IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi & điều kiện sở hữu thẻ xanh

Thẻ xanh Mỹ là loại thẻ được cấp cho công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ. Sở hữu thẻ xanh là bạn đã đủ điều kiện sinh sống, làm việc hợp pháp và hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu chi tiết về những loại thẻ xanh, quyền lợi, điều kiện và thời gian nhận thẻ qua bài viết dưới đây.

I/ Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (Green Card) hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ, được coi là giấy chứng nhận, “tấm thẻ vàng” chấp nhận cho người nước ngoài không phải công dân Mỹ được sinh sống, làm việc hợp pháp và hưởng các chế độ thường trú nhân tại Mỹ (trừ quyền bầu cử) mà không yêu cầu phải từ bỏ quốc tịch hiện tại. Ban đầu thẻ có màu xanh lá cây nên được gọi là thẻ xanh, trải qua nhiều thay đổi từ chính phủ Mỹ, hiện nay thẻ đã được chuyển sang màu hồng.

II/ Có những loại thẻ xanh nào?

Có 2 loại thẻ xanh Mỹ gồm thẻ xanh có điều kiện và vĩnh viễn:

1. Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Thẻ xanh Mỹ 02 năm còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện. Đây là diện thẻ xanh dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh hoặc các chương trình đầu tư định cư Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Bạn đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh.
 • Người sở hữu thẻ xanh không được rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng/năm.

Với loại thẻ này, bạn chỉ được định cư tại Mỹ 2 năm cùng với những điều kiện được nêu ở trên. Nếu sau 2 năm bạn không đáp ứng được thì sẽ chuyển sang thẻ xanh không điều kiện. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp nữa.

2. Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho những người sau khi thẻ xanh 2 năm của họ đã hết thời hạn. Trong trường hợp, người sở hữu thẻ chưa nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì bạn sẽ gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân của mình. Chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi nước Mỹ liên tục quá 6 tháng và nếu muốn rời khỏi Mỹ trên 1 năm phải làm giấy phép tái nhập cảnh để duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình.

>> Tham khảo: Những điều cần biết về thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh Mỹ là loại thẻ được cấp cho công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ
Thẻ xanh Mỹ là loại thẻ được cấp cho công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ

III/ Quyền lợi thẻ xanh Mỹ mang lại

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Úc (trừ quyền bầu cử):

 • Tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất cứ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Được ưu tiên học tập, thi học bổng và tìm việc làm tại Mỹ.
 • Có quyền ứng tuyển vào những vị trí dành cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Mỹ.
 • Tự do phát triển kinh doanh, mở doanh nghiệp, cửa hàng…
 • Hưởng toàn bộ các phúc lợi, bảo hiểm và trợ cấp xã hội.
 • Con cái của người sở hữu thẻ xanh được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 tại các trường công lập. Hưởng ưu đãi học phí Đại học/Cao đẳng chỉ bằng ¼ so với các du học sinh quốc tế.
 • Có quyền sở hữu, mua bán và trao tặng tài sản như bất động sản, nhà cửa, vật phẩm có giá trị…
 • Được sử dụng các dịch vụ tín dụng để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các trợ cấp xã hội khác.
 • Có quyền đăng ký thi nhập quốc tịch Mỹ. Tại Mỹ, nếu bạn bạn không muốn nhập quốc tịch vẫn có thể làm thường trú nhân vĩnh viễn, giữ 2 quốc tịch song song.
 • Người sở hữu thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi chưa kết hôn) để có thẻ xanh.
 • Những người phụ thuộc như vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn có thể sống chung tại Mỹ với giấy phép đi học (Study Permit) hoặc giấy phép lao động (Work Permit) sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.
 • Người có thẻ xanh được hưởng đầy đủ điều kiện để nhận được trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm phí các hạn chế cho xuất khẩu.
 • Bạn được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ (trừ quyền bầu cử chỉ dành riêng cho công dân Mỹ)
 • Tự do tham gia hoặc cống hiến cho các chương trình, các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang tổ chức.
 • Tự do mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở các công ty bảo hiểm ở Mỹ.
 • Người có thẻ xanh Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những quy định, luật lệ thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.
Con cái của người sở hữu thẻ xanh học tập trong môi trường giáo dục hiện đại
Con cái của người sở hữu thẻ xanh học tập trong môi trường giáo dục hiện đại

IV/ Điều kiện có thẻ xanh tại Mỹ

Điều kiện xin thẻ xanh tại Mỹ với từng trường hợp định cư có sự khác nhau. Bạn nên lựa chọn hình thức định cư Mỹ phù hợp với bản thân mình để đảm bảo có thẻ xanh nhanh nhất.

1. Điều kiện xin thẻ xanh với chương trình EB5

Để nhận được thẻ xanh Mỹ với chương trình đầu tư visa EB5, đương đơn chỉ cần đầu tư vào một trong những dự án được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ phê duyệt. Mức đầu tư cho chương trình này được chính phủ Mỹ công bố từ 800,000 USD (vùng khuyến khích đầu tư) và 1,050,000 USD (vùng không khuyến khích đầu tư). Đặc biệt, khoản đầu tư phải tạo ra 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người bản xứ theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ.

Để lấy thẻ xanh thành công, việc lựa chọn dự án, kiểm soát và chuẩn bị hồ sơ là những vấn đề quan trọng hàng đầu. Mỗi năm Sở di trú Mỹ cấp khoảng 10,000 visa này cho những nhà đầu tư nước ngoài. Đối với chương trình này, thời gian nhận visa EB5 tương đối nhanh chóng, nhà đầu tư có thể nhận thẻ xanh của Mỹ chỉ sau 3 năm, được hoàn lại toàn bộ vốn sau 5 năm. Được mang theo cả gia đình và con cái của mình sang Mỹ sinh sống và định cư.

2. Xin thẻ xanh Mỹ diện việc làm

Với chi phí ít, thời gian nhận visa nhanh, rất nhiều đương đơn nước ngoài có kỹ năng, chuyên môn cao đều sang định cư Mỹ theo diện làm việc. Điều kiện để cấp được thẻ xanh diện việc làm:

 • Bạn thuộc nhóm công nhân lao động có tay nghề, chuyên môn cao, cử nhân Đại học.
 • Có giấy giới thiệu hoặc bảo lãnh từ một doanh nghiệp ở Mỹ với vị trí công việc phù hợp.
 • Bạn phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh năng lực của mình như: chứng chỉ hành nghề, giấy tờ thể hiện số năm kinh nghiệm, giấy chứng nhận…

Nhiều chính sách thu hút người lao động nước ngoài tới Mỹ làm việc và sinh sống. Cùng với đó, các lĩnh vực, ngành nghề tại Mỹ được ưu tiên định cư rất hấp dẫn với người nước ngoài. Đây là diện xin thẻ xanh Mỹ dành cho những trường hợp định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định. Một số visa định cư Mỹ diện việc làm như: Visa EB-1, Visa EB-2, Visa EB-3, Visa EB-4.

Định cư Mỹ diện việc làm
Định cư Mỹ diện việc làm

3. Điều kiện để có thẻ xanh ở Mỹ diện bảo lãnh

Đây là hình thức để có thẻ xanh của Mỹ phổ biến nhất dành cho người nước ngoài có thân nhân tại Mỹ. Những thường trú nhân từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh. Người được bảo lãnh là người thân của thường trú nhân bao gồm: vợ/chồng, cha/mẹ, anh/chị/em, con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn.
Hiện nay, số lượng hồ sơ xin bảo lãnh tăng nhiều qua từng năm. Chính vì vậy, thời gian chờ để được cấp thẻ xanh kéo dài lâu từ 1 năm – 3 năm. Diện bảo lãnh anh/chị/em là diện nhận được thẻ xanh kéo dài nhất từ 10 năm – 13 năm.

Một số diện bảo lãnh định cư Mỹ phổ biến như:

 • Định cư diện vợ chồng, hôn thê/hôn phu: Visa CR1, IR1, K-1
 • Diện bảo lãnh gia đình: Visa F1, Visa F2A, F2A, Visa F3, Visa F4.

4. Làm sao để có thẻ xanh ở Mỹ diện tị nạn?

Để có xin thẻ xanh ở Mỹ diện tị nạn, bạn cần nộp đơn xin cấp thẻ xanh ở Mỹ ít nhất 1 năm kể từ khi được cấp tị nạn. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Bạn phải có mặt tại Mỹ tối thiểu 1 năm trước khi nộp đơn.
 • Đáp ứng các điều kiện về người tị nạn.
 • Không tái định cư ở bất cứ quốc gia nào ngoài nước Mỹ.
 • Có nhiều thời gian sống tích cực khi ở Mỹ.
 • Nộp đơn I-485 (Đơn xin đăng ký thường trú hoặc Thay đổi tình trạng định cư)

V/ Các câu hỏi thường gặp về thẻ xanh

Trong quá trình hỗ trợ và tư vấn định cư Mỹ cho các quý khách hàng, NewOcean IMMI thường nhận được những thắc mắc chung về thẻ xanh Mỹ như:

1. Qua mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Chỉ từ 2 tháng sau khi qua Mỹ là bạn có thể sở hữu thẻ xanh. Thời gian này còn tùy vào diện định cư Mỹ bạn lựa chọn. Ví dụ như các diện bảo lãnh nhân thân dành cho vợ/chồng, cha/mẹ, con cái thời gian nhận thẻ xanh sẽ ngắn hơn diện việc làm hoặc diện doanh nhân – đầu tư.

Bạn có thể nhận thẻ xanh Mỹ chỉ sau 2 tháng sau khi qua Mỹ
Bạn có thể nhận thẻ xanh chỉ sau 2 tháng sau khi qua Mỹ

2. Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ có gì khác biệt?

Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu như thẻ xanh Mỹ dành cho thường trú nhân thì quốc tịch Mỹ dành cho công dân Mỹ.

 • Thẻ xanh là giấy chứng nhận hợp pháp cho phép người nước ngoài được cư trú tại Mỹ nhưng không phải là công dân Mỹ. Khi có thẻ xanh tại Mỹ, người nước ngoài sẽ được hưởng các quyền lợi của một thường trú nhân.
 • Quốc tịch Mỹ là sự liên kết của một cá nhân với đất nước Hoa Kỳ. Những người nhập quốc tịch Mỹ được coi là công dân chính thức và được hưởng những quyền lợi và phải thực hiện các nghĩa vụ theo pháp luật Mỹ quy định.
  • Quyền lợi của thường trú nhân Mỹ không khác gì với một công dân Mỹ trừ quyền bầu cử. Chỉ có công dân Mỹ mới được đi bầu cử, tham gia vào các công việc liên quan tới chính phủ.
  • Thẻ xanh sau khi hết hạn bạn phải gia hạn 10 năm 1 lần nhưng quốc tịch Mỹ là vĩnh viễn.
  • Người có thẻ xanh nếu muốn ra khỏi Mỹ chỉ được đi không quá 6 tháng, còn người có quốc tịch Mỹ có thể đi lại thoải mái mà không cần phải lo lắng về thời gian.
  • Nếu bạn có quốc tịch bạn sẽ có cuốn hộ chiếu quyền lực, miễn thị thực trên 150 quốc gia. Thẻ xanh thì chưa được hưởng quyền lợi này.
  • Người có thẻ xanh nếu vi phạm pháp luật hoặc nếu có sự mờ ám trong quá trình sinh sống sẽ đứng trước nguy cơ bị thu hồi, trục xuất.
  • Quyền bảo lãnh của người có quốc tịch Mỹ sẽ cao hơn người có thẻ xanh Mỹ.

Có thể thấy, quốc tịch Mỹ có giá trị hơn rất nhiều so với thẻ xanh. Nếu có cơ hội, đừng ngần ngại thi quốc tịch để trở thành công dân Mỹ chính thức.

3. Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu?

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ có thể về Việt Nam trong khoảng 6 tháng. Nếu bạn đi quá thời hạn sẽ được chính phủ Mỹ xác định không có ý định định cư lâu dài trên đất Mỹ, chính phủ sẽ xem xét và bãi bỏ tư cách thường trú nhân của bạn.

Nếu bạn có ý định rời khỏi Hoa Kỳ trên 1 năm, bạn cần xin giấy phép tái nhập cảnh (I-131) trước khi ra khỏi Hoa Kỳ. Giấy phép này chứng minh công dân không từ tư cách thường trú nhân, giấy cũng có hiệu lực nhập cảnh lại Hoa Kỳ sau khi lưu trú tại nước ngoài quá 1 năm mà không cần xin thị thực nhập cảnh nữa.

4. Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

Nếu bạn có thẻ xanh Mỹ bạn CHẮC CHẮN sẽ được bảo lãnh người thân của mình sang Mỹ sinh sống, học tập và định cư cùng. Người thân được chứng minh là vợ/chồng, cha/mẹ, anh/chị/em, con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn đều có thể bảo lãnh sang Mỹ.

>> Tìm hiểu chi tiết về việc thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

5. Thẻ xanh Mỹ đi được những nước nào?

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ bạn có thể đi tới hơn 150 quốc gia mà không cần phải có thị thực. Những quốc gia này mối quan hệ quốc tế thân thiện với Mỹ ví dụ như:

 • Các nước khu vực Châu Á (Nhật Bản và Hàn Quốc): Bạn sẽ được miễn visa du lịch trong thời gian là 20 ngày khi tới du lịch ở Nhật Bản và Hàn Quốc.
 • Các nước châu Âu: Khi sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ không cần xuất trình visa tới các nước châu u ngoại trừ một số nước như: Azerbaijan, Nga…
 • Vùng Caribbean và Nam Mỹ: Thủ tục nhập cảnh của người có thẻ xanh vào các nước vùng Caribbean và Nam Mỹ khá đơn giản. Bạn chỉ cần xuất hộ chiếu ở cảng nhập cảnh.
 • Mexico: Mexico được coi là “hàng xóm” tốt của nước Mỹ. Chính vì vậy, khi bạn nhập cảnh tại Mexico, bạn sẽ được ở đây trong thời gian ngắn mà không cần thị thực. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang hộ chiếu và thẻ xanh do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp nếu nhân viên hải quan kiểm tra.
 • Canada: Chỉ cần trình hộ chiếu ở cảng nhập cảnh và không phải có thị thực khi nhập cảnh vào Canada. Người sở hữu thẻ xanh có thể ra vào Canada bất cứ khi nào mình muốn và ở tại đó trong thời gian quy định. Những trường hợp có án phạt hoặc án tù vi phạm nhân quyền, nhập cư sẽ bị từ chối nhập cảnh ở Canada.
Tư do đi khắp thế giới khi sở hữu thẻ xanh
Tư do đi khắp thế giới khi sở hữu thẻ xanh

6. Kết hôn ở mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Tùy vào từng điều kiện bạn sinh sống trong hay ngoài Hoa Kỳ mà thời gian cấp thẻ xanh sẽ khác nhau:

– Nếu bạn sống ngoài Hoa Kỳ và kết hôn với công dân Mỹ thì quy trình xin thẻ xanh sẽ mất từ 12 tháng đến 18 tháng. Bạn phải nộp đơn điều chỉnh tình trạng hôn nhân khi nộp đơn xin thẻ xanh kết hôn. Quy trình này gồm 4 bước:

 • Thiết lập mối quan hệ hôn nhân bằng cách nộp đơn I-130 (Đơn thỉnh cầu cho người thân là người nước ngoài).
 • Đơn xin thẻ xanh kết hôn.
 • Khám sức khỏe.
 • Phỏng vấn và nhận thẻ xanh Mỹ có điều kiện 2 năm.

– Nếu bạn đang sinh sống ở Hoa Kỳ và đã kết hôn với công dân Mỹ thì bạn sẽ mất 1 năm để cấp được thẻ xanh. Bạn phải nộp đơn điều chỉnh tình trạng hôn nhân khi nộp đơn xin thẻ xanh kết hôn gồm 2 bước:

 • Nộp đơn xin thẻ xanh kết hôn.
 • Phỏng vấn và chấp thuận cấp thẻ xanh từ Sở di trú Mỹ.

Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ sẽ cấp cho bạn thẻ xanh hôn nhân có điều kiện nếu bạn đã kết hôn dưới 2 năm tính từ thời điểm phỏng vấn và bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm kết hôn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về thẻ xanh Mỹ. Hy vọng bạn sẽ những kinh nghiệm về thẻ xanh để chuẩn bị cho hành trình định cư Mỹ sắp tới. Để tìm hiểu thêm về cách thức có được thẻ xanh. Vui lòng liên hệ với công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI để trao đổi trực tiếp.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN