IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Tạm trú Úc và định cư Úc khác nhau như thế nào?

Quyền tạm trú Úc và định cư Úc không giống nhau ở nhiều khía cạnh. Mặc dù tạm trú và định cư đều mang lại quyền sinh sống hợp pháp tại Úc. Hiểu được sự khác biệt sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn thị thực phù hợp cho bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về sự khác biệt khi có quyền tạm trú và định cư tại đây.

I/ Có thể xin tạm trú Úc bằng cách nào?

Thị thực tạm thời sẽ cấp cho bạn quyền đến và tạm trú tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại thị thực Úc sinh sống tạm thời. Bạn có thể tra cứu bằng cách bắt đầu làm rõ mục đích bạn tạm trú tại Úc. Tiếp theo, hãy xem xét các điều kiện của bạn so với loại thị thực phù hợp.

Trong trường hợp bạn không phải là du học sinh, học nghề hay đang làm việc, thường trú nhân… thì vẫn có thể lưu trú tại Úc với visa du lịch. Tuy nhiên, dù là loại visa nào thì bạn cũng cần chú ý đến thời hạn và đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ Di trú Úc.

Tạm trú Úc và định cư Úc khác nhau như thế nào?
Điểm khác biệt nhất giữa tạm trú Úc và định cư Úc đó chính là thời gian cư trú tại Úc và những quyền lợi

II/ Điểm khác biệt giữa tạm trú Úc và định cư Úc là gì?

Giai đoạn khủng hoảng Covid-19 vừa qua cho thấy rõ sự khác biệt giữa quyền tạm trú tại Úc và quyền định cư của thường trú nhân. Dưới đây là hai điểm khác biệt lớn nhất giữa tạm trú và định cư Úc. Khi hiểu được sự khác biệt, nhà đầu tư sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho thị thực của mình.

1/ Khác biệt về thời gian cư trú tại Úc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai nhóm visa trên là thời gian lưu trú tại Úc. Thị thực tạm thời sẽ cho phép bạn ở lại Úc hợp pháp. Tuy nhiên, thời gian lưu trú sẽ bị giới hạn đối với từng loại thị thực. Cùng với đó là những hạn chế khi làm việc tại Úc.

Ngược lại, thẻ thường trú nhân Úc cho phép bạn định cư lâu dài tại đây. Bạn có thể đi du lịch khắp các tỉnh bang, làm việc và sinh sống ở bất cứ đâu trên nước Úc. Thời gian lưu trú của một thường trú nhân tại Úc là không giới hạn. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu rời Úc để công tác, du lịch thì phải lưu ý đến visa hồi hương.

Những người tạm trú tại Úc chỉ có thể ở lại trong một thời gian nhất định với những điều kiện làm việc hạn chế. Khi muốn rời khỏi Úc, họ cũng phải xin thị thực khác nếu thị thực hiện tại của họ hết hạn. Thường trú nhân Úc có quyền tự do trong vấn đề định cư lâu dài. Tuy nhiên, họ cũng phải gia hạn quyền quay lại Úc nếu họ muốn rời khỏi Úc.

2/ Khác biệt về quyền lợi

Các loại thị thực tạm thời và vĩnh viễn khá đa dạng. Theo đó, quyền lợi của người tạm trú và người thường trú tại Úc cũng khác nhau. Với thường trú nhân, họ gần như là công dân và được hưởng mọi quyền lợi như nhau. Hạn chế duy nhất là không thể tranh cử hoặc bỏ phiếu.

Sở thích của họ đa dạng và phong phú hơn nhiều so với những người tạm trú. Ví dụ, thường trú nhân có thể làm việc và sinh sống không giới hạn ở bất cứ đâu tại Úc. Họ còn được hưởng các phúc lợi xã hội, chăm sóc y tế, hỗ trợ chi phí từ chính phủ… Ngoài ra, thường trú nhân còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Đối với những người tạm trú tại Úc, quyền tự do và nhân quyền của họ được tôn trọng. Tuy nhiên, sẽ bị giới hạn trong công việc (tùy thuộc vào thị thực tạm thời). Có thể nói rằng tất cả các đặc quyền bạn cần để phát triển và sống lâu sẽ bị hạn chế.

Một lợi ích cực kỳ thú vị của thẻ PR Úc là quyền được bảo lãnh. Một thường trú nhân có thể tài trợ cho một thành viên gia đình đến sống ở Úc cùng nhau. Ngược lại, người có thị thực tạm trú không thể bảo lãnh người thân sang Úc. Nếu gia đình bạn chuyển đến Úc, bạn có thể phải xin thị thực cho từng thành viên.

Ngoài ra, thường trú nhân Úc khi đáp ứng các yêu cầu cũng có thể được nhập quốc tịch Úc. Điều này là không thể đối với những người có thị thực Úc tạm thời.

Thường trú nhân nhận được nhiều quyền lợi hơn so với tạm trú Úc
Thường trú nhân nhận được nhiều quyền lợi hơn so với tạm trú Úc

III/ Khi tạm trú tại Úc, có thể làm việc không?

Có khá nhiều thị thực tạm thời cho phép bạn làm việc tại Úc. Nếu bạn là người có chuyên môn và tay nghề cao, có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở Úc, bạn sẽ đủ điều kiện xin thị thực cư trú tạm thời để làm việc tại đây. Bởi vì hệ thống thị thực này được thiết kế để thu hút lực lượng lao động nhập cư.

Một số loại thị thực mang lại cơ hội làm việc và ở lại Úc bao gồm:

  • Visa dành cho khách du lịch Úc muốn tận dụng cơ hội làm việc (subclass 462 và 417). Với thị thực này, bạn có thể làm việc ngắn hạn để trang trải cho kỳ nghỉ của mình. Thời gian lưu trú tối đa là 3 năm.
  • Visa làm việc tạm thời (subclass 400). Thị thực này cho phép bạn ở lại 3-6 tháng để hoàn thành công việc của mình tại Úc.
  • Những người tham gia các khóa đào tạo tại Úc có thể nộp đơn xin thị thực đào tạo (phân lớp 407).
  • Thị thực 494 là thị thực cho phép bạn ở lại Úc trong 5 năm. Điều kiện là bạn phải được tuyển dụng bởi một doanh nghiệp Úc hoặc một tổ chức liên kết với doanh nghiệp đó.

IV/ Làm cách nào để có quyền định cư Úc đối với người tạm trú?

Không khó để người tạm trú Úc có quyền định cư tại Úc. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào loại thị thực tạm thời của bạn. Nếu là visa du lịch, bạn phải thực hiện một kế hoạch đầu tư khác để có được một thẻ thường trú nhân khác.

Tuy nhiên, một số loại thị thực có thể cho bạn cơ hội định cư rõ ràng hơn. Ví dụ như visa định cư tay nghề, visa tốt nghiệp tạm thời… Nếu bạn muốn từ tạm trú lên thường trú nhân thì nên chọn các loại visa có lộ trình rõ ràng để xin PR. Để đạt được điều đó, hãy chọn một nhà tư vấn có kinh nghiệm và chuyên nghiệp.

Lộ trình trở thành thường trú nhân Úc khi tạm trú tại Úc
Lộ trình trở thành thường trú nhân Úc khi tạm trú tại Úc

Qua những thông tin trên chắc hẳn nhà đầu tư đã hiểu rõ sự khác biệt trong quyền lợi của mình giữa tạm trú Úc và định cư Úc. Để lựa chọn phương án đầu tư tối ưu nhất, bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn của NewOcean IMMI. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết về loại thị thực phù hợp nhất với bạn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN