Úc chuẩn bị tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 3.5%

Úc chuẩn bị tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 3.5%

Trong khi người lao động vui mừng vì lương tối thiểu chuẩn bị tăng thêm $24.30 mỗi tuần, bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7, thì giới chủ nhân lại đau đầu khi chi phí ngày càng tăng.

Úc chuẩn bị tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 3.5%

Ủy hội Công bằng Việc làm vào hôm nay đã có quyết định về việc tăng lương tối thiểu, cụ thể sẽ tăng thêm 3.5%. Theo đó mức lương tối thiểu mới sẽ là $18.93/giờ, và $719.20/tuần.

Các nghiệp đoàn đã kêu gọi tăng lương tối thiểu thêm $50 mỗi tuần, trong khi các chủ doanh nghiệp thì chỉ muốn tăng ở mức $13/tuần mà thôi, và việc tăng lương này sẽ ảnh hưởng đến 2.3 triệu người lao động Úc.

Chủ tịch Tư pháp Iain Ross so sánh với cùng kỳ năm ngoái, các dấu hiệu kinh tế cho thấy ‘chỉ dấu rất rõ ràng về một nền kinh tế quốc gia và thị trường lao động đang phát triển ổn định’.

“Tình hình hiện nay rất phù hợp để đưa ra việc tăng lương cho những lao động đang bị áp đặt mức lương tối thiểu,” ông Ross nói.

Nhưng hội đồng quyết định không đưa ra mức tăng theo như đề xuất của nghiệp đoàn, vì cho rằng mức tăng theo đề xuất sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến giới chủ nhân.

Phản ứng của giới doanh nghiệp

Việc tăng lương lần này có lẽ là tin không mấy vui cho giới chủ nhân. CEO phòng Thương mại và Công nghiệp Úc, James Pearson đã lên tiếng cảnh báo về áp lực ngày càng gia tăng đối với các doanh nghiệp

“Những doanh nghiệp không thể kham nổi việc trả lương cho nhân công theo quy định mới chắc chắn sẽ phải cắt giờ làm, hoặc thậm chí cắt luôn công việc, hoặc cả hai.”

Giải pháp tăng giá thành sản phẩm để bù đắp chi phí cũng không còn là phương án khả thi. Ông Chris Tourgelis, chủ một tiệm bán quà ở Sydney, nói

“Nếu là 20 năm trước, người ta có thể tăng giá thành, nhưng giờ thị trường rất cạnh tranh, rồi còn cả bán hàng trực tuyến cũng cạnh tranh. Doanh nghiệp không thể cứ tăng giá được, và nhiều người đang mắc kẹt, hầu hết đang phải giảm giá thành sản phẩm.

“Chúng tôi hiểu là cũng phải tăng lương, nhưng đây là thời điểm rất khó khăn cho mảng bán lẻ.”

Chủ một nhà hàng cũng cho biết ông cảm thấy áp lực, nhưng cắt giảm nhân viên không phải là một giải pháp.

“Chúng tôi phải gánh chi phí bởi nhà hàng lúc nào cũng cần nhân viên. Chính phủ thì chưa làm đủ vai trò hỗ trợ doanh nghiệ nhỏ. Việc tăng lương tối thiểu có nghĩa là lợi nhuận càng ngày càng giảm đi.”