IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Nước Úc: Những điều cần biết để định cư và du học thuận lợi

Nước Úc (Australia) nằm ở Nam bán cầu, là quốc gia rộng lớn, phát triển vững mạnh về kinh tế, văn hóa, giáo dục. Trong những năm qua, Úc được xem là điểm đến lý tưởng để du lịch, trải nghiệm, du học, làm việc và định cư Úc đối với người dân Việt Nam. Vậy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu trong bài viết dưới đây những thông tin tổng quan thú vị về Xứ sở chuột túi xinh đẹp này.

I/ Giới thiệu về nước Úc

Sydney nước Úc
Sydney nước Úc
 • Tên chính thức: Khối thịnh vượng chung Úc – Commonwealth of Australia.
 • Vị trí: Thuộc châu Úc, châu lục nhỏ nhất trên thế giới.
 • Lãnh thổ: Bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo lớn nhỏ khác.
 • Thủ đô: Canberra.
 • Thành phố lớn nhất: Sydney.
 • Diện tích: 7 688 287 km2 (lớn thứ 6 thế giới).
 • Dân số: 26.519.400 (2022).
 • Chế độ chính trị: Nhà nước quân chủ lập hiến.
 • Nguyên thủ quốc gia: Nữ vương Elizabeth II (David Hurley là Toàn quyền Úc và Thủ tướng Úc là Anthony Albanese).
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh.
 • Tiểu bang (6): New South Wales, Victoria, Queensland, Tây Úc, Nam Úc, Tasmania.
 • Vùng lãnh thổ nội địa (3): Lãnh thổ phương Bắc, Lãnh thổ Thủ đô của Úc và Lãnh thổ vịnh Jervis.
 • Tiền tệ: Đô la Úc (1 AUD = 0,69 USD).

1. Về vị trí địa lý nước Úc

Đất nước Úc nằm ở bán cầu Nam, tách biệt với các lục địa khác, bao xung quanh là Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Xứ sở chuột túi được mệnh danh là quốc đảo lớn nhất trên thế giới.

Bản đồ nước Úc
Bản đồ nước Úc

2. Về khí hậu nước Úc

Diện tích rộng lớn nên Úc đa dạng kiểu khí hậu khác nhau, nhưng nhìn chung thì thời tiết ở đây khá ôn hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Các kiểu khí hậu theo từng vùng tại Úc:

 • Bờ biển phía Đông: Khí hậu ôn hòa, dịu mát, mùa hè không quá nóng (nhiệt độ tối đa khoảng 30 độ), mùa đông không quá lạnh (nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ).
 • Phía Tây: Nhiều ngày nắng (tháng 2 thường là tháng nóng nhất trong năm), mưa nhiều vào trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 9. Mùa đông mát và ẩm, nhiệt độ trung bình khoảng 18-21 độ.
 • Phía Bắc: Có 2 mùa, mùa ẩm từ tháng 11 đến tháng 4 và mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình năm không thay đổi nhiều, dao động từ 20-33 độ.
 • Vùng hoang mạc: Khí hậu nóng và khô, nhiệt độ mùa hè có ngày có thể lên đến 50 độ, mùa đông nhiệt độ xuống dưới mức 0. Thời tiết khó dự đoán và khá khắc nghiệt nên gần như không có dân cư sinh sống tại vùng hoang mạc trung tâm nước Úc.

3. Dân số nước Úc

Dân số nước Úc tính đến tháng 8/2022 là hơn 26,1 triệu người, chiếm 0,33% dân số trên toàn thế giới. Quốc gia hiện có dân số đứng thứ 55 trong Bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân cư rất thưa thớt, 3 người/km2, tuy nhiên mức độ đô thị hóa cao, người dân tập trung sinh sống chủ yếu ở các đô thị ven biển (chiếm 86,36% dân số cả nước).

Độ tuổi trung bình ở Úc hiện đang là 38,3 tuổi và tuổi thọ trung bình là 83,6.

4. Diện tích nước Úc

Tổng diện tích nước Úc là 7.688.287 km2, đứng thứ 6 thế giới, xếp sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Brazil. Khối thịnh vượng chung Úc gồm có 6 tiểu bang, 3 vùng lãnh thổ nội địa và 7 vùng lãnh thổ hải ngoại.

5. Về địa hình nước Úc

Địa hình của Úc từ Tây sang Đông:

– Địa hình phía Tây Úc:

 • Cao nguyên phía Tây được bao phủ bởi các sa mạc và đồng bằng rộng lớn, phần lớn không có dân cư sinh sống ngoại trừ vùng ven biển.
 • Vùng Trung Tâm là đồng bằng với các lưu vực sông rộng lớn.

– Địa hình phía Đông Úc:

 • Vùng cao nguyên phía đông nước Úc gồm các dãy Coóc-đi-e trải dài.
 • Đồng bằng ven biển phía đông màu mỡ, dân cư đông.
 • Great Barrier – Rạn san hô lớn nhất thế giới.
 • Tasmania – hòn đảo lớn nhất của Úc.
Đảo Tasmania Úc
Đảo Tasmania Úc

II/ Khám phá văn hóa và biểu tượng nước Úc

Úc là một quốc đảo xinh đẹp, nơi thu hút rất đông du khách tham quan và người dân nhập cư, tạo nên nền văn hóa Úc độc đáo, đặc sắc, xứng đáng để chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá.

1. Lịch sử nước Úc

Từ thời kỳ Băng Hà, thổ dân bản địa đã sinh sống trên lục địa Úc và được coi như là mở đầu cho lịch sử hình thành quốc gia này. Tuy nhiên theo một số giả thuyết, từ 70.000 năm trước, người Đông Nam Á đã theo đường biển đặt chân đến Úc và là tổ tiên thổ dân bản địa nơi đây.

Vào thế kỷ 16, những người Châu Âu đầu tiên đã đặt chân đến Úc, sinh sống và định cư. Sau đấy là thời kỳ thuộc địa kéo dài, Anh Quốc tuyên bố chủ quyền tại lục địa Úc.

Những năm 50 của thế kỷ 19, với việc tìm thấy nhiều mỏ vàng, Úc chứng kiến đợt di cư ồ ạt từ khắp nơi đổ về. Trải qua nhiều giai đoạn từ tự trị đến liên bang hóa, ngày 01.01.1901, Chính phủ liên bang ra đời, Úc thở thành quốc gia chính thức được công nhận trên bản đồ thế giới.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ I, Úc đã trải qua một trận đại khủng hoảng trong thập niên 1930 do nền kinh tế quốc gia này phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu len và lúa mì. Sau chiến tranh thế giới thứ II, Úc tiếp tục chào đón nhiều cuộc di dân từ khắp các lục địa Á – Phi – Âu. Chính điều này đã tạo nên Xứ sở chuột túi đa dạng văn hóa và phát triển về mọi mặt như hiện nay. Đặc biệt, người dân Úc rất thân thiện, hòa đồng và không hề phân biệt chủng tộc.

2. Văn hóa nước Úc

Úc là quốc gia đa sắc tộc với nền văn hóa đa dạng, phong phú. Văn hóa Úc trong giao tiếp mọi người không quá lễ nghi, khách sáo như ở các nước phương Tây mà xưng hô với nhau thoải mái hơn, thậm chí sẽ gọi tên riêng khi vừa mới gặp nhau. Phong cách thời trang, ăn mặc hàng ngày cũng không cầu kỳ, nhưng lại rất đa dạng và có phần khá “mát mẻ”.

Ẩm thực Úc rất độc đáo, từ món bush tucker do thổ dân bản xứ sáng tạo thời xa xưa đến các món ăn hiện đại, hấp dẫn như tim tams, chiko, barramundi, langmingtons…

Về nghệ thuật và kiến trúc, Úc nổi danh với nhà hát con sò ấn tượng, cùng rất nhiều đoàn nghệ thuật danh tiếng phải kể đến như: đoàn hát opera Úc, đoàn giao hưởng Brandenburg, vũ đoàn ballet Úc, dàn nhạc giao hưởng thính phòng.

Ngoài ra, Xứ sở chuột túi còn có nhiều lễ hội đặc trưng với mục đích bảo tồn nền văn hóa: lễ hội Ord Valley, lễ hội thổ dân Laura, lễ hội Dreaming…

3. Tìm hiểu về những biểu tượng của nước Úc

Biểu tượng đại diện cho một nước sẽ bao gồm: Quốc kỳ, Quốc huyQuốc ca. Đây là những yếu tố tạo nên sự riêng biệt, đặc trưng cho chính quốc gia và người dân ở quốc gia đó.

 • Cờ nước Úc
Quốc kỳ Australia (Úc)
Quốc kỳ Australia (Úc)

Quốc kỳ Úc được phê chuẩn vào ngày 03/09/1901. Nền của cờ Úc có màu lam, tượng trưng cho nước biển.
Góc trái là quốc kỳ Vương quốc Anh (còn gọi là Hiệu kỳ Liên minh), thể hiện rằng Úc từng là 6 thuộc địa của Anh trong quá khứ. Song có quan điểm cho rằng, đây là biểu thị cho lòng trung thành đối với Đế quốc Anh.

Ngôi sao lớn 7 cánh có tên gọi là Sao Thịnh vượng chung hay Sao Liên bang. Ban đầu, ngôi sao này có 6 cánh, đại diện cho 6 thuộc địa tham gia vào liên bang hóa. Đến năm 1908, cánh thứ 7 được thêm vào tượng trưng cho lãnh thổ Papua và bất kỳ lãnh thổ nào khác trong tương lai.

5 ngôi sao nhỏ hơn biểu trưng chòm sao Nam Thập Tự gồm 1 sao nhỏ 5 cánh và 4 ngôi sao lớn 7 cánh. Nam Thập Tự là chòm sao đặc biệt có thể trông thấy ở Nam Bán Cầu. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa chỉ nước Úc những ngày đầu khi người Anh đến định cư.

 • Quốc huy Úc

Quốc huy của Úc ra đời vào năm 1912 và được dùng cho đến ngày nay. Ở chính giữa Quốc huy là lá chắn có hình huy hiệu của 6 tiểu bang theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới lần lượt là: New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc và Tasmania. Viền của lá chắn thể hiện tình đoàn kết giữa các tiểu bang. Các vùng lãnh thổ tự trị thành lập sau này nên không có trong quốc huy.

Phía trên lá chắn là ngôi sao Liên bang 7 cánh tượng trưng cho nước Úc, phía dưới là dải ruy băng có tên của quốc gia.

Trong hình còn có 2 linh vật của Úc là chuột túi Kangaroo và đà điểu Emu đang đứng trên cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle vàng.

Quốc huy Úc
Quốc huy Úc
 • Quốc hoa nước Úc

Golden Wattle hay hoa keo vàng (mimosa ở Đà Lạt) là Quốc hoa của Úc. Hoa có lá xanh, bông vàng, kết thành các chùm hình cầu. Loài hoa này xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới, tuy nhiên không đâu trồng nhiều như ở Úc.

Golden Wattle có ý nghĩa đặc biệt với người dân Úc, vì thế ở đây người ta có riêng ngày 01/09 hàng năm để tổ chức “Lễ hội hoa Wattle”. Hình ảnh bông hoa vàng cũng xuất hiện trên Quốc huy của Úc.

 • Quốc ca Úc

Một sáng tác của nhà soạn nhạc người gốc Scotland Peter Dodds McCormick – Advance Australia Fair – đã được chọn làm Quốc ca chính thức của Úc vào năm 1984.

Vào ngày 01/01/2021, Thủ tướng Úc đã tuyên bố thay đổi một chữ trong Quốc ca, từ “For we are young and free” sang “For we are one and free”, khẳng định lịch sử hàng chục nghìn năm và thể hiện tinh thần đoàn kết của quốc gia đa sắc tộc này.

4. Các tôn giáo chính tại Úc

Úc là quốc gia người dân được tự do tín ngưỡng, không có tôn giáo chính thức. Theo thống kê thì hơn một nửa dân số Úc theo đạo Thiên chúa giáo, số ít theo các tôn giáo khác và hơn 30% người dân không có tôn giáo.

5. Nước Úc nói tiếng gì?

Úc không có ngôn ngữ chính thức những tiếng Anh được coi là quốc ngữ trên thực tế. Tiếng Anh – Úc có khẩu âm và từ vựng đặc biệt, một số ngữ pháp sẽ khác với tiếng Anh chuẩn. Các ngôn ngữ khác được sử dụng trong gia đình:

 • Tiếng Quan thoại: 2,5%
 • Tiếng Ả Rập: 1,4%
 • Tiếng Quảng Đông: 1,2%
 • Tiếng Việt: 1,2%
 • Tiếng Ý: 1,2%

6. Thể thao của Úc

Người dân Úc rất yêu thể thao. Họ chơi đa dạng các môn từ bóng đá, bóng bầu dục, bóng rổ, quần vợt, đua ngựa, bóng chày, đua F1… Đặc biệt bóng đá là môn thể thao được quan tâm và ủng hộ nhiều nhất tại Úc. Xứ sở chuột túi đã 5 lần lọt vào vòng chung kết của FIFA World Cup.

Ngoài ra, bóng chày là môn phổ biến nhất theo số lượng người tham gia. Có đến 60% người dân cho biết rằng họ chơi bóng chày rất thường xuyên. Úc còn ghi nhận là quốc gia thành công nhất tại Cricket WC với 5 lần giành chức vô địch.

Thể thao nước Úc
Thể thao nước Úc

III/ Nền kinh tế vượt bậc tại Úc

Úc có nền kinh tế thị trường thịnh vượng, tập trung đầu tư phát triển ngành dịch vụ, chiếm 68% tổng GDP, sau đó là nông nghiệp và khai thác mỏ (29,9% GDP). Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Úc là quốc gia xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm từ nông nghiệp, ngũ cốc, len và các khoáng sản như kim loại, than đá và khí gas thiên nhiên.

GDP bình quân đầu người ở Úc cao hơn so với các quốc gia phát triển khác như Anh, Pháp, Đức xét trong điều kiện sức mua tương đương. Năm 2008, Úc xếp hạng thứ 4 trong Liên Hợp Quốc về phát triển con người và năm 2005 đứng TOP 6 trong The Economist về chỉ số chất lượng đời sống người dân.

Năm 2021, sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế Úc phần nào phục hồi và ghi nhận mức tăng trưởng 3,4% trong quý IV, GDP cao hơn 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn 3,4% so với quý IV năm 2019, cũng chính là thời điểm trước dịch.

IV/ Khám phá nước Úc: Hệ thống chính trị

Liên bang Úc theo chế độ quân chủ lập hiến trên nền tảng dân chủ đại nghị, là một thành viên của Liên hiệp Anh. Người đứng đầu nhà nước là Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, các quyết sách quan trọng về kinh tế và xã hội sẽ do Thủ tướng Úc – người đứng đầu Chính phủ – chỉ đạo.

Bộ máy nhà nước tạo thành bởi 3 khối:

 • Lập pháp: Quốc hội gồm Thượng viện và Hạ viện.
 • Hành pháp: Hội đồng hành pháp liên bang do Toàn quyền đứng đầu nhưng thực quyền sẽ nằm trong tay Thủ tướng và Nội các.
 • Tư pháp: Hệ thống tòa án liên bang.

Ở từng tỉnh bang cũng có hệ thống lập pháp (đa số là lưỡng viện Quốc hội), hành pháp (đứng đầu là Thống đốc bang và Nội các), tư pháp (các tòa án) riêng.

Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II

V/ Luật pháp tại Úc và những điểm khác biệt

Úc có hệ thống pháp luật tương đối phức tạp nhưng nhìn chung quốc gia này có nền chính trị ổn định, tỷ lệ phạm tội thấp, môi trường sinh sống rất an toàn, lý tưởng để định cư Úc lâu dài.

Ở Xứ sở chuột túi có một số điều luật cơ bản mà những người nước ngoài mới đặt chân đến Úc cần phải lưu ý để không mắc phải:

 • Trẻ em chưa đủ 18 tuổi bị cấm mua các sản phẩm rượu bia, thuốc lá.
 • Xử phạt nặng những người sử dụng điện thoại khi đang lái xe.
 • Không mặc quần áo màu đen, đi giày nỉ hoặc giày da đen bóng đi lại trên đường phố.
 • Không được mặc quần màu hồng sau 12h trưa chủ nhật.
 • Đàn ông bị cấm mặc váy hoặc áo không dây.
 • Tại bãi biển Brighton, người dân phải mặc áo tắm một mảnh.
 • Ở quán rượu không được say xỉn.
 • Người dân ở thành phố Brisbane phải thực hiện việc quét dọn vệ sinh lối đi bộ bên ngoài nhà trước 8h30 mỗi ngày.
 • Không để chìa khóa ở trên xe nếu không có ai trông chừng.
 • Chỉ có thợ điện có giấy phép mới được thay bóng đèn.

VI/ Thông tin về nước Úc: Hệ thống giáo dục

Nền giáo dục nước Úc vô cùng phát triển, với nhiều trường Đại học danh tiếng nằm trong TOP 100 thế giới. Mỗi năm quốc gia này thu hút hàng chục ngàn du học sinh đến học tập, nghiên cứu, trao đổi, tạo môi trường văn hóa giáo dục đa dạng, sinh động.

1. Danh tiếng khắp thế giới

Là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ, đẳng cấp thế giới, Úc là điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển, gồm cả Việt Nam. Du học sinh tại Úc đứng thứ 2 thế giới về số lượng (xếp sau Mỹ). Theo thống kê năm 2019, sinh viên Việt Nam đang theo học các trường Cao đẳng, Đại học tại Úc lên đến con số hơn 31.000 người.

Giáo dục Úc được đánh giá cao nhờ đào tạo ra nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu, nhiều người đã nhận được giải Nobel danh giá. Không những thế, Xứ sở chuột túi còn sở hữu 7 trường Đại học lọt TOP 100 các trường Đại học tốt nhất thế giới theo Academic Ranking of World Universities (ARWU):

 • Đại học Melbourne (hạng 35).
 • Đại học Queensland (hạng 54).
 • Đại học Quốc gia Úc (hạng 67).
 • Đại học Sydney và Đại học New South Wales (đồng hạng 74).
 • Đại học Tây Úc và Đại học Monash (đồng hạng 85).
Trường Đại học Melbourne
Trường Đại học Melbourne

2. Về chi phí sinh hoạt

Danh sách các khoản chi chính khi du học Úc năm 2022 – 2023:

 • Học phí: 18.000 – 45.000 AUD/năm.
 • Phí xin visa: 620 AUD.
 • Phí mua bảo hiểm y tế: 600 AUD.
 • Chi phí thuê nhà: 4.000 – 18.000 AUD/năm (tùy vào du học sinh chọn ở trong ký túc xá hay thuê nhà riêng).
 • Tiền điện nước: 200 AUD/tháng.
 • Tiền Internet: 70 – 120 AUD/tháng.
 • Chi phí đi lại: Sẽ tiết kiệm hơn nếu sinh viên chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng, chỉ khoảng 120 – 240 AUD/tháng.
 • Chi tiêu ăn uống: 500 – 1.000 AUD/tháng.
 • Sách vở đồ dùng học tập: 400 – 500 AUD/tháng.

Tổng cộng một năm du học tại Úc, du học sinh sẽ chi tiêu tối thiểu khoảng hơn 40.000 AUD/năm.

3. Đa dạng nền giáo dục

Các trường Đại học tại Úc đào tạo đa dạng ngành học và chương trình học, từ hệ dự bị, cấp chứng chỉ, Cử nhân, Cử nhân danh dự đến các khóa học sau Đại học, cấp bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ. Ngoài ra, ở Úc cũng có các trường Cao đẳng nghề, với thời gian học ngắn, học phí phải chăng, nhiều cơ hội thực tập và ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên.

4. Khoa học công nghệ phát triển

Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ. Một trong những lý do chính thu hút nhiều du học sinh là những nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ vào trong môi trường giảng dạy Đại học tại Úc. Các em được học tập và tiếp xúc với trang thiết bị tối tân, hiện đại nhất, hưởng những lợi ích về nguồn tài nguyên ấn tượng.

5. Hệ thống giáo dục nổi bật

Hệ thống giáo dục nổi bật, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiều trường Đại học danh tiếng, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Thêm vào đó, du học sinh Úc sẽ có cơ hội sinh sống và học tập tại các thành phố nằm trong TOP những thành phố đáng sống nhất. Du học sinh hoàn thành khóa học tối thiểu 2 năm tại Úc có thể xin thị thực ở lại làm việc sau tốt nghiệp để nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm.

6. Cải thiện ngoại ngữ

Ngôn ngữ chính thức tại Úc là tiếng Anh. Vậy nên học tập tại Úc là cơ hội để con em cải thiện ngoại ngữ, nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Vì cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất là khi học sinh sinh sống, giao tiếp hằng ngày trong chính môi trường nói ngoại ngữ đó. Sau một thời gian, các em có thể nắm được cả những tiếng lóng, từ địa phương mà nếu chỉ học trên ghế nhà trường thì sẽ không thể biết hết được.

7. Khám phá nền văn hóa mới

Người dân Úc thân thiện, hòa đồng lại phóng khoáng, cởi mở, học sinh sinh viên sẽ rất nhanh có thể làm quen và thích nghi với cuộc sống nơi đây. Theo thống kê thì hiện nay có đến 30% dân số Úc là người nhập cư, điều này tạo nên sự đa dạng văn hóa bản địa, hứa hẹn rất nhiều điều thú vị chờ được khám phá.

8. Tìm việc làm thêm dễ dàng

Chính phủ Úc tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế làm thêm để trang trải chi phí du học. Các em có thể xin các công việc parttime, thời gian làm tối đa 40h/2 tuần. Trong các kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm fulltime. Ngoài ra, nhiều trường Đại học tại Úc có chương trình thực tập ngày trong quá trình học, cơ hội để các em nâng cao kỹ năng tay nghề, học hỏi thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn.

Sau khi ra trường, sinh viên đủ điều kiện có thể xin visa 485, ở lại Úc làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư, sinh sống tại Úc lâu dài.

Cơ hội việc làm rộng mở
Cơ hội việc làm rộng mở

VII/ Những lưu ý cần biết khi đi Úc

Một vài lưu ý cho những ai đang lên kế hoạch sang Úc sinh sống, học tập hoặc làm việc:

1. Mua bảo hiểm trọn gói

Nếu là du học sinh có ý định sang Úc để tiếp tục việc học tập, nghiên cứu, các em sẽ bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế OSHC (The Overseas Student Health Cover – Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế). Bảo hiểm OSHC sẽ chi trả từ 85-100% phí khám chữa bệnh tùy thuộc vào gói bảo hiểm các em đăng ký.

Cách thức đăng ký:

 • Đăng ký trực tiếp tại trường Đại học các em theo học.
 • Đăng ký trên website của các nhà cung cấp bảo hiểm.

Đối với các gia đình thường trú nhân hoặc đã xin thành công quốc tịch, trở thành công dân Úc, mọi người sẽ tham gia vào chương trình bảo hiểm y tế Medicare, miễn phí toàn bộ dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện công của nước Úc.

2. Luôn mang theo các giấy tờ tùy thân

Cũng như ở Việt Nam, người dân đặc biệt là người nước ngoài ra đường cần mang theo các giấy tờ tùy thân cần thiết, bao gồm: hộ chiếu và visa. Nếu làm mất thì các bạn sẽ gặp khó khăn, rắc rối khi học tập, làm việc sinh sống tại Úc. Lời khuyên dành cho các khách hàng của NewOcean IMMI là hãy photo công chứng các giấy tờ tài liệu quan trọng ra thành nhiều bản để ở Việt Nam và mang cả theo sang Úc phòng trường hợp không may thất lạc bản gốc.

3. Những đồ không được mang vào Úc

Danh sách những đồ không được phép mang theo khi nhập cảnh vào Úc:

 • Động vật sống.
 • Các loại thịt và sản phẩm từ thịt không đóng hộp, khô gà, khô bò, chà bông đóng gói không mang tính thương mại, xúc xích…
 • Thức ăn cho động vật.
 • Trứng và các chế phẩm từ trứng.
 • Chế phẩm từ sữa, các sản phẩm có thành phần sữa (như cà phê), sữa bột trẻ em…
 • Trái cây và rau.
 • Hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống đóng gói không mang tính thương mại, quả thông, ngũ cốc, bắp rang, các loại đậu sống…
 • Thảo mộc có rễ không dính đất, cây hoặc bộ phận của cây, thuốc lá thô, các loại thuốc chứa thành phần từ thú vật, chế phẩm từ chân động vật, tổ chim, phấn hoa…

VIII/ Khám phá những điều thú vị ở nước Úc

Cùng NewOean IMMI khám phá những điều thú vị chỉ có ở Xứ sở chuột túi:

1. Địa danh nổi tiếng ở Úc

Điểm đến du lịch hấp dẫn đầu tiên phải kể đến là hệ thống san hô lớn nhất thế giới Great Barrier, nằm ở khu vực Biển San Hô ngoài khơi bờ Queensland, phía đông bắc nước Úc. Nó bao gồm 2.900 rạn san hô riêng lẻ và 900 hòn đảo trải dài trên biển, tổng diện tích là 344.400 km2.

Rạn san hô Great Barrier
Rạn san hô Great Barrier

Cảnh quan thiên nhiên thứ 2 không thể bỏ qua khi đến Úc đó là Vườn quốc gia Purnululu nằm ở Đông Kimberley, bang Tây Úc. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2003, nổi tiếng với cảnh quan ngoạn mục của những tảng đá sa thạch hình tổ ong cao hơn 200m nằm giữa cánh đồng cỏ thảo nguyên bán khô cằn.

Đường bờ biển dài cũng ưu ái cho Úc rất nhiều bãi tắm đẹp, nên thơ, hùng vĩ, phải kể đến như Surfer Paradise, vịnh Coral, biển Cable, Bondi, Whitehaven,…

2. Điểm độc đáo của đường phố Úc

Hosier Lane là con phố tranh tường độc đáo nằm ngay trung tâm Melbourne gần ga Flinders. Nơi đây rực rỡ đủ màu sắc với các bức tranh graffiti ấn tượng, được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ đường phố.

Hiện ở Melbourne có hơn 10 khu phố tranh tường, tất cả đều thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm không gian đầy sắc màu sinh động.

3. Các công trình kiến trúc nổi bật

Nhà hát Opera Sydney hay còn được gọi là nhà hát con sò là công trình kiến trúc nổi tiếng, biểu tượng của thành phố Sydney và của toàn nước Úc. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch – Jorn Utzon, nhà hát Sydney với mái vòm trắng hình cánh buồm, là niềm tự hào dân tộc, điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách tham quan.

Tọa lạc gần nhà hát con sò, cầu cảng Sydney ra đời nhằm mục đích phục vụ tàu hỏa, xe cơ giới, xe đạp, du khách tham quan khu thương mại trung tâm Sydney và vùng North Shore. Cầu có thiết kế độc đáo, chiều dài 1.149m và rộng khoảng 49m.

Quảng trường Federation tọa lạc tại trung tâm thành phố Melbourne, cạnh nhà ga Flinders. Đây được xem như là không gian công cộng, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, cùng nhiều quán bar, cafe phục vụ du khách tham quan.

Nhà thờ Thánh Patrick nằm ở thành phố Melbourne, nổi danh với phong cách Gothic thời Phục hưng cổ kính.

Nhà thờ Thánh Patrick
Nhà thờ Thánh Patrick

4. Ẩm thực phong phú nước Úc

 • Bush tucker: Đây là món ăn đặc trưng của thổ dân bản địa và có nguồn gốc từ thời xa xưa. Bush tucker là sự kết hợp các loại cỏ dại và những loài động vật được săn bắt tự nhiên, gồm cả sâu, nhộng. Vậy nên không phải ai đến Úc cũng đủ dũng khí thử món ăn mang đậm phong cách địa phương này.
 • Bánh hamburger củ dền đỏ: Món bánh độc đáo có mùi vị ngọt dịu, chua thanh không hề ngậy béo.
 • Gà Parmigiana: Món gà rán phủ giăm bông cùng sốt Napoli và lớp phomai béo ngậy, nóng chảy, giòn rụm trong miệng. Gà Parmigiana thường được ăn kèm cùng với khoai tây chiên hoặc salad.
 • Tim Tam: Đây là món bánh quy socola, một trong những thức ăn vặt phổ biến ở Úc. Hai lớp bánh quy socola mạch nha và một lớp kem socola mềm mượt ở giữa, thêm một lớp mỏng bên ngoài, Tim Tam làm thỏa mãn những người có tình yêu đặc biệt với đồ ngọt.
 • Cá Barramundi: Tên loài cá này theo tiếng thổ dân có nghĩa là “cá sông lớn”, thịt cá chắc nịch, ngon ngọt bổ dưỡng. Người Việt Nam thường gọi nó là cá chẽm hay cá vược. Tại nước Úc, có hàng trăm công thức chế biến cá Barramundi vô cùng đặc sắc, trở thành điểm nhấn sáng giá trong bữa ăn của các du khách khi đặt chân đến Úc.
 • Thịt kangaroo nướng: Ban đầu món thịt nướng này được thổ dân Úc mang đi khắp các hoang mạc, nay nó đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Thịt kangaroo thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng bổ dưỡng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác như luộc, chiên, xào, hầm, nấu canh, làm thịt viên hoặc xúc xích…
Thịt kangaroo nướng
Thịt kangaroo nướng

5. Những điều thú vị ít người biết đến

 1. Nước Úc vô cùng rộng lớn. Chiều rộng của Úc ngang với khoảng cách từ London (Anh) đến Moscow (Nga).
 2. Nếu muốn đi dạo hết các bờ biển ở nước Úc thì phải mất 27 năm.
 3. Quốc gia đa văn hóa nhất thế giới.
 4. Có khoảng hơn 200 ngôn ngữ khác nhau được nói ở Úc.
 5. Nhắc đến Úc người ta thường nhắc đến Sydney hay Melbourne nhưng Canberra mới là Thủ đô nước Úc.
 6. Hàng rào Dingo của Úc dài hơn cả Vạn Lý Trường Thành tại Trung Quốc.
 7. Ngày 26/1 hàng năm tại Thành phố Brisbane (bang Queensland) diễn ra cuộc thi “Đua gián toàn quốc”.
 8. Chuột túi được chọn làm biểu tượng nước Úc vì loài động vật này không biết đi lùi.
 9. Nếu ghép tất cả các mái buồm trên nóc nhà hát Sydney thì sẽ được một hình cầu tuyệt đối.
 10. Số lượng cừu ở Úc còn đông hơn gấp 3 lần dân cư đang sinh sống tại quốc gia này.
Hàng rào Dingo
Hàng rào Dingo

Bài viết trên đây đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết thông tin tổng quan về nước Úc. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc gì hoặc muốn tìm hiểu các chương trình định cư Úc, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline của NewOcean IMMI để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN