IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn – Điều gì sẽ xảy ra?

Đối với thường trú nhân định cư Mỹ, thẻ xanh có thể được xem như một vật không thể tách biệt. Bạn phải mang theo thẻ xanh khi ra ngoài và có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, không có bất gì giấy tờ nào có thể thay thế được thẻ xanh khi bạn đang sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ. Vậy khi thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn, công dân sẽ phải đối mặt với điều gì?

I/ Thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn ảnh hưởng như thế nào?

Việc thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc cũng như các vấn đề liên quan khác.

1/ Vấn đề tìm việc làm của đương đơn

Vào ngày đầu tiên đi làm, chủ lao động của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn điền vào mẫu I-9. Đây là biểu mẫu được sử dụng để xác minh danh tính và giấy phép làm việc của bạn tại Hoa Kỳ. Trong số các yêu cầu về mẫu đơn, thường trú nhân phải có thẻ xanh hợp lệ để đáp ứng. Do đó, mẫu I-9 của bạn sẽ không được hoàn thành nếu thẻ xanh của bạn hết hạn.

Để gia hạn thẻ xanh, bạn phải nộp đơn I-90 và sẽ nhận kết quả sau 2 tuần đến 3 tuần. Tuy nhiên, thời hạn nộp đơn I-9 là vào ngày đầu tiên bạn làm việc với chủ lao động mới. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể không đủ kiên nhẫn chờ đợi và bạn sẽ đánh mất cơ hội việc làm này.

2/ Không được cấp giấy phép hành nghề

Đối với một số ngành nghề, việc sử dụng thẻ xanh đã hết hạn có thể không được phép. Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ hiện yêu cầu thường trú nhân phải có thẻ xanh hợp lệ để được cấp giấy phép hành nghề.

Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng cần có giấy phép. Đặc biệt, chỉ một số ngành nghề có tính chuyên môn cao như bác sĩ, luật sư, kiến ​​trúc sư… mới phải có giấy phép. Nếu bạn làm việc trong những ngành nghề này, bạn nên chuẩn bị gia hạn thẻ xanh càng sớm càng tốt.

3/ Gặp vấn đề lớn khi quay lại Mỹ

Bạn sẽ gặp rắc rối khá lớn khi quay lại Mỹ với thẻ xanh hết hạn. Điều đầu tiên có thể kể đến là quyền được lên máy bay. Một số hãng hàng không sẽ không cho phép những người có thẻ xanh hết hạn lên máy bay của họ. Ngoài ra, việc thẻ xanh hết hạn trong hay ngoài nước Mỹ sẽ có những vấn đề riêng.

a/ Trường hợp hết hạn trong nước Mỹ

Nếu thẻ xanh của bạn hết hạn ở Mỹ, bạn nên nộp mẫu I-90 càng sớm càng tốt. Đây là cách duy nhất để bạn có thể chứng minh tình trạng cư trú của mình trước khi ra nước ngoài. Nếu thành công, thẻ xanh sẽ được gia hạn thêm 2 năm nữa và bạn có thể tự do quay trở lại Mỹ.

b/ Trường hợp hết hạn ngoài nước Mỹ

Trong trường hợp thẻ xanh của bạn hết hạn hoặc bị hư hỏng, thất lạc bên ngoài nước Mỹ, bạn có thể chuẩn bị mẫu I-131A và gửi đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ để được hỗ trợ. Quá trình xin giấy phép tái nhập cảnh sẽ mất từ ​​7 – 14 ngày. Ngay sau khi trở về Mỹ, bạn nên nộp đơn I-90 để được gia hạn hoặc cấp lại.

4/ Khó được chấp nhận vay tiền, thuê hoặc mua nhà

Thường trú nhân Mỹ sẽ được thuê nhà, mua nhà như một công dân bình thường. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh tình trạng thường trú nhân của mình trước khi làm như vậy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ khó được chấp nhận nếu thẻ xanh của bạn không còn hiệu lực.

Yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào người cho vay hoặc chủ nhà. Tuy nhiên, hầu hết những người cho vay sẽ yêu cầu thẻ xanh hợp lệ và hiện hành. Bên cạnh đó, mua nhà là một công việc tốn nhiều thời gian và thẻ xanh có thể hết hạn vào thời điểm này. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng thẻ xanh của mình còn hạn trên 6 tháng trước khi mua nhà.

5/ Không thể gia hạn giấy phép lái xe

Mỗi bang sẽ có quy định riêng về giấy phép lái xe. Ở hầu hết các khu vực, bạn sẽ không thể gia hạn giấy phép này nếu thẻ xanh của bạn hết hạn. Trong trường hợp bạn không có bằng lái xe, bạn sẽ không thể tự mình lái xe. Vì thời gian chờ cấp thẻ xanh có thể lên tới vài tuần nên bạn nên chuẩn bị kỹ càng.

Thẻ thường trú nhân Mỹ hết hạn - Điều gì sẽ xảy ra
Thẻ thường trú nhân Mỹ hết hạn – Điều gì sẽ xảy ra

II/ Cần làm gì để quay lại Mỹ sau khi thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn?

Nếu bạn vô tình làm mất thẻ xanh hoặc thẻ xanh của bạn hết hạn, bạn có thể nhận được giấy phép nhập cảnh một lần có hiệu lực trong 30 ngày hoặc ít hơn. Để được cấp giấy phép tái nhập cảnh, bạn nên cư trú bên ngoài nước Mỹ dưới 1 năm hoặc có Giấy phép tái nhập cảnh chưa hết hạn và xin giấy phép nhập cảnh. Sau đó, bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn với viên chức Lãnh sự để xác nhận tình trạng Thường trú nhân của bạn. Lưu ý rằng bạn sẽ không cần phải xin giấy phép nhập cảnh này nếu bạn có một trong các tài liệu sau:

  • Thẻ xanh 10 năm đã hết hạn.
  • Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và đơn I-797 để chứng minh tình trạng thường trú nhân đã được gia hạn.
  • Xác nhận từ chính phủ Hoa Kỳ cho thấy thời gian bạn lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ vì mục đích kinh doanh.
  • Giấy tờ tái nhập cảnh Mỹ hợp lệ.
  • Tem ADIT hoặc tem xác nhận hợp lệ được dán trên thị thực nhập cư tại biên giới khi vào Hoa Kỳ trong vòng một năm.
Bạn cần gia hạn thẻ xanh thường trú càng sớm càng tốt
Bạn cần gia hạn thẻ xanh thường trú càng sớm càng tốt

III/ Giải đáp các câu hỏi liên quan đến thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn

Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc liên quan đến việc thẻ xanh của thường trú nhân Mỹ đã hết hạn.

1/ Công dân có bị trục xuất khỏi Mỹ khi thẻ xanh hết hạn không?

Thẻ xanh hết hạn không làm thay đổi tình trạng pháp lý của thường trú nhân. Đơn giản là thẻ căn cước Mỹ của bạn đã hết hạn. Vì vậy, việc thẻ xanh hết hạn sẽ không khiến bạn bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, thẻ xanh hết hạn sẽ gây ra rất nhiều rắc rối. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để xử lý các phương pháp thay thế cho việc xin thẻ xanh. Nhìn chung, thường trú nhân Hoa Kỳ vẫn có thể bị thu hồi thẻ xanh và trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân sẽ đến từ vấn đề pháp lý chứ không phải do thẻ đã hết hạn sử dụng.

2/ Điểm khác biệt giữa thẻ xanh có thời hạn và thẻ xanh không thời hạn là gì?

Thẻ xanh vô thời hạn được phân loại là 10 năm hoặc vĩnh viễn. Cho đến nay, chỉ có thẻ xanh được cấp vào những năm 1970 và 1980 mới có giá trị vĩnh viễn. Thẻ xanh cấp sau chỉ có hiệu lực tối đa 10 năm. Tuy nhiên, với 10 năm này, bạn có đủ thời gian để đủ điều kiện nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Thẻ xanh có điều kiện là thẻ hết hạn sau 2 năm. Sau 2 năm, bạn có thể nộp mẫu I-751 để yêu cầu loại bỏ các điều kiện cư trú. Để đầu tư kinh doanh, bạn có thể sử dụng mẫu I-829 (Đơn thỉnh cầu của doanh nhân). Đối với thẻ xanh có thời hạn, bạn không nên sử dụng mẫu I-90 để xin gia hạn.

3/ Có hình phạt nào đối với thẻ xanh hết hạn không?

Sẽ không có bất kỳ hình phạt nào đối với thẻ xanh hết hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong cuộc sống tại Mỹ nếu như thẻ xanh đã hết hạn. Vì vậy, hãy cố gắng gia hạn thẻ xanh của bạn càng sớm càng tốt.

Một số câu hỏi về thẻ xanh thường trú Mỹ hết hạn
Một số câu hỏi về thẻ xanh thường trú Mỹ hết hạn

Trên đây là những chia sẻ của NewOcean IMMI về thẻ xanh thường trú nhân Mỹ hết hạn. Để được tư vấn trực tiếp vui lòng để lại số điện thoại cho NewOcean IMMI để được hỗ trợ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN