IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Thành phố Athens: Thủ đô đất nước của những thần thoại

Một trong những niềm tự hào của người dân Hy Lạp cũng như nền văn minh thế giới đó chính là thành phố Athens. Thành phố được mệnh danh là thành phố của những vị thần với lịch sử thần thoại hàng nghìn năm. Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về thành phố Athens cũng như những lý do khiến Athens đang trở thành điểm đến định cư hấp dẫn.

I. Tổng quan về thành phố Athens

Dưới đây là những thông tin tổng quan về thành phố Athens:

1. Vị trí địa lý

Thành phố Athens nằm ở phía đông nam Hy Lạp, là thành phố lớn nhất trong cả nước. Nằm trên đồng bằng Attic trong nội địa của Hy Lạp, nó được bao quanh ba mặt bởi những ngọn núi. Athens là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu và thế giới. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, kể từ thời Athens cổ đại, nơi này đã có người sinh sống liên tục trong 3000 năm.

Ngày nay, Athens là thành phố lớn thứ tám của châu Âu và đang nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh doanh hàng đầu trong Liên minh châu Âu. Thành phố Athens có dân số 3,3 triệu người và dân số vùng đô thị là 3,8 triệu người, khiến nơi đây trở thành trung tâm của đời sống chính trị, văn hóa, công nghiệp, tài chính và kinh tế ở Hy Lạp.

>> Tham khảo: Chương trình đầu tư định cư Châu Âu nước nào dễ & rẻ nhất

Thành phố Athens: Thủ đô đất nước của những thần thoại
Thành phố Athens là thành phố lớn nhất trong cả nước

2. Lịch sử hình thành

Trong thời Trung cổ, thành phố Athens đã trải qua sự suy tàn. Sau đó, dưới thời Đế chế Byzantine, Athens phục hồi và tương đối thịnh vượng. Dưới sự cai trị của Ottoman, thành phố suy tàn. Cho đến khoảng thế kỷ 19, Athens tái xuất với tư cách là thủ đô của nhà nước Hy Lạp độc lập.

Không phải ngẫu nhiên mà Athens được chọn là thủ đô của một quốc gia. Tuy diện tích không quá rộng nhưng lại có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử. Sau khi trở thành thủ đô, nơi đây bắt đầu được xây dựng và trang trí với quy mô lớn hơn.

3. Khí hậu và địa hình tại Athens

Khí hậu ở Athens là khí hậu cận nhiệt đới thảo nguyên. Đặc điểm của kiểu khí hậu này là có thời gian nắng trong năm rất lớn và lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Mặc dù nằm ven Địa Trung Hải nhưng khí hậu ở Athens khô hơn nhiều so với các nước trong cùng khu vực. Nắng mưa, bão nhiệt đới là hai kiểu thời tiết khá phổ biến vào mùa hè ở thành phố này.

Thủ đô Athens trải dài dọc theo đồng bằng trung tâm Attica, bao quanh bởi bốn dãy núi lớn: Aigaleo, Parnitha, Pentelicus và Hymettus. Thành phố được bao quanh bởi nhiều ngọn đồi và ba con sông chính: Cephissus, Ilisos và Eridanos. Địa hình ở Athens được coi là một trong những địa hình phức tạp nhất thế giới.

Khí hậu Địa Trung Hải với hơn 270 ngày nắng quanh năm cũng là yếu tố giúp người Việt dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi đây.

4. Một số địa điểm nổi tiếng tại thủ đô Athens

Athens là một thành phố tuyệt vời với một lịch sử phong phú. Vì vậy, có rất nhiều thứ để xem và tham quan. Bạn có thể đã quen thuộc với những điểm tham quan nổi tiếng nhất như Acropolis và Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa để trải nghiệm ở Athens Hy Lạp.

 • Acropolis là điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất ở Athens mà bạn không thể bỏ lỡ. Ngọn đồi cao 156 mét này nằm ở giữa thành phố và có thể dễ dàng nhìn thấy từ hầu hết các vùng lân cận. Trên đỉnh của cột mốc này, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố. Bạn cũng sẽ tìm thấy Parthenon nổi tiếng ở đây.
 • Khi đến thăm Acropolis, bạn cũng nên ghé thăm Bảo tàng Acropolis dưới chân núi. Trong bảo tàng này, bạn có thể xem nhiều phát hiện được khai quật tại Acropolis, cũng như di tích khảo cổ của các tòa nhà và đền thờ trên Acropolis.
 • Ngoài Acropolis và Agora cổ đại, còn có 5 địa danh khảo cổ khác rất đáng để tham quan. Điều này bao gồm cả Agora La Mã, nơi bạn có thể ghé thăm Tháp Gió. Sau đó đi theo lộ trình của bạn đến Thư viện Hadrian, nơi trước đây không chỉ được sử dụng làm thư viện mà còn là nơi gặp gỡ. Địa điểm tiếp theo là Olympieion.
 • Sân vận động Panathenaic là sân vận động đã từng tổ chức Thế vận hội Panathenaic. Sân vận động được xây dựng lại vào năm 1896 và thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên được tổ chức tại đây.
 • Quảng trường Monastiraki là một trong những địa điểm trung tâm ở Athens. Quảng trường này nằm ở giữa quận Monastiraki sầm uất và cực kỳ nổi tiếng. Gần quảng trường này là một số nhà thờ và viện bảo tàng. Bạn cũng có thể mua sắm ở đây trên phố mua sắm lớn Ermou.
Quảng trường Monastiraki - Trung tâm thành phố
Quảng trường Monastiraki – Trung tâm thành phố

II. Những điều thú vị về thành phố Athens

Chắc chắn có rất nhiều điều thú vị ở thành phố này nhưng dưới đây là những điều nổi bật nhất thu hút khách du lịch quốc tế.

 • Thành phố có người ở liên tục trong suốt 3000 năm

Thành phố Athens đã liên tục có người ở trong hơn 3.000 năm, khiến nơi này đã trở thành một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Athens có một lịch sử và văn hóa phong phú được định hình bởi nhiều nền văn minh khác nhau, bao gồm cả người Hy Lạp cổ đại, người La Mã, người Byzantine và người Ottoman.

 • Athens được đặt tên theo Athena, Nữ thần trí tuệ và chiến tranh của Hy Lạp.

Truyền thuyết kể rằng Athena và Poseidon, Thần biển, đã tranh giành nhau xem ai sẽ trở thành người bảo trợ của thành phố. Mỗi người tặng một món quà cho thành phố và quyết định sẽ được đưa ra bởi ai tặng món quà tốt hơn. Dựa trên các phiên bản khác nhau của truyền thuyết, Poseidon đã cung cấp một con ngựa hoặc nước. Nhưng trong cả hai phiên bản, Athena đã chiến thắng nhờ món quà là một cây ô liu.

 • Athens là trung tâm lịch sử và khảo cổ học thế giới

Nhiều người không ngạc nhiên khi Athens là trung tâm lịch sử và khảo cổ học thế giới. Với 19 tổ chức khảo cổ học nước ngoài ở Hy Lạp, tất cả đều nằm ở Athens. Hầu hết họ chuyên về các thư viện cổ điển, cung cấp các chương trình học bổng và điều hành các bài giảng thường xuyên.

 • Thành phố Athens là thành phố có nhiều sân khấu nhất Hy Lạp

Nhà hát Hy Lạp là một phần quan trọng trong văn hóa lịch sử của thành phố. Loại hình nghệ thuật này bắt đầu trong nền dân chủ đầu tiên của thành phố này. Giờ đây, thành phố có 148 sân khấu kịch, nhiều hơn cả sân khấu ở Broadway và West End cộng lại.

 • Thành phố có nhiều ngày nắng nhất thế giới

Ở Athens, mặt trời chiếu sáng khoảng 270 ngày mỗi năm. Một lý do có thể là thành phố nằm ở vĩ độ 37° bắc và ở phía đông Địa Trung Hải. Ở khu vực này, thành phố chịu ít gió Đại Tây Dương hơn và lượng mưa ít hơn so với phía tây Địa Trung Hải.

 • Thế vận hội Olympic đầu tiên không diễn ra ở Athens mà là Thế vận hội Olympic “hiện đại” đầu tiên

Năm 776 trước Công nguyên, theo Olympic.com, Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức tại Peloponnese. Trong khi đó, Athens cũng có các trò chơi của riêng mình được gọi là Thế vận hội Panathenaic từ năm 566 trước Công nguyên. Năm 1894, Ủy ban Olympic Quốc tế quản lý Phong trào Olympic với một điều lệ xác định cấu trúc của trò chơi. Điều đó cũng dẫn đến các trò chơi hiện đại đầu tiên ở Athens vào năm 1896.

 • Quê hương của hình thức dân chủ đầu tiên

Thường được gọi là nền dân chủ Athens được phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên ở Athens và lãnh thổ xung quanh Attica. Athens thực hành một hệ thống chính trị để công dân bỏ phiếu trực tiếp về luật pháp và dự luật hành pháp. Vào thời điểm đó, chính trị chỉ giới hạn ở nam giới trưởng thành không quá 30% tổng dân số.

Thành phố là nơi có hình thức dân chủ đầu tiên
Thành phố là nơi có hình thức dân chủ đầu tiên

III. Một số điều cần lưu ý khi ghé thăm thủ đô Athens

Là thành phố của những giá trị kiến ​​trúc và văn hóa, khi du lịch Athens hay đến đây làm việc, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lái xe ở Athens

Nếu bạn muốn lái xe ở Hy Lạp, hãy chú ý đến sự an toàn. Nơi này có tỷ lệ tử vong do tai nạn cao nhất ở châu Âu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tài xế không thắt dây an toàn hay không đội mũ bảo hiểm. Nhiều trường hợp chạy quá tốc độ, lái xe trong tình trạng say xỉn…

 • Bảo vệ tài sản của bạn khi đến thăm Athens

Ở Athens, móc túi là phổ biến. Vì vậy, bạn cần bảo vệ tài sản cá nhân thật cẩn thận, nhất là khi đi tàu xe hay đến những nơi đông người.

 • Có bảo hiểm du lịch

Mua bảo hiểm du lịch trước khi đến thành phố Athens. Một thực tế là tai nạn và bệnh tật có thể xảy ra ở bất cứ đâu kể cả trong quá trình bạn đi du lịch.

 • Nhớ kỹ số cứu hộ

Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn có thể liên hệ với chính quyền, cảnh sát thành phố Athens. Bạn có thể gọi một trong các số khẩn cấp sau:

 • Dịch vụ khẩn cấp: 112
 • Cảnh sát Hy Lạp: 100
 • Cảnh sát du lịch Athens: 1571
 • Báo cáo tội phạm chủng tộc – 11414

IV. Những lý do thành phố Athens trở thành điểm đến định cư hàng đầu tại Hy Lạp

Athens đang trở thành thành phố định cư Hy Lạp hàng đầu bởi những ưu điểm về vị trí, văn hóa, xã hội cũng như những thuận lợi về đầu tư kinh doanh.

1. Vị trí ven biển có tính chiến lược

Athens là một trong những thủ đô hiếm hoi ở châu Âu có bãi biển đẹp, cảng biển và bến du thuyền lớn nhất vùng Balkan. Nằm ở giao lộ của Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, Athens chỉ cách các thành phố lớn khác của Châu Âu từ 1 đến 3 giờ bay thẳng. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những nhà đầu tư thường xuyên di chuyển vì yếu tố công việc. Khí hậu Địa Trung Hải với hơn 250 ngày nắng quanh năm cũng là yếu tố giúp người Việt dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi đây.

2. Dễ dàng đầu tư kinh doanh và kiếm lợi nhuận

Theo Reuteurs, giá bất động sản Hy Lạp đã giảm 40% kể từ năm 2007 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công. Tuy nhiên, hàng năm, Hy Lạp vẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là ở những điểm đến hàng đầu thế giới như Athens, đảo Lefkada, Santorini… Bất động sản tại những khu vực này luôn vì lý do đó. có công suất thuê phòng ổn định bất kể mùa nào trong năm. Với mức giá 250.000 EUR, tức chỉ hơn 6 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu một căn biệt thự có hồ bơi riêng trên đảo hay căn hộ 1 phòng ngủ cao cấp tại Athens Riviera – khu vực tập trung những bãi biển. biển và bến du thuyền đẹp nhất ở Athens.

Dễ dàng đầu tư bất động sản và kiếm lợi nhuận ở thành phố Athens
Dễ dàng đầu tư bất động sản và kiếm lợi nhuận ở thành phố Athens

3. Hệ thống y tế phát triển hàng đầu châu Âu

Với điều kiện chữa bệnh tiên tiến, Athens đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho việc khám chữa bệnh và phục hồi chức năng. Theo báo cáo năm 2000 của Tổ chức Y tế Thế giới, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp đứng thứ 14 trên thế giới, trước các nước láng giềng lớn khác như Đức, Bỉ và Vương quốc Anh. Công dân hoặc người có thẻ cư trú dài hạn tại quốc gia này có thể sử dụng các dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ phải trả một khoản phí rất thấp.

4. Văn hóa giao thoa giữa cổ điển và hiện đại

Hy Lạp được coi là cái nôi của nền dân chủ, triết học, nền văn minh phương Tây và là nơi khai sinh ra Thế vận hội hiện đại đầu tiên. Sống ở Athens cũng có nghĩa là sống trong 3.400 năm lịch sử, những bảo tàng cổ kính và các kỳ quan di sản thế giới được Unesco công nhận như Acropolis, đền Parthenon, đền thờ thần Zeus, đền thờ thần Poseidon… Dù là một thành phố cổ nhưng người dân và du khách vẫn cảm nhận được sự nhịp sống sôi động của Athens qua vô số lựa chọn giải trí về đêm như quán bar, nhà hàng, quán cà phê… đều tập trung ở khu vực Koukaki, Plaka, Athens Riviera.

Trên đây là những thông tin về thành phố Athens. Nếu có dịp đến với thành phố thần thoại này thì bạn hãy khám phá hết những vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây. NewOcean IMMI cung cấp các chương trình đầu tư định cư Hy Lạp với chi phí thấp để cả gia đình có thể trở thành thường trú nhân tại Hy Lạp. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về chương trình định cư.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN