IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tổng hợp các hình thức thủ tục định cư Mỹ cần thiết năm 2023

Nước Mỹ đang trở thành quốc gia đáng sống của nhiều công dân Việt Nam. Tuy nhiên, với các hình thức định cư khác nhau thì việc làm thủ tục định cư Mỹ khiến nhiều người gặp khó khăn. Để được duyệt hồ sơ định cư nhanh nhất, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mình những thông tin cần thiết trong quá trình làm thủ tục.

Thủ tục định cư Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình

Thị thực định cư Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình thường được cấp cho những người thân có mối quan hệ với thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ cần đáp ứng một số điều kiện:

– Chứng minh có đủ thu nhập hoặc tài sản để hỗ trợ người thân của mình.

– Chứng minh mối quan hệ với người thân được bảo lãnh đi Mỹ.

– Hồ sơ bảo lãnh diện đoàn tụ gia Mỹ đình gồm:

  • Đơn bảo lãnh thân nhân.
  • Mẫu đơn bảo trợ tài chính.
  • Tờ xác nhận đơn phỏng vấn xin visa định cư.
  • Những giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh.
  • 02 bức ảnh chân dung theo quy định.
  • Hồ sơ cá nhân của người bảo lãnh thân nhân.
  • Hồ sơ cá nhân của người được bảo lãnh.
Tổng hợp các hình thức thủ tục định cư Mỹ cần thiết năm 2022
Thủ tục định cư Mỹ diện bảo lãnh gia đình

Tùy từng trường hợp bảo lãnh khác nhau mà hồ sơ cụ thể cũng sẽ các nhau. Dưới đây là quy trình bảo lãnh đi Mỹ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Luật sư di trú sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên USCIS: Luật sư đại diện của bạn sẽ nộp hồ sơ Bảo lãnh thân nhân lên Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Bước 3: Chờ kết quả: Khi hồ sơ bảo lãnh thân nhân được chấp thuận. Sở di trú sẽ chuyển hồ sơ đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xin thị thực.

Bước 4: Nộp hồ sơ đến NVC và nhận thư mời phỏng vấn: Luật sư đại diện sẽ nộp hồ sơ đến NVC để người được bảo lãnh nhận thư mời phỏng vấn từ NVC

Bước 5: Khám sức khỏe và phỏng vấn thị thực

Người được bảo lãnh sẽ khám sức khỏe tổng quát ở các Bệnh viện do Lãnh sự quán chỉ định. Kết quả sẽ được gửi thẳng về nhà của người được bảo lãnh hoặc tới Lãnh sự quán. Bạn sẽ tham gia buổi phỏng vấn theo đúng lịch hẹn. Ở Việt Nam, phỏng vấn visa định cư chỉ thực hiện tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Nhân viên hải quan sẽ cấp Visa cho người được bảo lãnh nếu xét thấy đủ điều kiện.

Đối với những người thuộc nhóm gia đình trực hệ như anh/chị/em ruột, cha mẹ, con cái có thể được nhận thị thực có sẵn. Đối với những người thân không được coi là ưu tiên thì thời gian nhận thị thực có thể lâu hơn. Trung bình, người được bảo lãnh sẽ phải chờ ít nhất 1 năm mới có kết quả thị thực.

Thủ tục định cư Mỹ theo diện làm việc

Thủ tục định cư Mỹ theo diện làm việc cần tuân theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ. Diện việc làm gồm có thị thực EB1, EB2, EB3, EB4, EB5. Mỗi hình thức có những giấy tờ hồ sơ khác nhau và thời gian xử lý cũng khác nhau. NewOcean IMMI xin liệt kê thủ tục theo diện việc làm bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Chủ lao động nộp đơn giấy chứng nhận lao động

Ở hầu hết các hạng mục làm việc tại Hoa Kỳ, chủ lao động sẽ được Bộ Lao động phê duyệt chứng nhận lao động, xác nhận rằng công dân không có lao động Mỹ nào đáp ứng vị trí, yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng hoặc người lao động nước ngoài được trả mức lương như những người lao động Mỹ khác khi làm công việc tương tự. Riêng visa EB1, visa EB4, visa EB5 sẽ không yêu cầu chứng nhận lao động.

Bước 2: Chủ lao động nộp đơn I-140

Giấy chứng nhận lao động được chấp thuận, người sử dụng lao động phải nộp mẫu đơn I-140 (Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài) để có danh mục ưu tiên dựa trên những công việc phù hợp. Hoặc những các cá nhân thuộc visa EB1 (Người lao động có trình độ cấp cao) được nộp đơn xin thị thực không định cư DS-160

Bước 3: USCIS gửi đơn đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC)

Sau khi đơn bảo lãnh được xác nhận, Sở Di trú sẽ gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia sẽ bắt đầu xử lý hồ sơ của đương đơn. Trung tâm Thị thực Quốc gia sẽ lên lịch phỏng vấn cho đương đơn

Bước 4: Khám sức khỏe và Phỏng vấn nhận visa

Đương đơn cần khám sức khỏe tổng quát tại các Bệnh viện theo chỉ định của Lãnh sự quán. Kết quả sẽ được trả về nhà hoặc gửi trực tiếp đến Lãnh sự quán. Đến đúng hẹn và thời gian phỏng vấn. Nếu bạn phỏng vấn tốt thì sẽ được nhân viên Lãnh sự quán cấp visa ngay hôm phỏng vấn.

Thủ tục định cư Mỹ diện việc làm
Thủ tục định cư Mỹ diện việc làm

Thủ tục định cư Mỹ diện đầu tư EB5

Đầu tư định cư visa EB5 là chương trình hiện nay được rất nhà đầu tư quan tâm. Đây là con đường đầu tư định cư Mỹ lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Nhà đầu tư khi tham gia chương trình EB5 sẽ được cấp thẻ xanh, cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn có thể sang Mỹ sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ tiểu bang trên nước Mỹ. Với điều kiện đầu tư tối thiểu từ 800,000 USD đến 1,050,000 USD thông qua hình thức đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp qua các dự án Trung Tâm Vùng được Sở Di trú Mỹ phê duyệt.

Thủ tục định cư Mỹ diện đầu tư EB5 gồm những bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu dự án:

Nhà đầu tư chọn dự án phù hợp với số tiền đầu tư. Nên lựa chọn các dự án đến từ Trung tâm vùng uy tín để đảm bảo tính khả thi, an toàn và hoàn vốn cho mình.

Bước 2: Nộp tiền đầu tư:

Người đầu tư sẽ nộp một khoản đầu tư nhất định vào dự án mà họ lựa chọn. Bước này thường được thực hiện với sự trợ giúp của các chuyên gia di trú, luật sư am hiểu về chương trình đầu tư định cư để đảm bảo tính chính xác.

Bước 3: Đương đơn nộp hồ sơ xin cấp thị thực:

Nhà đầu tư cần chứng minh nguồn vốn đầu tư là hợp pháp. Sau đó chuẩn bị nộp đầy đủ thông tin cá nhân của mình và gia đình. Hồ sơ sẽ được luật sư nộp lên cho Sở Di trú xin Visa (Xét duyệt đơn I-626)

Bước 4: Tiến hành phỏng vấn:

Đương đơn và gia đình sẽ đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ Quán để tiến hành phỏng vấn . Trước đó, cả gia đình sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe.

Bước 5: Thường trú có điều kiện 02 năm:

Sau khi phỏng vấn thành công, nhà đầu tư sẽ nhận được visa có điều kiện. Cả gia đình người đầu tư có thể đến Mỹ bất cứ lúc nào trong vòng 3 tháng sau khi cấp visa.

Bước 6: Đương đơn thường trú không điều kiện:

Nhà đầu tư sau khi ở Mỹ từ 21 tháng tới 24 tháng sẽ được nộp đơn xin hủy visa có điều kiện. Nếu đơn này được chấp thuận thì cả gia đình nhà đầu tư sẽ được cấp visa vĩnh viễn.

Bước 7: Thi quốc tịch Mỹ:

Sau khi cả gia đình đã sinh sống 5 năm tại Mỹ. Cả gia đình có quyền tham gia kỳ thi quốc tịch Hoa Kỳ.

Thủ tục định cư Mỹ diện đầu tư EB5
Thủ tục định cư Mỹ diện đầu tư EB5

Trên đây là những thông tin hữu ích về thủ tục định cư Mỹ cần thiết năm 2023. Người làm hồ sơ nên chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng để xét duyệt nhanh nhất. Nếu quý vị đang quan tâm về các chương trình định cư Mỹ. NewOcean IMMI sẵn sàng tư vấn định cư Mỹ, giải đáp và hỗ trợ thông tin cũng như chuẩn bị hồ sơ định cư với tỷ lệ thành công lên tới 100%.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN