IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ: Tổng hợp những điều cần biết

Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ là một trong những chế độ phúc lợi xã hội mà chính phủ Hoa Kỳ mang lại cho công dân Mỹ. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đến định cư Mỹ và sinh sống tại xứ sở cờ Hoa. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống hoạt động, điều kiện và cách xin trợ cấp thất nghiệp như thế nào qua bài viết dưới đây.

I/ Cách hoạt động của hệ thống trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Hệ thống trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ là chương trình được hợp tác giữa liên bang và tiểu bang. Trợ cấp một phần tiền mặt cho những người lao động đủ điều kiện. Mỗi tiểu bang sẽ có một cách quản lý chương trình bảo hiểm thất nghiệp riêng nhưng tất cả các tiểu bang của nước Mỹ đều tuân thủ theo các nguyên tắc giống nhau của luật liên bang Mỹ.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cung cấp chế độ phúc lợi xã hội trong đó bao gồm có trợ cấp thất nghiệp thông qua các chương trình bảo hiểm thất nghiệp cho thường trú nhân và công dân ở Mỹ. Chế độ này chỉ dành cho những người lao động có đủ điều kiện, mất việc làm không phải do lỗi của họ hoặc một số điều kiện khác.

Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ được kết hợp giữa chính phủ liên bang và tiểu bang
Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ được kết hợp giữa chính phủ liên bang và tiểu bang

II/ Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Mỗi một tiểu bang sẽ có những quy định cụ thể về điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn có một vài điều kiện chung như:

  • Việc thất nghiệp không phải do lỗi ở bản thân bạn. Phần lớn các tiểu bang đều hiểu là bạn phải buộc rời khỏi công việc bạn đang làm.
  • Muốn nhận trợ cấp thất nghiệp bạn phải đáp ứng được các yêu cầu về công việc và mức lương. Bạn phải đáp ứng các yêu cầu của tiểu bang về số tiền mà bạn kiếm được hoặc thời gian bạn làm công việc đó.
  • Ngoài ra, bạn còn phải đáp ứng một số điều kiện bổ sung của mỗi tiểu bang. Ví dụ như tiểu bang California bắt buộc bạn phải có chứng minh về mặt thể chất. Bạn vẫn có đủ khả năng để làm việc và sẵn sàng nhận công việc ngay lập tức. Kiếm đủ tiền lương và thời gian làm việc theo cách tính sau: Tiền lương tối thiểu từ 1.300 USD vào quý gần nhất.

>> Bạn có thể tìm hiểu về trợ cấp thất nghiệp ở mỗi tiểu bang Tại đây !

III/ Cách xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ ra sao?

Để nhận được bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp, người lao động tại Mỹ cần nộp một bản hồ sơ chương trình bảo hiểm thất nghiệp tại tiểu bang mà bạn đang làm việc. Tùy vào mỗi tiểu bang mà các giấy tờ, hồ sơ để nhận được trợ cấp thất nghiệp sẽ khác nhau. Bạn có thể nộp hồ sơ qua điện thoại hoặc trực tuyến tùy vào tiểu bang bạn làm việc.

  • Bạn phải liên hệ sớm với tiểu bang của bạn đang làm việc càng sớm càng tốt sau khi thất nghiệp với chương trình bảo hiểm thất nghiệp.
  • Bạn nên nộp hồ sơ của mình cho tiểu bang nơi bạn đã làm việc. Nếu bạn đã làm việc ở một tiểu bang khác và nơi bạn đang sinh sống hoặc nếu bạn làm việc ở nhiều tiểu bang thì cơ quan bảo hiểm tại nơi bạn đang sinh sống sẽ cung cấp thông tin cho về cách nộp đơn yêu cầu với các tiểu bang khác.
  • Khi bạn nộp hồ sơ, bạn cần cung cấp các thông tin nhất định. Ví dụ như thời gian bạn làm việc, địa chỉ nơi bạn làm việc trước đây. Lưu ý nên cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác. Tránh sai sót để mất nhiều thời gian làm trợ cấp thất nghiệp.
  • Trung bình bạn sẽ mất 2 tuần đến 3 tuần sau khi nộp đơn yêu cầu để nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp đợt đầu tiên.
Bạn phải nộp đầy đủ hồ sơ đến cơ quan phụ trách chương trình bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp
Bạn phải nộp đầy đủ hồ sơ đến cơ quan phụ trách chương trình bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp

IV/ Mức tiền trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ là bao nhiêu?

Mức trợ cấp thất nghiệp, các chính sách quyền lợi và trợ cấp sẽ khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Hầu hết các tiểu bang của Mỹ sẽ cung cấp bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp tối đa trong vòng 26 tuần. Mức trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ dao động từ 235 USD đến 823 USD/tuần tương đương với 5,4 triệu đến 18,8 triệu đồng/tuần.

Hiện nay, tiểu bang Mississippi có mức trợ cấp thất nghiệp tối đa thấp nhất ở Mỹ là 235 USD/tuần. Trong khi tiểu bang Massachusetts có mức trợ cấp là 823 USD/tuần.Tiểu bang North Carolina và tiểu bang Florida có trợ cấp thất nghiệp trong thời gian ngắn nhất chỉ tối đa 12 tuần. Tiểu bang Montana trả trợ cấp thất nghiệp cho người dân Mỹ dài nhất là 28 tuần.

Mức trợ cấp sẽ khác nhau tùy vào từng tiểu bang
Mức trợ cấp sẽ khác nhau tùy vào từng tiểu bang

V/ Danh sách 10 bang có mức trợ thất nghiệp cấp cao nhất tại Mỹ

Tiểu bangMức trợ cấp theo tuần (USD)
Massachusetts823
Washington790
Minnesota740
New Jersey713
Connecticut649
Hawaii648
Oregon648
Colorado618
North Dakota618
Đảo Rhode586

Bài viết trên đây của NewOcean IMMI đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ và những điều cần biết. Hy vọng bạn đã có cho mình thêm kiến thức về chế độ phúc lợi xã hội tuyệt vời này tại Mỹ. Nếu bạn đang có nhu cầu định cư Mỹ hoặc qua Mỹ làm việc. Hãy liên lạc với trung tâm tư vấn di trú uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN