IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ: Các mệnh giá và cách phân biệt thật, giả

Du lịch ở một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu về đồng tiền của họ. Việc nhận biết được đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp bạn có chuyến du lịch thuận tiện và dễ dàng hơn. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu về đơn vị tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, các mệnh giá, những lưu ý khi đổi tiền và phân biệt tiền thật, tiền giả của quốc gia này.

I. Đơn vị tiền Thổ Nhĩ Kỳ là gì? Đổi sang VND là bao nhiêu?

TRY là tên viết tắt của đồng tiền chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira mới. Đồng tiền này được sử dụng chính thức ở Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng lira mới của Thổ Nhĩ Kỳ được chia thành 100 đồng xu Kurus mới và đồng lira thường sẽ có biểu tượng YTL.

Lịch sử phát hành đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một loại tiền tệ được chia thành hai thời kỳ. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên là khoảng thời gian giữa những năm 1923 và 2005. Năm 2005 đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai.

Sau nhiều giai đoạn cố định với đồng bảng Anh và đồng franc Pháp, vào năm 1946, đồng lira được cố định với đồng đô la Mỹ với tỷ giá hối đoái là TRL 2,80 = 1 USD, tỷ giá ngang giá được duy trì cho đến năm 1960, khi đồng tiền này bị mất giá tới 9 lira so với một đô la. Sau năm 1970, đồng lira tiếp tục mất giá do tỷ giá hối đoái kéo dài liên tiếp. Do hậu quả của lạm phát kinh niên của Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1970 đến những năm 1990, đồng lira bị mất giá nghiêm trọng. Đất nước Ottoman có tỷ lệ lạm phát cao so với các nước đang phát triển khác, nhưng chưa bao giờ bị siêu lạm phát.

Trong những năm qua, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng ổn định và thậm chí đạt được một số giá trị so với đồng đô la hoặc đồng euro. Sách kỷ lục Guinness đã xếp đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ là đồng tiền có giá trị thấp thứ ba trên thế giới từ năm 1995 đến năm 1996, và một lần nữa từ năm 1999 đến năm 2004. Năm 2005, sau một lần phá giá khác của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira mới của Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hành và được lưu hành cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2009, khi nó lại được đổi tên thành “lira Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ: Các mệnh giá và cách phân biệt thật, giả
Tiền Thổ Nhĩ Kỳ có đơn vị tiền tệ là TRY – Đồng tiền chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ

II. Mệnh giá các loại tiền Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện tại có các loại tiền giấy mệnh giá 5, 10, 20, 50, 100 và 200 lira và các đồng xu mệnh giá 1, 5, 10, 25 và 50 kuru (100 kuru tạo nên một lira) và tiền xu 1 lira.

1. Mệnh giá tiền giấy

Màu sắc và hình in trên mỗi mệnh giá khác nhau và có các ký hiệu khác nhau. Những đồng tiền mới này chính thức được đưa vào lưu thông vào năm 2009 và tại thời điểm đó cũng đã ngừng lưu hành tất cả những đồng tiền cũ.

Một yếu tố tạo nên sự giống nhau của các tờ tiền này là mặt trước được in chân dung của Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk. Đây là tổng thống đầu tiên thành lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Ông giữ chức từ năm ông tại chức cho đến khi qua đời. Ông có công với đất nước với hàng loạt cải cách chính trị mang lại sự thịnh vượng cho đất nước. Để tưởng nhớ ông, những tờ tiền được in hình chân dung của ông. Ngoài ra, còn rất nhiều hình ảnh khác được in trên tờ tiền với những ý nghĩa khác nhau.

Tờ 5 Lira có hai phiên bản: phiên bản đầu tiên màu nâu và phiên bản thứ hai màu tím. Hai phiên bản này chỉ khác nhau về màu sắc, mặt sau của tờ tiền được in chân dung của Aydin Sayili – nhà sử học, nhà khoa học nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có hình ảnh của hệ mặt trời và chuỗi sinh học DNA.

 • Tờ 10 Lira có nền đỏ, mặt sau là chân dung của Cahit Arf, ngoài ra, còn có hình vẽ hằng nghệ (công thức toán học do ông sáng lập).
 • Tờ 20 Lira được in màu xanh lá cây, mặt sau là hình tòa nhà chính của Đại học Gazi, hình ống nước, họa tiết hình tròn và kiến ​​trúc biểu tượng khối cầu – khối lập phương của người Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những tác phẩm của kiến ​​trúc sư Mimar Kemaleddin, chân dung của ông cũng được in trên mặt này của tờ tiền.
 • Tờ 50 Lira có màu cam, với chân dung của Fatma Aliye Topuz trên đó. Bà là một tiểu thuyết gia, nhà báo và nhà văn nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, còn có in thêm văn tế, văn tế.
 • Tờ 100 Lira được in màu xanh lam, hình nhạc sĩ Buhurizade Mustafa Itri ở đây. Ông đã sáng tác hơn 1000 tác phẩm âm nhạc. Ngoài ra, còn có các họa tiết nhạc cụ và ký hiệu âm nhạc.
 • Tờ 200 Lira có nền màu tím, mặt sau in chân dung của Yunus Emre. Ông là một nhà thơ Thổ Nhĩ Kỳ có ảnh hưởng văn hóa lớn. Ngoài ra, trên tờ tiền này còn có hình ảnh lăng mộ của Yunus, bông hồng, chim bồ câu và dòng chữ “Sevelim, sevelim” (Tạm dịch: Hãy để chúng tôi yêu, hãy để chúng tôi được yêu).
  Tỷ giá hối đoái của Thổ Nhĩ Kỳ sang Đồng Việt Nam vào ngày 28 Tháng Ba 2023 là: 1 TRY = 1.230,19 VND. Qua đây có thể thấy đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cao hơn nhiều so với tiền Việt Nam.
Tiền giấy Thổ Nhĩ Kỳ
Tiền giấy Thổ Nhĩ Kỳ

2. Mệnh giá tiền xu

Năm 1923, đồng xu Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên xuất hiện. Người ta đã sử dụng bạc và vàng để làm tiền xu vào năm đó, sau đó thông qua các cuộc tấn công và khủng hoảng tiền tệ, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thay đổi chất liệu. Các mệnh giá tiền Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại bao gồm: 1, 5, 10, 25, 50, 100 Kurus. Tất cả đều được làm bằng thép không gỉ.
Tương tự như tiền giấy, tiền xu của nước này in hình chân dung Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk.

 • Đồng 5 kurus được khắc họa tiết Tree Of Life, dịch sang tiếng Việt là cây sự sống.
 • Đồng xu 10 Kurus khắc họa tiết Rumi.
 • Đồng xu 25 kurus có hình tháp Kufic.
 • Đồng xu 50 Kurus khắc cầu Bosphorus.
 • Đồng xu 100 Kurus khắc hình Rumi.
Tiền xu Thổ Nhĩ Kỳ
Tiền xu Thổ Nhĩ Kỳ

III. Cách phân biệt các loại tiền Thổ Nhĩ Kỳ thật và giả

Để phân biệt tiền thật hay tiền giả, bạn nên lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

 • Độ sắc nét: tờ tiền Thổ Nhĩ Kỳ thật luôn sắc nét hơn tờ tiền giả, đó là do chất liệu giấy hay hình in của tờ tiền giả không được tốt.
 • Chiếu sáng: sẽ thấy một số hình mờ hoặc mất màu khi bạn chiếu đèn bằng tiền thật. Rất khó để tiền giả bắt chước đặc điểm này.
 • Màu sắc: màu sắc của tiền thật luôn trong hơn tiền giả, không bị phai màu hay nhuốm màu.
 • Đổi tại ngân hàng: các ngân hàng chắc chắn sẽ có công cụ quét để phân biệt tiền thật tiền giả. Vì vậy, để chắc chắn, bạn có thể đến các ngân hàng và yêu cầu trợ giúp.
 • Tia UV: Tia UV sẽ làm nổi bật chân dung hoặc khuôn mặt vuông vức đằng sau các tờ tiền mệnh giá. Ngoài ra, dãy số này cũng sẽ hiện màu khác khi bạn có thể chiếu trực tiếp ra ánh sáng ngoài trời để sử dụng bằng mắt thường.
 • Khi sờ vào tiền giả bao giờ cũng dày hơn tiền thật do chất liệu giấy hoặc màu mực giả làm cho sờ vào thấy cồng kềnh hơn.

IV. Đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ ở đâu? Những nơi đổi tiền uy tín

Hiện nay có rất nhiều hình thức đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ khác nhau, bạn có thể lựa chọn các hình thức phù hợp với mình dưới đây để đổi tiền.

1. Đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ qua máy ATM

Một trong những cách thuận tiện nhất mà bạn có thể đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ là sử dụng máy ATM. Hầu hết các cây ATM ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ phát hành đồng Lira nên sẽ rất thuận tiện cho bạn trong việc rút và sử dụng. Ngoài ra còn có một số máy ATM cung cấp Euro, bảng Anh hoặc đô la Mỹ. Phí mỗi lần rút tiền qua thẻ ATM khoảng 2% – 3% hoặc hơn tùy vào số tiền bạn nhận được.

Mặc dù điều này thuận tiện và dễ sử dụng, nhưng nó khá đắt. Do đó, trước khi đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ, hãy thông báo cho ngân hàng của bạn để tránh bị khóa tài khoản vì các hoạt động “đáng ngờ”. Các cây ATM ở đây cũng sẽ có hạn mức rút tiền trong ngày như ở Việt Nam, một số cây ATM có tùy chọn ngôn ngữ tiếng Anh bên cạnh tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, một số thì không.

2. Đổi tiền qua các trung gian ở Việt Nam

Nếu bạn muốn đổi tiền ở Türkiye thì có rất nhiều nơi, nhiều lựa chọn cho bạn với mức phí rẻ hơn. Bạn có thể tìm thấy các văn phòng thu đổi ngoại tệ ở các khu du lịch. Họ sẽ đưa ra tỷ giá tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn so với hầu hết các ngân hàng và có thể hoặc không tính phí hoa hồng.

3. Đổi tiền qua bưu điện

Hầu hết các bưu điện sẽ đổi tiền mặt lấy đô la Mỹ hoặc euro. Có một số bưu điện lớn hơn cũng có thể đổi các loại tiền tệ chính khác như đồng bảng Anh. Đối với cách đổi tiền này, bạn cần chuẩn bị hộ chiếu và một số giấy tờ khác để họ kiểm tra trước khi đổi.

4. Đổi qua ngân hàng

Đổi tiền tại ngân hàng được cho là “tệ” nhất so với các hình thức đổi tiền trên vì thủ tục rườm rà, hoa hồng lớn. Nhiều du khách phàn nàn về điều này và bạn nên chọn hình thức đổi tiền “tiết kiệm” nhất.

Bạn có thể đổi tiền qua các ngân hàng và các hình thức khác
Bạn có thể đổi tiền qua các ngân hàng và các hình thức khác

V. Những điều cần lưu ý khi đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ

Để tránh những rủi ro khi đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên:

 • Không nhận sự giúp đỡ từ người lạ hoặc cho họ xem mã pin thẻ ATM của bạn. Trước khi sử dụng máy ATM, hãy kiểm tra xem chìa khóa đã được tháo rời hay chưa.
 • Tránh sử dụng séc khi đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều người ở đây không chấp nhận chúng. Hầu hết các nơi thường chấp nhận thẻ tín dụng như visa, master, American Express. Đối với thẻ ATM, bạn nên thông báo cho nhà cung cấp thẻ rằng bạn đang đi đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Nếu bạn muốn chuyển tiền vào hoặc ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong một số trường hợp khẩn cấp, bạn nên thông qua một công ty chuyển tiền FOREX (ngoại hối).
 • Tỷ giá hối đoái của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dao động hàng ngày, người nước ngoài sẽ nhận được giao dịch tốt hơn.
 • Không nên đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay vì ở đây tỷ lệ hoa hồng rất lớn.
 • Nhiều người có thói quen sử dụng thẻ ghi nợ, tuy nhiên việc sử dụng thẻ ghi nợ này sẽ rất tốn kém khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, phí cho mỗi thẻ ghi nợ vào khoảng 2,75%.
 • Lời khuyên cho những ai lần đầu sang Thổ Nhĩ Kỳ là nên đổi tiền ở Việt Nam và được đổi tối đa số tiền mặt có thể mang theo. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm phí đổi ngoại tệ ở nước ngoài, bạn sẽ được tỷ giá hối đoái tốt, và khi kết thúc chuyến đi, nếu còn dư tiền, bạn vẫn có thể đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ sang VND.
Lưu ý khi đổi tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ
Lưu ý khi đổi tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ

Trên đây là những thông tin hữu ích về đồng tiền Thổ Nhĩ KỳNewOcean IMMI tổng hợp. Trước khi thực hiện chuyến đi du lịch đến quốc gia này, bạn nên chú ý mệnh giá và đổi tiền để tránh gặp rắc rối. Nếu bạn đang có kế hoạch định cư Thổ Nhĩ Kỳ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lên lộ trình tối ưu nhất nhé!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN