tại Việt Nam, cụ thể:

  • Địa chỉ: Tòa nhà Diamond Plaza, 834 Lê Duẩn, Q.1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (84-8) 3520 4477
  • Fax: (84-8) 3823 5393
  • Email: CIS-HCMC.Inquiries@dhs.gov

V. Các thông tin liên hệ khác và trang web Sở Di trú Mỹ

Nếu có nhu cầu làm thủ tục hồ sơ sang Mỹ, bạn nên liên hệ với USCIS. Bạn có thể chọn một trong các kênh chính thức sau:

Ngoài ra, USCIS có sẵn nhiều tài nguyên trực tuyến hữu ích. Những nguồn này cung cấp thông tin toàn diện về các chủ đề nhập cư. Chẳng hạn như: thời gian giải quyết, tình trạng hồ sơ, lệ phí và các quyền lợi khác. Đặc biệt: Kiểm tra trạng thái trường hợp, xem thời gian xử lý, đăng ký cập nhật trạng thái hoặc tìm văn phòng USCIS gần bạn nhất: www.uscis.gov.

Kiểm tra phí nộp đơn hiện tại: www.uscis.gov/fees.

Đặt lịch hẹn INFOPASS miễn phí với Viên chức USCIS: http://infopass.uscis.gov.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết USCIS là gì và những thông tin bên lề của Sở di trú Mỹ và nhập tịch Hoa Kỳ. Nếu quý vị muốn hỗ trợ về các thông tin, hồ sơ định cư Mỹ diện doanh nhân, diện làm việc. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị gần 20 năm kinh nghiệm hỗ trợ thủ tục định cư Mỹ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN