IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tổng quan nền giáo dục Úc – Chất lượng hàng đầu thế giới

Nhắc đến nền giáo dục nước Úc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến hai từ “chặt chẽ” và “khoa học”. Hệ thống giáo dục Úc được chia ra làm nhiều cấp bậc, giúp mọi người biết được thông tin rõ ràng hơn. Để hiểu hơn về giáo dục Úc, sau đây hãy cùng New Ocean IMMI tìm hiểu tổng quan nền giáo dục Úc nhé!

tong-quan-nen-giao-duc-uc
Tổng quan nền giáo dục Úc

Giới thiệu chung về nước Úc và nền giáo dục Úc

Nước Úc được coi là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, sở hữu những ưu điểm như:

 • Úc là quốc gia thuộc châu Úc (hay Châu Đại Dương).
 • Lãnh thổ Úc bao gồm đại lục Châu Úc, đảo lớn Tasmania và nhiều đảo nhỏ khác.
 • Úc có diện tích lớn thứ 6 thế giới với nền kinh tế và bình quân GDP hàng đầu thế giới.
 • Úc có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang.
 • Các tiểu bang là New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (South Australia), Tasmania, Victoria (VIC) và Tây Úc (Western Australia). Hai vùng lãnh thổ chính là khu vực Lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc
 • Khí hậu vừa ôn đới (phía Nam), vừa nhiệt đới (phía Bắc), tương đối ôn hòa, chỉ từ 15-25 độ C.
 • Kinh tế Úc có tính cạnh tranh cao và nổi bật trên thế giới. Hơn 20 năm qua, tốc độ phát triển kinh tế Úc luôn ổn định khoảng 3,5%/năm, lạm phát thấp, tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế mở nhất trên thế giới, phát triển và năng động bậc nhất trong các nước phát triển.

Hơn nữa, bạn sẽ được cảm nhận nền giáo dục Úc cũng như con người nơi đây thật tuyệt vời qua một số điểm sau đây:

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới: Úc sở hữu 7/100 trường đại học hàng đầu thế giới, tỷ lệ du học sinh ở Úc cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Anh và Mỹ. Với hơn 22.000 khóa học trên 1.100 tổ chức, chất lượng giáo dục Úc luôn đứng ở vị trí cao so với Đức, Hà Lan và Nhật Bản…
 • Những thành tích đáng nể của nền giáo dục Úc: Các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, Toán học, Khoa học Cuộc sống, Nông nghiệp, Y khoa lâm sàng và Vật lý luôn có ít nhất một trường đại học Úc nằm trong top 50 trường đại học đẳng cấp trên toàn thế giới.
 • Nền giáo dục Úc ngày càng khẳng định vị thế của mình. Với sức mạnh của nền giáo dục hiệu quả này, Úc đã đào tạo ra những người có trí tuệ tốt nhất thế giới. Mỗi ngày có hơn 1 tỷ người trên thế giới có cuộc sống tốt hơn nhờ vào các khám phá và cải tiến của Úc.
 • Chính phủ Úc luôn hỗ trợ tối đa cho học sinh, sinh viên du học ở Úc, coi trọng và đề cao giáo dục, tạo điều kiện hết mức để sinh viên quốc tế có cơ hội được học tập, trải nghiệm và lĩnh hội các kiến thức vô giá tại Úc.
 • Môi trường sống tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên du học ở Úc: Úc có 5/30 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên, được đánh giá qua các tiêu chí như: sự đa dạng của sinh viên, khả năng chi trả, chi phí sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, các hoạt động việc làm và cơ hội định cư Úc – tất cả các yếu tố quan trọng thúc đẩy du học sinh lựa chọn quốc gia đi du học.

Tổng quan nền giáo dục Úc

Úc có một nền giáo dục rất phát triển với tỉ lệ đi học cao nhất thế giới và hệ thống bằng cấp quốc tế. Sau đây NewOcean IMMI sẽ đưa ra những thông tin tổng quan về nền giáo dục Úc để quý vị có thêm thông tin và cơ sở để quý vị có thể nắm rõ hơn:

Nền giáo dục Úc được chia ra thành:

 • Trường Đại học: Là bậc cao nhất giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học tại Úc. Úc có tổng cộng 41 trường đại học – 38 trường công lập (được chính phủ hỗ trợ) và 3 trường tư thục. Bạn có thể theo học bậc đại học (Cử nhân) hoặc sau đại học tại Úc (Các văn bằng chứng chỉ sau đại học, các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ).
 • Trường dạy nghề: Thường có liên kết chặt chẽ với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Điều này giúp các chương trình phát triển các kỹ năng và mang tính thực tiễn cao. Chương trình đào tạo nghề thường được giảng dạy tại các trường cao đẳng công lập do chính phủ hỗ trợ (TAFE) cũng như tại các trường tư thục. Nhiều khóa học có thể cho phép sinh viên chuyển tiếp vào các chương trình đại học.
 • Trường Trung học: Trẻ em từ 6 – 15 tuổi bắt buộc phải đi học. Các kỳ thi xét tuyển vào đại học được thực hiện khi học sinh ở tuổi 18. Các trường trung học tại Úc có thể là trường công lập (trường của chính phủ) hoặc trường tư thục (thuộc tổ chức tôn giáo hoặc độc lập).
 • Trường dạy Anh ngữ: Các khóa học bằng tiếng Anh được giảng dạy với mục đích học tập, du lịch, nhập cư hoặc kinh doanh. Có khoảng 100 trung tâm Anh ngữ tại Úc. Một vài trường đại học hàng đầu của Úc và các trường TAFE cũng có các khóa học Anh ngữ.

Năm học ở Úc thường bắt vào đầu tháng 2 đối với học sinh phổ thông và vào cuối tháng 2 – đầu tháng 3 đối với sinh viên học nghề và đại học. Hầu hết các trường trung học giảng dạy từ 3 hoặc 4 học kỳ. Trong khi đó, các trường đại học và dạy nghề chỉ có 2 học kỳ với kỳ thi cuối khóa mỗi học kỳ rơi vào cuối tháng 6 và tháng 11. Thường sinh viên sẽ có kỳ nghỉ kéo dài 2 – 4 tuần giữa các học kỳ. Kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 11 hoặc 12 đến tháng 2.

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Úc, ngoài ra có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác.

Khung bằng cấp quốc gia Úc ((AQF – Australian Qualifications Framework): Là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; giấy chứng nhận trung học phổ thông.

Hệ thống AQF liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia, cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng, miễn là thỏa mãn các yêu cầu về visa du học. Hơn nữa, sinh viên có nhiều sự lựa chọn và lên kế hoạch cho sự nghiệp một cách linh động. Tất cả các văn bằng trong hệ thống AFQ giúp sinh viên chuẩn bị cho việc học lên tiếp cũng như trong môi trường làm việc sau này.

AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác, nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu về thị thực du học. AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc học lên cao và mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình.

bang-cap-o-uc-duoc-cong-nhan-tren-toan-cau
Bằng cấp ở Úc được công nhận trên toàn cầu

Ưu điểm của nền giáo dục Úc

Nền giáo dục Úc ngày càng khẳng định được vị thế chất lượng và sự đổi mới, đóng góp vào sự phát triển quốc gia và thế giới.

 • Hệ thống giáo dục đạt chuẩn thế giới: Đến Úc, quý vị sẽ tiếp xúc với một môi trường giáo dục chất lượng cao với các chương trình học phong phú và cách giảng dạy được cải tiến qua từng năm, giúp phát triển khả năng kiến thức và kỹ năng thực tiễn của mỗi học sinh, sinh viên.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Hệ thống văn bằng được công nhận và săn đón trên toàn thế giới giúp các du học sinh Úc có điều kiện mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn.
 • Môi trường sống an toàn gần như tuyệt đối, người dân Úc cũng rất thân thiện, quý vị sẽ không phải quá lo lắng. Bởi Úc luôn nằm trong Top những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Hơn nữa, quý vị cũng có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường nơi đây, đồng thời có nhiều cơ hội tìm hiểu những nền văn hóa đa dạng đặc sắc từ mọi vùng miền.
 • Chi phí sinh hoạt và học tập hợp lý: Là 1 trong 3 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu nhưng chi phí sinh hoạt và học tập ở Úc rẻ hơn nhiều so với Anh và Mỹ. Hơn nữa, Úc cho phép sinh viên làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ với nhiều công việc khá thú vị giúp tích lũy kinh nghiệm sống và tăng thu nhập cho du học sinh trang trải cuộc sống.
he-thong-giao-duc-uc-duoc-the-gioi-cong-nhan
Hệ thống giáo dục Úc được thế giới công nhận

Bằng cấp tại Úc được công nhận trên toàn cầu. Do đó, tỷ lệ du học sinh Úc ngày càng tăng. Điều này cho thấy nền giáo dục Úc chất lượng đến mức nào. Qua đây, NewOcean IMMI hy vọng quý vị sẽ luôn có định hướng đúng đắn nhất cho con em mình cũng như mở ra cơ hội mới để trải nghiệm cuộc sống mới ở môi trường Úc. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ: 096.672.1155 để biết thêm chi tiết.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN