IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Bí quyết thi bằng lái xe ở Úc dành cho người mới nhập cư

Úc là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Có được điều này là do chính phủ Úc luôn trích một khoản ngân sách để đảm bảo trang bị tốt nhất với hệ thống cơ sở đường xá hiện đại. Cùng với đó là việc thi bằng lái xe ở Úc cực kỳ khó khăn bởi tính nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi một người di chuyển xe ra ngoài. Cùng tìm hiểu về việc thi bằng lái ở Úc qua bài viết của Công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI dưới đây.

I. Quy trình thi bằng lái xe ở Úc

Tại Úc, mỗi bang và vùng lãnh thổ sẽ cấp bằng lái xe dựa trên những quy định riêng. Tuy nhiên, nhìn chung các bước trong quy trình thi bằng lái xe Úc như sau:

1. Học và thi bằng lý thuyết lái xe (PreL) ở Úc

Giấy Phép Học Lái Xe là bằng lái xe tạm thời mà những người lái xe lần đầu phải lấy trước khi lấy bằng lái xe chính thức. Để đăng ký thi lý thuyết lái xe, bạn có thể đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp tại một địa điểm do tiểu bang quy định (chẳng hạn như NSW Service hoặc Vicroads), sau đó trả một khoản phí trực tuyến để đặt trước hoặc đảm bảo có chỗ vào ngày thi đã chọn.

Bộ đề thi PreL bao gồm 32 câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính nhằm kiểm tra kiến ​​thức liên quan đến an toàn giao thông. Để vượt qua kỳ thi này, bạn phải làm đúng ít nhất 28/32 câu trắc nghiệm. Các trường hợp gian lận sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Nếu bạn trượt kỳ thi với điểm PreL, bạn sẽ phải thi lại. Nếu đỗ, bạn sẽ được cấp bằng PreL và có thể chạy xe trên đường nhưng phải tuân thủ tuyệt đối các điều kiện đi kèm.

2. Lái xe có giám sát tối thiểu 100 giờ trong 1 năm

Sau khi có bằng PreL, bạn có thể lái xe trên đường nhưng phải đảm bảo những điều sau:

 • Treo biển chữ PreL phía trước và phía sau xe, nơi dễ nhìn thấy để các lái xe khác biết bạn chỉ đang ở giai đoạn lý thuyết (nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt rất nặng).
 • Người có bằng PreL khi tập lái xe phải có người có Full giấy phép lái xe (đầy đủ giấy phép lái xe) đi cùng.
 • Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn, thiết bị di động khi lái xe.
 • Lái xe không quá 90km/h.

Ở giai đoạn này, những người có bằng PreL sẽ được thi P để có thể lái xe một mình mà không cần giám sát. Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi P, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hơn 120 giờ học lái xe thực tế trên đường (Thời gian này có thể thay đổi theo quy định của tiểu bang).
 • Giữ GPLX ít nhất 12 tháng (đối với người dưới 21 tuổi), 6 tháng (đối với người từ 21-24 tuổi) và 3 tháng (đối với người từ 25 tuổi trở lên).

Ở một số bang, thời gian thử việc được chia thành hai giai đoạn, P1 (P đỏ) và sau đó là P2 (P xanh).

Quy trình thi bằng lái xe ở Úc dành cho người mới nhập cư
Quy trình thi bằng lái xe ở Úc dành cho người mới nhập cư

II. Thời gian buổi thi bằng lái xe tại Úc là bao lâu?

Một bài thi lái xe sẽ kéo dài khoảng 20-30 phút kể từ khi bạn khởi động xe cho đến khi về đích và tắt máy. Trong thời gian này, giám thị sẽ đưa ra các hướng dẫn cho bạn như rẽ phải, rẽ trái, tấp vào lề, lùi xe, đỗ xe song song, v.v. Một lần nữa, yếu tố may rủi phát huy tác dụng.

Lúc này, yếu tố may rủi sẽ thể hiện dưới dạng “tâm trạng” của giám khảo. Sẽ có những giám khảo chỉ yêu cầu bạn thực hiện những thao tác đơn giản để biết khả năng tham gia giao thông của bạn chứ không yêu cầu bạn thực hiện những thao tác phức tạp hay đi đường khó. Và tất nhiên sẽ có giám khảo yêu cầu ngược lại.

III. Các tiêu chí chấm thi bằng lái xe ở Úc

Giám khảo sẽ có một bảng điểm barem để chấm bài, trong đó liệt kê tất cả những lỗi mà bạn có thể mắc phải trong suốt 20 phút căng thẳng. Về cơ bản, có 3 loại lỗi mà giám khảo sẽ đánh giá:

 1. Lỗi quên thao tác khi lái xe

Như quên bật đèn xi-nhan (xi-nhan), quên nhìn gương chiếu hậu, quên nhìn qua vai, bật đèn xi-nhan mà quên tắt, xi-nhan sai quy định, và nhiều lỗi khác. .
Với những lỗi này bạn sẽ có 3 cơ hội, nếu bạn chỉ bị chấm 1 hoặc 2 lần thì vẫn qua được bài kiểm tra. Nếu mắc phải những sai lầm này 3 lần, bạn sẽ thất bại ngay lập tức.

 1. Xử lý tình huống nguy hiểm kém

Với dạng lỗi này, như đã đề cập ở trên, bạn sẽ bị giám khảo phanh phui và bị trượt ngay lập tức dù chỉ một lần.

Lỗi này có thể xảy ra trong phút đầu tiên của bài thi cũng như có thể xảy ra khi bạn còn cách điểm đến 10 mét, vì vậy hãy luôn lái xe cẩn thận và cố gắng đừng quá căng thẳng.

 1. Vi phạm giao thông

Như vượt đèn đỏ, chạy sai làn đường, không tuân theo biển báo, chạy quá tốc độ và nhiều loại lỗi khác. Cũng như lỗi loại 2, bạn sẽ bị trượt ngay lập tức nếu mắc phải một trong những lỗi này.

Sau 100 giờ tập lái chắc hẳn bạn đã nắm vững những quy tắc giao thông cơ bản này. Nhưng ai cũng là nạn nhân của câu nói “trăm năm dại dột”, khi thi sát hạch tâm trạng bạn sẽ căng thẳng và hồi hộp hơn. bạn có xu hướng cố gắng làm mọi thứ chậm hơn và cẩn thận hơn.

Giám khảo sẽ chỉ cho điểm bạn dựa trên kỹ năng lái xe và xử lý của bạn. Còn các kỹ năng như đỗ xe song song, lùi xe song song, bạn sẽ không bị rớt nếu làm không tốt. Nhưng, bạn vẫn sẽ thất bại nếu bạn gây ra tai nạn trong khi thực hiện.

Về kỹ năng, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện 2 kỹ năng bất kỳ tùy theo giám khảo, trong quá trình học lái xe chắc chắn bạn sẽ học qua tất cả các kỹ năng này. Nhưng lái xe thành thạo cũng như thực hiện chuẩn các kỹ năng không phải chuyện ngày một ngày hai mà là cả một quá trình.

Vì vậy nếu bạn không thể trình diễn một kỹ năng đẹp mắt thì hãy cố gắng làm tốt nhất có thể, đừng cố gắng quá sức để rồi xảy ra chuyện rồi lại thất bại.

Có rất nhiều tiêu chí khi chấm thi bằng lái xe ở Úc
Có rất nhiều tiêu chí khi chấm thi bằng lái xe ở Úc

IV. Chi phí thi bằng lái xe tại Úc

Chi phí xin bằng lái xe ở Úc nhìn chung khá rẻ, chỉ khoảng $60.25. Tuy nhiên, chi phí học lái xe khá cao, từ $50-$80/buổi. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm dạy kèm. Nếu bạn học cấp tốc thì khoảng 3, 4 buổi là bạn có thể làm bài thi thực hành.

Ngoài ra còn có lệ phí thi và chi phí cấp chứng chỉ tùy theo quy định của từng bang.

V. Những yếu tố cần lưu ý khi thi bằng lái xe ở Úc

Đặc biệt, khi thi bằng lái xe ở Úc, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Đọc kỹ tài liệu để tham khảo trong quá trình thực hành
 • Cẩn thận quan sát tình huống trên đường, biển báo, tuân thủ luật giao thông, thực hành kỹ thuật lái xe.
 • Các phần cơ bản phải thực hiện khi thi on-road (cần làm những gì giám khảo yêu cầu)
 • Luôn kiểm tra gương bên trong trước khi đạp phanh, rẽ phải/trái, vượt, chuyển làn. Nếu thấy STOP SIGN thì phải dừng hẳn, không cần vội. Đường trống “2 làn” mới phía trước cho xe chuyển hướng
 • Bạn ở khu vực nào thì chịu khó đưa xe ra khu vực đó để nhớ đường.
 • Khi chuyển sang làn mới nhớ chuyển sang làn ngoài cùng bên trái.
 • Luôn gắn khung chữ P ở phía trước và phía sau xe nơi người khác dễ dàng nhìn thấy.
 • Khi lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia, không được sử dụng các thiết bị cầm tay như điện thoại di động.
 • Không chở quá một người từ 16-22 tuổi và hạn chế tốc độ 80 km/h.
Người mới nhập cư ở Úc cần đọc kỹ các tài liệu tham khảo trước khi thi
Người mới nhập cư ở Úc cần đọc kỹ các tài liệu tham khảo trước khi thi

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thi bằng lái xe ở ÚcNewOcean IMMI tổng hợp. Trên thực tế, việc lấy bằng lái xe ở quốc gia này luôn là một trải nghiệm và tốn khá nhiều thời gian đối với tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn tìm hiểu và học lái xe thật kỹ thì việc sở hữu giấy phép lái xe tại Úc sẽ không hề khó khăn. Tìm hiểu thêm về cuộc sống định cư Úc ở các bài viết mới nhất của chúng tôi.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN