IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Thi bằng lái xe ở Mỹ: Quy trình và các kinh nghiệm cần biết

Đối với cư dân nhập tịch, việc thi bằng lái xe ở Mỹ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên bạn vẫn chưa rõ quy trình cũng như một như kinh nghiệm thi “bao đậu”. Hãy cùng tham khảo một số thông tin hữu ích mà NewOcean IMMI chia sẻ ngay dưới đây. 

I. Thi bằng lái xe ở Mỹ là gì? Các loại bằng lái xe ở Mỹ

Bằng lái xe ở Mỹ hay còn gọi là giấy phép lái xe, đây là một chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền tại Hoa Kỳ cấp cho công dân nhằm đảm bảo việc di chuyển, đi lại bằng các phương tiện một cách hợp pháp. Thông thường, công dân sẽ được nhận bằng lái do Hiệp Hội Ô Tô quốc tế Mỹ cấp, bởi ô tô chính là phương tiện chủ yếu tại quốc gia này. 

Thi bằng lái xe ở Mỹ: Quy trình và các kinh nghiệm cần biết
Những điều cần biết về thi lái xe ở Mỹ

Ở Mỹ, hiện nay gồm có 3 loại giấy phép lái xe: 

  • Giấy phép lái xe Hoa Kỳ (được cấp cho người đã đăng ký thi bằng lái xe) 
  • Giấy phép lái xe quốc tế AAA (viết tắt của American Automobile Association): có thời hạn chỉ trong vòng 1 năm. 
  • Giấy phép lái xe quốc tế IAA (viết tắt của International Automobile Association”: có thời hạn lên đến 20 năm.

Sẽ rất khó khăn và bất tiện nếu bạn làm việc, học tập hoặc định cư Mỹ nhưng không biết sử dụng xe hơi. Khi sở hữu bằng lái xe, bạn không chỉ được cấp quyền đủ điều kiện tham gia giao thông mà còn có thể dùng nó cho một số chức năng khác như: làm thẻ thông hành ra vào các khu vui chơi – giải trí, làm thủ tục check in tại sân bay chuyến nội địa, ghi thông tin thanh toán ở cửa hàng,…

II. Điều kiện để tham gia kỳ thi bằng lái xe

Để tham gia thi bằng lái xe ở Mỹ, công dân cần đáp ứng một số tiêu chí sau: 

  • Từ đủ 16 tuổi trở lên, tuy nhiên, trong quá trình lái xe, phải có người lớn ngồi bên cạnh. Đối với công dân đã đủ 18 tuổi có thể tự lái xe một mình, không cần người ngồi cạnh. 
  • Là công dân của bất kỳ quốc gia nào khác có hộ chiếu, visa, thẻ cư trú, thẻ xanh Mỹ.
  • Công dân đáp ứng được các tiêu chí trong khám sức khỏe theo quy định của Hoa Kỳ. 

II. Quy trình thi bằng lái xe ở Mỹ

Để thi bằng lái xe ở Mỹ, công dân cần lưu ý các bước bao gồm: 

1. Đến The Department of Motor Vehicles (DMV) kiểm tra thị lực

Kiểm tra thị lực được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có đủ điều kiện được cấp bằng lái xe hay không. Trước khi bắt đầu hai bài thi chính là thi lý thuyết và thực hành, bạn sẽ phải thực hiện một bài kiểm tra nhỏ về thị lực. Nhân viên của DMV (The Department of Motor Vehicles) sẽ hướng dẫn cách nhìn vào máy đo mắt, kiểm tra quang học, sau đó đọc các chữ cái trên bảng thị lực. Trong trường hợp bạn gặp các vấn đề về mắt, tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị phải đeo kính, nhân viên sẽ ghi chú mục này lên giấy phép lái xe. Như vậy, công dân bắt buộc phải đeo kính trong suốt quá trình điều khiển phương tiện nhằm đảm bảo cho cá nhân và những người cùng tham gia giao thông. 

2. Thi lý thuyết của kỳ thi bằng lái xe ở Mỹ

Sau khi kết thúc bài kiểm tra thị lực, công dân sẽ bước vào phần thi chính là lý thuyết (bài thi kiến thức lái xe). Lưu ý: hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký thi bằng lái xe ở Mỹ khi đủ tự tin, hiểu biết về luật, quy định, biển báo an toàn giao thông. Ngoài ra, để bổ trợ thêm kiến thức có người đăng ký thi, DWV cũng sẽ cấp cho cá nhân một cuốn sổ tay để ôn luyện thêm. Phần bổ trợ này không quá dài, bạn chỉ cần tập trung ôn trong vòng 1-2 buổi đã có thể nhớ ở mức tương đối.

Khi đi thi, công dân cũng cần mang theo ID/ hộ chiếu/ thẻ xanh/ thẻ I-94 để xuất trình cho cơ quan tổ chức. Tiếp theo, bạn cần nộp đơn xin thi bằng lái xe và nộp khoản lệ phí là 50 USD. Bài kiểm tra lý thuyết sẽ được thực hiện trên máy tính. Ngoài ra, người đăng ký thi giấy phép lái xe cũng cần cung cấp thêm ảnh chân dung, dấu vân tay, ngày tháng năm sinh, số an sinh xã hội (SSN). Trong trường hợp không có số an sinh xã hội, bạn phải cung cấp mã số thuế cá nhân cho cơ quan có thẩm quyền. 

Ở Mỹ, để có thể chuyển sang phần thi thực hành, bắt buộc công dân phải vượt qua bài thi lý thuyết với mức điểm tối thiểu theo quy định. Ngay cả khi đã có bằng lái xe quốc tế, bạn cũng cần tham gia thi lý thuyết do luật, quy định giao thông tại Hoa Kỳ sẽ có một số điểm khác biệt so với các quốc gia khác. 

Thi lý thuyết lái xe ở Mỹ
Công dân thi lý thuyết lái xe sau bài kiểm tra thị lực

3. Kết thúc phần thi với bài thi thực hành

Sau khi đã hoàn thành phần thi lý thuyết, người đăng ký chỉ cần thực hiện thêm bài thi thực hành để được cấp bằng lái xe. Khi đi thi, bạn nhớ mang theo giấy phép học lái xe hoặc thi lái xe trên đường. Ngoài ra, ô tô bạn sử dụng trong suốt quá trình kiểm tra thực hành cũng cần đảm bảo hoạt động tốt như: đèn tín hiệu, gương chiếu hậu, phanh,…Một giám khảo sẽ ngồi bên cạnh người tham gia thi để quan sát, kiểm tra cũng như yêu cầu bạn thực hiện một số kỹ năng gồm: đậu xe, vượt chướng ngại vật,… 

Địa điểm diễn ra phần thực hành lái xe đó là trong bãi đậu xe hoặc tại một số đường phố nhỏ xung quanh tòa nhà DMV. Thời gian diễn ra phần thi này khoảng 10 – 15 phút với mức điểm tối đa là 100 điểm. Bạn chỉ cần đạt 70 điểm trở lên đã có thể vượt qua kỳ thi thực hành. 

Nếu chưa đủ tự tin về kỹ năng lái xe, bạn cũng có thể bỏ thêm một số tiền để thuê người dạy (người đã đáp ứng đủ điều kiện lái xe theo quy định của bang). 

Thông thường, lệ phí của bài kiểm tra thực hành là 25 USD. 

Khác với một số quốc gia khác là lái xe bên trái, ở Mỹ, mọi người sẽ lái xe bên phải giống Việt Nam. Điều này chính là lợi thế cho công dân Việt đang có ý định thi bằng lái xe Mỹ. 

Trong quá trình thực hiện bài thi, giám thị sẽ không quá khắt khe đối với một số lỗi nhỏ của bạn. Thay vì đó, họ chỉ nhắc để bạn khắc phục trong những lần tham gia giao thông sau. 

4. Nhận kết quả thi bằng lái xe

Sau khi kết thúc buổi thi, người giám thị sẽ cho bạn biết kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, tại một số bang như Texas, người đăng ký sẽ được cấp giấy phép lái xe tạm thời có thời hạn trong vòng 60 ngày. Bằng lái chính thức sẽ được gửi qua bưu điện tới nơi bạn sinh sống chỉ 2 tuần sau đó. Giấy phép lái xe Hoa Kỳ đủ điều kiện để sử dụng ô tô ở tất cả các bang của Mỹ và Canada,… 

IV. Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ

Để bài thi bằng lái xe ở Mỹ diễn ra suôn sẻ, bạn nên bỏ túi ngay một số kinh nghiệm hữu ích mà NewOcean IMMI đã tổng hợp dưới đây: 

1. Có thể thi rớt bằng lái xe 3 lần

Tương tự như phần lý thuyết, người đăng ký thi thực hành bị rớt có thể thi lại 3 lần. Lệ phí để thi lại là 6 USD. Đối với lần thi lại thứ tư, mức phí sẽ cao hơn, cụ thể là 11 USD. Công dân có thể đăng ký thi lại ngay sau khi kết thúc cả 3 vòng. Tuy nhiên, NewOcean IMMI khuyến khích bạn nên dành thêm thời gian bổ trợ thêm kiến thức, kỹ năng lái xe để khắc phục những lỗi sai trước đó.  

Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ
Người đăng ký thi bằng lái xe ở Mỹ có thể thi lại 3 lần

2. Có thể làm bài thi bằng lái xe ở Mỹ lý thuyết bằng tiếng Việt

Mỹ là nơi sinh sống của cộng đồng cư dân Việt khá đông đúc. Mỗi năm, số lượng công dân Việt nhập cư, lao động trên đất Mỹ ngày càng tăng. Do đó, Chính phủ cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ, cho phép cư dân có thể học và thi phần lý thuyết lái xe bằng tiếng Việt. Lượng kiến thức không quá nhiều, do đó, bạn chỉ cần tập trung ôn 1 – 2 ngày đã có thể vượt qua dễ dàng. 

3. Được phép học lái xe với người có bằng lái trên 1 năm

Khác với Việt Nam, công dân phải đăng ký học tại các cơ sở đào tạo sát hạch bằng lái xe đủ điều kiện thì ở Mỹ, việc thi giấy phép lái xe thực sự thoải mái hơn rất nhiều. Công dân không cần bỏ quá nhiều tiền hay tốn nhiều thời gian để học tại các trung tâm đào tạo. Chỉ cần bỏ ra vài trăm đô, người công dân đã có thể thuê một thầy dạy riêng (người đã đủ điều kiện dạy). 

Ví dụ: theo luật của bang Texas, cá nhân trên 21 tuổi, đã có bằng lái xe trên 1 năm đều đủ điều kiện dạy lái xe cho bất kì người nào. Bạn cũng không cần học sa hình như Việt Nam mà có thể thực hành ngay tại các tuyến đường lớn nhỏ dưới sự chỉ dẫn của người dạy.  

V. Các câu hỏi thường gặp khi thi bằng lái xe

Trong suốt quá trình đăng ký thi lái xe, chắc hẳn công dân sẽ thắc mắc một số câu hỏi như thi bằng lái xe có khó không, thời hạn của bằng lái là bao lâu,…Ngay dưới đây, NewOcean IMMI sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi này. 

1. Thi bằng lái xe ở Mỹ có khó không?

Chỉ cần vượt qua phần thi lý thuyết, người đăng ký sẽ có thể nhận được bằng lái xe Hoa Kỳ ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu không dành thời gian ôn luyện kiến thức một cách kỹ càng, việc thi bằng lái xe sẽ rất khó. Về phần thực hành, để nâng cao kỹ năng, bạn có thể quan sát cách người dạy bạn lái xe, cách quan sát đường sá, biển báo, biển chỉ dẫn,…Sau đó bạn tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Bạn không nhất thiết phải học với thầy nếu cảm thấy khó tiếp thu mà có thể nhờ sự hướng dẫn của người thân, bạn bè đã đủ tuổi, có bằng lái từ 1 năm. Ở Mỹ sẽ không có các câu hỏi hay bài thi sa hình như ở Việt Nam, do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin lái xe ở các đường nhỏ, sau đó tập chạy ở đường lớn, đường cao tốc,…  

2. Bằng lái xe ở Mỹ có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe ở Mỹ có hiệu lực trong vòng 3 – 5 – 10 hoặc 20 năm tùy từng trường hợp muốn cấp đổi: ví dụ như bạn bị mất giấy phép, giấy phép bị rách, mất,… 

3. Bao nhiêu tuổi thì được phép thi bằng lái xe ở Mỹ?

Theo quy định giao thông tại Mỹ, độ tuổi được phép thi bằng lái xe tại Hoa Kỳ là từ đủ 16 tuổi trở lên, tuy nhiên trong quá trình lái xe phải có người lớn ngồi cạnh. Ngoài ra, công dân từ đủ 18 tuổi có thể lái xe một mình. 

Độ tuổi thi giấy phép lái xe Mỹ
Công dân từ đủ 16 tuổi trở lên có thể thi bằng lái xe ở Mỹ

4. Chi phí thi bằng lái xe là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí đăng ký thi giấy phép ở Mỹ là $25. Nếu thi trượt, bạn cần đóng thêm $6 trong mỗi lần thi. Từ lần thi lại thứ tư, mức phí nâng lên $11/lần. Bên cạnh đó, chi phí đổi bằng lái xe cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. 

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế bao gồm: 

  • Bằng 3 năm: chi phí dao động từ 1.700.000 – 2.200.000 vnd
  • Bằng 5 năm: chi phí dao động từ 1.900.000 – 2.400.000 vnd 
  • Bằng 10 năm: chi phí dao động từ 2.200.000 – 2.600.000 vnd 
  • Bằng 20 năm: chi phí dao động từ 2.400.000 – 2.900.000 vnd 

Ở bài viết này, NewOcean IMMI đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “thi bằng lái xe ở Mỹ có khó không”, đồng thời chia sẻ thêm về quy trình thi, mức phí cũng như kinh nghiệm thi giấy phép hiệu quả. Để tiết kiệm chi phí, thời gian, bạn có thể tự ôn kiến thức một cách nhuần nhuyễn, chú ý quan sát và thực hành nhiều hơn để tự rút kinh nghiệm cho kỳ thi sát hạch quan trọng này. 

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN