IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tạm trú Mỹ là gì? Sự khác biệt so với thường trú nhân Mỹ?

Có một sự khác biệt tương đối lớn giữa tạm trú Mỹ và thường trú tại Mỹ. Đối với những người mong muốn nhập cư vào Mỹ, trở thành thường trú nhân là một bước vô cùng quan trọng trước khi chính thức được nhập quốc tịch Mỹ. Vậy tạm trú tại Mỹ là gì và khác với thường trú nhân như thế nào? Hãy tham khảo bài viết về tạm trú Mỹ dưới đây để biết thêm chi tiết.

I/ Tìm hiểu sự khác biệt giữa tạm trú Mỹ và thường trú nhân Mỹ

Tạm trú tại Mỹ loại hình định cư Mỹ phổ biến với khả năng được nhập cảnh ngắn hạn. Thông thường, thời gian tạm trú sẽ chỉ kéo dài từ 1 đến 5 năm. Trong thời gian hiệu lực, người tạm trú có thể tự do ra vào Hoa Kỳ theo số lần quy định. Trong hầu hết các trường hợp, thẻ tạm trú Hoa Kỳ có thể được sử dụng thay thế cho thị thực Hoa Kỳ. Ngoài việc được đóng dấu chấp thuận thị thực, tạm trú có thể mang lại một số lợi ích bao gồm:

 • Đương đơn và gia đình của họ được phép sống ở Hoa Kỳ trong thời gian hiệu lực.
 • Con em cư dân tạm trú sẽ được đi học miễn phí dưới cấp trung học phổ thông.
 • Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trong thời gian tạm trú, người tạm trú có cơ hội tuyệt vời để xin thị thực thường trú nhân.
 • So với quyền thường trú nhân, quyền tạm trú sẽ có một số hạn chế riêng biệt như:

Số lần ra vào: Thường trú nhân có quyền ra vào tùy ý, miễn là họ đáp ứng đủ số ngày khi sinh sống tại Mỹ. Tuy nhiên, số lần ra vào của quyền thường trú nhân sẽ bị hạn chế. Số lần ra vào nước Mỹ sẽ được quy định cụ thể trong từng loại visa.

Thời hạn cư trú: Thời hạn cư trú của thường trú nhân sẽ dài hơn. Cư trú tạm thời tại Hoa Kỳ thường là ngắn hạn.

Số lần gia hạn: Số lần gia hạn quyền tạm trú tại Mỹ sẽ bị hạn chế rất nhiều. Một số loại thị thực tạm thời hiện tại của Hoa Kỳ thậm chí không thể được gia hạn.

Nếu sở hữu thường trú nhân, đương đơn và cả gia đình sẽ được nhận được nhiều lợi ích hơn khi tạm trú Mỹ bao gồm:

 • Được phép cư trú tại Hoa Kỳ trong một thời gian dài.
 • Được phép học tập, làm việc tại Mỹ.
 • Được hưởng các quyền hợp pháp giống như một công dân Hoa Kỳ.
 • Nếu ở Mỹ lâu dài, bạn sẽ được thi quốc tịch Mỹ để trở thành công dân Mỹ, nhận Passport Mỹ.
 • Được phép ra vào Hoa Kỳ tự do.
 • Được sống trong môi trường, xã hội hiện đại, phát triển toàn diện.
 • Được bảo lãnh người thân sang Mỹ nếu đủ điều kiện.
Tạm trú Mỹ là gì? Sự khác biệt so với thường trú nhân Mỹ?
Tạm trú Mỹ có một số điểm khác biệt so với thường trú nhân Mỹ

II/ Các diện tạm trú Mỹ phổ biến nhất hiện nay

Có 3 diện tạm trú Mỹ phổ biến gồm diện tạm trú visa du lịch, theo chương trình sinh viên trao đổi và visa công tác tạm thời.

1/ Diện tạm trú theo visa du lịch

Thị thực du lịch là một loại thị thực không định cư cho phép người nước ngoài sinh sống tại Hoa Kỳ. Trong đó, hai loại visa du lịch phổ biến nhất là B1 và B2.

 • Thị thực B1: Thị thực B1 cho phép cư dân tạm thời đến thăm và kinh doanh tại Hoa Kỳ. Với thời hạn tương đối ngắn, visa B1 phù hợp với những người đến Mỹ để kinh doanh bất động sản, quản lý, thành lập công ty hoặc ký kết hợp đồng.
 • Visa B2: Visa B2 cho phép cư dân tạm thời đi du lịch và kết hợp chữa bệnh tại Hoa Kỳ. Thị thực này phù hợp cho những người cần phẫu thuật hoặc điều trị dài hạn.

Để xin thị thực du lịch, người tạm trú phải chứng minh rằng họ không đến để định cư. Kết thúc chuyến đi họ sẽ trở về nước. Tuy nhiên, thị thực du lịch B1 và B2 vẫn có thể được gia hạn. Trường hợp chưa hoàn thành công việc hoặc chưa chữa khỏi bệnh thì người tạm trú có quyền xin gia hạn.

2/ Diện tạm trú theo chương trình Sinh viên và Trao đổi

Khi du học Mỹ theo chương trình Sinh viên và Trao đổi, bạn có thể được cấp 1 trong 3 loại visa: F1, J1 và M1. Người sở hữu ba loại thị thực này có thể ở lại Hoa Kỳ tạm thời cho đến khi kết thúc chương trình học.

 • Thị thực F1: Người tạm trú F1 phải là sinh viên toàn thời gian.
 • Thị thực J1: Visa trao đổi văn hóa và giáo dục.
 • Thị thực M1: Visa dành cho những người tham gia chương trình học nghề.

Vợ/chồng hoặc con cái của những người tạm trú F1, J1 và M1 cũng có thể đến Hoa Kỳ tạm thời theo diện F2, J2 và M2. Ngoài ra, cư dân tạm thời và người phụ thuộc phải rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hết thời gian đào tạo. Trong quá trình phỏng vấn, người tạm trú phải chứng minh được mình có mối quan hệ gắn bó với quê hương và cam kết sẽ trở về nước sau khi kết thúc chương trình học.

3/ Diện tạm trú theo visa công tác tạm thời

Thị thực làm việc tạm thời được cấp cho những người muốn kinh doanh và làm việc tại Hoa Kỳ. Trong đó, một số loại visa lao động tạm thời phổ biến là:

 • E2: Visa đầu tư cho các nước hiệp ước của Hoa Kỳ.
 • E1: Visa cho người lao động từ các quốc gia hiệp ước của Hoa Kỳ.
 • H1B: Visa dành cho lao động có kiến ​​thức chuyên môn cao.
 • O1: Visa dành cho cá nhân xuất sắc, có thành tích ở nước ngoài.
 • O2: Visa dành cho những người đi du lịch với O1 với một trách nhiệm cụ thể.
 • L1: Visa L1 dành cho lãnh đạo, quản lý hoặc nhân viên cấp cao của công ty sang làm việc tại chi nhánh của công ty tại Mỹ.
Những diện tạm trú Mỹ phổ biến
Những diện tạm trú Mỹ phổ biến

III/ NewOcean IMMI giải đáp một số thắc mắc về tạm trú Mỹ

Bạn có thể nhập cảnh và tạm trú tại Mỹ với những diện thị thực khác nhau. Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc về tạm trú Mỹ.

1/ Diện visa tạm trú nào được gia hạn vĩnh viễn?

Thị thực E1, E2 và O1 được phép gia hạn vô thời hạn.

 • Thị thực E1 dành cho một số nước đã ký kết hiệp ước với Hoa Kỳ, cho phép công dân của quốc gia đó có được thị thực Hiệp ước Nhà đầu tư. Yêu cầu cơ bản đối với thị thực E1 là ít nhất 51% giao dịch của công ty phải diễn ra giữa Hoa Kỳ và một quốc gia trong hiệp ước.
 • Thị thực không định cư E2 cho phép công dân của một quốc gia hiệp ước (quốc gia mà Hoa Kỳ duy trì hiệp ước thương mại) vào Hoa Kỳ khi đầu tư vào doanh nghiệp tại Mỹ.
 • Thị thực O1 là là thị thực do chính phủ Hoa Kỳ cấp cho những cá nhân có cá nhân xuất sắc đặc biệt trong kinh doanh, nghệ thuật, khoa học… Đồng thời là những người đã thể hiện năng lực phi thường trong công nghệ điện ảnh và truyền hình được quốc gia hoặc quốc tế công nhận.

2/ Khi phỏng vấn xin visa có yêu cầu chứng minh mục đích không định cư nghĩa là gì?

Hoa Kỳ có những quy định khắt khe về việc định cư đối với những công dân nước ngoài. Để chứng minh mục đích không phải nhập cư, bạn có thể chứng minh bằng những ràng buộc của mình với đất nước sở tại. Ví dụ, tài sản ở nhà, tình trạng thừa kế hoặc việc làm, v.v.

Trong cuộc phỏng vấn xin thị thực, viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin thị thực và xem xét hoàn cảnh, kế hoạch du lịch và nguồn tài chính của người nộp đơn, cũng như các mối quan hệ bên ngoài Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng người nộp đơn sẽ rời Hoa Kỳ sau chuyến thăm tạm thời.

3/ Ở Việt Nam, công dân có thể xin visa E2 để đến Mỹ được không?

Việt Nam không nằm trong các quốc gia có Hiệp ước với Hoa Kỳ nên nhà đầu tư không thể xin được thị thực E2. Bạn có thể đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Grenada và đến Hoa Kỳ theo diện E-2. Trước kia, thị thực E2 đã từng là con đường ngắn nhất để ở lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, luật mới quy định rằng bạn phải sống ở những quốc gia này ít nhất 3 năm trước khi đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực.

Nhà đầu tư Việt không thể xin visa E2 tại Việt Nam
Nhà đầu tư Việt không thể xin visa E2 tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin về tạm trú Mỹ và những khác biệt với thường trú nhân Mỹ. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc về các chương trình định cư Mỹ. Hãy liên hệ ngay với Công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI. Đội ngũ chuyên viên tư vấn di trú, luật sư, đối tác sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó. Giúp bạn có cuộc sống định cư tốt nhất, trong thời gian ngắn với chi phí phù hợp nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN