IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Thường trú nhân Mỹ là gì? Quyền lợi của thường trú nhân Hoa Kỳ

Sở hữu thường trú nhân Mỹ là mong muốn của rất nhiều người nhập cư trên khắp thế giới. Trở thành thường trú nhân bạn có quyền được hưởng toàn bộ các phúc lợi như một công dân Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu về thường trú nhân Mỹ là gì? Quyền lợi, trách nhiệm của thường trú nhân và so sánh công dân Mỹ và thường trú nhân.

I. Thường trú nhân Mỹ là gì?

Thường trú nhân hợp pháp (LPR), còn được gọi là người có “thẻ xanh”. Là những người không phải là công dân được hợp pháp để sinh sống, định cư Mỹ lâu dài. LPR có thể chấp nhận lời mời làm việc mà không có hạn chế đặc biệt. Sở hữu tài sản, nhận hỗ trợ tài chính tại các trường Đại học công lập và gia nhập Lực lượng Vũ trang. Họ cũng có thể đăng ký trở thành công dân Hoa Kỳ nếu họ đáp ứng một số yêu cầu.

Thường trú nhân Mỹ là gì? Quyền lợi của thường trú nhân Hoa Kỳ
Thường trú nhân Mỹ là những người không phải là công dân được ủy quyền hợp pháp để sinh sống lâu dài tại Mỹ

II. Quyền lợi của thường trú nhân Mỹ là gì?

Thường trú nhân được hưởng hầu hết các quyền của công dân Hoa Kỳ theo quy định luật nhập cư. Bao gồm:

 • Được sống lâu dài tại Hoa Kỳ với điều kiện bạn không thực hiện bất kỳ hành động nào khiến bạn có thể bị trục xuất theo luật nhập cư (phần 237, Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch).
 • Được làm việc tại Hoa Kỳ tại bất kỳ công việc hợp pháp nào theo trình độ chuyên môn và sự lựa chọn của bạn.
 • Được bảo vệ bởi tất cả các luật của Hoa Kỳ, tiểu bang cư trú của bạn và các khu vực tài phán địa phương.
 • Bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương nơi không bắt buộc phải có quốc tịch Hoa Kỳ.
 • Thường trú nhân được tiếp cận với một trong những hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới.
 • Sống ở Hoa Kỳ thường trú nhân cũng được tiếp cận gần hơn với dịch vụ chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới.
 • Thường trú nhân cũng có thể đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ bất cứ lúc nào trong thời gian cư trú vĩnh viễn của mình.
 • Họ cũng có quyền trở thành công dân Hoa Kỳ nếu họ chọn làm như vậy. Mặc dù điều này không bắt buộc đối với tư cách thường trú nhân.
Cả gia đình được hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ
Cả gia đình được hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ

III. Trách nhiệm của một thường trú nhân Hoa Kỳ

Ngoài việc được trao nhiều quyền hạn, thường trú nhân còn phải thực hiện nhiều trách nhiệm. Thường trú nhân phải có các trách nhiệm:

 • Nộp tờ khai thuế thu nhập của Hoa Kỳ với tư cách là cư dân. Họ phải trả các loại thuế hiện hành, giống như một công dân Hoa Kỳ phải làm.
 • Chủ thẻ xanh cũng phải trả tất cả các loại thuế hiện hành của tiểu bang.
 • Tuân thủ tất cả luật pháp của Hoa Kỳ, các tiểu bang và địa phương.
 • Đăng ký Dịch vụ Chọn lọc (nếu bạn là nam và từ 18 đến 25 tuổi). Đăng ký với Dịch vụ Chọn lọc để những người đàn ông này đủ điều kiện tham gia quân đội Hoa Kỳ trong trường hợp Hoa Kỳ tham chiến.
 • Ủng hộ hình thức chính phủ dân chủ.
 • Thông báo cho USCIS về bất kỳ thay đổi địa chỉ nào bằng Mẫu AR-11.
 • Chủ thẻ xanh cũng phải trả tất cả các loại thuế hiện hành của tiểu bang.
 • Thường trú nhân cũng phải có tư cách đạo đức tốt.
Đương đơn phải kê khai thuế đầy đủ theo quy định của luật nhập cư Mỹ
Đương đơn phải kê khai thuế đầy đủ theo quy định của luật nhập cư Mỹ

IV. Điểm khác biệt giữa công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ là gì?

Khái niệm

Công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân là hai khái niệm không giống nhau. Thường trú nhân chưa được phép giữ hộ chiếu Hoa Kỳ. Thường trú nhân vẫn là công dân của quốc gia mà họ mang quốc tịch. Thường trú nhân của Hoa Kỳ không được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hoặc tranh cử tại Hoa Kỳ.

Quyền lợi

Công dân có thể dễ dàng đưa các thành viên gia đình đến Hoa Kỳ hơn. Có khả năng tiếp cận nhiều hơn với các công việc liên bang. Công dân Hoa Kỳ đủ điều kiện nhận thêm các chương trình hỗ trợ và phúc lợi của liên bang như Medicare và An sinh xã hội.

Yêu cầu

Thường trú nhân phải tuân theo các yêu cầu trong thời gian cư trú của họ mà không phải là công dân Hoa Kỳ. Ví dụ, đương đơn có thể mất tình trạng cư trú nếu họ ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh. Để được hưởng quyền công dân, đương đơn phải nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ. Thường trú nhân có thể trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ bằng cách đăng ký quốc tịch. Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ đầy đủ sau 5 năm đã sống tại .

Các yếu tố cụ thể

Nội dungThường trú nhân MỹCông dân Mỹ
Thời gian sinh sốngChỉ ở Mỹ tối đa 10 năm. Nếu muốn ở lại phải gia hạn thêm.Ở lại Mỹ vĩnh viễn.
Quyền chính trịKhông thể bầu cử, ứng cử hay gia nhập các cơ quan/tổ chức thuộc chính phủ MỹCó thể bầu cử, ứng cử, tự ứng cử vào hệ thống chính phủ của Hoa Kỳ
Di chuyểnMiễn visa đi lại hơn 20 quốc giaSở hữu hộ chiếu quyền lực lên tới hơn 180 quốc gia
Đi lại ra vào MỹCó thể rời khỏi nước Mỹ nhưng thời hạn không được quá 1 năm. Phải xin phép tái nhập cảnhCó thể tự do du lịch bên ngoài nước Mỹ mà không ảnh hưởng đến quyền lợi công dân
Nguy cơ trục xuấtĐương đơn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu vi phạm pháp luậtKhông bị tước quyền công dân Mỹ nếu vi phạm pháp luật và được bảo vệ ở khắp nơi trên thế giới 
Bảo lãnh người thânChỉ có thể bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái chưa lập gia đình nhưng với số lượng hạn chế được cấp mỗi nămCó thể bảo lãnh 4 thế hệ (cha/mẹ, vợ/chồng, con/cái, anh/chị/em ruột hoặc người thân với thời gian xét duyệt nhanh
Hưởng quyền lợi từ Chính phủHưởng các quyền lợi từ Chính phủ nhưng không thể bằng Công dân MỹHưởng toàn bộ phúc lợi từ chính phủ Hoa Kỳ.

V/ Làm thế nào để thường trú nhân xin lên quốc tịch Mỹ?

Để thường trú nhân có thể xin lên quốc tịch Mỹ, đương đơn phải sống liên tục tại Mỹ trong ít nhất 3 năm đến 5 năm. Ngoài ra đương đơn cũng cần đáp ứng các điều kiện để xin quốc tịch Mỹ.

1/ Điều kiện cần đáp ứng để xin quốc tịch Mỹ

 • Đương đơn từ 18 tuổi trở lên.
 • Đương đơn là thường trú nhân Hoa Kỳ trong ít nhất 3-5 năm.
 • Có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng của 5 năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch Mỹ. Nếu thường trú nhân kết hôn với công dân Hoa Kỳ thì chỉ mất 18 tháng.
 • Không thực hiện bất kỳ chuyến du lịch nào từ sáu tháng trở lên ra khỏi Hoa Kỳ trong thời gian chờ nhập quốc tịch.
 • Có nơi cư trú liên tục và hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ.
 • Tôn trọng Hiến pháp Hoa Kỳ và có tư cách đạo đức tốt.
 • Đương đơn đã sẵn sàng để tuyên thệ trung thành với nước Mỹ.

2/ Vượt qua bài kiểm tra nhập tịch

Bạn sẽ trải qua các phần thi về tiếng Anh cơ bản và đánh giá kiến thức cá nhân về lịch sử, chính phủ Hoa Kỳ.

 • Phần 1: Kiểm tra miệng

Phần này sẽ bao gồm 100 câu hỏi liên quan đến nội dung về Công dân tích hợp, Chính phủ Hoa Kỳ và Lịch sử Hoa Kỳ. Trong nội dung này, bạn sẽ được hỏi 10 câu hỏi trong số 100 câu hỏi. Nếu trả lời đúng 6/10 câu hỏi, bạn sẽ vượt qua. Nếu nghe không rõ câu hỏi, bạn có thể hỏi lại viên chức USCIS.

 • Phần 2: Thi viết

Một nhân viên USCIS sẽ đọc cho bạn bất kỳ câu tiếng Anh cơ bản nào. Sau đó nhân viên sẽ yêu cầu bạn viết ra.

 • Phần 3: Bài thi đọc

Trong phần này, bạn sẽ đọc to một mẫu ngắn đơn giản do nhân viên USCIS đưa ra.

Ngoài ra, Viên chức USCIS sẽ hỏi lại bạn những gì bạn đã khai trên Mẫu N-400. Nhằm đảm bảo tất cả thông tin cá nhân được cung cấp đầy đủ và chính xác. Trong trường hợp bạn không vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ này, bạn có thể đăng ký phỏng vấn lần thứ hai.

VI/ Tại sao nên chọn NewOcean IMMI là đơn vị đồng hành di trú?

Thường trú nhân Mỹ là bước đệm để trở thành một công dân Mỹ thực sự. Được hưởng mọi phúc lợi từ chính phủ Mỹ. Nếu quý vị muốn sở hữu thẻ xanh quyền lực này để định cư Mỹ lâu dài. Hãy liên hệ ngay với NewOcean IMMI để được tư vấn miễn phí.

NewOcean IMMI là công ty tư vấn định cư hàng đầu tại Việt Nam tự hào được các gia đình Việt lựa chọn để hiện thực hóa ước mơ định cư tại các quốc gia phát triển. Với gần 20 năm kinh nghiệm, 2 trụ sở chính tại Việt Nam và 1 VPĐD Ở Mỹ, hơn 1.200+ hồ sơ định cư thành công. Đội ngũ luật sư, chuyên gia xử lý hồ sơ/di trú tận tâm của theo sát hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ định cư. Dịch vụ đa dạng từ tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị & xây dựng hồ sơ, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển.

NewOcean IMMI cam kết sẽ mang đến môi trường mơ ước cho mọi khách hàng sinh sống làm việc tại các quốc gia lý tưởng và tiềm năng. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và thẩm định hồ sơ chi tiết.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN