Thang tính điểm định cư Úc diện tay nghề 2019 [cập nhật]

Định cư Úc diện tay nghề 2019 được rất nhiều người quan tâm. Bởi Úc có đa dạng các ngành nghề, cùng nhiều quyền lợi vô cùng hấp dẫn dành cho người lao động. Hãy cùng NewOcean IMMI cập nhật thang tính điểm định cư Úc diện tay nghề 2019 nhé.

dinh-cu-uc-dien-tay-nghe-nam-2019-co-hoi-cho-tat-ca-moi-nguoi

Định cư Úc diện tay nghề năm 2019 – cơ hội cho tất cả mọi người

Bảng tính điểm định cư Úc diện tay nghề tổng hợp

Theo quy định mới nhất của Bộ Di trú Úc, quý vị sẽ cần ít nhất 60 điểm để có thể nộp thư bày tỏ nguyện vọng (Express of Interest Statement – EOI) và đăng kí xin cấp visa định cư diện tay nghề (bao gồm các subclass 189, 190 và 489).

Bảng tính điểm định cư Úc diện tay nghề là một công cụ để giúp Bộ Di trú Úc chọn lọc những công dân ngoại quốc có thể mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước, và giúp quá trình lựa chọn minh bạch, khách quan hơn. Qua đó có thể thấy được điểm thưởng dành cho các kỹ năng và các đóng góp tại Úc là rất quan trọng. Do đó, bảng tính điểm sẽ giúp loại bỏ những cá nhân không xứng đáng và tập trung vào công nhận những kỹ năng và đóng góp tích cực khác, bao gồm:

 • Trình độ tiếng Anh cao hơn
 • Trình độ tay nghề cao hơn
 • Trình độ học vấn cao đạt được tại Úc và nước ngoài
 • Độ tuổi lao động tốt nhất
Điểm sẽ không được tính theo một ngành nghề cụ thể, mặc dù tất cả những người nộp đơn xin Visa định cư đều phải đăng kí theo một ngành nghề có trong MLTSSL và STSOL cùng với tất cả những kĩ năng đi kèm theo ngành nghề đó.
STT Nội dung Mô tả Điểm số
1 Độ tuổi 18 – 24 25
25 – 32 30
33 – 39 25
40 – 44 15
45 – 49 0
2 Khả năng ngoại ngữ IELTS 6.0 cho từng kỹ năng (Competent English) 0
IELTS 7.0 cho từng kỹ năng (Proficient English) 10
IELTS 8.0 cho từng kỹ năng (Superior English) 20
3 Kinh nghiệm làm việc tại Úc theo ngành nghề đăng ký nhập cư hoặc ngành nghề có liên quan (trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn) Ít hơn 1 năm kinh nghiệm 0
1 – 2 năm kinh nghiệm 5
3 – 4 năm kinh nghiệm 10
5 – 7 năm kinh nghiệm 15
8 – 10 năm kinh nghiệm 20
4 Kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc theo ngành nghề đăng ký nhập cư hoặc ngành nghề có liên quan (trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn) Ít hơn 3 năm kinh nghiệm 0
3 – 4 năm kinh nghiệm 5
5 – 7 năm kinh nghiệm 10
8 – 10 năm kinh nghiệm 15
5 Bằng cấp (được cấp tại Úc hoặc tại tổ chức nước ngoài được công nhận) Giải thưởng hoặc bằng cấp/chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá tay nghề Úc 10
Bằng nghề hoặc các loại bằng cao đẳng, chứng chỉ tại Úc 10
Bằng cử nhân và Thạc sĩ (tín chỉ) 15
Tiến sĩ (Doctorate) 20
6 Đáp ứng yêu cầu học tập Úc Có ít nhất 1 bằng cấp/ chứng chỉ từ tổ chức giáo dục Úc đạt yêu cầu (Ít nhất 2 năm học toàn thời gian) 5
7 Bằng cấp đặc biệt Bằng Thạc sĩ nghiên cứu hoặc bằng Tiến sĩ bởi tổ chức giáo dục Úc mà có ít nhất 2 năm học thuật trong lĩnh vực có liên quan 5
8 Ngôn ngữ cộng đồng 5
9 Vợ/ chồng cùng ngành nghề (Partner Skills) 5
10 Hoàn thành chương trình năm hướng nghiệp (Professional Year) 5
11 Bảo lãnh của chính phủ tiểu bang (dành cho visa 190) 5
12 Bảo lãnh của gia đình hoặc chính phủ tiểu bang để sinh sống tại vùng ít dân(dành cho visa 489) 10
13 Học tập tại vùng ít dân Hoàn thành yêu cầu học tập tại Úc ở một vùng ít dân 5
14 Dịch thuật gia 5

Lưu ý:

 • Điểm dành cho độ tuổi sẽ được quyết định dựa trên tuổi của người nộp đơn tính đến ngày đăng kí. Nếu người đăng kí nằm trong độ tuổi từ 45-49, họ vẫn có thể nộp đơn xin visa, nhưng sẽ không được tính điểm cho mục độ tuổi.
 • Đối với tất cả những người đăng kí Visa định cư, trình độ tiếng Anh tối thiểu cần phải đạt được là Competent English (tương đương với ít nhất 6 điểm IELTS tất cả các kĩ năng) hoặc những bằng tiếng Anh khác được công nhận bởi chính phủ. Mặc dù điểm dành cho người có trình độ mức Competent English là 0, nhưng họ vẫn có thể đăng kí nộp đơn xin Visa nếu có đủ những điều kiện khác.
 • Kinh nghiệm làm việc tại Úc và nước ngoài: Điểm sẽ được cộng cho những nhân công có ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được định cư, kể cả trong Úc và ngoài Úc. Để có điểm cộng trong mục này, kinh nghiệm mà người nộp đơn có phải là kinh nghiệm trong nghề, hoặc có liên quan chặt chẽ đến nghề đăng kí. Người nộp đơn có thể có điểm cho cả kinh nghiệm làm việc tại Úc cũng như các nước khác. Người nộp đơn sẽ được cộng điểm dựa trên kinh nghiệm làm việc trong quá khứ trong vòng 10 năm trở lại.
 • Trình độ học vấn: Điểm cộng sẽ được tính theo trình độ cấp học cao nhất mà người đăng kí đặt được. Để được cộng điểm dựa trên bằng được cấp bởi các tổ chức nước ngoài, nhưng bằng này phải được chưng minh trình độ bằng với trình độ bằng được cấp tại Úc.
 • Bằng cấp đặc biệt: Cá nhân có thể được cộng điểm nếu có bằng cấp đặc biệt như sau:
  • Có bằng Thạc Sĩ nghiên cứu hoặc bằng Tiến Sĩ nghiên cứu (Doctoral hay PhD)
  • Bằng cấp đặc biệt thuộc các ngành sau: Science, Technology, Engineering and mathematics (STEM), Information and communication technology (ICT).
 • Đáp ứng yêu cầu học tập tại Úc: Để được cộng điểm cho 1 bằng được cấp tại Úc, người đăng kí phải chứng minh được rằng bằng cấp đó được nhận sau một quá trình học tập tại Úc trong vòng ít nhất 2 năm học (tương đương với 92 tuần đã được đăng kí trên Commonwealth Register of Institutions and Course for Overseas Students). 2 khoá học có thể được cộng gộp để đủ tiêu chuẩn 2 năm, bao gồm tất cả khoá Đại Học, Cao Đẳng và Học Nghề.
 • Học tập tại vùng ít dân: 5 điểm cũng sẽ được cộng cho những người đã sống và hoàn thành khoá học tại những vùng ít dân tại Úc. Các bằng chứng như giấy tờ thuê nhà, hoá đơn tiền điện nước, học bạ và thư mời nhập học… cũng sẽ được yêu cầu cung cấp để chứng mình rằng người đăng kí đã từng học tập tại một vùng ít dân.
 • Hoàn thành chương trình năm hướng nghiệp: Đương đơn sẽ được cộng thêm điểm nếu hoàn thành khoá chương trình năm hướng nghiệp trong vòng 4 năm kể từ ngày họ được mời đăng kí Visa định cư. Chương trình này phải kéo dài ít nhất 12 tháng.
 • Dịch thuật gia: Điểm sẽ được cộng cho những cá nhân được công nhận là nhà dịch thuật chuyên nghiệp bởi tổ chức National Accreditation Authority for Translators and Interpreters (NAATI).
 • Vợ/ chồng cùng ngành nghề: Điều kiện để được cộng điểm Partner Skills:
  • Học cùng ngành.
  • Partner đã có đủ Skill Assessment.
  • Phải có giấy chứng minh là partner (Marriage Certificate hoặc Civil Partnership Certificate).
  • Có ít nhất là bằng tiếng Anh cấp Competent English trở lên.
  • Dưới 50 tuổi.
uc-thien-duong-dinh-cu-dien-tay-nghe

Úc – thiên đường định cư diện tay nghề

Tại sao nên định cư Úc diện tay nghề 2019?

Như quý vị đã biết, nước Úc được đánh giá là 1 đất nước phát triển về nền kinh tế, không những được biết đến là xứ sở hạnh phúc bậc nhất toàn cầu mà còn được đánh giá là một quốc gia giàu có hàng đầu thế giới với ngành xuất khẩu tài nguyên, năng lượng, giáo dục, du lịch, tài chính ấn tượng, mức thu nhập bình quân và lương tối thiểu cao vượt trội so với các nước trong khu vực…

Hơn nữa, thị trường việc làm ở Úc vô cùng rộng mở với rất nhiều ngành nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên khắp thế giới. Úc có nhiều phúc lợi tốt, môi trường sống rất thân thiện, khí hậu ôn hòa, thu hút khá nhiều người ở các khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam.

Cuộc sống của người dân ở đây luôn được đảm bảo an toàn bởi chính sách bảo vệ công dân. Việc quản lý và sử dụng súng tại Úc rất chặt chẽ khác nhiều so với Mỹ. Do vậy, nước Úc thường được mọi người biết đến và an tâm như một quốc gia an toàn để sinh sống, học tập và làm việc.

Ở Úc không có sự phân biệt chủng tộc. Úc có hơn 200 cộng đồng dân cư từ khắp nơi trên thế giới hiện đang sinh sống và làm việc ổn định từ lâu. Mặc dù có hơn 260 ngôn ngữ được sử dụng nhưng phổ biến nhất là tiếng Hoa và tiếng Anh. Có thể thấy, Úc là đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú và đa sắc tộc nhưng lại có sự thống nhất.

Nền giáo dục chất lượng ở Úc đạt chất lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu. Bộ Di Trú Úc còn đưa ra các chương trình visa miễn chứng minh về tài chính dành cho các du học sinh theo học cử nhân và thạc sỹ tại các trường nghề, công lập và tư thục trên khắp nước Úc.

Chính sách an sinh xã hội và trợ cấp xã hội của Úc tốt hơn Mỹ, Canada, Anh và nhiều nước phát triển khác. Chính sách trợ cấp cho người thất nghiệp, sinh viên, người khuyết tật, gói chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sinh nở… đối với người bản xứ cũng như người định cư đều có quyền như nhau và được quan tâm rất nhiều. Học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được học miễn phí tại các trường công. Tuổi thọ trung bình của người dân là 82 tuổi. Hơn 72% số người trong độ tuổi từ 15 – 64 ở Úc có việc làm.

tai-sao-nen-dinh-cu-uc-dien-tay-nghe-2019

Tại sao nên định cư Úc diện tay nghề 2019?

Nếu quý vị còn do dự chưa thể quyết định được việc định cư Úc diện tay nghề 2019 của mình thì qua bài viết này, NewOcean IMMI hy vọng sẽ giúp quý vị có quyết định dễ dàng hơn. Chúc quý vị hạnh phúc và thành công!