IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ có gì khác? NewOcean IMMI giải đáp!

Chủ thẻ xanh và quốc tịch Mỹ là những điều khoản cấp cho công dân nước ngoài quyền sống, làm việc và định cư Mỹ. Nhưng cả hai không thể thay thế cho nhau và khác nhau về trách nhiệm, quyền, lợi ích và nhiều yếu tố khác. Biết được những điểm khác biệt này có thể giúp bạn quyết định việc nhập quốc tịch có phù hợp với mình hay không.

I/ Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ khác nhau ở điểm gì?

Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ dù có một điểm chung là được sinh sống hợp pháp tại Mỹ nhưng định nghĩa, trách nhiệm và những quyền lợi mà cả hai mang lại là hoàn toàn khác nhau.

1. Thẻ xanh Mỹ là gì?

Người có Thẻ xanh Mỹ, còn được gọi là thường trú nhân, là người được phép sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ trong khi vẫn giữ quốc tịch của quốc gia gốc của họ. Thẻ này giúp người sở hữu trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ, được hưởng nhiều quyền lợi giống như một công dân, nhưng không phải tất cả.

Hàng năm, chính phủ Hoa Kỳ cấp hơn một triệu thẻ xanh. Vào năm 2019, ước tính có khoảng 13,9 triệu người có thẻ xanh sống ở Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân hợp pháp, trong đó 9,1 triệu người đủ điều kiện trở thành công dân. Tình trạng thường trú nhân thường được trao cho ba loại: những người đã có thẻ xanh và được cấp thẻ mới, người thân của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân và người lao động ở Hoa Kỳ theo thị thực việc làm.

2. Quốc tịch Mỹ là gì?

Người có quốc tịch Mỹ là người có quyền công dân cao nhất được cấp theo luật nhập cư Hoa Kỳ và mang lại quyền vĩnh viễn để sống ở Hoa Kỳ. Quốc tịch là sợi dây ràng buộc chính trị và pháp lý giữa người định cư và chính phủ Hoa Kỳ. Người đã nhận quốc tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ sẽ được hưởng những quyền lợi cũng như thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ theo pháp luật nước Hoa Kỳ quy định.

Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ có gì khác? NewOcean IMMI giải đáp!
Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ hoàn toàn khác về quyền lợi và trách nhiệm nghĩa vụ

II/ Quyền lợi của người sở hữu thẻ xanh và quốc tịch Mỹ

Người sở hữu thẻ xanh và quốc tịch Mỹ sẽ có những quyền lợi khác nhau. Trong đó, những người có quốc tịch Mỹ thì có nhiều quyền lợi hơn.

1. Quyền lợi của người có thẻ xanh Mỹ

 • Người sở hữu thẻ xanh có thể sử dụng thẻ An sinh xã hội giúp họ đủ điều kiện nhận các phúc lợi an sinh xã hội như Medicare, thu nhập an sinh bổ sung.
 • Người có thẻ xanh có thể nộp đơn xin thị thực cho vợ/chồng và con chưa lập gia đình của họ để họ có thể cư trú tại Hoa Kỳ.
 • Người có Thẻ xanh có thể đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ, nhưng thời gian ở nước ngoài không nên kéo dài vì điều đó có thể ảnh hưởng đến tình trạng cư trú của họ.
 • Người có Thẻ xanh có thể tham gia một số chi nhánh của Quân đội Hoa Kỳ nhưng không thể tham gia các Cơ quan Liên bang yêu cầu chỉ công dân Hoa Kỳ mới có thể đăng ký.

2. Quyền lợi của người có quốc tịch Mỹ

 • Một công dân nước ngoài được cấp quốc tịch có đủ điều kiện để bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Người có Thẻ xanh không thể làm như vậy.
 • Quyền công dân mang lại khả năng bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái đã kết hôn và chưa lập gia đình, anh chị em ruột và những người thân khác sinh sống tại Hoa Kỳ.
 • Công dân Mỹ có thể hưởng toàn bộ các chế độ An sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, y tế…
 • Công dân Hoa Kỳ có thể đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong một thời gian dài mà không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến quyền công dân của họ.
 • Quyền công dân mang lại quyền làm việc và nộp đơn trong tất cả các chi nhánh của quân đội Hoa Kỳ cũng như các cơ quan Chính phủ.
 • Công dân Hoa Kỳ sẽ không bị trục xuất nhưng quốc tịch của họ có thể bị thu hồi nếu có bất kỳ hành vi gian lận nào khi nộp đơn xin quốc tịch.
Quyền lợi sở hữu thẻ xanh và quốc tịch Mỹ
Quyền lợi sở hữu thẻ xanh và quốc tịch Mỹ

III/ Lý do bạn nên nhập quốc tịch Mỹ ngay khi đủ điều kiện?

 • Nhập quốc tịch Mỹ sẽ giúp bạn tiết kiệm một chi phí gia hạn thẻ xanh vì khi đó tình trạng cư trú hợp pháp của bạn sẽ được đảm bảo vĩnh viễn. Thay vì mỗi lần bạn phải gia hạn thẻ xanh 450 USD/lần và mỗi năm phải gia hạn 1 lần thì bạn chỉ mất một lần 680 USD để làm đơn xin quốc tịch vĩnh viễn.
 • Việc nhập quốc tịch Mỹ là cơ hội duy nhất bạn bảo vệ bạn không bị trục xuất khỏi Mỹ. Nếu như chủ thẻ xanh vi phạm pháp luật nước Hoa Kỳ dù là tội nhẹ nhất thì cũng có nguy cơ trục xuất khỏi Mỹ. Còn những công dân Mỹ thì dù họ có bị tội danh nghiêm trọng thì án phạt chỉ là ngồi tù (hoặc tử hình ở một số tiểu bang).
 • Duy chỉ có công dân Mỹ mới có quyền tham gia bỏ phiếu bầu cử để góp phần phát triển và thay đổi chính trị nước Mỹ. Đây là một ưu điểm tối cao của việc có quốc tịch Hoa Kỳ. Khi đứng ra ứng cử làm lãnh đạo hoặc thành viên quốc hội, chính phủ. Bạn sẽ có cơ hội định hướng tương lai hoặc luật di trú của nước Mỹ. Thay đổi mọi mặt của nền kinh tế, tài chính, xã hội Hoa Kỳ.
Trở thành công dân Hoa Kỳ giúp bạn có nhiều quyền lợi hơn so với chủ thẻ xanh
Trở thành công dân Hoa Kỳ giúp bạn có nhiều quyền lợi hơn so với chủ thẻ xanh

Quy trình nộp đơn xin thẻ xanh và quốc tịch Mỹ có thể hơi rắc rối, đặc biệt nếu quý vị lần đầu tiên làm. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng quý vị đang nộp đúng giấy tờ. Quý vị nên thuê một công ty luật có kinh nghiệm di trú. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI để được đội ngũ chuyên gia giải đáp các thắc mắc và tư vấn lộ trình định cư Mỹ hoàn hảo nhé!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN