Tổng hợp kinh nghiệm định cư Úc bạn cần biết

Những năm trở lại đây, nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển, xu hướng người dân định cư Úc ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc định cư Úc cũng cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Để quý vị hiểu rõ hơn về định cư Úc, NewOcean IMMI sẽ chia sẻ bài viết “Tổng hợp kinh nghiệm định cư Úc bạn cần biết” ngay sau đây.

tong-hop-kinh-nghiem-dinh-cu-uc-can-biet

Tổng hợp kinh nghiệm định cư Úc cần biết

Kinh nghiệm định cư Úc giai đoạn chuẩn bị

1. Lựa chọn diện định cư phù hợp:

Hiện nay, có khá nhiều diện định cư Úc dành riêng cho những đối tượng khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất có thể kể đến visa 188, visa 132 và visa diện Skilled Worker.

a. Visa 188

Đây là diện định cư dành cho ứng viên là các doanh nhân hoặc nhà đầu tư. Visa 188 là diện visa định cư các doanh nhân và nhà đầu tư lựa chọn với thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản và dễ chứng minh tài chính.

  • Điều kiện:
    • Đương đơn cần có khả năng đóng góp 5.000.000 AUD vào các quỹ đầu tư theo luật của Úc và sống ít nhất tại Úc trong vòng 4 năm.
    • Không bị giới hạn về độ tuổi, trình độ tiếng Anh hay kinh nghiệm làm việc.
    • Đương đơn cũng không cần đáp ứng yêu cầu 65 điểm theo thang điểm di trú.
    • Đương đơn sẽ được gia hạn visa 2 lần, mỗi lần 2 năm.
  • Quyền lợi:
    • Đương đơn được tự do xuất nhập cảnh Úc và đến các nước khác mà không cần visa.
    • Đương đơn và gia đình được định cư tại Úc và hưởng những quyền lợi của công dân.
    • Được chăm sóc sức khỏe theo chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare cho cả gia đình.
    • Con của đương đơn được miễn học phí từ tiểu học đến hết bậc trung học, học phí đại học được tính như công dân Úc.
    • Đương đơn được nhập quốc tịch khi đáp ứng đủ điều kiện của luật pháp.
    • Đương đơn có cơ hội phát triển doanh nghiệp và đầu tư tại Úc.
lam-the-nao-de-phong-van-dinh-cu-uc-thanh-cong

Làm thế nào để phỏng vấn định cư Úc thành công?

b. Visa 132

Visa 132 là visa định cư dành riêng cho các doanh nhân tài năng, bao gồm: diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Visa 132A) và diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Visa 132B). Mỗi diện visa sẽ yêu cầu khác nhau đối với đương đơn.

Visa 132A:

  • Đương đơn dưới 55 tuổi, có tổng tài sản tối thiểu 1.500.000 AUD.
  • Vốn sở hữu doanh nghiệp đạt ít nhất 400.000 AUD, doanh thu tối thiểu hàng năm 3.000.000 AUD.
  • Đương đơn có số cổ phần đương đơn nắm giữ trong doanh nghiệp tương đương 51% (doanh thu hàng năm dưới 400.000 AUD), 30% (doanh thu hàng năm trên 400.000 AUD) hoặc 10% (công ty đã công khai niêm yết).

Visa 132B:

  • Doanh nghiệp là một thành viên của Quỹ tài chính Australian Private Equity and Venture Capital Association Limited (AVCAL).
  • Doanh nghiệp được tài trợ vốn tối thiểu 1.000.000 AUD để khởi nghiệp hoặc phát triển ý tưởng kinh doanh.
  • Quyền lợi:
    • Đương đơn và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội như công dân Úc.
    • Con của đương đơn được miễn học phí từ tiểu học đến hết bậc trung học, học phí đại học được tính như công dân Úc.
    • Đương đơn được quyền xin quốc tịch nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.
    • Tự do ra vào Úc trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp thị thực.

c. Visa diện Skilled Worker 

Đây là chương trình visa hướng đến đối tượng là những người có kỹ năng trong một số nghề nghiệp nhất định mà nước Úc đang có nhu cầu sử dụng.

  • Điều kiện:
    • Đương đơn phải có nghề nghiệp thuộc một trong hai danh sách SOL (Skilled Occupation List) hoặc CSOL (Consolidated Sponsored Occupation List) do Chính phủ Úc ban hành.
    • Đương đơn cần đạt đủ 66 điểm dựa trên thang điểm đánh giá của Cơ quan Di trú Úc.
  • Quyền lợi:
    • Đương đơn được làm việc và định cư tại Úc, hưởng quyền lợi và bảo hiểm sức khỏe như công dân Úc.
    • Đương đơn được hưởng trợ cấp xã hội từ năm thứ 3 trở đi.
    • Đương đơn có thể nhập quốc tịch sau khi đạt đủ các điều kiện theo luật.
    • Đương đơn có thể bảo lãnh người thân sang Úc khi đủ điều kiện.

2. Chuẩn bị hồ sơ định cư Úc

Tùy thuộc vào loại visa đương đơn muốn đăng ký mà giấy tờ sẽ yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, quý vị cần chú ý một số hồ sơ cần thiết sau:

  • Giấy tờ cá nhân: bản sao hộ chiếu, bản gốc sơ yếu lý lịch, thông tin các cuộc hôn nhân, giấy tờ chứng minh mối quan hệ.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính và sở hữu doanh nghiệp (nếu có).
  • Giấy tờ liên quan đến gia đình (vợ/chồng, con cái): bản sao hộ chiếu, bản sao công chứng giấy khai sinh, giấy xác định độc thân cho con trên 18 tuổi.
  • Đương đơn cần nắm rõ quy trình xin visa để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.
  • Luật sư di trú đại diện nộp thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) và chờ xét duyệt.
  • Nhận thư chấp thuận và thư mời nộp hồ sơ xin visa, bổ sung giấy tờ (nếu cần) và nộp hồ sơ xin visa.
  • Bộ Di trú Úc nhận hồ sơ và xét duyệt cấp visa.
  • Bộ Di trú gửi thông báo duyệt hồ sơ và thư mời thực hiện đầu tư.
  • Thực hiện đầu tư.
dinh-cu-uc-moi-truong-ly-tuong-sinh-song-hoc-tap-va-lam-viec

Định cư Úc – môi trường lý tưởng sinh sống, học tập và làm việc

3. Lên kế hoạch cuộc sống và chi phí sinh hoạt khi sang Úc

Quý vị cần lên kế hoạch cuộc sống cụ thể, chi tiết trước khi đến Úc. Điều này sẽ giúp quý vị sắp xếp cuộc sống tại Úc một cách tốt nhất.

Thêm vào đó, đương đơn cũng cần lập bảng chi phí sinh hoạt cần thiết tại Úc. Nếu chi tiêu một cách không khoa học, tình trạng vượt chi tiêu có thể xảy ra và khiến bạn gặp trở ngại trong cuộc sống.

4. Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Úc

Để xin visa định cư Úc thành công, sau đây NewOcean IMMI xin đưa ra một số kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Úc, giúp quý vị dễ dàng vượt qua phỏng vấn:

  • Tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, chuẩn bị sẵn câu trả lời dự phòng một cách chính xác và ngắn gọn nhất.
  • Xác định rõ mục tiêu chuyến đi và trách nhiệm đối với nước Úc để trả lời tốt câu hỏi liên quan đến vấn đề này.
  • Trả lời trung thực và đúng sự thật mọi câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra.
  • Không nên trả lời quá ngắn, cần bổ sung thêm các thông tin cần thiết trong câu trả lời.
  • Giữ bình tĩnh và thân thiện trong quá trình phỏng vấn, tránh áp lực quá lớn dẫn đến sai sót trong khi trả lời.

Những điều nên và không nên làm khi đến Úc

Khi định cư Úc, quý vị cần chú ý đến rất nhiều vấn đề để có được một cuộc sống tốt nhất tại đây. Dưới đây là những điều quý vị nên và không nên làm khi đến Úc:

  • Đương đơn nên cố gắng hoàn thiện bản thân và đáp ứng đủ các điều kiện:
    • Sau khi đã thành công định cư tại Úc, đương đơn vẫn cần tiếp tục cố gắng để hoàn thiện những tiêu chuẩn mà luật pháp nước Úc quy định.
    • Nếu đáp ứng các yêu cầu, đương đơn sẽ nhanh chóng được chấp nhận nhập tịch và trở thành công dân chính thức của nước Úc.
    • Tìm hiểu về kinh nghiệm định cư Úc từ kinh nghiệm của những người đi trước, có thể là người quen hoặc trong các cộng đồng nhập cư. Điều này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về các vấn đề khi nhập cư và có phương án xử lý tình huống thỏa đáng nhất.
    • Nên chọn lựa một đơn vị tư vấn định cư uy tín để tiết kiệm thời gian và công sức. Đơn vị này sẽ tư vấn giúp quý vị chọn lựa diện định cư Úc phù hợp với điều kiện, đáp ứng nhanh chóng và đầy đủ hồ sơ để đảm bảo định cư thành công tốt đẹp.
  • Đương đơn tuyệt đối không gian dối trong vấn đề giấy tờ. Quý vị không nên làm giấy tờ giả. Nếu bị phát hiện gian dối trong hồ sơ, quý vị sẽ bị phạt nặng vì hệ thống pháp luật Úc vô cùng nghiêm ngặt và tiên tiến.
nen-va-khong-nen-lam-gi-khi-dinh-cu-uc

Nên và không nên làm gì khi định cư Úc?

Trên đây là một số chia sẻ của NewOcean IMMI về kinh nghiệm định cư Úc. Hy vọng những thông tin trên đây có thể phần nào giúp ích cho quý vị. Mọi thông tin chi tiết, quý vị vui lòng liên hệ Hotline: 096.456.0022 – 0985.88.1122 (Hà Nội) và 096.672.1155 – 096.456.0066 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Chúc quý vị thật nhiều sức khỏe và may mắn!