IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Thường trú nhân Úc là gì? Điều kiện xin thường trú nhân Úc

Với nền kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng tiên tiến, Úc mang đến một chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Là lý do thu hút hàng nghìn người nhập cư mong muốn sở hữu tấm thẻ Thường trú nhân để được hưởng những ưu đãi và quyền lợi. Vậy điều kiện để sở hữu thẻ thường trú nhân tại Úc là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về thường trú nhân Úc, những lợi ích, điều kiện và điểm khác biệt giữa công dân Úc và thường trú nhân.

I. Thường trú nhân Úc là gì?

Thường trú nhân Úc (viết tắt là PR) từ nói về thị thực của người nước ngoài được phép định cư Úc vô thời hạn. Thường trú nhân có quyền sinh sống, học tập và làm việc vô hạn tại Úc và được hưởng hầu hết các nghĩa vụ và quyền của một công dân Úc (trừ quyền bầu cử). Đồng thời, thường trú nhân cũng sẽ được hưởng bảo hiểm y tế công cộng Medicare của chính phủ.

Để có thường trú tại Úc, một người phải có thị thực hiện tại cho phép họ sống ở Úc vô thời hạn. Nếu thị thực chỉ cho phép bạn lưu trú trong một thời gian cụ thể. Như trong trường hợp thị thực sinh viên hoặc thị thực làm việc. Họ sẽ cần làm một đơn xin thường trú riêng. Thường trú nhân sẽ bắt đầu vào ngày người đó nhập cảnh vào Úc (nếu họ nhận được thị thực ở nước ngoài), hoặc vào ngày thị thực được cấp (nếu họ nộp đơn ở nước ngoài).

Thường trú nhân Úc là gì? Điều kiện xin thường trú nhân Úc
Thường trú nhân Úc là từ nói về thị thực của người nước ngoài được phép cư trú vô thời hạn tại Úc

II. Điều kiện để trở thành thường trú nhân Úc là gì?

Để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Úc hợp lệ. Đương đơn phải đáp ứng được các yếu tố cần thiết như:

1. Có visa Úc hợp lệ

Trước khi nộp đơn xin thị thực thường trú Úc, bạn phải chọn loại thị thực định cư Úc trong tương lai. Hiện nay, có nhiều loại visa định cư Úc nhưng không phải loại visa nào cũng cho phép bạn định cư lâu dài. Bạn không thể ở lại Úc quá thời hạn ghi trên visa và điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình xin thẻ xanh Úc.

Dưới đây là ba loại thị thực phổ biến sẽ giúp bạn trở thành thường trú nhân Úc:

 • Visa đoàn tụ gia đình.
 • Visa lao động có tay nghề.
 • Visa đầu tư cho doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư.

Visa đoàn tụ gia đình áp dụng cho những người có thành viên gia đình là công dân hoặc thường trú nhân của Úc. Đối tượng ưu tiên bao gồm vợ/chồng/bạn đời, con cái phụ thuộc, cha mẹ của công dân Úc và thường trú nhân.

Visa tay nghề dành cho những người nước ngoài có tay nghề muốn đến Úc vĩnh viễn dựa trên tài năng và khả năng của họ. Mục đích của dòng thị thực định cư Úc diện tay nghề là để lấp đầy sự thiếu hụt lao động lành nghề của Úc. Các loại visa trong diện này bao gồm visa 489, visa 475 hoặc 487, visa 495 hoặc 496…

Thị thực Doanh nghiệp và Nhà đầu tư là thị thực giúp các chủ doanh nghiệp nước ngoài, giám đốc điều hành cấp cao và nhà đầu tư đến Úc để kinh doanh và phát triển doanh nghiệp của họ. Có 3 loại visa đầu tư định cư Úc bao gồm visa 188A, 188B, 188C. Sau khi sở hữu visa này, bạn có thể xin visa vĩnh viễn và trở thành thường trú nhân tại Úc thông qua các loại visa 888A, 888B, 888C.

2. Đạt điểm tối thiểu (65 điểm) trên thang điểm di trú Úc

Thang điểm di trú Úc là một công cụ được Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) sử dụng để đánh giá và chấm điểm những người nhập cư Úc tiềm năng. Đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn chọn visa tay nghề đi Úc hoặc định cư Úc diện doanh nhân.

Để xin visa Úc, bạn cần đạt điểm tối thiểu 65/130 dựa trên thang điểm di trú. 65 điểm là số điểm tối thiểu cần có để đủ điều kiện xin định cư Úc. Nếu bạn không thể đạt được số điểm trên. Bạn sẽ không đủ điều kiện để nộp đơn xin thường trú.

Điểm càng cao, cơ hội được chấp thuận thường trú càng cao. Nếu bạn đạt từ 80 đến 85 điểm thì thời gian xét duyệt PR sẽ nhanh hơn. Điểm định cư Úc được trao dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp.

3. Kết quả khám sức khỏe phạt đạt yêu cầu

Người nộp đơn xin visa thường trú nhân Úc phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe do Văn phòng xuất nhập cảnh quy định. Yêu cầu về sức khỏe bao gồm:

 • Không mắc các bệnh đòi hỏi chi phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao.
 • Không mắc bất kỳ bệnh tật hoặc tình trạng sức khỏe nào có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhu cầu đối với các dịch vụ tại Úc như lọc máu và cấy ghép nội tạng… Vì điều này có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho thường trú nhân và công dân Úc.
 • Không mắc bất kỳ dịch bệnh nào đe dọa sức khỏe cộng đồng. (Sởi, lao, HIV, viêm gan, sốt vàng da, bại liệt và Ebola)

Trong trường hợp người nộp đơn đã được kiểm tra y tế trong vòng 12 tháng, họ có thể không phải kiểm tra lại.

4. Một số các điều kiện khác

 • Đương đơn dưới 45 tuổi.
 • Không có khoản tín dụng/nợ chưa thanh toán đối với chính phủ Úc.
 • Đáp ứng các yêu cầu của loại thị thực bạn đã chọn.
 • Vượt qua các bài đánh giá kỹ năng ngành nghề.

Thường trú nhân tại Úc là một bước quan trọng để trở thành thường trú nhân tại Úc. Với thẻ thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đương đơn cần đáp ứng các điều kiện để nhận thường trú nhân Úc
Đương đơn cần đáp ứng các điều kiện để nhận thường trú nhân Úc

III. Quyền lợi khi được trở thành thường trú nhân của Úc

Là Thường Trú Nhân Của Úc, bạn và gia đình bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 23 tuổi có thể:

 • Ở lại Úc vô thời hạn trên thị thực của bạn.
 • Đương đơn và cả gia đình làm việc và học tập tự do tại Úc.
 • Ghi danh vào chương trình Medicare y tế quốc gia của Úc.
 • Đăng ký vay ngân hàng để mua bất động sản và mua bất kỳ bất động sản nào mà không bị hạn chế bởi FIRB.
 • Tài trợ cho những người thân đủ điều kiện để được thường trú theo các luồng nhất định. Ví dụ như: Thị thực đối tác, thị thực cha mẹ và thị thực 489. Nếu bạn cư trú trong một khu vực được chỉ định đã được phê duyệt.
 • Đi đến và đi khỏi Úc trong thời gian cơ sở du lịch của bạn cho phép.
 • Bạn có thể đủ điều kiện nhận phúc lợi và an sinh xã hội của chính phủ. Nếu bạn có thị thực vĩnh viễn, nhưng bạn không cư trú tại Úc, thì khả năng hội đủ điều kiện của bạn đối với những điều trên có thể bị ảnh hưởng.
 • Cơ hội trở thành công dân Australia nếu đáp ứng đủ các điều kiện.
 • Thường trú nhân Úc cũng được quyền đến New Zealand và xin visa New Zealand. Đây là quy định đã được chính phủ New Zealand cho phép.
 • Ngoài trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế, chính phủ các nước còn có chế độ bảo hiểm. Hỗ trợ cho người về hưu để họ có cuộc sống sung túc, hạnh phúc bên con cháu.
 • Đối với các doanh nhân hoặc nhà đầu tư, việc có thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc là một lợi thế nhất định trong kinh doanh. Nhà đầu tư vẫn có thể đi/về Việt Nam thường xuyên, duy trì hoạt động kinh doanh bình thường mà không gặp trở ngại nào.
Quyền lợi khi được trở thành thường trú nhân Úc
Quyền lợi khi được trở thành thường trú nhân Úc

IV. Khác biệt giữa công dân và thường trú nhân Úc là gì?

Thường trú nhân Úc sẽ có hầu hết các quyền lợi giống như công dân Úc, nhưng có những điểm khác biệt sau:

 • Công dân Úc được tự do xuất nhập cảnh tại Úc, thường trú nhân nếu muốn đi du lịch nước ngoài thì vẫn phải đảm bảo có visa thường trú hợp lệ để trở lại Úc với tư cách thường trú nhân.
 • Nếu công dân Úc có quyền bầu cử trong các cuộc bầu cử chính phủ thì thường trú nhân không có quyền này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thường trú nhân Úc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình đầu tư định cư Úc cần được giải đáp. Vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được NewOcean IMMI tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc bạn sớm nhận được thẻ thường trú nhân tại Úc.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN