IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Thẩm định Tay nghề Úc: Kinh nghiệm làm Skills Assessment

Thẩm định tay nghề Úc là một bước thiết yếu không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai muốn định cư Úc diện tay nghề. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết Skills Assessment là gì và tầm quan trọng của quá trình đánh giá tay nghề này khi có nhu cầu làm việc – định cư tại Úc. Trong bài viết này, NewOcean IMMI sẽ phân tích cho bạn thẩm định tay nghề và các thông tin liên quan.

I/ Tổng quan Thẩm định Tay nghề Úc là gì?

Nếu bạn muốn nộp đơn xin thị thực nhập cư có tay nghề. Bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của nghề nghiệp mà bạn đang đăng ký, được chứng nhận bởi một cơ quan đánh giá tay nghề nghiệp vụ liên quan. Các chứng chỉ này được gọi chung là thẩm định tay nghề.

Thị thực tay nghề 189, 190 và 489 chắc chắn yêu cầu đánh giá kỹ năng. Trong một số trường hợp, visa 485 (visa tạm trú 2 năm sau khi tốt nghiệp) cũng sẽ yêu cầu đánh giá kỹ năng.

Ngoài ra, một số visa doanh nghiệp bảo lãnh như 482, 186 và 187 trong một số trường hợp cũng yêu cầu kết quả đánh giá kỹ năng. Tiêu chuẩn đánh giá tay nghề do cơ quan có thẩm quyền quy định sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chuẩn nghề nghiệp của từng nhóm ngành. Đánh giá kỹ năng chỉ có giá trị cho đến ngày hết hạn được chỉ định trong đánh giá; hoặc sau 3 năm kể từ ngày cấp (tùy theo điều kiện nào đến trước). Bạn nên sắp xếp một buổi Đánh giá Kỹ năng trước khi gửi EOI (Biểu hiện Quan tâm) cho SkillSelect.

Thẩm định Tay nghề Úc: Kinh nghiệm làm Skills Assessment
Thẩm định Tay nghề Úc việc bạn chứng minh rằng mình đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của nghề nghiệp

II/ Những quy định mới nhất về Thẩm định Tay nghề Úc năm 2023

Dưới đây là cập nhật những quy định mới nhất về thẩm định tay nghề Úc:

1. Nộp hồ sơ trực tuyến tại hệ thống SkillSelect

SkillSelect là hệ thống trực tuyến của chính phủ Úc. Hệ thống này dành cho những ứng viên muốn xin thị thực đầu tư và tay nghề tới Úc. Nếu bạn là một công nhân lành nghề hoặc doanh nhân mong muốn đến Úc để sinh sống, làm việc và kinh doanh, bạn sẽ cần chuẩn bị Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) và nộp cho nền tảng SkillSelect.
Thông qua SkillSelect, chính phủ Úc và chính quyền tiểu bang/lãnh thổ sẽ gửi lời mời đến một số ứng viên nhất định. Ứng viên cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu (tuổi tác, kinh nghiệm, kỹ năng, ngoại ngữ…).

Trước đây, nếu Bài đánh giá kỹ năng đã hết hạn trước ngày ứng viên nhận được ITA, họ sẽ không thể nộp đơn hợp lệ. Các quy tắc mới cho phép ứng viên nộp đơn xin thị thực ngay cả khi Đánh giá kỹ năng của họ đã hết hạn tại thời điểm mời.

Ví dụ: bạn đã có Bản đánh giá kỹ năng hợp lệ với tư cách là đầu bếp tại thời điểm gửi Biểu hiện quan tâm (EOI). Nhưng thật không may, vào ngày bạn nhận được thư mời nộp đơn xin thị thực 189, Bài đánh giá tay nghề đã hết hạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ có 60 ngày để đăng ký Đánh giá kỹ năng mới và đăng ký lại trong khung thời gian này.

2. Hướng dẫn tìm mã ANZSCO cho ngành nghề của bạn

Một lưu ý quan trọng trước khi đăng ký Đánh giá kỹ năng là tìm mã ANZSCO chính xác cho nghề nghiệp của bạn. Bạn có thể tra cứu mã này trên trang web của Bộ Nội vụ Úc. Bạn không thể thay đổi mã ANZSCO sau khi đánh giá kỹ năng. Vì vậy hãy đọc kỹ mô tả công việc và đảm bảo chọn đúng ANZSCO cho lộ trình thị thực của bạn.
Ngay tại trang tra cứu mã ANZSCO của Bộ Nội vụ, bạn cũng có thể tìm thấy những visa phù hợp với ngành nghề này và cơ quan này sẽ thực hiện đánh giá tay nghề cho mã ANZSCO đó.

3. Làm thế nào để đánh giá kỹ năng tay nghề?

Trong mọi trường hợp, khi đánh giá các kỹ năng, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các bằng cấp phù hợp. liên quan đến nghề nghiệp để nhận được đánh giá tích cực về các kỹ năng của bạn. Mỗi đơn vị thẩm định quy định cụ thể yêu cầu về trình độ chuyên môn của từng nghề.

Quy định về thẩm định tay nghề mới nhất
Quy định về thẩm định tay nghề mới nhất

III/ Thẩm định Tay nghề Úc áp dụng đối với đối tượng nào?

Người nộp đơn cho các loại thị thực nhập cư Úc sau đây phải có Đánh giá kỹ năng phù hợp cho nghề nghiệp được chỉ định:

 • Visa 189 – Visa diện tay nghề độc lập
 • Visa 190 – Visa tay nghề được nhà nước tài trợ
 • Visa 489 – Visa tay nghề khu vực (tạm thời)
 • Visa 491 – Thị thực tay nghề khu vực (tạm thời)

Để nhận được thư mời từ Sở Nội vụ hoặc chính quyền tỉnh bang. Ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề nằm trong danh sách nghề nghiệp ưu tiên – tương ứng với 4 loại visa trên. Cụ thể, các ứng viên được yêu cầu cung cấp bằng chứng rằng họ có Đánh giá Kỹ năng phù hợp cho nghề nghiệp được chỉ định tại thời điểm nộp đơn.

IV/ Thời hạn hiệu lực của thẩm định tay nghề (Skill Assessment)

Đánh giá kỹ năng của bạn phải hợp lệ trong quá trình xin thị thực tay nghề cao của bạn, thời hạn hiệu lực được tính như sau:

 • Nếu thời hạn hiệu lực được nêu rõ ràng trong đánh giá. Đánh giá sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian đã nêu.
 • Nếu không có thời hạn hiệu lực cụ thể được nêu trong đánh giá kỹ năng. Đánh giá sẽ có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày ban hành.

V/ Xin Thẩm định Tay nghề Úc ở đâu?

Các cơ quan và tổ chức tại Úc được Bộ Nội vụ Úc ủy quyền thực hiện đánh giá kỹ năng của các ứng viên định cư Úc.

 • Trades Recognition Australia (TRA): TRA đánh giá các kỹ năng và trình độ của các ứng viên làm việc trong lĩnh vực thương mại và các ngành nghề lành nghề khác.
 • Hiệp hội Máy tính Úc (ACS): ACS đánh giá kỹ năng và trình độ của các ứng viên làm việc trong ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT).
 • Engineers Australia (EA): EA đánh giá kỹ năng và trình độ của các ứng viên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và các ngành liên quan.
 • Hội đồng Y tế Úc: Hội đồng Y tế Úc đánh giá kỹ năng và trình độ của các bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác.
 • Viện Giảng dạy và Lãnh đạo Trường học Úc (AITSL): AITSL đánh giá kỹ năng và trình độ của giáo viên và quản lý trường học.

Đối với một số ngành nghề đặc thù như bác sĩ, y tá, kiến ​​trúc sư, luật sư… Bộ di trú yêu cầu các cơ quan đánh giá tay nghề đưa ra những tiêu chí khó hơn. Hầu như chỉ công nhận bằng cấp kinh nghiệm làm việc tại Úc hoặc các nước phát triển.

Xin thẩm định tại các cơ quan, tổ chức của Bộ Nội vụ Úc
Xin thẩm định tại các cơ quan, tổ chức của Bộ Nội vụ Úc

VI/ Chương trình định cư Úc diện Tay nghề cao

Chương trình định cư tay nghề Úc cho phép những người lao động lành nghề và chuyên nghiệp trở thành thường trú nhân Úc. Chương trình được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động Úc. Để đủ điều kiện tham gia chương trình. Ứng viên phải có kỹ năng và trình độ trong một ngành cụ thể. Ứng viên cũng phải đáp ứng một số yêu cầu về tiếng Anh, độ tuổi và sức khỏe.

Hàng năm, thông qua các diện 189, 190 và 491 của Chương trình định cư tay nghề. Chính phủ Úc cố gắng thu hút khoảng 100.000 người nhập cư từ nhiều ngành nghề khác nhau như kế toán, giáo sư kỹ thuật, bác sĩ, lập trình viên… sang Úc định cư và làm việc.

Ước tính vào năm 2023-2024, hơn 2/3 người sẽ nhập cư vào Úc theo diện Lao động có tay nghề. Chính phủ Úc đang tạo nhiều điều kiện để thu hút người nhập cư đến định cư và làm việc tại Úc nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự.

Chương trình định cư Úc diện tay nghề
Chương trình định cư Úc diện tay nghề

Trên đây là những thông tin về thẩm định tay nghề Úc được NewOcean IMMI tổng hợp. Với 2 trụ sở chính tại Hà Nội và TP.HCM, chúng tôi cung cấp các dịch vụ toàn diện về định cư & đầu tư nước ngoài. Với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và luật sư di trú tại Úc. Hỗ trợ nhiều công việc cho các đương đơn có nhu cầu làm việc và sinh sống tại Úc. Liên hệ với NewOcean IMMI để nhận được các thông tin mới về visa Úc diện tay nghề.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN