IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tìm hiểu Chương trình định cư Canada diện Canadian Expereince Class (CEC)

Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) đã phát triển thành một trong những con đường nhập cư lớn nhất của Canada cho những người lao động có tay nghề cao. Chương trình này được Chính Phủ, cộng đồng, người sử dụng lao động Canada và chính các ứng viên nhập cư đánh giá là một thành công vượt bậc.

Định cư Canada diện CEC

Chương trình định cư Canada diện Canadian Expereince Class (CEC)

Khái niệm về Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC)

Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) đã cho ra mắt Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) vào năm 2008. Đây là một lộ trình lao động tay nghề dành cho sinh viên quốc tế hoặc người nước ngoài đã và đang làm việc tại Canada muốn chuyển sang định cư lâu dài.

Định cư Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class) là chương trình định cư thuộc diện Express Entry. Đây là chương trình dành cho các ứng viên đã có thời gian làm việc tại Canada tối thiểu 01 năm trở lên, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kinh nghiệm, bằng cấp và ngôn ngữ.

Đặc điểm nổi bật của chương trình

Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) là sự nỗ lực phối hợp của Chính Phủ và các tỉnh bang Canada nhằm khuyến khích nhiều lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế xây dựng tương lai của họ tại Canada. Theo nghiên cứu của IRCC, Cục Thống kê Canada và các học giả cho thấy: Ứng viên có tay nghề cao đã và đang ở tại Canada lợi thế hơn khi hội nhập vào thị trường lao động Canada.

 • Các ứng viên theo Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) có khả năng thành công cao hơn trên thị trường lao động Canada nhờ vào việc kết hợp các tiêu chí về con người (Ví dụ: Độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc…) cùng với việc xây dựng mạng lưới xã hội và nghề nghiệp.
 • Các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể nhận được nhiều điểm hơn trong Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) trong Express Entry. Điều này làm tăng cơ hội nhận được thường trú của họ.
 • Các ứng viên thành công theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) qua hệ thống Express Entry thường có thể nhận được tình trạng thường trú trong vòng 6 tháng.
 • Các ứng viên Chương trình CEC không cần phải chứng minh với IRCC rằng họ có sẵn số tiền để hỗ trợ tài chính cho bản thân khi có thường trú.

Quy trình Chương trình kinh nghiệm Canada

IRCC sử dụng hệ thống Express Entry để quản lý các đơn đăng ký thường trú từ ứng viên của ba chương trình:

 • Chương trình tay nghề liên bang (FSWP)
 • Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)
 • Chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC).
Quy trình xét duyệt chương trình định cư Canada diện CEC

Nếu đã sống và có được kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện ở Canada thì ứng viên hoàn toàn phù hợp với chương trình CEC. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể đủ điều kiện tham gia chương trình FSWP hoặc chương trình FSTP.

Khi đủ điều kiện cho chương trình CEC hoặc một trong các chương trình của hệ thống Express Entry, ứng viên tạo hồ sơ Express Entry trên trang web của IRCC. Khoảng 2 tuần/ lần, IRCC sẽ tổ chức công bố và gửi thư mời thường trú cho các ứng viên có điểm CRS cao nhất.

Điểm CRS được xác định dựa trên các đặc điểm về vốn con người của mỗi ứng viên như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc tại Canada, và các tiêu chí khác. Nếu ứng viên nhận được lời mời đăng ký (ITA) để thường trú, ứng viên cần gửi đơn đã hoàn chỉnh cho IRCC trong thời hạn quy định. IRCC đặt mục tiêu xử lý đơn đăng ký trong vòng sáu tháng hoặc ít hơn.

Điều kiện tham gia Chương trình CEC

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada trong vòng 36 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Có Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) cấp độ 5 cho các công việc NOC B hoặc CLB 7 cho các công việc NOC 0 hoặc A.
 • Có kế hoạch sống và làm việc bên ngoài tỉnh bang Quebec (những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở Quebec và những người dự định cư trú tại Quebec có thể đăng ký tham gia Chương trình kinh nghiệm Quebec ).
 • Một năm kinh nghiệm làm việc được định nghĩa là mỗi ứng viên có ít nhất 1.560 giờ làm việc tại Canada. 1.560 giờ có thể đạt được thông qua công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian.
 • Ứng viên có thể ở lại Canada suốt quá trình nộp đơn. Tuy nhiên, Chương trình CEC cũng dành cho những cá nhân không còn ở Canada, với điều kiện là họ phải nộp đơn đăng ký trong vòng 3 năm kể từ khi rời khỏi công việc tại Canada.
 • Nếu các yêu cầu tối thiểu được đáp ứng, ứng viên đủ điều kiện tham gia hệ thống Express Entry. Các yêu cầu trên của Chương trình CEC dựa trên mô hình đạt hoặc không đạt

Lưu ý: Kinh nghiệm làm việc tự do và kinh nghiệm làm việc toàn thời gian đạt được khi còn là sinh viên (Ví dụ: Kinh nghiệm từ thời gian làm việc Co-op tại trường đại học) không được tính theo Chương trình CEC.

Canadian Experience Class (CEC)

Lựa chọn công ty tư vấn uy tín để định cư Canada dễ dàng

NEWOCEAN IMMI là công ty tiên phong đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2005 về lĩnh vực di trú và quốc tịch nước ngoài. NewOcean IMMI tự hào là chuyên gia tư vấn định cư uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hỗ trợ thành công hàng ngàn khách hàng định cư tại: Australia, Canada, Mỹ và Châu Âu…

Với kinh nghiệm hơn 15 năm, văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, cùng sự tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn, NewOcean IMMI cam kết sẽ mang đến môi trường mơ ước cho mọi khách hàng mong muốn sinh sống, học tập, làm việc tại các quốc gia lý tưởng và tiềm năng! Nếu Quý nhà đầu tư đang quan tâm đến các chương trình định cư Canada và cần được tư vấn chi tiết. Hãy liên hệ để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN