IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc

Úc luôn là quốc gia được nhiều người nhập cư lựa chọn nhất trong các quốc gia phát triển. Định cư Úc thường được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn tạm trú (TR) và giai đoạn thường trú (PR). Mỗi giai đoạn, người nhập cư sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc.

Sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc

Sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc

Visa tạm trú Úc

Visa tạm trú Úc cho phép đương đơn và gia đình được sinh sống hợp pháp tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định. Được Bộ Di Trú Úc chỉ định cụ thể trên thư cấp visa (Visa Granted Letter). Người giữ Visa tạm trú không được hưởng các quyền lợi của thường trú nhân Úc (PR) như không thể bảo lãnh định cư cho ba mẹ hoặc con cái. Không được hưởng cơ chế học phí như người bản địa cũng như các trợ cấp xã hội cho người dân Úc, v.v…

Tuy nhiên, đối với visa tạm trú cho nhà đầu tư tại Úc thì con cái nhà đầu tư sẽ được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT.

Các visa tạm trú theo diện đầu tư định cư Úc có thời hạn 4 năm và được gia hạn 1 lần. Từ visa tạm trú, có thể xin lên thường trú nhân sau khi thỏa các điều kiện nhất định.

Visa thường trú nhân (PR) Úc

Visa thường trú Úc cho phép bạn và gia đình được định cư vĩnh viễn ở Úc với đầy đủ quyền lợi về giáo dục, an sinh xã hội, y tế… ngoại trừ quyền bầu cử ở Úc.

Con cái của nhà đầu tư cũng sẽ được học hết trung học phổ thông miễn phí, mức phí để học Đại học và Cao học như người bản xứ, thấp hơn du học sinh. Khi đáp ứng đủ điều kiện thì cả gia đình có thể nhập quốc tịch Úc.

Điều kiện để đổi từ Visa tạm trú sang Visa thường trú Úc

Có nhiều con đường để trở thành thường trú nhân Úc như kết hôn với công dân Úc, nhập cư diện lao động có tay nghề tạy Úc, đầu tư vào nền kinh tế Úc…

Đối với các sinh viên mới tốt nghiệp, lựa chọn phổ biến nhất là visa tay nghề độc lập theo diện Visa 189. Loại visa này cho phép bạn được sống và lao động tại Úc như một thường trú nhân. Tuy nhiên để nộp loại visa này thì ngành nghề bạn theo học phải nằm trong danh sách ngành nghề chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL).

Trên thật tế, đương đơn nộp hồ sơ cho cả hai loại Visa tạm trú và thường trú cùng một lúc và trả một loại phí chung (từ $7,715). Nhưng thông thường trong hầu hết các trường hợp, Visa thường trú không được cấp ngay mà đương đơn chỉ được cấp Visa tạm trú trước. Và sau 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ, đương đơn có thể nộp đơn bổ sung tài liệu cho Bộ Di Trú và yêu cầu cấp Visa thường trú.

Điều kiện để nhập quốc tịch Úc khi có visa thường trú

  • Có dự định sinh sống ở Úc hoặc đến Úc thường xuyên nếu ở nước ngoài.
  • Không rời Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn nhập quốc tịch và không rời khỏi Úc 90 ngày trong 1 năm trước ngày nộp đơn..
  • Đậu kỳ thi quốc tịch Úc (về nước Úc, chính phủ, luật pháp, con người Úc,…).
  • Sống ở Úc 4 năm dưới visa tạm trú và thường trú 1 năm.
  • Đủ trình độ ngoại ngữ.
  • Có nhân phẩm tốt, không phạm luật ở Úc.

Sau khi có quốc tịch Úc, nhà đầu tư sẽ không cần phải lo lắng về các điều kiện duy trì quốc tịch. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền công dân và cần tuân thủ đúng các quy định về pháp luật của Úc. Nếu cần thêm thông tin về Định cư Úc, NewOcean IMMI sẽ luôn luôn hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc, giúp quý vị có được một cuộc sống định cư như mơ ước trong thời gian sớm nhất với một chi phí tiết kiệm nhất!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN