IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tiền trợ cấp người già ở Mỹ được đánh giá cao về chế độ phúc lợi

Nước Mỹ được biết đến với phúc lợi xã hội tốt cho mọi tầng lớp khác nhau. Tiền trợ cấp người già ở Mỹ cũng là một trong số những chính sách đó. Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ cho người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên thông qua chương trình Supplemental Security Income (SSI). Cùng tìm hiểu chi tiết về phúc lợi xã hội này qua bài viết dưới đây.

I/ Tìm hiểu Supplemental Security Income (SSI) là gì?

Supplemental Security Income (SSI) là một chương trình phúc lợi của tiểu bang Hoa Kỳ trả tiền trợ cấp hàng tháng cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, bệnh nhân dưới 65 tuổi, người khuyết tật và các trường hợp khác cũng có thể đăng ký nhận trợ cấp xã hội (SSI). Tuy nhiên, số tiền này chỉ khả dụng khi ở Mỹ. Khác với những người đang đi làm đóng thuế, việc nghỉ hưu sẽ phụ thuộc vào mức lương nhiều hay ít.

Nếu nhiều hơn tuổi già thì được hưởng tiền cấp dưỡng, nếu ít hơn thì cộng thêm tiền an sinh xã hội tuổi già (Social Security Adminitron). Người thụ hưởng số tiền này, cho dù ở Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào khác để cư trú, số tiền (SSA) sẽ được chuyển trực tiếp cho người thụ hưởng.

Để nhận trợ cấp SSI, bạn cần phải là một trong những người sau:

 • Tuổi từ 65 trở lên.
 • Bệnh nặng không thể làm việc và dự kiến ​​tình trạng kéo dài ít nhất 1 năm hoặc dẫn đến tử vong.
 • Ngoài ra, trẻ em đáp ứng các điều kiện theo quy định cũng có thể được hưởng quyền lợi này.
Tiền trợ cấp người già ở Mỹ được đánh giá cao về chế độ phúc lợi
Tiền trợ cấp người già ở Mỹ hay còn gọi là Supplemental Security Income (SSI) là một chương trình phúc lợi của tiểu bang Hoa Kỳ

II/ Mức tiền trợ cấp người già ở Mỹ là bao nhiêu?

Vào năm 2022, khoản thanh toán SSI cơ bản hàng tháng của liên bang là:

 • 841 USD/người (~19,2 triệu đồng).
 • 1.261 USD/người (~28,8 triệu đồng) cho một cặp gia đình.

Số tiền trợ cấp mỗi người nhận được sẽ khác nhau. Bạn có thể nhận được nhiều hơn nếu bạn sống ở một tiểu bang bổ sung tiền vào khoản thanh toán SSI liên bang của bạn. Bạn có thể nhận được ít hơn nếu bạn hoặc gia đình bạn có thu nhập khác. Các khoản thanh toán SSI cũng phụ thuộc vào nơi và người bạn sống.

1/ Về khoản trợ cấp xã hội

SSI là của người già, người bệnh như nhau, luật liên bang cho tiền xã hội là bình đẳng cho tất cả các tiểu bang, nhưng cũng tùy từng tiểu bang, nếu thừa tiền thì sẽ có thêm tiền trợ cấp. Riêng bang California là bang có chế độ trợ cấp xã hội thân nhân cao nhất.

Hiện tại, người già và người bệnh ở California nhận được khoản trợ cấp $712 cho một người và $632,50 nếu một cặp vợ chồng nhận SSI và ở cùng một địa chỉ. Người già yếu hay bệnh tật, tùy theo tuổi tác, yếu kém hay tàn tật, nếu cần người chăm sóc, họ có thể làm đơn và người chăm sóc sẽ nhận thêm số tiền khoảng $300 hoặc $400 mỗi tháng.

2/ Về khoản trợ cấp nhà (Housing)

Đối với những người già yếu, bệnh tật nếu không thích ở với gia đình con cái sẽ làm đơn xin và được hỗ trợ về nhà ở. Đây là một hình thức giúp đỡ của chính phủ muốn trợ cấp hơn một nửa số tiền thuê nhà hàng tháng.

3/ Về cấp thẻ y tế miễn phí với 2 loại thẻ

Thẻ y tế miễn phí dành cho người già ở Mỹ gồm 2 loại thẻ:

 • Người cao tuổi: Được cấp thẻ Medicare (gồm 2 hạng A_B) thẻ này có giá trị sử dụng trên khắp các tiểu bang.
 • Người bệnh: Kể cả dưới 65 tuổi cũng được cấp thẻ Y tế. Thẻ y tế chỉ có thể được sử dụng trong tiểu bang California.

Thẻ Medical hoặc Medicare miễn phí xét về cách sử dụng thì khác nhau, nhưng nhìn chung hai loại thẻ này đều có giá trị:

 • Đi bác sĩ không mất tiền.
 • Đi mua thuốc theo đơn bác sĩ không mất phí (trừ một số thuốc Medical không tài trợ).
 • Điều trị tại bệnh viện: Miễn phí (bao gồm tiền ăn).

Ngoài ra, người già và người bệnh ở Mỹ còn được hưởng nhiều quyền lợi bổ sung khác như người từ 60 tuổi trở lên có thể đến cơ quan Commodity Supplemental Food Program For Seniors để đăng ký và nhận quà hàng tháng là 1 hoặc 2 hộp thực phẩm chưa mở (bao gồm đồ hộp, nước ngọt, sữa hộp, sữa bột, phô mai…)

Mức tiền trợ cấp cho người già ở Mỹ
Mức tiền trợ cấp cho người già ở Mỹ

III/ Các điều kiện cần đáp ứng để hưởng SSI

Các điều kiện để đáp ứng hưởng SSI bao gồm:

 • Thu nhập

Thu nhập sẽ bao gồm thu nhập của bạn, trợ cấp an sinh xã hội, lương hưu và giá trị của các mặt hàng hỗ trợ nhận được từ những người khác. Chẳng hạn như thực phẩm và nơi ở. Các bang khác nhau sẽ có những quy định khác nhau.

 • Những thứ bạn sở hữu

Tài sản của bạn phải dưới 2.000 USD/người và 3.000 USD/cặp vợ chồng. Số tiền này không bao gồm tài sản là nhà cửa và xe cộ.

Ví dụ: Cơ quan Thanh toán SSI sẽ không tính một ngôi nhà mà bạn sở hữu nếu bạn sống trong đó. Cơ quan thanh toán SSI sẽ thường chỉ tính tiền mặt, tài khoản ngân hàng hoặc cổ phiếu.

 • Tình trạng cư trú

Để đủ điều kiện nhận SSI, bạn phải là công dân định cư Mỹ ở một trong 50 tiểu bang, Quận Columbia hoặc Quần đảo Bắc Mariana.

Nếu bạn không phải là công dân Hoa Kỳ, bạn phải là thường trú nhân có thẻ xanh 10 năm và đã sống liên tục ở Mỹ trong 5 năm kể từ ngày được chấp nhận là thường trú nhân.

 • Được hưởng các phúc lợi khác

Để nhận được SSI, bạn cũng phải nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội và bất kỳ trợ cấp nào khác của Chính phủ mà bạn có thể hội đủ điều kiện. Nếu bạn nhận được SSI, bạn thường có thể nhận được các lợi ích từ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng (SNAP) và cả từ Medicaid.

IV/ Hướng dẫn cách nộp hồ sơ xin nhận SSI

Để nộp đơn xin SSI, người nộp đơn có thể điền và nộp đơn qua trang web: www.ssa.gov/applyforbenefits. Ngoài ra, người nộp đơn cũng có thể gọi số 001 800 772 1213 để đặt lịch hẹn với đại diện của văn phòng An sinh xã hội địa phương. Những người đáp ứng các điều kiện sau đây có thể hoàn thành đơn đăng ký SSI trực tuyến:

 • Trong độ tuổi từ 18 đến 65.
 • Chưa từng kết hôn.
 • Là công dân Hoa Kỳ cư trú tại một trong 50 tiểu bang, Quận Columbia hoặc Quần đảo Bắc Mariana.
 • Chưa đăng ký hoặc nhận tiền SSI trong quá khứ.
 • Đăng ký Bảo hiểm Khuyết tật An sinh Xã hội cùng lúc với đăng ký SSI.
Bạn có thể truy cập vào webiste của Cơ quan SSI để đăng ký hưởng trợ cấp
Bạn có thể truy cập vào webiste của Cơ quan SSI để đăng ký hưởng trợ cấp

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết tiền trợ cấp người gia ở Mỹ quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, bạn cần lập một kế hoạch hưu trí thật tốt để có một tuổi già an nhàn, đoàn tụ với con cháu mà không phải vất vả làm việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về định cư Mỹ và chương trình định cư Mỹ. Bạn có thể liên hệ Công ty tư vấn định cư và di trú nước ngoài NewOcean IMMI. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN