IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Tổng quan hệ thống y tế tại Quốc đảo Síp (Syprus)

Hệ thống y tế tại đảo Síp không chỉ có chất lượng dịch vụ cao cấp theo chuẩn châu Âu mà còn có chi phí rất phải chăng. Tổ chức Y tế Thế Giới đánh giá đảo Síp có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, đạt tiêu chuẩn cao có thể sánh ngang với nhiều nước phát triển.

Hệ thống y tế tại Quốc đảo Syprus

Tổng quan hệ thống y tế tại Quốc đảo Síp (Syprus)

Vào năm 2013 chính phủ Cộng hòa Síp quyết định thành lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện trên cả nước. Hệ thống này được hỗ trợ bởi Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu. Mục đích của việc này là để giảm thiểu sự chồng chéo trong việc cung cấp dịch vụ y tế giữa nhà nước và tư nhân. Kết quả hệ thống này nâng cao được chất lượng và giảm thiểu chi phí y tế hiệu quả nhất trong các nước thuộc khối Liên minh châu Âu.

Các bệnh viện công được xây dựng ở hầu hết các thành phố lớn. Các hạng mục bệnh viện và phòng khám nhỏ hơn có mặt tại tất cả các khu vực khác. Ngoài ra, đảo Síp còn cung cấp các dịch vụ y tế tư nhân với chất lượng không hề thua kém. Chi phí chăm sóc sức khỏe ở đây không đắt. Các bệnh viện công miễn hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh trong khi các bệnh viện tư nhân thường phát hành các bảo hiểm y tế với chi phí khá dễ chịu.

Tiêu chuẩn bệnh viện ở Síp

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Síp bao gồm bệnh viện công và bệnh viện tư.

Tại Síp, hệ thống chăm sóc sức khỏe được chia làm 2 dạng chính:

Cơ bản/hệ thống y tế công: hệ thống này phổ biến ở cả thành phố và nông thôn. Trên cả nước có khoảng 40 trung tâm y tế. Phòng khám nằm rải rác phụ thuộc vào mật độ dân số. 30 cái được đặt ở nông thông, 10 cái còn lại ở các quận trung tâm.

Ngoại trú/hệ thống y tế tư nhân: khoảng 5 quận tại Síp có khoảng 134 bệnh viện tư nhân. Riêng hệ thống này sở hữu tới 1700 bác sĩ giàu kinh nghiệm. Trình độ học vấn và chuyên môn cao.

Síp có một hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tập trung và tổ chức theo hai dạng:

  • Chăm sóc sức khỏe cơ bản: Cấp độ này phổ biến ở cả đô thị và nông thông thông với 38 trung tâm lớn, phòng khám nhỏ và trạm xá ở các cấp độ khác nhau. Tùy thuộc vào địa điểm và quy mô dân. Trong số đó, 30 cái được đặt ở vùng nông thôn và rải rác trên toàn quốc. 8 cái nằm ở các đô thị và ở quận Nicosia.
  • Chăm sóc ngoại trú: Các dịch vụ chăm sóc ngoại trú được triển khai tại các phòng ban ngoại trú ở 5 quận và 2 bệnh viện chuyên khoa Y tế tư nhân đang phát triển ở Síp. Thông qua mạng lưới các cơ sở tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị.

Bảo hiểm xã hội ở Síp

Bất cứ ai làm việc tại Síp, bất kể quốc tịch gì hay cư ngụ ở đâu đều được cấp thẻ bảo hiểm xã hội từ Phòng Lao động Quận. Trước đây, có hai loại thẻ bảo hiểm được cấp tùy theo thu nhập: Loại A và Loại B. Việc chi trả tiền thuốc và các xét nghiệm y khoa sẽ được thực hiện dưới dạng mua các loại “tem sức khỏe”. Tem sức khỏe phải được mua trước khi khám chữa bệnh. Và sẽ được đóng vào đơn thuốc hoặc phiếu xét nghiệm. Loại tem này được bán rộng rãi tại các bệnh viện công và tư.

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân là lựa chọn sáng suốt cho người nước ngoài. Có rất nhiều tiện ích đối với thẻ bảo hiểm y tế tư nhân. Ví dụ, bệnh nhân được phục vụ nhanh hơn. Có nhiều dịch vụ và chi nhánh để lựa chọn hơn. Trong khi đó, với sự hạn chế về diện tích và số lượng nhân viên. Bệnh nhân ở bệnh viện công phải chờ đợi lâu hơn.

Nhà thuốc ở Síp

Có rất nhiều hiệu thuốc ở Síp, đặc biệt là ở các khu vực đông dân cư như Paphos, Larnaca. Các hiệu thuốc ở Síp thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến trưa. Và mở cửa lại từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều hoặc 7 giờ tối.

Tuy nhiên đối với người nước ngoài, các dược sĩ thường yêu cầu đem theo đơn thuốc để kê đơn. Hầu hết sẽ không tính phí cho việc viết đơn thuốc nhỏ. Chẳng hạn như kiểm soát sinh đẻ. Nhưng các loại thuốc chính có thể yêu cầu một hoặc nhiều lần khám. Điều này phần lớn phụ thuộc vào bác sĩ.

Định cư Síp để có thể hưởng chất lượng y tế gần như tốt nhất thế giới. Để biết rõ hơn về những thông tin mới nhất, vui lòng liên hệ NewOcean IMMI để được tư vấn nhé!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN