IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc – chế độ phúc lợi tuyệt vời

Một trong những yếu tố khiến Úc thu hút nhiều người trên thế giới đến định cư chính là hệ thống an sinh xã hội vô cùng tiên tiến. Người từ 65 tuổi trở lên ở Úc (đã định cư Úc trên 10 năm) sẽ được hưởng chế độ trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc. Chương trình dành cho người già ở Úc được gọi là Age Pension. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ phúc lợi tuyệt vời này qua bài viết dưới đây.

I/ Age Pension – Trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc

Úc được biết đến là một trong những quốc gia có mức sống hàng đầu thế giới về mọi mặt. Cơ hội nghề nghiệp mà còn nổi bật với nhiều chính sách chăm sóc người cao tuổi, trợ cấp hưu trí. Age Pension là dịch vụ hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc dành cho người Úc (thường trú nhân có điều kiện, công dân Úc).

Thẻ giảm giá dành cho người hưu trí cũng được bao gồm trong này. Giúp người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp. Bên cạnh đó, họ còn được ưu tiên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi. Ví dụ, xe buýt công cộng, xe lửa công cộng, v.v.

Trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc – chế độ phúc lợi tuyệt vời
Age Pension là dịch vụ hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc dành cho người lớn tuổi ở Úc

II/ Những điều cần biết về Age Pension Australia

Age Pension là dịch vụ hỗ trợ tài chính cho người Úc lớn tuổi và giảm giá cho họ. Hỗ trợ này bao gồm Thẻ giảm giá dành cho người hưu trí. Thẻ này giúp người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ít tốn kém hơn, được giảm giá đối với một số hàng hóa và dịch vụ.

1/ Age Pension – 3 chương trình hỗ trợ nổi bật

Những người về hưu tự tài trợ, nghĩa là tự làm chủ. Không làm việc trong công ty, công ty nhà nước. Khi nghỉ hưu họ vẫn nhận được Thẻ Y tế Cao niên. Chiếc thẻ này phần nào giúp họ giảm bớt các chi phí, dịch vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Những người cao tuổi có mức thu nhập thấp theo quy định của chính phủ. Họ có thể kiếm được tiền bằng cách làm thêm công việc khác nhau. Chứng minh được thu nhập sẽ được cấp Thẻ chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (Low Income Health Care). Có thể được sử dụng cùng với Thẻ Y tế dành cho Người cao niên của Khối thịnh vượng chung và Khoản giảm trừ dành cho Người Hưu trí.

Trong trường hợp người cao tuổi bị mù, không nhận được hỗ trợ từ chương trình Rent Assistance, họ vẫn có thể nhận được hỗ trợ từ Age Pension. Pensioner Concession sẽ nhận được sau khi xem xét hồ sơ thông tin cá nhân. Điểm đặc biệt của trường hợp này là người cao tuổi không phải chứng minh thu nhập, tài sản để được cấp dưỡng.

2/ Điều kiện cần đáp ứng để được hưởng Age Pension

Quy định về độ tuổi: Người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên.

Quy định cư trú:

  • Để nhận được Age Pension, người cao tuổi phải đáp ứng các yêu cầu về nơi cư trú. Vào ngày nộp đơn xin Age Pension, bạn phải là cư dân Úc và sống ở Úc.
  • Cư dân Úc là công dân Úc hoặc thường trú nhân đã sống ở Úc ít nhất 10 năm. Trong 10 năm này phải có ít nhất 5 năm liên tục được định cư tại Úc.
  • Thông tin phù hợp với các yêu cầu của chính phủ được công bố về thu nhập và tài sản.
Những điều cần biết về trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc
Những điều cần biết về trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc

3/ Mức trợ cấp Age Pension là bao nhiêu?

Số tiền Age Pension mà người già nhận được sẽ tùy thuộc vào thu nhập và tài sản của họ. Mức trợ cấp cũng khác nhau đối với người đã kết hôn và độc thân. Bạn có thể tham khảo mức trợ cấp thông qua bảng dưới đây:

Mức trợ cấp mỗi 2 tuầnNgười độc thânNgười có vợ/chồng  (Mức trợ cấp/người)Vợ chồng xa nhau vì sức khỏe yếu
Mức cơ bản882.2 AUD 665 AUD882.2 AUD
Mức bổ sung lương hưu71.2 AUD53.7 AUD71.2 AUD
Trợ cấp chi phí14.1 AUD10.6 AUD14.1 AUD
Tổng967.5 AUD729.3 AUD967.5 AUD

III/ Cách xin trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc

Người cao tuổi có thể nộp đơn xin Age Pension bằng cách sử dụng tài khoản Centrelink trực tuyến của họ. Bạn cũng có thể đến trực tiếp trung tâm này để hỗ trợ người thân.

Theo yêu cầu, người cao tuổi cần điền vào đơn đăng ký và mẫu kê khai tài sản và thu nhập. Đồng thời, bạn có thể được yêu cầu gửi một số biểu mẫu bổ sung. Các giấy tờ và hồ sơ khác theo yêu cầu của trung tâm. Khi có kết quả, trung tâm sẽ thông báo cho bạn.

Để tránh phải chờ đợi lâu, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để được hướng dẫn các thông tin về việc xét duyệt hồ sơ. Quy trình làm việc của họ cũng như thời gian nhận hồ sơ là bao lâu kết quả. Centrelink là một cơ quan của Chính phủ Úc cung cấp nhiều dịch vụ cho cộng đồng bao gồm trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội.

Hầu hết các khoản trợ cấp của Centrelink Úc chỉ dành cho công dân Úc. Người định cư Úc và thường trú nhân (số năm thường trú tùy thuộc vào yêu cầu của từng khoản trợ cấp). Một số người có thị thực tạm thời vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp của Úc nếu tuân theo các điều khoản, điều kiện và yêu cầu của khoản trợ cấp do chính phủ Úc cung cấp.

Cách xin trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc
Cách xin trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc

IV/ Tại sao nên chọn NewOcean IMMI?

NewOcean IMMI là đơn vị tiên phong đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2005 trong lĩnh vực di trú và định cư nước ngoài. Chúng tôi tự hào là trung tâm tư vấn định cư uy tín hàng đầu Việt Nam. Hỗ trợ thành công hàng ngàn khách hàng định cư tại Mỹ, Úc…

Với chuyên môn vững vàng và sự giám sát liên tục của các luật sư di trú. Đội ngũ tư vấn của NewOcean IMMI luôn sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường ngay từ khi bạn đang cân nhắc đưa ra quyết định, làm hồ sơ và ổn định cuộc sống sau khi nhận visa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chế độ trợ cấp cho người lớn tuổi ở Úc. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về chương trình định cư Úc. Vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được NewOcean IMMI tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Liên hệ với NewOcean IMMI để được tư vấn và hỗ trợ ngay!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN