IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Thường trú nhân là gì? Các quyền lợi của thường trú nhân

Mọi người thường nhầm lẫn giữa thường trú nhân với quyền công dân. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình. Trong bài viết này, công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI sẽ giải thích thường trú nhân là gì và sự khác biệt với quyền công dân. Những quyền lợi của một thường trú nhân và các chương trình đầu tư định cư cấp quyền thường trú nhân được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

I. Thường trú nhân là gì? Điểm giống và khác nhau của thường trú nhân với công dân

Theo thuật ngữ nhập cư, một cá nhân có tình trạng Thường Trú Nhân Hợp Pháp [LPR] không phải là công dân quốc gia đó nhưng có quyền hợp pháp ở lại. Thường trú nhân có các quyền và đặc quyền tương tự như công dân chẳng hạn như quyền sinh sống và làm việc vô thời hạn ở quốc gia đó. Quyền học tập và miễn giảm học phí. Hưởng các quyền lợi về phúc lợi y tế, phúc lợi xã hội ở quốc gia sở tại.

Tuy nhiên, Thường trú nhân không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hoặc giữ chức vụ dân cử trong nhà nước. Thường trú nhân có thể bị hạn chế làm một số công việc. Các thuật ngữ đồng nghĩa với Thường trú nhân bao gồm người nhập cư, người có thẻ xanh và người nước ngoài thường trú.

Thường trú nhân là gì? Một số quyền lợi của thường trú nhân
Thường trú nhân là cá nhân làm việc và sinh sống hợp pháp ở một quốc gia sở tại

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa quyền công dân và thường trú nhân là quyền có hộ chiếu của quốc gia nơi bạn sinh sống và quyền bầu cử. Nếu bạn là công dân của quốc gia nơi bạn đang cư trú và quốc gia đó là thành viên của Liên minh Châu Âu, bạn có nhiều lựa chọn hơn để di chuyển. Làm việc và học tập ở nước ngoài cũng trở nên dễ tiếp cận hơn. Do đó, việc sở hữu hộ chiếu với tư cách là công dân là vô cùng thuận lợi, đặc biệt là ở Liên minh Châu Âu.

Công dânThường trú nhân
Có quyền bầu cử và ứng cử vào các cơ quan công quyềnKhông thể bỏ phiếu hoặc ứng cử vào văn phòng công cộng
Quốc tịch không thể bị hủy bỏThường trú nhân có thể bị hủy bỏ
Không yêu cầu cư trúThường được yêu cầu sống ở nước này trong một thời gian cụ thể
Quyền công dân là suốt đờiThẻ cư trú sẽ được gia hạn
Quyền công dân có thể được truyền lại cho con cái của bạnTùy theo hoàn cảnh và điều kiện của con cái ở mỗi quốc gia
Có thể bảo lãnh gia đình và anh/chị/em tùy vào từng quốc gia trong thời gian ngắn hơn so với thường trú nhânCó thể bảo lãnh gia đình nhưng sẽ hạn chế về thời gian chờ

II. Quyền lợi của một thường trú nhân là gì?

Lợi ích chính của thường trú nhân là có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại nước sở tại. Cuối cùng, bạn cũng có thể đăng ký trở thành công dân quốc gia đó. Dưới đây là những lợi ích chính của thẻ xanh:

1. Có nhiều cơ hội kinh doanh và làm việc

Một nền kinh tế phát triển vượt trội, cơ hội việc làm và đa dạng các ngành nghề sẽ giúp nhà đầu tư mở rộng doanh nghiệp của mình. Các nhà đầu tư cũng sẽ được tự do kinh doanh, tở do làm việc ở bất kỳ quốc gia nào là thành viên của đất nước mình đang sống. Nguồn thu nhập cũng ổn định hơn và đảm bảo cho nhà đầu tư và gia đình một cuộc sống đầy đủ, thoải mái. Đối với những người kinh doanh, doanh nghiệp sẽ có cơ hội để giao thương quốc tế. Chính phủ các quốc gia phát triển cũng tạo điều kiện và hỗ trợ nhiều chính sách thuận lợi cho việc kinh doanh như ưu đãi thuế, doanh nghiệp…

2. Thuận tiện xuất nhập cảnh giữa nhiều nước

Quyền lợi không thể không nhắc đến khi trở thành thường trú nhân chính là quyền tự do di chuyển và xuất cảnh giữa các nước và quốc gia. Ví dụ như bạn trở thành thường trú nhân châu Âu, bạn và cả gia đình sẽ có thể tự do di chuyển, sống, làm việc, học tập không giới hạn ở bất kỳ quốc gia nào trong khối EU. Đặc biệt, đương đơn cũng được ưu tiên xuất cảnh, nhập cảnh tại Mỹ, Canada… Từ đó việc du lịch đến các và du học, công tác cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Giúp đương đơn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

3. Hưởng các quyền lợi về y tế

Tham gia chương trình định cư trở thành thường trú nhân, đương đơn và cả gia đình sẽ có cơ hội tiếp cận đến nền y tế chất lượng và hiện đại. Những quốc gia phát triển luôn quy tụ những đội ngũ y bác sĩ giỏi và nhiều kinh nghiệm. Các hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người già, trẻ em…đều đạt chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, tại một số quốc gia phát triển sẽ được chính phủ hỗ trợ hoàn toàn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như định cư châu Âu, bạn sẽ được tham gia chương trình bảo hiểm y tế có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thuộc thành viên EU. Nếu trở thành công dân châu Âu, bạn sẽ được hưởng dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí và được điều trị trong điều kiện tốt nhất giúp đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn và gia đình khi sống trên vùng lãnh thổ này.

4. Con cái được học tập trong hệ thống giáo dục tân tiến

Vì một tương lai phát triển của con cái cũng là một trong những lý do khiến nhiều nhà đầu tư Việt Nam quyết định tham gia các chương trình đầu tư định cư. Trở thành một thường trú nhân, con cái của bạn sẽ được học tập ở một môi trường chuẩn quốc tế và còn nhận được nhiều hỗ trợ từ Chính phủ như miễn học phí suốt 12 năm học. Thay vì cho con đi du học thì lựa chọn đầu tư và kiếm hộ chiếu thứ hai cho cả gia đình được đánh giá là hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi ích. Con đường này cũng giúp gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản đầu tư lớn mà vẫn được ở gần con cái.

Quyền lợi của thường trú nhân
Quyền lợi của thường trú nhân

III. Các chương trình đầu tư định cư cấp thẻ thường trú nhân hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều chương trình đầu tư định cư ở các quốc gia phát triển cấp quyền thường trú nhân nhưng đa số người Việt lựa chọn các quốc gia ở châu Âu vì những quyền lợi mà châu lục này mang lại. Đặc biệt là 4 quốc gia Bồ Đào Nha, Malta, Đảo Síp và Ireland.

1. Bồ Đào Nha

Bạn có thể đủ điều kiện định cư Bồ Đào Nha thông qua chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Chương trình cấp quyền cư trú tạm thời hai năm ngay từ đầu. Sau năm năm, bạn có thể đủ điều kiện để được thường trú hoặc có quốc tịch Bồ Đào Nha. Đây là chương trình với điều kiện đơn giản và thời gian ngắn nhất để bạn định cư châu Âu.

2. Malta

Một quốc gia EU khác cung cấp quyền cư trú theo hình thức đầu tư là Malta. Bạn có thể đủ điều kiện định cư Malta nếu bạn thực hiện khoản đầu tư cần thiết cộng với một khoản đóng góp. Đặc biệt, quý đầu tư có thể đầu tư sau khi hồ sơ đã được chấp nhận nên tuyệt đối an toàn cho nhà đầu tư.

3. Đảo Síp

Đầu tư định cư đảo Síp là một trong những chương trình có mức đầu tư hợp lý và tương đối đơn giản. Chương trình cho phép đương đơn và gia đình tham gia định cư Síp chỉ với 1 hồ sơ. Đương đơn không yêu cầu thời gian lưu trú, không yêu cầu kinh nghiệm, quản lý kinh doanh hay trình độ tiếng Anh. Nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn sống ở Síp hoặc tiếp tục công việc ở Việt Nam.

4. Ireland

Chương trình định cư Ireland theo diện đầu tư là một chương trình thị thực nhà đầu tư. Bạn có thể được cấp quyền cư trú trong nước thông qua đầu tư quỹ, REITs, quyên góp hoặc đầu tư doanh nghiệp. Bạn có thể trở thành công dân Ireland và hưởng các quyền lợi của thành viên EU nếu bạn ở Ireland tối thiểu năm năm.

Ireland là một trong những quốc gia tốt nhất để đầu tư định cư
Ireland là một trong những quốc gia tốt nhất để đầu tư định cư

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời thường trú nhân là gì và tổng hợp thông tin liên quan. Để năm rõ hơn về các chương trình đầu tư định cư nhận thẻ thường trú nhân. Nhà đầu tư có thể liên hệ tới NewOcean IMMI – Công ty tư vấn di trú và định cư nước ngoài hàng đầu. Với gần 20 năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia, luật sư quốc gia uy tín trên thế giới sẽ hỗ trợ quý nhà đầu tư.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN