IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Thành lập công ty tại Mỹ: Điều kiện và thủ tục bạn cần biết

Do tính chất mở rộng của nền kinh tế Hoa Kỳ, có rất nhiều loại hình kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn để thành lập công ty tại Mỹ. Mỗi loại hình đều có những điều kiện và thủ tục khác nhau. Chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu lợi ích của từng loại hình. Cân nhắc và tìm kiếm sự hướng dẫn, tư vấn trước khi đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ.

I. Tìm hiểu các loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty tại Mỹ

Có 4 loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty tại Mỹ gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm khác biệt. Sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bạn quan tâm.

1. Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân thường được coi là loại hình kinh doanh đơn giản nhất. Doanh nghiệp tư nhân được sở hữu và điều hành bởi một người hoặc một thành viên. Điều này có nghĩa là không có sự tách biệt về mặt pháp lý giữa chủ sở hữu và chính doanh nghiệp. Loại hình kinh doanh tư nhân phổ biến nhất trong số các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm pháp lý trong các công ty sở hữu duy nhất.

2. Công ty hợp danh

Công ty hợp danh ở Hoa Kỳ là một loại cấu trúc kinh doanh trong đó hai hoặc nhiều người chia sẻ quyền sở hữu công ty. Các cá nhân trong nhóm có thể chịu trách nhiệm duy nhất đối với các khoản nợ kinh doanh, bất kể việc phân bổ lỗ và lãi.

Có hai loại: công ty hợp danh hữu hạn và công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy điều quan trọng là chọn loại phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

  • Công ty hợp danh hữu hạn (LP) chỉ có một thành viên hợp danh (đối tác chung) chịu trách nhiệm điều hành doanh nghiệp và chịu trách nhiệm vô hạn đối với doanh nghiệp về toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và cá nhân. cốt lõi. Tất cả các thành viên còn lại đều là thành viên góp vốn, chỉ góp vốn và không có quyền quyết định đối với công việc kinh doanh.
  • Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP) có nhiều thành viên có quyền quyết định như nhau và chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động của doanh nghiệp nhưng trách nhiệm pháp lý sẽ được giới hạn cho từng thành viên riêng lẻ. thành viên, một thành viên sẽ được bảo vệ khỏi các khoản nợ của các thành viên khác và sẽ không chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Công ty hợp danh phải báo cáo thuế và phải khai thuế hàng năm. Mỗi đối tác hoặc chủ sở hữu cần báo cáo và nộp thuế dựa trên phần lợi nhuận của họ. Giống như doanh nghiệp tư nhân, quan hệ đối tác có trách nhiệm pháp lý mở rộng.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn

Là loại hình kinh doanh chung hợp pháp cung cấp cho các thành viên sự bảo vệ trách nhiệm pháp lý. Hình thức loại hình kinh doanh này phổ biến vì cả lợi ích về thuế và bảo vệ trách nhiệm pháp lý. Công ty trách nhiệm hữu hạn là các thực thể chuyển tiếp, có nghĩa là thu nhập được chuyển qua các tờ khai thuế cá nhân. Công ty TNHH cho phép các thành viên được bảo vệ khỏi mọi trách nhiệm pháp lý. Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào thì các thành viên cá nhân sẽ không phải chịu trách nhiệm cá nhân. Điều này bảo vệ tài sản cá nhân của bất kỳ thành viên kinh doanh nào trong công ty.

4. Công ty cổ phần

Có hai loại hình công ty cổ phần chính là C Corp và S Corp.

C Corp là một pháp nhân riêng biệt, tách biệt với chủ doanh nghiệp. Lợi nhuận và thuế của doanh nghiệp được tính riêng và có trách nhiệm pháp lý riêng. Đây là hình thức bảo vệ tốt nhất cho các chủ doanh nghiệp khỏi trách nhiệm pháp lý cá nhân. Nhưng cũng có chi phí thiết lập và vận hành cao hơn, đòi hỏi quy trình vận hành, sổ sách kế toán và báo cáo nghiêm ngặt hơn.

Đặc điểm quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý là loại lợi nhuận này sẽ bị đánh thuế 2 lần: 21% thuế doanh nghiệp khi công ty có lãi, và thuế thu nhập cá nhân khi chia cổ tức cho cổ đông. Một lợi thế lớn cho C Corp là khả năng huy động vốn vì có quyền chào bán cổ phiếu, đồng thời có thể chiêu mộ nhân tài bằng cổ phiếu. Loại hình kinh doanh này phù hợp với các doanh nghiệp có rủi ro từ trung bình đến cao, có nhu cầu huy động vốn lớn.

S Corp là loại hình công ty cổ phần tương tự như C Corp nhưng tránh được thuế doanh nghiệp. Lợi nhuận được chia trực tiếp cho cổ đông và chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, S Corp không thể có hơn 100 cổ đông và tất cả các cổ đông phải là công dân Hoa Kỳ nên không phù hợp với các nhà đầu tư mới đến Hoa Kỳ vì họ chỉ là thường trú nhân. Nhiều bang ở Mỹ không công nhận S Corp và áp dụng các quy định tương tự như C Corp.

Tùy theo ý định kinh doanh của mình mà mỗi nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn loại hình kinh doanh tối ưu nhất. Hiện nay, loại hình phổ biến nhất là Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) vì vừa tận dụng được tính gọn nhẹ của hình thức hợp danh. Vừa bảo vệ chủ doanh nghiệp khỏi trách nhiệm về tài sản cá nhân như công ty cổ phần. Đồng thời không bị đánh thuế hai lần.

Thành lập công ty tại Mỹ: Điều kiện và thủ tục bạn cần biết
Thành lập công ty tại Mỹ gồm có 4 loại hình kinh doanh khác nhau

II. Các loại giấy tờ cần thiết để thành lập công ty tại Mỹ

Để thành lập công ty tại Mỹ, đương đơn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tại nước sở tại.
  • Điều lệ thành lập, danh sách cổ đông và sáng lập viên.
  • Giấy tờ chứng minh hoạt động kinh doanh có hiệu quả, không vi phạm pháp luật.
  • Quyết định thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện phải do Hội đồng quản trị (công ty cổ phần), Hội đồng thành viên (công ty TNHH) hoặc chủ doanh nghiệp ký.
  • Quyết định thuê hoặc giấy ủy quyền của doanh nghiệp đối với Giám đốc công ty con, Trưởng chi nhánh, Văn phòng đại diện.
  • Hợp đồng thuê mặt bằng, văn phòng làm trụ sở công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Tất cả các giấy tờ, hợp đồng bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng theo đúng quy định.

Thủ tục giấy tờ thành lập công ty tại Mỹ
Thủ tục giấy tờ thành lập công ty tại Mỹ

III. Những điều cần chuẩn bị khi mở công ty ở Mỹ

Để chuẩn bị mở công ty tại Mỹ, đương đơn phải tìm hiểu và nhờ sự trợ giúp của các đơn vị đã có kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp tại Mỹ. Bên cạnh đó, đương đơn còn phải làm một số việc như: xin mã số thuế, mở tài khoản, lắp đặt đường dây điện, thuê nhân viên…

Doanh nghiệp muốn cử nhân viên sang Hoa Kỳ để điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh của công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện phải xin visa cho những nhân viên này.

Visa công tác có thể được cấp 1 năm, cấp nhiều lần nhưng việc gia hạn visa ở Mỹ chưa có tiền lệ hay thỏa thuận cụ thể. Trong trường hợp bạn đã mở công ty tại Mỹ hoặc có văn phòng chi nhánh tại Mỹ. Bạn sẽ được cấp thị thực L1 với thời hạn 7 năm.

IV. Thủ tục mở công ty tại Mỹ

Thủ tục cũng như mẫu đơn xin mở công ty ở Mỹ mỗi bang mỗi khác. Bạn nên tìm hiểu về bang mà mình có ý định thành lập công ty tại Mỹ. Việc mở công ty tại Mỹ cũng áp dụng cho việc đăng ký giữ nguyên tên công ty trong trường hợp nhà đầu tư chưa thể kinh doanh ngay, tránh trùng tên sau này.

Người đại diện, trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện phải nộp đầy đủ hồ sơ (bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng) cho cơ quan quản lý (tên cơ quan quản lý có thể khác ở Việt Nam). mỗi tiểu bang).

Phí mở công ty tại Mỹ thường rơi vào khoảng 100-300 USD. Ngoài ra có thể phát sinh thêm chi phí nhưng thường không vượt quá 500 USD.

Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thủ tục thành lập công tại Mỹ
Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thủ tục thành lập công tại Mỹ

V. Định cư và thành lập công ty tại Mỹ với NewOcean IMMI

Hoa Kỳ là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới, với số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường này mỗi năm. Ngay cả khi luật pháp khác nhau ở mỗi tiểu bang. Bạn vẫn có thể thành lập công ty ở Hoa Kỳ phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Thủ tục thành lập công ty tại Mỹ tương đối đơn giản. Không cần giá trị vốn điều lệ cao, không cần chứng minh tài chính. Chỉ cần chọn tên công ty không trùng với các công ty khác rồi nộp hồ sơ lên ​​sở ngoại vụ bang và có nêu rõ loại hình công ty bạn muốn thành lập. NewOcean IMMI gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ sẽ giúp đỡ quý nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Mỹ. Hỗ trợ xử lý giấy tờ, xin visa để đương đơn và cả gia đình có thể sang Mỹ và hoạt động kinh doanh chỉ sau 6 tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thành lập công ty ở Mỹ. Bạn muốn biết thêm về các loại hình công ty ở Mỹ? Vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn di trú của NewOcean IMMI ở trụ sở TP. Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh để biết thêm thông tin chi tiết về thành lập công ty tại Mỹ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN