IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Một số thuật ngữ thường gặp trong diện EB5 định cư Mỹ

Nếu quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình EB5 chắc chắn sẽ có một số thuật ngữ thường gặp trong diện EB5. Những thuật ngữ này cực kỳ quan trọng, giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chương trình cũng như lộ trình nhận thẻ xanh thông qua đầu tư định cư visa EB5. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của NewOcean IMMI giúp giải đáp các thắc mắc về thuật ngữ diện EB5.

1. Thuật ngữ thường gặp trong diện EB5: United States Citizenship and Immigration Service (USCIS) – Sở Di trú Mỹ

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) là cơ quan liên bang của Hoa Kỳ. Sở di trú Mỹ là một phần của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Đây là Cơ quan chịu trách nhiệm xử lý và quản lý hầu hết các thị thực Hoa Kỳ. Sau khi hồ sơ được chấp nhận, USCIS sẽ chuyển hồ sơ đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để sắp xếp lịch phỏng vấn.

Một số thuật ngữ thường gặp trong diện EB5 định cư Mỹ
Thuật ngữ thường gặp trong diện EB5 nhiều nhất phải kể đến USCIS – Sở di trú Mỹ

2. Thuật ngữ thường gặp trong diện EB5: TEA – Khu vực ưu tiên tạo việc làm

Khu vực ưu tiên giải quyết việc làm là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn. Một khu vực địa lý bên ngoài thị trấn hoặc thành phố có dân số ít nhất 20.000 người, theo điều tra dân số mười năm một lần. Hoặc một khu vực địa lý không nằm trong khu vực thống kê đô thị của Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Đây là những khu vực địa lý tiếp nhận hồ sơ đầu tư EB5 với nhiều điều kiện ưu đãi. Các nhà đầu tư EB5 khi đầu tư vào một doanh nghiệp nằm trong khu vực TEA chỉ cần đầu tư 800.000 USD thay vì khoản đầu tư 1.050.000 triệu USD thông thường.

3. Đạo luật bảo vệ Tình trạng con cái độc thân dưới 21 tuổi (CSPA)

Đạo luật CSPA năm 2000 có hiệu lực từ ngày 6 tháng 8 năm 2002. Đạo luật được ban hành nhằm “đóng băng” tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi đối với một số đương đơn đã “quá tuổi” (trên 21 tuổi trước khi được cấp thị thực) do sự chậm trễ trong xử lý hành chính hộ chiếu.

Cách tính tuổi CSPA: Tuổi CSPA = Tuổi của đương đơn vào ngày thị thực có hiệu lực – (Ngày đơn được chấp thuận – Ngày Sở Di trú nhận được đơn)

Chương trình EB5 có đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi
Chương trình EB5 có đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi

4. Receipt Number: Số biên nhận hồ sơ

Số tiếp nhận hồ sơ là số dùng để kiểm tra, theo dõi quá trình tiếp nhận hồ sơ của người nộp hồ sơ. Số biên nhận đơn thường bắt đầu bằng 3 chữ cái:

  • EAC: Vermont Service Center (Trung tâm dịch vụ hành chính Vermont).
  • WAC: California Service Center (Trung tâm Dịch vụ hành chính California).
  • LIN: Nebraska Service Center (Trung tâm Dịch vụ hành chính Nebraska).
  • SRC: Trung tâm Dịch vụ hành chính Texas (Texas Service Center).
  • MSC: Trung tâm Dịch vụ hành chính Missouri (Missouri Service Center).
  • YSC: Trung tâm dịch vụ hành chính Potomac (Trung tâm dịch vụ Potomac).

Ví dụ: Khi nhà đầu tư nhận được Số Biên nhận với WACxxxx, điều đó có nghĩa là trường hợp của nhà đầu tư sẽ được xử lý tại Trung tâm Dịch vụ USCIS California.

5. Approved Date: Ngày được chấp thuận

Ngày USCIS chấp thuận đơn của người bảo lãnh. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến National Visa Center (NVC) – Trung tâm Thị thực Quốc gia để hẹn lịch phỏng vấn tại nước sở tại.

6. Thuật ngữ thường gặp trong diện EB5 – Cut-off date: ngày đáo hạn

Mỗi loại visa có hạn mức hàng năm nhất định sẽ có ngày khóa sổ. Các hồ sơ có ngày ưu tiên sớm hơn ngày khóa sổ có thể được lên lịch phỏng vấn vào tháng đó. Ngày khóa sổ luôn trong bốn ngày sau: 1, 8, 15 hoặc 22 của tháng. Việc duy trì này giúp việc thông báo lịch chiếu khán định cư (Visa Bulletin) của NVC dễ dàng hơn. Sau khi hồ sơ đã được điền đầy đủ, nhân viên xét duyệt visa tại NVC sẽ sắp xếp hồ sơ thành 4 nhóm dựa trên 4 ngày trên:

  • Nhóm 1: Hồ sơ có ngày ưu tiên từ 1 đến 7
  • Nhóm 2: Hồ sơ có ngày ưu tiên từ 8 đến 14
  • Nhóm 3: Hồ sơ có ngày ưu tiên từ 15 đến 21
  • Nhóm 4: Hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 22 đến ngày cuối cùng của tháng

Ví dụ: Nếu ngày khóa sổ được cập nhật trên Bản tin thị thực mới nhất là ngày 15 tháng 7 năm 2022. Điều đó có nghĩa là các hồ sơ có ngày ưu tiên trước ngày khóa sổ đủ điều kiện để đáo hạn deadline và được hẹn phỏng vấn.

Lưu ý: Nếu ngày ưu tiên bằng ngày khóa sổ thì không được coi là hết hạn.

7. Đơn I-526: Đơn xin nhập cư dành cho các doanh nhân người nước ngoài

Đơn I-526 là đơn đầu tiên mà các nhà đầu tư EB5 nộp cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Đơn này bao gồm tất cả các bằng chứng cho thấy đương đơn nhập cư EB5 đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư. Sau khi được chấp thuận, đơn I-526 trở thành cơ sở để xử lý đơn xin thường trú của người nộp đơn EB5 chính, vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Mẫu đơn I-526
Mẫu đơn I-526

8. Thường trú nhân có điều kiện

Thường trú nhân có điều kiện là những người đã có thẻ xanh nhưng phải chịu một số hạn chế nhất định về tình trạng cư trú của họ tại Hoa Kỳ. Nhà đầu tư EB5 trở thành thường trú nhân có điều kiện sau khi đơn I-485 hoặc DS-260 được chấp thuận. Nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú trong vòng 90 ngày trước khi hết thời hạn thường trú nhân có điều kiện.

9. Thuật ngữ thường gặp trong diện EB5: Đơn I-829 – Đơn dành cho các doanh nhân xin loại bỏ việc cư trú có điều kiện

Đây là mẫu đơn cuối cùng mà người nộp đơn EB5 nộp cho USCIS. Đơn I-829 phải đưa ra đầy đủ bằng chứng cho thấy nhà đầu tư đã đáp ứng các yêu cầu của chương trình đầu tư EB5 theo kế hoạch kinh doanh và báo cáo tài chính (nếu đơn từ Trung tâm vùng) có trong mẫu I-526 ban đầu của nhà đầu tư. Đơn I-829 loại bỏ các yêu cầu cư trú trước đây của người nộp đơn đối với việc cư trú tại Hoa Kỳ. Cho phép các nhà đầu tư EB5, vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi trở thành thường trú nhân hợp pháp luật tại Hoa Kỳ sau khi đơn I-829 được chấp thuận.

Mẫu đơn I-829
Mẫu đơn I-829

Trên đây là những thuật ngữ thường gặp trong diện EB5. NewOcean IMMI hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu về Chương trình EB5 định cư Mỹ cho gia đình mình. Liên hệ với NewOcean IMMI để nhận được những thông tin mới nhất về chương trình EB5.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN